Về xứ Kinh Bắc du xuân, đừng quên thưởng thức các đặc sản dân dã

Các món ăn ngon nhất của Hà Nội là những món ăn ngon mà rẻ, bạn có thể tìm thấy trong các con ngõ nhỏ hẹp của Phố Cổ Hà Nội và các khu chợ đường phố nhộn nhịp.

So với các thành phố khác ở Việt Nam, món ăn Hà Nội có xu hướng ngọt ngào hơn và sử dụng các nguyên liệu nước ngọt như tôm, mực, tôm, cua, ngao và hến. Bạn cũng có thể tìm thấy những món ăn đường phố quen thuộc của Việt Nam như phở, nem, bánh cuốn, thịt xiên. Cũng như nhiều món ăn ở Việt Nam, thực khách luôn được phục vụ với những đĩa rau xanh tươi và rau thơm cũng như nước chấm tinh túy làm đồ ăn kèm. Vì một chuyến đi đến Hà Nội sẽ không trọn vẹn nếu không nếm thử các món ngon truyền thống của nơi đây, dưới đây là danh sách những món ăn phải thử hàng đầu ở Hà Nội.

1. Miến xào lươn

Miến xào luôn là một lựa chọn ngon miệng khác cho những người yêu thích hải sản, bao gồm miến xào trong nước dùng làm từ lươn với phần trên là lươn giòn, giá đỗ, trứng, lát dưa chuột, hẹ tây chiên và tía tô. Như nhiều món ăn ở Hà Nội, một bên là rau thơm, hoa chuối bào, giá đỗ được dọn lên.

2. Bún thang

Có thể thưởng thức bún thang hoặc bún thịt gà, trứng, thịt heo vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nước dùng trong veo nhưng đậm đà hương vị được làm từ 20 nguyên liệu gồm tôm khô, mực, mắm tôm, hành lá, ngò gai, gừng, nấm, củ cải, nước mắm, đường phèn và dấm. Đây cũng là một món ăn đặc biệt hấp dẫn của Hà Nội khi mì, thịt gà, trứng, lát thịt lợn và một viên mắm tôm được sắp xếp cẩn thận giống như một bông hoa. Có mặt hầu hết trong khu phố cổ Hà Nội.

3. Chả cá

Một món ngon Hà Nội đặc trưng, chả cá là cá trắng ướp tỏi, gừng, nghệ và thì là được nướng trên chảo nóng hổi. Thực khách còn được thưởng thức một tô bún, đậu phộng, hành lá xắt nhỏ, ngò tây, nước chấm và ớt đỏ, tất cả được trộn đều với cá kho nghệ. Chả cá nổi tiếng với người dân địa phương đến nỗi có một con phố ở Phố Cổ Hà Nội được đặt theo tên của nó, mặc dù những địa điểm tốt nhất (và giá cả phải chăng) để thưởng thức món ngon hải sản này là Chả cá Thăng Long ở Đường Thành

3. Bánh gối

Có hình dạng giống như những chiếc gối thu nhỏ (vì thế có tên gọi như vậy), bánh gối gồm mì sợi thái nhỏ, mộc nhĩ, thịt lợn băm, trứng cút hấp và gia vị bên trong bánh bột gạo. Sau đó, nó được chiên giòn để có độ giòn và dùng với nước chấm chua ngọt được pha từ tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm. Bạn cũng có thể kết hợp bánh gối của mình với rau diếp tươi và lá rau mùi nếu bạn thấy nó quá béo để thưởng thức riêng.

4. Xôi xéo

Xôi xéo hay xôi ngọt thường đi kèm với nhân là đậu xanh, nước tương và hành khô, nhưng bạn có thể chọn thêm nhiều loại nhân khác như pate, gà luộc, chả lụa, tẩm ướp. thịt lợn bụng hoặc trứng để có một bữa ăn đầy đủ hơn. Một số nhà hàng còn phục vụ xôi xéo như một món tráng miệng, phủ dừa khô bào sợi, mè rang và đường kết tinh.

5. Bánh cuốn

Tuyệt vời như một bữa sáng nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ giữa ngày, bánh cuốn là sự kết hợp của thịt xay (gà, tôm hoặc thịt lợn), mộc nhĩ băm nhỏ, hành tây, chả lụa, đậu hấp và dưa chuột gói trong xửng hấp. tấm bột gạo., vị tổng thể của nó rất nhẹ mặc dù các nguyên liệu mặn, và bạn cũng có thể nhúng bánh cuốn vào nước chấm để tăng thêm hương vị.

6. Nem cua bể

Một món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam, nem cua bể được bán ở các chợ đường phố và các nhà hàng địa phương ở Hà Nội. Món ăn nhẹ giòn này có hình vuông và được cắt thành từng miếng vừa ăn, chứa nhiều nhân cua băm, thịt lợn, nấm và nhiều loại gia vị khác nhau. Ăn như cách người dân địa phương làm bằng cách kết hợp nem chua với các loại rau thơm tươi và xà lách, cũng như chấm với nước chấm.