Du lịch Tuyên Quang

Tour Du lịch Tuyên Quang

Du lịch Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh hữu tình mà còn là cái nôi cách mạng của dân tộc. Bên cạnh đó, đây còn là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc miền núi Tây Bắc, với nhiều di sản, giá trị văn hóa, giá trị tinh thần quý giá được bảo tồn và phát triển cho đến nay. Với những yếu tố trên, du lịch Tuyên Quang hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn đáng mong đợi.

Thông tin chung về tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi ở Đông Bắc Việt Nam, nằm ở trung tâm thung lũng sông Lô, một nhánh của sông Hồng. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Giang, phía Đông giáp tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và phía Nam giáp các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Tỉnh này với những đỉnh núi cao hùng vĩ cao hơn 2.000m so với mực nước biển là quê hương của nhiều dân tộc như Kinh, Tày, Dao, Nùng, trong đó dân tộc Kinh chiếm hơn một nửa dân số của tỉnh.

Với diện tích 568.800 ha với phần lớn đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp, Tuyên Quang ngày càng phát triển với trên 50% lực lượng lao động ở độ tuổi trẻ vốn là thế mạnh của tỉnh miền núi này trong phát triển kinh tế. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các khu công nghiệp và sự nhiệt tình của chính quyền địa phương trong việc kêu gọi đầu tư bên ngoài, bộ mặt khu vực đang chuyển biến tích cực đáng kể.

du lịch tuyên quang

Thành Phố Tuyên Quang

Đối với người Việt, Tuyên Quang còn có tên gọi khác là “thủ đô cách mạng”. Tân Trào, Sơn Dương từng là nơi diễn ra các sự kiện lịch sử, hội họp gắn liền với vận mệnh dân tộc do Trung ương Đảng và Bác Hồ tổ chức. Vào thời kỳ khó khăn đầu tiên của cuộc cách mạng pháp thuật dân tộc, nhân dân Tuyên Quang đã phải gánh vác sứ mệnh đặc biệt quan trọng; đó là xây dựng và bảo vệ ATK, bảo vệ Bác Hồ, Đảng bộ, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận cũng như các Bộ, ngành Trung ương và trụ sở cách mạng Lào. Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tuyên Quang còn được mệnh danh là “tỉnh có tiềm năng du lịch lớn”. Toàn tỉnh có 519 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 117 di tích cấp quốc gia, 181 di tích cấp tỉnh. Không chỉ gắn liền với quá trình hình thành dân tộc, Tuyên Quang còn là nơi tồn tại nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc đã sinh sống lâu đời trên vùng đất này. Một chuyến tham quan Tuyên Quang hy vọng sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên cho du khách.

Tuyên Quang độc đáo như thế nào?

Tuyên Quang là nơi gắn liền với quá trình hình thành dân tộc. Đây cũng là nơi lưu giữ văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc đã sinh sống ở vùng đất này từ lâu đời. Đến với du lịch Tuyên Quang bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị về kỳ nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Tỉnh giáp Hà Giang, Cao Bằng về phía bắc, Bắc Kạn và Thái Nguyên về phía đông, Vĩnh Phúc, Phú Thọ về phía nam và Yên Bái về phía tây. Tuyên Quang nằm ở trung tâm sông Lô, sông Gâm chảy qua tỉnh theo hướng Bắc Nam và nhập vào sông Lô ở phía Tây Bắc huyện Yên Sơn.

Tuyên Quang cũng là quê hương của người Thái. Nhưng từ thế kỷ 13 nằm dưới sự cai trị của nhà Trần. Đời Trần gọi là Quốc Oai, sau đổi thành Tuyên Quang. Dưới thời vua Trần Hiến Tông (1329-1341). Tuyên Quang đổi thành thị trấn, rồi thành phố dưới thời nhà Minh.

Sau khi vua Lê Thái Tổ đuổi Minh, đặt Tuyên Hóa ở phía Tây. Đời vua Lê Thánh Tông, Tuyên Quang gồm có một huyện và năm huyện, trở thành tỉnh Minh Quang dưới thời vua Lê Uy Mụ. Lê Trang Tông, đổi Minh Quang thành An Tài.

Họ tự chủ ở Tuyên Quang, chống chính quyền cai trị ở Thăng Long. Ở thời Bắc Nam, họ Vũ không theo nhà Mạc mà theo nhà Lê Trung Hưng ở Thanh Hóa, nhưng khi nhà Lê Trung Hưng lên Thăng Long thì nhà Vũ chưa bị khuất phục hoàn toàn. Chư hầu trên núi Bầu trong thành nên gọi là Bầu, xây dựng hệ thống nhà lớn khắp một khu vực rộng khắp ngã tư Đoan Hùng lên tới địa phận Lục Yên.

Năm 1699, Vũ Công Tuân bị chúa Trình bắt giết. Triều đình ra lệnh cho Tuyên Quang chỉ huy các tộc trưởng người Thái.

Du lịch Tuyên Quang vào thời điểm nào là đẹp nhất?

Do có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu Bắc Á trong đất liền. Tuyên Quang có 2 mùa rõ rệt, mùa đông lạnh và mưa nóng ẩm. Từ tháng 5 đến tháng 8, tháng lạnh nhất là tháng 11 và tháng 12.

Thời điểm thích hợp để đi Tuyên Quang là vào khoảng ngày 11/10, các bạn thường xuyên đi du lịch Hà Giang vào khoảng thời gian này, có thể kết hợp khám phá Tuyên Quang luôn vì cả hai tỉnh đều nằm trên cùng một tuyến đường.

Một thời điểm khác để bạn đến Tuyên Quang là vào dịp rằm mùa thu. Tại Tuyên Quang hàng năm, lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, lễ hội Tuyên Quang thu hút đông đảo nhân dân và du khách khắp mọi miền đất nước và ngoài tỉnh.

Đi du lịch Tuyên Quang từ Hà Nội bằng cách nào?

Cách Hà Nội khoảng 150km và kết nối với thủ đô bằng quốc lộ 2 nên đi Tuyên Quang rất dễ dàng. Từ bến xe Mỹ Đình có tuyến thường xuyên đi Tuyên Quang. Ngoài ra có thể đi Tuyên Quang bằng ô tô tới Hà Giang vào buổi tối. Nếu sử dụng xe máy, bạn đi từ Phạm Văn Đồng đến ngã ba Nội Bài – Phúc Yên, rẽ vào Quốc lộ 2 đến Phúc Yên, Vĩnh Yên rồi đi thẳng Quốc lộ 2 qua Phú Thọ, Tuyên Quang.

Nơi lưu trú tại Tuyên Quang

Mặc dù du lịch Tuyên Quang so với một số tỉnh lân cận chưa thực sự phát triển. Nhưng các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ cũng đủ đáp ứng nhu cầu của du khách.

Những năm gần đây, do nhu cầu du lịch cộng đồng ngày càng tăng. Có rất nhiều khu nhà ở Tuyên Quang được đầu tư mở rộng để phục vụ khách du lịch.

Với những du khách theo tour Tuyên Quang hoặc du khách đi lẻ thường dừng chân tại một số địa chỉ sau:

– Khách sạn Spa tại tổ 23 Lý Nam Đế, P. Tân Quang, TP Tuyên Quang. Khách sạn này được đánh giá là nơi có phòng nghỉ sạch sẽ, thoáng mát với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo.

– Khách sạn Lò Giang tại số 2, đường 17, P. Minh Tân, TP. Tuyên Quang. Nơi đây cũng là địa chỉ được nhiều du khách yêu thích bởi trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là view phố rất đẹp.

– Nhà nghỉ Nam Điệp tại Lăng Can, Lâm Bình; Nơi đây với không khí trong lành, trong lành, khung cảnh thiên nhiên mang đến cho du khách cảm giác vô cùng thoải mái.

Tham quan gì ở Tuyên Quang?

Du lịch Tuyên Quang chưa phát triển như nhiều tỉnh khác ở Việt Nam. Nhưng cũng có rất nhiều cảnh đẹp mà nhiều người chưa từng nghe đến.

Khu du lịch sinh thái Na Hang

Khu du lịch sinh thái Na Hang nằm ở phía Bắc Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 110km. Có tổng diện tích mặt nước 8.000 ha, trải qua các huyện Na Hang, Lâm Bình và toàn bộ diện tích lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Đây là nơi hội tụ của hai dòng sông Gâm và sông Năng, giáp hồ Ba Bể với núi non hùng vĩ, vùng đất truyền cảm hứng gắn liền với truyền thuyết đậm chất nhân văn, thực sự mê hoặc du khách với vô số thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

khu du lịch sinh thái na hang

Hồ Na Hang được ví như Hạ Long trên cạn

Na Hang là một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Tuyên Quang đối với du khách khi đến du lịch Việt Nam . Na Hang không chỉ có sự độc đáo về điều kiện tự nhiên ít nơi mà còn phong phú bởi nền văn hóa độc đáo của gần 66.000 người đến từ 15 dân tộc, trong đó chủ yếu là các dân tộc Tày, Dao, Mông, Kinh...

Na Hang có chín mươi chín ngọn núi với rừng và suối nguyên sơ. Dòng sông, ngọn thác tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Sông ngầm, sông Năng, đỉnh Khuổi Tông, Loong Noong, biểu hiện, Pia, Pác Ta… đã đi vào thơ ca, đi vào âm nhạc, gắn với những câu chuyện huyền thoại mang tính nhân văn sâu sắc. Khu bảo tồn đặc biệt tắc kè – Bản Bung có diện tích gần 42 km2, nằm trong lòng 5 xã Côn Lôn, Khâu Tĩnh, Sơn Phú, Vĩnh Yên, Thanh Tường, với hàng ngàn loại thực vật, động vật quý hiếm. Đặc biệt loài khỉ mũi hếch được ghi nhận có màu đỏ trên thế giới. Ngôi làng nơi những nếp gấp của sàn gỗ, mái tranh lá cọ, lễ hội Lồng Tông, lễ mừng lúa mới cho bản sắc… vẫn được duy trì. Trong không gian mùa xuân ngập tràn sắc màu gấm và tiếng mèo ca ngợi tiếng Anh, ngôn ngữ bây giờ.

Có rất nhiều nhà khoa học khi đến Na Hang nghiên cứu về động vật và thực vật đã thốt lên: Na Hang có một nàng công chúa xinh đẹp đang ẩn náu. Cần làm cho mọi người biết và cùng nhau suy ngẫm. Ông Thịnh cho biết: “Chúng tôi nghĩ đến sự cần thiết phải xây dựng đất nước này thành một quốc gia du lịch sinh thái. Gần đây, việc cải tạo, nâng cấp, bảo vệ các khu vực tài nguyên, môi trường và cảnh quan đã tạo nguồn thu từ ngành công nghiệp không khói. Ý kiến ​​này đã khiến Na Hang hoàn toàn đồng ý. “Dự án quy hoạch và phát triển du lịch sinh thái Na Hang” thập niên thế kỷ này ra đời. Theo đó, đến năm 2010 thị trấn Na Hang sẽ được phát triển thành các đô thị công nghiệp gắn với tuyến du lịch sinh thái: Thác Pác Bàn (Quảng tỷ), thiên nhiên Tát Kè; Bản Bung – Đá Vi – Hồ Bà (Bắc).

Tham quan thác Mơ hùng vĩ

Thác Mơ là địa điểm lý tưởng cho những ai thích mạo hiểm. Phải mất 100 km lái xe từ thị trấn Tuyên Quang để đến được. Khách du lịch khi đến du lịch Việt Nam có thể đi thuyền nhỏ để đến thác và có thể thư giãn, chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp như tranh vẽ xung quanh thác.

Thác Mơ nằm giữa Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (huyện Na Hang) là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời của tỉnh Tuyên Quang. Nó chào đón du khách đến du lịch Việt Nam , đặc biệt là những người thích phiêu lưu.

Thật thuận tiện để đi đến thác nước. Người ta có thể nghe thấy tiếng nước đổ từ trên cao xuống. Càng đến gần thác, du khách càng cảm thấy mát mẻ. Dường như du khách khi đến du lịch Việt Nam như lạc vào xứ sở thần tiên khi đứng trước thác. Nước của nó đổ vào hồ nằm dưới chân núi. Du khách có thể đi thuyền nhỏ để đến thác. Khi chèo thuyền, du khách có thể thư giãn và chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như tranh vẽ xung quanh.

Thác Mơ có màu bạc gồm 3 tầng. Để lên được tầng thứ hai, du khách phải leo lên độ cao 100m bằng thang dây. Dưới chân tầng thứ hai có một hồ nước nhỏ trong vắt. Dòng nước chảy chậm qua những tảng đá phủ đầy rêu xanh trông như một tấm thảm nhung. Tiếp tục leo núi, du khách sẽ đến được tầng thứ ba. Nước đổ rất mạnh. Sự mát lạnh của làn nước dường như xua tan đi sự mệt mỏi của du khách, đồng thời mang lại cảm giác mới mẻ cho họ khi đứng trên đỉnh để ngắm toàn cảnh thị trấn Na Hang được bao quanh bởi 99 ngọn núi. Họ có thể bước vào khu rừng nguyên sinh để khám phá những điều tuyệt vời. Âm thanh của thác nước, tiếng chim vượn và ánh sáng bạc xuyên qua các lớp dày sẽ khiến du khách có cảm giác như đang ở thời tiền sử.

Du lịch thác Bản Ba Chiêm Hóa

Đến với huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua một địa điểm lý tưởng mang tên thác Bản Ba . Nơi đây sẽ mang đến cho bạn một hành trình khám phá thú vị. Bởi để có thể chinh phục được thác này bạn sẽ phải vượt qua 3 thác. Tuy không quá dốc nhưng cũng rất khó khăn vì bạn sẽ phải bám vào tảng đá để leo lên. Điểm đặc biệt của địa điểm du lịch này là ranh giới giữa mỗi thác sẽ có một vũng nước nhỏ. Đây là nơi bạn có thể bơi lội và giải nhiệt.

thác bản ba tuyên quang

Điểm tham quan Du lịch Thác Bản Ba

Ngoài ra, đến với thác Bản Ba, bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi tại những ngôi nhà chân thực của người dân bản địa và thưởng thức những món ăn đặc sắc như rau răm, cá suối nướng, cơm lam, gà đồi… hương vị của núi rừng xứ Tuyên.

Địa chỉ: cách trung tâm thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang khoảng 40 km.

Đền Hạ – địa điểm du lịch tâm linh ở Tuyên Quang

Ngoài việc quan tâm Tuyên Quang có cảnh đẹp gì, khi đến Tuyên Quang bạn cũng nên lên kế hoạch đi đến những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của nơi này. Trong đó, đền Hạ là một trong những công trình cổ của người Tuyên Quang.

Người dân thường đến đây để cúng bái và cầu bình an. Đây là ngôi đền thờ Mẫu Thượng Ngàn và công chúa Phương Dung – con gái vua Hùng. Năm 1991, đền Hạ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngôi chùa này có kiến ​​trúc cổ kính độc đáo và ấn tượng. Nếu có thể đến đây du lịch thì nên chọn thời điểm đền Hạ tổ chức lễ hội để đi. Khi đó sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị để bạn tham gia.

Tham quan khu du lịch Tân Trào Sơn Dương

Khu di tích lịch sử quốc gia Tân Trào nằm ở phía Đông Nam Tuyên Quang, bao gồm 12 xã thuộc ATK thuộc huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây là vùng đất có biên giới rộng lớn với hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Tân Trào trước đây là căn cứ cách mạng và là nơi diễn ra các sự kiện lịch sử của dân tộc ta. Đó là nhân chứng cho thắng lợi lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Ngoài ra, nơi đây còn là vùng núi có hàng nghìn di tích nguy hiểm, nhiều hang động, tài nguyên phong phú, cảnh đẹp.

đình tân trào trong khu khu di tích lịch sử Tân Trào

Đình tần trào trong khu di tích lịch sử Tân Trào

Tại di tích lịch sử này, bạn sẽ có tới 17 di tích để khám phá. Trong đó phải kể đến những cái tên nổi tiếng như đình Tân Trào, đình Hồng Thái hay lều Nà Lúa, cây đa Tân Trào, lều Hàng Bông. Đây đều là những di tích lịch sử ghi dấu cuộc kháng chiến của dân tộc ta.

Thành Nhà Mạc

Thành nhà Mạc được xây dựng từ khoảng năm 1552 đời nhà Mạc. Được tu sửa vào đầu thời Nguyễn (thế kỷ XIX) trong thời kỳ chiến tranh Lê - Mạc. Nam triều (Lê Trung Hưng) do Trình Tung lãnh đạo tiến lên phía bắc đánh chiếm Thăng Long. Mạc Mậu Hợp bị bắt và xử tử. Quý tộc và quan lại rút về Cao Bằng. Để ngăn chặn quân Lê, nhà Mạc đã xây dựng thành trì bên bờ sông Lô. Theo truyền thuyết, toàn bộ quá trình xây dựng chỉ mất một đêm. Quan Mạc còn có một vùng đất núi cao hơn 50m gọi là Thổ Sơn (đất núi). Thành cũng là nơi chiến tranh giữa nhà Lê và nhà Mạc trong nhiều năm khi các vua nhà Mạc mở cuộc tấn công từ Cao Bằng vào Thăng Long.

Thành có vị trí quân sự quan trọng bên bờ sông Lô và nằm trên tuyến đường thủy thuận lợi nối liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tuyên Quang. Thành còn chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tuyên Quang.

Thác Khuổi Nhi

Dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa đẹp như tóc ngàn ngàn, ngược dòng thác bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Dòng thác cao vút, bọt trắng xóa đổ xuống hồ nước tự nhiên trong xanh, huyền ảo, đẹp đến mê hồn. Ngoài ra, khi ngâm mình trong làn nước ở đây, bạn sẽ được tận hưởng một trong những dịch vụ massage tự nhiên nhất được phục vụ bởi các nhân viên “cá” nổi dưới nước.

Và còn rất nhiều địa điểm du lịch khác ở Tuyên Quang như. Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ, thác Bản Ba…

Suối khoáng Mỹ Lâm

Đến với Tuyên Quang trong du lịch Việt Nam, du khách nên ghé thăm Suối khoáng Mỹ Lâm, nơi không chỉ muốn tận hưởng không khí trong lành, giải trí sau ngày làm việc căng thẳng bằng việc ngâm mình trong nước khoáng nóng, bùn lầy mà còn được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên ở đó.

Mỹ Lâm là con suối nổi tiếng ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang . Cách trung tâm thị trấn Tuyên Quang 13km về phía Đông Nam. Dòng khoáng có tác dụng chữa bệnh rất tốt; trong đó có dịch vụ tắm bùn khoáng rất được du khách du lịch Việt Nam ưa chuộng.

Suối khoáng Mỹ Lâm có nước khoáng lưu huỳnh dưới lòng đất, được phát hiện từ những năm 60. Năm 1965, khu nghỉ dưỡng spa Mỹ Lâm được xây dựng trên một ngọn đồi có dòng suối Mỹ Lâm hiền hòa chảy qua có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Hiện nay, khu nghỉ dưỡng spa Mỹ Lâm mở rộng phục vụ khách du lịch và tắm bùn khoáng, du khách sẽ có cảm giác rất tự nhiên khi ngâm mình trong bồn tắm chứa đầy nước khoáng ấm áp và ngắm những bông hoa rực rỡ đang khoe sắc trong nắng. Nước tắm luôn ấm trong điều hòa và nhiệt độ 40 – 42oC luôn mang lại cho du khách cảm giác dễ chịu. Tắm bùn khoáng sunfua là phương pháp chữa đau khớp, đau dây thần kinh, mang lại niềm vui và sức khỏe cho nhiều người bệnh.

Đến với khu nghỉ dưỡng spa Mỹ Lâm, du khách du lịch Việt Nam không chỉ cảm thấy trong lành, sảng khoái sau ngày làm việc căng thẳng khi được ngâm mình trong nước khoáng nóng, bùn mà còn được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên yên tĩnh và con người hiền hòa, hiếu khách. Du khách còn được thưởng thức hương vị ngọt ngào đặc biệt, hương thơm ngọt ngào của xôi. Trong vài năm tới, khu nghỉ dưỡng spa Mỹ Lâm ngày càng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Động Song Long

Cùng với những địa điểm trên, hang Song Long cũng là sự lựa chọn lý tưởng được nhiều du khách ưa chuộng. Để đến Động Song Long , du khách sẽ mất khoảng 3 giờ đi ca nô trên hồ thủy điện Tuyên Quang.

Đây là một hang động đẹp có quy mô khá lớn, sở hữu nhiều cột thạch nhũ có hình thù độc đáo, được nhiều du khách lựa chọn để tham quan. Hang Song Long cách mặt nước hồ thủy điện hơn 200m, động cao khoảng 40m, rộng khoảng 50 m và sâu hơn 200 m. Trong động có nhiều cột thạch nhũ có hình thù kỳ thú, màu sắc lấp lánh như kim cương, động được chia thành nhiều ngăn nối tiếp nhau, thu hút du khách.

động sông long ở tuyên quang

Động song long thắng cảnh du lịch đặc sắc ở Tuyên Quang

Vào sâu bên trong hang, bạn sẽ thấy trong hang có rất nhiều cột thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau, độc đáo, cùng với màu sắc lấp lánh ấn tượng. Hang Song Long là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích nét hoang sơ, huyền bí của thiên nhiên. Vì vậy, Động Song Long là một trong những địa điểm du lịch Tuyên Quang huyền ảo mà bạn nên ghé thăm khi có cơ hội.

Địa chỉ: Xã Khuôn Hạ, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Lễ hội truyền thống ở Tuyên Quang

Lễ hội Lồng Tông (người Tày)

Lễ hội Lồng Tông, có nghĩa là lễ cầu mùa, là một sự kiện quan trọng để bắt đầu một năm mới. Lễ hội luôn được tổ chức vào ngày 8 tháng giêng âm lịch với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Vẻ đẹp đến từ những ngôi làng ẩn hiện dưới chân đồi, phủ đầy sương mù chắc chắn sẽ tạo nên trải nghiệm ấn tượng cho du khách.

Lễ hội trung thu

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp Trung thu, là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam, với nhiều hoạt động đa dạng như tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi, giới thiệu tỉnh Tuyên Quang với du khách, trình diễn trang phục và lễ hội. trang phục liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

lễ hội trung thu tại tuyên quang

Lễ hội trung thu độc đáo ở tuyên quang diễn ra hàng năm

Lễ hội có thi làm đèn lồng, thi trang trí mâm trái cây và các chương trình văn nghệ. Đặc biệt, màu sắc rực rỡ lấp lánh từ chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ thu hút sự chú ý của những người tham gia trong nước và quốc tế, đặc biệt là nhiều em nhỏ lần đầu tiên tham dự và để lại cho các em những giai đoạn tươi đẹp trong cuộc đời.

Tết Trung Thu ở Tuyên Quang – Nét văn hóa độc đáo

Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là nét văn hóa đặc sắc vào mỗi dịp Trung thu ở tỉnh Tuyên Quang, thu hút đông đảo già trẻ, nam nữ, các dân tộc tham gia mà còn là lễ hội Trung thu có quy mô lớn nhất - Lễ hội mùa thu trong nước, với nhiều kỷ lục được Sách Kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận như: Lễ hội có các mẫu đèn lồng Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam, Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam, Cặp đèn lồng Trung thu lớn nhất đèn lồng ở Việt Nam.

Lễ hội Thanh Tuyên bắt đầu từ năm 2004 và diễn ra trước Tết Trung thu cũng rơi vào tháng 9. Những ngày này, tất cả các tuyến đường chính của thành phố Tuyên Quang đều vô cùng nhộn nhịp và rực rỡ sắc màu với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ. Từ nhiều năm nay, những mô hình đèn Trung thu khổng lồ đã trở thành “thương hiệu” của Tuyên Quang, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Ăn gì khi đi du lịch Tuyên Quang?

Tuyên Quang không phải là nơi có nền ẩm thực đa dạng như các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, có một số món ăn đặc sản có thể để lại những ấn tượng khó quên trong tâm trí bạn.

Ngô nếp Soi Lâm

Ngô nếp Soi Lâm là một loại ngô nếp được người dân vùng núi Tây Bắc trồng. Giống ngô này được trồng riêng trên bãi Soi. Nơi đây mênh mông nước nên phấn ngô không thể lai với bất kỳ giống ngô nào khác. Vì vậy, giống ngô mới đã giữ được giống thuần chủng cho đến ngày nay.

Điều đặc biệt của ngô nếp Soi Lam là ngô nhỏ và lõi cứng. Khi luộc, các hạt ngô đều nhau. Ngô có màu vàng tươi, trong và bóng. Khi ăn có thể thấy độ dẻo và vị ngọt không giống bất kỳ loại ngô nếp nào khác. Không chỉ có màu sắc tươi ngon, hương vị thơm ngon mà mùi thơm của ngô luộc sẽ lan tỏa khắp làng. Ăn một bắp sẽ nhớ mãi.

Bánh cuốn Tuyên Quang

Bánh cuốn ở Tuyên Quang sẽ được ăn với chả và nước dùng đặc biệt. Chả được làm từ thịt lợn bản địa, thơm ngon và chắc, sau khi băm nhỏ, thịt sẽ được trộn với nấm hương và mộc nhĩ vùng cao rồi vo thành từng viên nhỏ, chiên chín.

Điểm khác biệt của bánh cuốn Tuyên Quang nằm ở nước chấm. Nếu ai đó đã có dịp nếm thử món bánh cuốn ở các vùng miền khác nhau sẽ thấy sự khác biệt ở nước chấm của bánh cuốn Tuyên Quang.

Xôi ngũ sắc

Điều đặc biệt là món ăn này có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt. Món ăn này thường được phục vụ trong các ngày lễ cúng của dân tộc Tày.

Xôi suối được làm bằng gạo nếp, rất thơm với ngũ sắc trắng, vàng, xanh, đỏ, tím; tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Có một cách giải thích khác cho các màu sắc như đất, nước, mây, mưa và nắng. Tất cả nguyên liệu để làm món ăn này đều được lấy từ các loại rau trong vườn nhà của Tây.

Bánh nếp trứng kiến

Món ăn dân dã này nghe có vẻ lạ lẫm với ai đó nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn ăn miếng thứ hai nếu thử một lần bởi hương vị thơm ngon của xôi và vị béo của trứng kiến ​​hòa cùng hành, thì là.

Thịt lợn đen

Lợn đen Tuyên Quang là giống lợn được nhiều người yêu thích. Bởi ở vùng núi cao, lợn ở đây đều được ăn rau rừng, uống nước suối nên thịt săn chắc, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt lợn đen được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như riềng nướng, xào, nướng ngũ vị.

Mật ong Tuyên Quang

Mật ong từ lâu đã được coi là món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Ngoài chức năng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, mật ong còn được con người sử dụng để chữa vết thương và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như: thẩm mỹ, dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Hợp tác xã nuôi ong Phong Thổ tọa lạc tại thôn Phúc Lộc A, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 9km về phía Nam. Hợp tác xã có 22 thành viên, 13.000 đàn ong và hàng năm thu hoạch hơn 1.200 tấn mật ong, sữa ong chúa và phấn hoa.

Ngoài sản phẩm chính là mật hoa rừng còn có mật hoa bạc hà được đàn ong của Hợp tác xã nuôi ong Phong Thổ khai thác từ hoa bạc hà rừng mọc trên đất đá cao nguyên đá Đồng Văn ở các huyện. Đồng Văn, Mèo Vạc, Hà Giang. Loại mật ong này trong, có màu xanh vàng bóng; mùi mật ong thoang thoảng mùi bạc hà; vị ngọt dịu, không đậm đà như các loại mật khác. Mật ong bạc hà được cho là có giá trị chữa bệnh và sức khỏe cao nên có giá bán cao nhất trong các loại mật ong. Ngoài ra còn có các sản phẩm khác như phấn hoa rừng, sữa ong chúa…

Rượu ngô ở Na Hang

Giống như những vùng miền núi khác, Tuyên Quang có loại rượu riêng. Loại rượu này được làm từ ngô và men lá được chọn lọc từ 20 loại thảo mộc như ớt rừng, quế, cam thảo và được chưng cất và ngâm thời gian dài theo phương pháp truyền thống của người dân Na Hang. Loại rượu này không chỉ có vị ngọt của rượu ngô mà còn có tác dụng chữa một số bệnh như thấp khớp.

Đi du lịch Tuyên Quang hết bao nhiêu tiền?

Câu hỏi này không có câu trả lời chính xác, bởi vì chi phí chuyến du lịch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phương tiện di chuyển, điểm xuất phát, nơi lưu trú, ăn uống, điểm tham quan,v.v. Tuy nhiên, bạn có thể dự trù kinh phí cho hành trình 2 ngày 1 đêm ở Tuyên Quang dao động trong khoảng 1.500.000đ - 2.000.000đ/người.

  • Chi phí đi lại: xe khách tuyến Hà Nội - Tuyên Quang: 250.000đ - 350.000đ/người.
  • Chi phí ăn uống tại Tuyên Quang: 150.000đ/người/bữa.
  • Chi phí thuê nhà nghỉ/khách sạn ở Tuyên Quang: 250.000đ - 500.000đ/đêm/phòng.
  • Các điểm tham quan ở Tuyên Quang đa số sẽ không mất phí vào cổng (ngoại trừ khu di tích ATK Tân Trào với 20.000đ/lượt).

Nên chọn công ty lữ hành nào uy tín tại Hà Nội?

Vietnamtourism Hanoi là công ty du lịch tại Hà Nội cung cấp nhiều gói du lịch khắp Việt Nam, với giá cả cạnh tranh và dịch vụ chất lượng cao.

Vietnamtourism Hanoi - một công ty lớn được thành lập vào năm 1960. Với các chương trình được thiết kế đa dạng và chất lượng dịch vụ tốt nhất, thương hiệu Vietnamtourism Hanoi đã được công nhận là một trong những công ty lữ hành hàng đầu không chỉ tại thị trường trong nước mà cả ngành lữ hành quốc tế.

Sở hữu đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, năng lượng và trình độ cao, Vietnamtourism Hanoi tự tin có thể cung cấp các gói tour du lịch Tuyên Quang nói riêng và các tour du lịch khác nói chung với chất lượng tốt nhất cùng giá vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm