5 lý do Phố Cổ Hà Nội nhất định phải có trong chuyến du lịch của bạn

Nằm ở trung tâm thủ đô và hầu như vẫn còn nguyên vẹn bất chấp dòng chảy của thời gian, Phố cổ Hà Nội chắc chắn là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua ở Việt Nam, đặc biệt nếu bạn muốn khám phá văn hóa và lịch sử của đất nước này.

Vài nét về phố cổ Hà Nội

Nằm giữa Hà Nội, một thành phố đang phát triển nhanh chóng với những đổi thay diễn ra từng giờ, Phố cổ Hà Nội với những con phố nhỏ hẹp kiểu cũ đầy những ngôi nhà gạch cổ dường như vừa hoài cổ chống lại dòng chảy của thời gian vừa tích cực cố gắng thích nghi với bầu không khí năng động của thành phố hiện đại.

Từng là khu vực sầm uất, nơi các thương nhân và thợ thủ công tụ tập để bán sản phẩm của họ, Phố cổ Hà Nội bao gồm nhiều con phố nhỏ, uốn khúc, mỗi con phố mang tên của những mặt hàng được buôn bán cụ thể ở đó như Hàng Bạc, Hàng Mã, Hàng Da, Hàng Gai,...

Phố cổ Hà Nội

Phố Cổ Hà Nội

Đến thăm di tích lịch sử độc đáo nằm thoải mái quanh hồ Hoàn Kiếm này, du khách như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác biệt với phần còn lại của thành phố và có cơ hội khám phá cuộc sống giản dị nhưng tràn đầy sức sống của người dân địa phương cách đây hàng trăm năm, nơi không có cao. -các tòa nhà cao tầng, quá nhiều phương tiện giao thông hoặc các cửa hàng sang trọng; mọi thứ sẽ nhỏ hơn một chút, vì du khách có thể đã quen với những tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm ở các khu vực khác của thành phố, nhưng không kém phần sống động và sôi nổi.

Lý do khiến bạn nhất định phải đến Phố Cổ Hà Nội trong chuyến du lịch

Dưới đây là 5 lý do hàng đầu khiến Khu phố cổ Hà Nội trở nên độc đáo:

Một sự kết hợp hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại

Thoát khỏi những tòa nhà cao tầng, những con đường lớn và những cửa hàng sang trọng, đến với phố cổ Hà Nội, bạn sẽ được trải nghiệm một bầu không khí khác, đắm chìm trong thế giới của hàng trăm năm trước với những ngôi nhà gạch hai tầng nhỏ nhắn, mái ngói và chật hẹp, những con đường uốn khúc thay vì những con đường thẳng tắp, rộng rãi ở những khu vực khác của thành phố.

Phố cổ Hà Nội - sự kết hợp giữa quá khứ và hiện tại

Phố cổ Hà Nội - sự kết hợp giữa quá khứ và hiện tại

Mặc dù thiết kế và kiến ​​trúc vẫn rất giống với thế kỷ 18, nhưng sự thích ứng năng động của Khu phố với thế giới hiện đại có thể được nhìn thấy từ nhiều loại hàng hóa được bán thay vì chỉ một số đặc sản cũng như sự xuất hiện của các nhà hàng và cửa hàng mới. được thiết kế theo phong cách cũ nhưng cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp. Đến phố cổ Hà Nội, bạn có cảm giác mình là người du hành vượt thời gian,

Thiết kế và kiến ​​trúc độc đáo

Ở khu phố cổ Hà Nội, bạn có thể nhận thấy nhiều ngôi nhà ở đây cực hẹp nhưng đồng thời cũng rất dài – một kiểu nhà hay được gọi là “nhà ống”. Vì địa phương từng bị đánh thuế theo mặt tiền của ngôi nhà quay ra đường nên họ quyết định rút ngắn chiều rộng của nó để tiết kiệm tiền, nhưng kéo dài chiều dài của ngôi nhà để đảm bảo rằng diện tích của ngôi nhà vẫn đủ lớn. Giải pháp này cho kết quả là những ngôi nhà ống thú vị mà bạn thường thấy trong khu phố.

Kiến trúc độc đáo ở Phố cổ Hà Nội

Kiến trúc độc đáo ở Phố cổ Hà Nội

Bạn thực sự có thể vào trong và ghé thăm một ngôi nhà điển hình hồi đó tại 87 Mã Mây – một trải nghiệm khó quên giúp bạn hiểu thêm về cách sống của người dân địa phương khoảng hai trăm năm trước.

Ý nghĩa lịch sử và văn hóa

Vốn là một khu chợ sầm uất gồm nhiều phường phường, mỗi phường chuyên một nghề, phố cổ Hà Nội có lịch sử gần nghìn năm kể từ ngày Thăng Long (Hà Nội) trở thành kinh đô (1010). Bên cạnh đó, nhiều ngôi chùa nằm trong khu phố cổ Hà Nội có một câu chuyện thú vị đằng sau giải thích lý do tại sao chúng được xây dựng. Những câu chuyện này cũng phản ánh lịch sử của đất nước, cũng như các giá trị truyền thống mà địa phương tổ chức sâu sắc.

Phố cổ Hà Nội - lưu giữ dấu tích lịch sử Việt Nam

Phố cổ Hà Nội - lưu giữ dấu tích lịch sử Việt Nam

Ngoài ra, mỗi ngôi đền đều có kiến ​​trúc độc đáo, tiêu biểu cho sự phát triển của nghệ thuật trong triều đại mà nó được xây dựng. Họ cũng có rất nhiều đồ vật lịch sử từ đầu thế kỷ thứ 11.

Di sản tôn giáo phong phú

Khi những người thợ thủ công chuyển đến thành phố làm việc, họ mang theo những tập tục và tín ngưỡng tôn giáo của riêng họ. Vì khu phố cổ Hà Nội từng là một cụm làng hoặc phường hội sau đó trở thành phố nên xung quanh khu vực này có rất nhiều đền chùa. Những ngôi chùa lịch sử này, nhiều ngôi chùa được xây dựng vào những năm 1000, thể hiện vai trò quan trọng của Phật giáo trong đời sống của người dân địa phương. Đến thăm một số trong những ngôi đền này, bạn có cơ hội tuyệt vời để hiểu sâu hơn về đời sống tâm linh của người dân địa phương ở đây trong hàng trăm năm.

Di sản tôn giáo phong phú của Phố cổ Hà Nội

Di sản tôn giáo phong phú của Phố cổ Hà Nội

Văn hóa ẩm thực đa dạng

Tại khu phố cổ Hà Nội, bạn còn có cơ hội thử nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như Bún chả, Bún đậu mắm tôm, Xôi xéo, Bánh đúc với giá cả phải chăng. Ngồi trên vỉa hè, thưởng thức những món ăn ngon của địa phương trong khi xem cuộc sống năng động đang diễn ra xung quanh chắc chắn là một trải nghiệm độc đáo mà bạn không bao giờ có thể quên.

Phố cổ Hà Nội chắc chắn có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá, thậm chí chỉ cần dành thời gian dạo quanh khu phố, bạn có thể nắm bắt được cuộc sống của người dân địa phương và văn hóa Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN