Điểm danh những món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt 

Nhắc đến Đà Lạt không thể không nhắc đến nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Dù là đặc sản Đà Lạt truyền thống hay ẩm thực đường phố thì ẩm thực địa phương nơi đây vẫn sở hữu sức hấp dẫn không thể chối từ. Hãy cùng Vietnamtourism Hanoi khám phá nền ẩm thực phong phú này nhé!

Bên cạnh khung cảnh tráng lệ, lãng mạn cũng như tiết trời 4 mùa vô cùng dễ chịu, người ta còn yêu thích du lịch Đà Lạt bởi những món ăn ngon-bổ-rẻ. Nhờ nền văn hóa đa dạng, ẩm thực Đà Lạt có thể có những nét đặc sắc riêng.

Món ngon Đà Lạt - Điểm tâm Đà Lạt

Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Ở nhiều vùng miền Việt Nam, bánh ướt thường được ăn kèm với chả quế, nem, rau thơm. Tuy nhiên, ở Đà Lạt, bánh ướt lại ăn cùng với thịt gà xé và nội tạng gà. Gà săn chắc, thịt hơi dai, da giòn và có mùi thơm đặc trưng. Các loại nội tạng (bao gồm gan, trứng, mề, ruột và dạ dày) có thể chiếm được cảm tình của hầu hết thực khách, ngay cả những người nước ngoài chưa bao giờ ăn nội tạng gà. Bánh ướt được ăn kèm với thịt gà xé, nội tạng, rau thơm, ớt (tùy thích) và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh ướt lòng gà Đà Lạt

Bánh ướt lòng gà Đà Lạt

Một số địa chỉ bán bánh ướt lòng gà nổi tiếng ở Đà Lạt:

  • Bánh ướt lòng gà Thảo: số 9 Đồng Tâm, P.4, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

  • Bánh ướt lòng gà Long Đà Lạt: ở 202/2/5 Phan Đình Phùng, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Quán Hằng 68 - Bánh ướt lòng gà: số 39 Đồng Tâm, P.4, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Liên Bánh Ướt Lòng Gà: ở số 44 Tăng Bạt Hổ, P.1, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é với hương vị và mùi thơm đặc biệt từ lá é - một loại lá đặc trưng chỉ có ở Đà Lạt. Lá é chính là chìa khóa của món lẩu này. Nó có mùi thơm ấn tượng, hơi chua, hơi chát.

Khi bạn gọi món Lẩu gà lá é, họ sẽ mang đến cho bạn một nồi nước dùng thơm, cay và đậm đà được nấu từ thịt gà, một đĩa gà, một một đĩa bún, một đĩa nấm sò, một đĩa măng, một đĩa lá é.

Lẩu gà lá é Đà Lạt

Lẩu gà lá é Đà Lạt

Địa chỉ quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng nhất ở Đà Lạt:

  • Lẩu gà lá é Tao Ngộ: ở số 30 Bùi Thị Xuân, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Lẩu gà lá é 668: ở số 2b Chu Văn An, P.3, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Lẩu gà lá é Đà Lạt: số 6 Yersin, P.10, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Nem nướng Đà Lạt

Nem nướng là cái tên nổi tiếng trong danh sách những món ăn nhất định phải thử ở Đà Lạt. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm độc đáo.

Nem nướng Đà Lạt được làm từ thịt heo chọn lọc, xay mịn, ướp gia vị với hành tỏi theo công thức gia truyền. Sau đó, nó được cuộn trong một miếng bánh tráng với xà lách, dưa leo, chuối chát và khế. Không chỉ vậy, nước chấm ở đây còn đặc biệt hơn khi được nấu từ nước hầm xương heo, kết hợp với nước tương, mè rang rồi nêm nếm thêm gia vị.

Nem nướng Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt

Các quán nem nướng nổi tiếng tại Đà Lạt:

  • Nem nướng Bà Hùng: ở số 328 Phan Đình Phùng, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Nem nướng Bà Nghĩa: số 2 Khởi Nghĩa Bắc Sơn, P.10, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Nem Nướng Phương Quang ( Cô Lan cũ): số 10 Yersin, Phường 10, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

Bánh căn Đà Lạt

Bánh căn là loại bánh bột lọc nhỏ, nhân tôm (hoặc mực, trứng cút, thịt heo,…). Họ sử dụng một chiếc chảo đặc biệt được làm từ những lỗ nhỏ để làm bánh. Mỗi lỗ được đậy bằng nắp đất nung nhỏ khi nấu ăn. Không giống như các loại bánh khác (bánh khọt, bánh xèo…), bánh căn không chiên ngập dầu nên không bị ngấy. Bánh cực giòn bên ngoài và mềm, dai bên trong.

Bánh căn Đà Lạt

Bánh căn Đà Lạt

Bánh căn Đà Lạt có nhiều loại nước chấm: nước mắm chua ngọt, mắm nêm, tương bần lên men, nước dùng xá xíu,... Họ có thể thêm xoài xanh bào sợi và dầu hành vào nước chấm. Loại nước chấm này làm cho phần bánh căn Đà Lạt khác hẳn với nhiều vùng miền Việt Nam như Phan Thiết, Nha Trang. Rau ăn kèm bánh căn là cải bẹ xanh, húng lìu, húng quế, xoài xanh bào sợi,…

Địa chỉ quán bánh căn ngon nhất Đà Lạt:

  • Bánh căn Lệ: 44 Yersin, P.10, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh căn Cây Bơ: số 56 Tăng Bạt Hổ, P.1, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh căn A Cát: H55 Nguyễn Thị Nghĩa, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

Bánh mì xíu mại

Không giống bánh mì nguội kiểu Sài Gòn , bánh mì xíu mại kiểu Đà Lạt được ăn nóng. Xá xíu thông thường được làm từ thịt lợn nạc băm nhuyễn còn nước dùng đậm đà, ngọt nhẹ được ninh từ xương lợn ninh nhừ trộn với gia vị và rắc thêm hành lá để có màu sắc và hương vị thơm ngon hơn.

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Gợi ý một số địa chỉ bán bánh mì xíu mại thơm ngon ở Đà Lạt:

  • Bánh mì Xíu Mại Hoàng Diệu: số 35 Hoàng Diệu, P.5, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh Mì Xíu Mại Ri 79: số 1 Thông Thiên Học, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh mì xíu mại chén - Thu Còi: số 2 Nguyễn Văn Cừ, P.1, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Những món ăn vặt ngon ở Đà Lạt

Bánh tráng nướng

Một món ăn vặt Đà Lạt nhất định bạn phải thưởng thức đó là bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng Đà Lạt là món ăn vặt ngon và rất được ưa chuộng, món ăn vặt được ví như “Pizza kiểu Việt”. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến trong ẩm thực đường phố Đà Lạt.

Bánh được nướng bằng bánh tráng và các nguyên liệu khác nhau như thịt bò khô, trứng cút, bơ, tôm khô, lạp xưởng và hành lá.

Bánh tráng nướng Đà Lạt

Bánh tráng nướng Đà Lạt

Đà Lạt là cái nôi của món bánh tráng nướng nên bạn không nên bỏ lỡ món bánh này trong chuyến du lịch Đà Lạt. Còn gì bằng khi ngồi ở một quán ăn ven đường phục vụ bánh tráng nướng, vừa ăn bánh tráng nướng giòn ngon, vừa xem người bán hàng khéo léo nướng bánh trên than hồng trong cái không khí se lạnh của Đà Lạt. Món này thường được ăn kèm với tương ớt và sốt mayonnaise.

Địa điểm bán bánh tráng nướng nổi tiếng Đà Lạt:

  • Bánh Tráng nướng Dì Đinh: ở số 26 Hoàng Diệu, P.5, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh Tráng Nướng 112: số 112 Nguyễn Văn Trỗi, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Bánh tráng nướng Nguyễn Văn Trỗi: số 42 Nguyễn Công Trứ, P.8, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Ốc bươu nhồi thịt

Thông thường, ốc sẽ được làm sạch thật kỹ để loại bỏ mùi tanh, sau đó nhồi với thịt heo bằm và nêm nếm gia vị. Để tạo nên mùi thơm khó cưỡng thì không thể thiếu. Linh hồn của món ăn này chắc chắn đến từ nước chấm pha trộn giữa ngọt, chua và cay. Bạn chỉ cần lấy que hoặc tăm để lấy nhân ra và nhúng vào nước sốt đậm đà.

Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt

Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt

Một số địa chỉ quán ốc ngon ở Đà Lạt:

  • Quán Ốc Nhồi Thịt 33 Đà Lạt: số 197 Hai Bà Trưng, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

  • Ốc Tâm 33: WCPG+RXF, P.4, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Quán Bích 33 Ốc: số 224 Hai Bà Trưng, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

Sữa đậu nành

Trong số tất cả các món ăn Đà Lạt mà chúng tôi đề cập trong danh sách này, có lẽ sữa đậu nành là món ăn đơn giản và bình dị nhất. Chỉ là một thức uống đơn giản nhưng ngay cả hương vị ở Đà Lạt cũng thơm ngon và độc đáo hơn. Mách nhỏ cho các tín đồ ăn uống là dù quán có cả sữa đậu nành đá và nóng nhưng bạn cứ mạnh dạn gọi sữa đậu nành nóng nhé, vì đây là thức uống đặc trưng và phù hợp với thời tiết mát mẻ của Đà Lạt.

Sữa đậu nành Đà Lạt

Sữa đậu nành Đà Lạt

Ngoài ra, mọi người thường dùng một ly sữa đậu nành ăn cùng với các loại bánh ngọt khác nhau.

Gợi ý một số điểm bán sữa đậu nành ngon ở Đà Lạt:

  • Hạnh Sữa Việt Anh: Đầu Hẻm Vĩnh Lợi, T.Lâm Đồng

  • Quán Hoa Sữa: số 3F Tăng Bạt Hổ, P.1, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Sữa Đậu Nành Cô Lan: số 195 Phan Đình Phùng, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Kem bơ

Kem Bo cũng là một món ăn Đà Lạt nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến thành phố xinh đẹp này. Cũng không cầu kỳ lắm, chỉ là bơ tươi trộn với sữa không đường, sữa đặc, kem dừa hoặc vani rồi rắc dừa khô lên trên nhưng ăn rất ngon, mọi thứ hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị thơm ngon, mát lạnh và đậm đà. hương vị.

Kem bơ Đà Lạt

Kem bơ Đà Lạt

Quán bán kem bơ nổi tiếng nhất Đà Lạt:

  • Kem Bơ Đà Lạt - Kem Bơ Chạm: số 27 Nguyễn Trãi, P.9, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Kem Bơ Đà Lạt - Kem Bơ Nari: số 74C Nguyễn Văn Trỗi, P.2, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng

  • Kem bơ - Chè Huyền: chợ Đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.1, Tp.Đà Lạt, T.Lâm Đồng.

Dâu lắc

Dâu tây là một loại trái cây nổi tiếng nhất ở Đà Lạt. Có một số trang trại dâu tây mà bạn có thể ghé thăm để hái dâu tươi và mua về làm quà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử món ăn vặt đơn giản nhưng nổi tiếng Đậu Lạc, thì nơi tốt nhất và giá cả phải chăng nhất là chợ đêm Đà Lạt. Về cơ bản, nó chỉ là dâu tây được cắt thành từng miếng nhỏ, rắc đường, muối, ớt và đôi khi có thể là sữa đặc rồi lắc đều. Thật thú vị khi ăn nó trong khi bạn đang mua sắm ở chợ.

Giá dâu hái tại vườn bao giờ cũng cao hơn dâu ngoài chợ nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khi tự hái. Hơn nữa, giá dâu phụ thuộc vào thời vụ nhưng dâu thường ngon nhất vào mùa khô (tháng 12 – 4). Nếu đi dạo ở chợ đêm, bạn sẽ thấy rất nhiều gánh hàng rong bán dâu tây ở đây.

Những gì bạn thấy ở trên là danh sách tổng hợp những món ăn Đà Lạt ngon và đáng thử nhất mà Vietnamtourism Hanoi tin rằng sẽ làm bạn hài lòng.