Quy Trình Nộp Hồ Sơ Xin Visa Nhật Bản

Nhật Bản xứ sở hoa anh đào là một cường quốc về kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đồng thời nơi đây còn có nền văn hoá lâu đời vô cùng độc đáo được người Nhật trân trọng, giữ gìn qua nhiều thế hệ…

Đất nước Mặt trời mọc là nơi mà bất cứ ai cũng muốn đặt chân tới nhưng quốc gia này không áp dụng chính sách miễn thị thực cho người Việt Nam. Do đó, nếu bạn đang muốn đến Nhật Bản du lịch, công tác hay thăm họ hàng… thì đều phải làm thủ tục xin visa Nhật Bản.

Visa Nhật Bản (thị thực Nhật Bản) là “giấy thông hành” do Chính phủ Nhật cấp và cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích chính đáng trong thời gian nhất định.

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CÁC GIẤY TỜ HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ:

Điền form khai xin visa Nhật Bản: Bước này khá khó vì có lượng thông tin cần cung cấp rất cao. Ngoài việc phải điền bằng tiếng Anh, khi điền form khai, người điền đơn phải chân thực với mỗi thông tin mà mình cung cấp, đảm bảo sự hợp lý với hoàn cảnh bản thân trên thực tế cũng như phù hợp với các giấy tờ chứng minh khác trong bộ hồ sơ.

Giấy tờ chứng minh nhân thân: Hộ chiếu, chứng minh thư…

Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động, Giấy xin nghỉ phép, giấy đăng kí kinh doanh…

Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sổ đỏ nhà đất, đăng kí ô tô…

Các loại giấy tờ khác: Bảo hiểm du lịch, booking vé máy bay, booking khách sạn... Các giấy tờ này rất quan trọng vì nếu sai lệch hoặc không khớp với các thông tin trong hồ sơ xin visa thì tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ không cao.

Đặc biệt, do visa Nhật là một trong những loại visa rất khó xin nên để đậu được visa Nhật, hồ sơ của bạn phải thực sự mạnh, tốt nhất là đáp ứng được những yêu cầu sau:

Hồ sơ có lịch sử đi lại tốt: Có visa tiên tiến như visa Châu Âu, Mỹ, Canada….
Có công việc tốt: Làm việc trong các cơ quan nhà nước, bác sỹ, làm ở các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, Đại biểu Quốc hội, làm việc trong các doanh nghiệp Nhật thuộc hiệp hội công thương Nhật bản và đang vận hành, có trụ sở tại Việt Nam, luật sư, giảng viên các trường Đại Học, người có chức vụ phó phòng trở lên của Viện nghiên cứu, bảo tàng,….

*Lưu ý:

Các giấy tờ được yêu cầu bản gốc + bản sao trên khổ giấy A4 và bản dịch sang tiếng Anh (Tùy thuộc vào những giấy tờ bổ sung có thể được yêu cầu bởi các dịch vụ lãnh sự)

Các giấy tờ bạn cung cấp đều phải là bản sao y công chứng.

Bạn cần phải dịch thuật, công chứng hồ sơ của mình trước khi đến nộp hồ sơ.

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ

Bạn có thể nộp hồ sơ làm visa Nhật Bản tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản hoặc qua Đại lý ủy thác (Phí dịch vụ phát sinh riêng theo từng Đại lý ủy thác, danh sách các Đại lý ủy thác xin tham khảo TẠI ĐÂY)

Trường hợp nộp qua Đại sứ quán/Lãnh sự quán

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ hồ sơ, bạn mang đi nộp ở cơ quan lãnh sự Nhật kèm với số tiền lệ phí cấp visa (phí lãnh sự): 650,000VND (loại visa nhập cảnh một lần, lưu trú tối đa 90 ngày) hoặc 1,300,000VND (loại visa nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú tối đa mỗi lần là 90 ngày)

Hồ sơ xin visa Nhật có thể được nộp ở một trong hai địa chỉ:

  • Đại sứ quán Nhật Bản: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

*Lưu ý:

Cơ quan lãnh sự Nhật không chấp nhận nộp hồ sơ qua đường bưu điện nên bạn phải trực tiếp đến Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản để nộp hồ sơ.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quản lý địa bàn từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc và tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của những người sinh sống trong khu vực này. Những người sinh sống trong khu vực từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa ở Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp nộp qua Đại lý Ủy thác VFS Global

+ Đầu tiên bạn phải đặt lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global bằng cách truy cập đường link: TẠI ĐÂY

+ Đến đúng ngày hẹn, bạn nên thu xếp đến địa chỉ VFSGlobal mà bạn đăng ký sớm hơn khoảng 15 phút.

Địa chỉ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản – VFS Global

– Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai,quận Đống Đa, Hà Nội

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Lầu 5, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thời gian nộp hồ sơ là: từ 8:30 đến 15:00 các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh bộ hồ sơ đã chuẩn bị, hộ chiếu và giấy tờ tùy thân khác, bạn hãy nhớ mang theo giấy xác nhận lịch hẹn vì nếu không có bạn sẽ phải quay về, và nếu không trở lại kịp thì bạn sẽ phải làm lại từ bước đặt lịch hẹn.

Sau khi VFS Global tiếp nhận và kiểm tra xong hồ sơ của bạn, bạn sẽ được cấp một giấy biên nhận. Hãy giữ lại giấy biên nhận này để sau này mang đến nhận lại hồ sơ.

Bạn hãy chọn hình thức bạn muốn nhận lại hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản của mình trực tiếp tại trung tâm VFS Global hay muốn được giao bằng dịch vụ chuyển phát.

VisaNhanh lưu ý quan trọng: Bạn sẽ không thể nộp thêm hồ sơ khác một khi đơn xin visa của bạn đã được nộp tại trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực. Hồ sơ mà bạn nộp vào lúc bạn lập đơn xin sẽ là hồ sơ duy nhất được xem xét. Do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ các bạn nhé.

BƯỚC 3: NHẬN KẾT QUẢ VISA VÀ HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Sau khi Đại sứ quán Nhật xét duyệt xong, kết quả hồ sơ xin visa Nhật Bản của bạn sẽ được trả theo phương thức bạn đã chọn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Nhật Bản tự túc ngắn hạn trung bình là 10 – 30 ngày. Trừ những trường hợp đặc biệt cần xác minh, chứng thực nhiều thì thời gian có thể lâu hơn. Ngoài ra, thời gian xét duyệt hồ sơ có thể lâu hơn phụ thuộc vào lượng hồ sơ Đại sứ quán đã nhận.