Đừng bỏ lỡ những món ngon này khi du lịch Đài Loan

Đài Loan được mệnh danh là vương quốc ẩm thực, dù bạn ở đâu ở Đài Loan cũng có những món ăn vặt ngon, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về 16 món ngon Đài Loan nhất định phải ăn khi du lịch Đài Loan nhé!

Ẩm thực Đài Loan bao gồm tất cả, dựa trên nền văn hóa ẩm thực của miền nam Phúc Kiến và tích hợp đặc điểm của nhiều tỉnh trong nước và ẩm thực nước ngoài, đã trở thành một khu vực đa văn hóa làm hài lòng các “người sành ăn” bất kể họ đến từ đâu.

Tổng hợp 10+ món ăn nổi tiếng nhất định phải thử ở Đài Loan

Mì bò (牛肉面)

Mì bò Đài Loan là món ngon dân dã của Đài Loan, được xếp vào top 10 món ngon và đồ ăn nhẹ ở Đài Loan, Trung Quốc. Nó bắt nguồn từ một chế độ ăn kiêng đặc biệt do các cựu chiến binh vượt biển đến Đài Loan vì nhớ quê hương ở Trung Quốc đại lục. Mì bò Đài Loan có đặc điểm đa dạng do xuất thân lịch sử đặc biệt. Ngày nay, nó đã lan rộng khắp các con phố, ngõ hẻm của Đài Loan và trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Đài Loan.

mì bò đài loan

Món mì bò Đài Loan hấp dẫn

Nguyên liệu chính của món mì bò Đài Loan là thịt bò vàng, bao gồm thịt gân, thịt sườn, gân bò… Ngoài ra, còn có các loại thịt nhập khẩu như thịt bò New Zealand, sườn rút xương Mỹ, thịt bò Úc… Sợi mì thường được cuộn bằng tay và rất dai. Thịt bò trở nên mềm và ngon sau khi nấu. Nước súp đậm đà và tạo thêm hương vị đậm đà cho món mì bò.

Mì bò Đài Loan có đặc trưng là thịt bò mềm và nước súp đậm đà. Thịt bò mềm, ngon ngọt và rất thỏa mãn. Sợi mì dai và hơi đàn hồi. Nước súp đậm đà, êm dịu, tràn ngập mùi thơm của thịt bò. Ăn kèm với dưa cải bắp hoặc các loại rau xanh nhỏ có thể làm giảm độ nhờn và cải thiện độ tươi, khiến món ăn thêm sảng khoái.

Trà sữa trân châu (珍珠奶茶)

Trà sữa trân châu Đài Loan hay còn gọi là trà sữa trân châu là một loại trà uống phổ biến ở Đài Loan. Nó có nguồn gốc từ văn hóa "trà đen bong bóng" của Đài Loan và được đặt tên từ việc thêm bột viên vào trà sữa. Trà sữa trân châu đã trở thành một trong những đồ uống tiêu biểu nhất tại Đài Loan và được giới trẻ vô cùng yêu thích.

Trà sữa trân châu Đài Loan sử dụng trà tươi và bột viên làm nguyên liệu chính. Trà tươi sử dụng lá trà chất lượng cao, chẳng hạn như trà đen hoặc trà xanh, trở thành chất lỏng trà cơ bản sau khi pha và làm nguội. Cơm nắm được làm từ bột sắn và có độ dẻo sau khi nấu chín. Khi pha trà sữa trân châu, trộn nước trà với bột viên và sữa tươi khuấy đều để tạo thành đặc tính của trà sữa.

Đặc điểm của trà sữa trân châu Đài Loan là hương trà sữa êm dịu và độ dai của trân châu đường nâu. Trà tươi có mùi thơm trà đậm đà, hòa quyện với sữa tươi mịn màng, hương vị đậm đà và êm dịu. Những viên bột dai và có hương vị độc đáo, trái ngược hoàn toàn với hương vị của trà sữa. Trân châu đường nâu độc đáo hơn, thoảng chút vị ngọt caramel, tạo thêm hương vị đặc trưng cho món trà trân châu.

Tiểu long bao (小笼汤包)

Tiểu long bao ban đầu được sinh ra ở vùng Giang Nam, nhưng Xiao Long Bao của Đài Loan có nhân phong phú và sáng tạo hơn, chẳng hạn như thịt cua nổi tiếng Xiao Long Bao, Xiao Long Bao vây cá mập và nấm cục đen Xiao Long Bao. Bánh bao hấp Đài Loan có lớp vỏ mỏng, nước súp đậm đà, nhân thơm ngon và cách chế biến tinh tế nên được thực khách vô cùng yêu thích.

tiểu long bao

Tiểu long bao - món ăn nổi tiếng nhất định phải thử ở Đài Loan

Cơm heo hầm (卤肉饭)

Cơm kho là món thịt hầm được làm từ thịt ba chỉ, trứng cút và hành tây, là món ăn chủ yếu nổi tiếng ăn cùng với cơm, cơm hạt trong kết hợp với súp thịt hầm, có vị mặn, ngọt và thơm! Cơm thịt kho chính là nước sốt thịt và nước chấm, mỗi nhà hàng đều có gia vị riêng, đối với con tôi, ba bữa một ngày cũng không phải là quá nhiều!

Trứng tráng hàu (蚵仔煎)

Trứng tráng hàu Đài Loan là một món ăn nhẹ đặc sản thơm ngon ở Đài Loan, có nguồn gốc từ Tuyền Châu, Phúc Kiến, là một trong những món ăn nhẹ truyền thống cổ điển ở miền nam Phúc Kiến, Đài Loan, Triều Sơn và các vùng khác. Có tin đồn rằng sau khi Zheng Chenggong đánh bại quân Hà Lan, quân Hà Lan đã giấu hạt gạo, Zheng Jun đã sử dụng hàu và bột khoai lang đặc sản của Đài Loan, trộn với nước rồi chiên thành bánh kếp, từ đó tạo thành món trứng tráng hàu của Đài Loan, một đặc sản đồ ăn vặt.

Món trứng tráng hàu Đài Loan sử dụng hàu, tinh bột khoai lang và các nguyên liệu khác. So với món trứng tráng hàu ở đất liền, món trứng tráng hàu Đài Loan có đặc điểm là sử dụng bột Taibai và nước sốt cay ngọt.

Trứng tráng hàu Đài Loan có vị ngọt, cay và thơm, mang hương vị độc đáo. Hàu chiên trong món trứng tráng hàu mềm và mọng nước, giòn bên ngoài và mềm bên trong, kết hợp với nước sốt cay ngọt đặc biệt tạo nên hương vị đậm đà.

Bún gạo hàu (大肠)

Bún gạo hàu là một món ăn rất truyền thống ở Đài Loan, có thể dùng như bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ. Món ăn này gồm lòng heo (hàu) với sợi bún mỏng cùng nước dùng đậm đà thơm ngon, thêm chút tương ớt, dấm đen, tỏi băm và rau mùi vào tô để tăng thêm hương vị! Một số nhà hàng còn có thể thêm hàu, đây là một món ngon tuyệt vời.

Lòng lớn bọc lòng bé (大肠包小肠)

Ruột non bọc ruột già là món ăn vặt đặc biệt xuất hiện ở Đài Loan vào những năm 1990 và được xếp vào danh sách 10 món ăn vặt nổi tiếng hàng đầu ở Đài Loan, tương tự như xúc xích ở Mỹ. Nó thường bao gồm xúc xích và xúc xích gạo nếp, xúc xích và xúc xích nướng than sẽ được cắt thành từng miếng, sau đó thêm nước sốt, tỏi, rau mùi, dưa chuột cắt nhỏ, bột đậu phộng và các thành phần nhỏ khác, và cuối cùng chứa đầy xúc xích . Ruột non bọc trong ruột già có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm nguyên bản, tiêu đen, cay và mù tạt, rất được người dân Đài Loan và khách du lịch ưa chuộng.

xx

Món lòng lớn bọc lòng bé độc đáo ở Đài Loan

Ruột già bọc ruột non chủ yếu được làm từ ruột nếp và lạp xưởng. Sau khi xúc xích và xúc xích nếp được nướng, xúc xích nếp được cắt ra, thêm nước sốt và các loại đồ ăn kèm khác nhau vào, sau đó xúc xích được kẹp vào. Quá trình chuẩn bị đòi hỏi một số kỹ năng và kinh nghiệm nấu nướng.

Đặc điểm của ruột già bọc trong ruột non là thơm, nếp, thơm ngon, vị đậm đà. Xúc xích nướng tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, khi kết hợp với nước sốt, tỏi và các loại đồ ăn kèm khác, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt nhưng không béo ngậy trong từng miếng ăn. Xúc xích gạo nếp có kết cấu mềm và nếp, trong khi xúc xích có thêm kết cấu đậm đà của nước sốt.

Đậu hủ thúi (台湾臭豆腐)

Đậu phụ thối Đài Loan là món ăn nhẹ mang hương vị đặc trưng của Đài Loan được hình thành qua quá trình cải tiến và đổi mới không ngừng của người dân Đài Loan, thường được kết hợp với các loại dưa chua đặc biệt và có hương vị đậm đà hơn đậu phụ thối ở Trung Quốc đại lục. Đậu hủ thối cay đã trở nên phổ biến ở Đài Loan trong những năm gần đây, nó có hương vị độc đáo khi kết hợp với huyết vịt và dưa cải bắp.

Bánh dứa (凤梨酥)

Bánh dứa Đài Loan là món ăn vặt đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan. Nó được công nhận rộng rãi là một trong những món ngon tiêu biểu của Đài Loan. Bánh dứa có lịch sử lâu đời ở Đài Loan và cũng là một trong những đồ cúng được dùng phổ biến trong lễ cúng ở Đài Loan, Trung Quốc. Nó bắt nguồn từ lòng biết ơn tổ tiên đất liền và tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.

Bánh dứa Đài Loan có lớp vỏ ngoài giòn dai, nhân ngọt nhưng không béo ngậy. Bánh ngọt của nó thường được làm bằng bơ và có kết cấu thơm và giòn. Có hai loại nhân, một là nhân truyền thống được làm từ dứa và bí đao, vị không quá chua; loại còn lại là bánh dứa địa phương, chỉ có dứa và có vị hơi chua. Khi làm bánh dứa, bạn cần cắt dứa thành từng sợi mỏng, trộn với đường và các gia vị khác, nấu chín, làm nhân, bọc trong bánh phồng rồi nướng cho đến khi chín vàng.

Đặc điểm của bánh dứa Đài Loan là lớp vỏ ngoài giòn dai, nhân bên trong ngọt ngọt nhưng không béo ngậy. Vị giòn của bánh và mùi thơm của sữa hòa quyện với nhau mang đến cho người ăn cảm giác ăn ngon miệng. Nhân dứa có vị tươi, ngọt vừa phải, không quá ngọt và hơi chua, tăng thêm độ kết cấu.

Bánh Mặt Trời (太阳饼)

Suncake là một trong những món ăn vặt ở Đài Loan . Là loại bánh pancake nhân ngọt nhân mạch nha , là món ăn vặt có nguồn gốc từ thành phố Đài Trung miền trung Đài Loan và là một trong những sản phẩm nổi tiếng của Đài Trung.

bánh mặt trời

Bánh mặt trời - một trong những đặc sản của Đài Loan

Suncake là một món ngon truyền thống ở Đài Loan, chủ yếu được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu đỏ, vừng và các nguyên liệu thô khác. Bánh Suncake có hình dạng dẹt, tròn trịa như mặt trời nên có tên gọi như vậy. Bánh có vị ngọt thơm, dẻo nhưng không béo ngậy, là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong các dịp lễ hội, du lịch hay khi tặng quà. Ngoài hương vị nhân đậu đỏ truyền thống, những năm gần đây, bánh mặt trời còn có thêm nhiều hương vị như sô cô la, xoài, trà xanh, cà phê,… làm tăng thêm sự lựa chọn của những người yêu thích ẩm thực. Đồng thời, bánh suncake không chứa nhiều calo và là món ăn vặt thơm ngon, dễ mang theo.

Bánh lòng đỏ trứng Đài Loan (台湾蛋黄酥)

Bánh lòng đỏ trứng có nguồn gốc từ Đài Loan, là một biến thể của bánh trung thu Đài Loan và là một trong những món ăn vặt đặc sản nổi tiếng của Đài Loan. Bánh phồng lòng đỏ trứng có bề ngoài màu vàng và là một trong những món ăn nhẹ đặc sản của Đài Loan. Bánh phồng lòng đỏ trứng Đài Loan đích thực được làm thủ công, có lớp vỏ ngoài màu vàng. Các lớp bánh phồng được kết hợp với bột đậu và nhân lòng đỏ trứng. Bột đậu là hòa quyện với vị ngọt của kem, có vị đậm đà, rõ nét, ngọt nhưng không béo ngậy, để lại hương thơm đọng lại trong miệng sau khi ăn. Bánh lòng đỏ trứng truyền thống chủ yếu có hương vị nhân đậu đỏ nhưng hiện nay đã dần phát triển thành các hương vị như nhân chà là, nhân sen và thậm chí cả nhân khoai môn. Lòng đỏ trứng giòn Đài Loan Là một loại bánh ngọt truyền thống, Lòng đỏ trứng giòn Đài Loan được nhiều người yêu thích.

Bánh Tiết Heo (猪血糕)

Món bánh này thường xuất hiện ở các quầy hàng chợ đêm ở Đài Loan, chiếc bánh đen được phủ một lớp dày bột đậu phộng và rau mùi, có người gọi là “món ăn kỳ lạ nhất thế giới”, nếu dám cắn một miếng thì đó là món xôi dẻo dai. được trộn với nó. Mùi thơm độc đáo của bột đậu nành, mềm và dính, khiến người ta phải khen ngợi!

Thịt viên Changhua (彰化肉圆)

Thịt viên Changhua là món ăn vặt đặc sản của huyện Changhua, tỉnh Đài Loan và được mệnh danh là quả bom carbohydrate. Người ta cho rằng nó được tạo ra bởi Wu Xu Shuitao, một chủ quầy bán thịt viên ở thành phố Changhua. Lớp vỏ bên ngoài của thịt viên hầu hết được làm từ bột khoai lang, nhân tùy theo khẩu vị của từng cửa hàng, tuy nhiên hầu hết các cửa hàng đều sử dụng thịt bắp chân heo bằm, chủ yếu ăn kèm với nấm hương. Cách chế biến trước tiên là cho thịt viên và hộp đựng vào nồi hấp để hấp chín, cố định hình dáng rồi đem chiên chín khi ăn. Lấy ra rưới lên trên cùng các loại gia vị đặc biệt gồm nước ngọt làm từ gạo nếp, đậu phộng, ớt, đường và nước tương ngon nhất từ ​​đáy nồi. Thịt viên Changhua được chế biến theo quy trình độc đáo, hấp và chiên, khiến chúng giòn bên ngoài và mềm bên trong.

Thịt viên

Thịt viên Changhua - món ăn vặt nổi tiếng của Đài Loan

Vỏ ngoài của thịt viên Changhua hầu hết được làm từ bột khoai lang, nhân làm từ thịt bắp lợn băm nhỏ, kết hợp với nấm và các nguyên liệu khác. Quá trình sản xuất bao gồm việc đặt thịt viên và hộp đựng vào nồi hấp, hấp chín rồi chiên cho đến khi vàng và giòn. Cuối cùng, sau khi múc thịt viên ra, chúng được rưới nước sốt ngọt đặc biệt và nước tương từ đáy nồi.

Thịt viên Changhua giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Gạo nếp có kết cấu dai, mùi thơm của thịt băm hòa quyện với vị umami của nấm hương tạo nên hương vị đậm đà. Nước sốt ngọt đặc biệt và nước tương đáy nồi tạo thêm hương vị đậm đà cho món thịt viên, khiến toàn bộ món ăn nhẹ càng trở nên ngon miệng hơn.

Đậu phụ khô Daxi (大溪豆干)

Đậu phụ khô Daxi là một đặc sản nổi tiếng của Daxi, trong đó đậu phụ khô đen đặc biệt tiêu biểu, có nguồn gốc từ Huang Rixiang, đã được truyền qua bốn đời và đã hơn 70 năm. Wujian nhận thấy đậu phụ khô rất dễ bị ôi thiu nên đã phát minh ra caramen, nhuộm đậu đen để kéo dài thời gian sử dụng. Bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon của đậu đen khô là các loại gia vị được trộn vào khi xay sữa đậu nành khiến đậu đen khô thơm cả bên trong lẫn bên ngoài, đặc biệt sau khi hầm và để nguội trước khi ăn, hương vị sẽ đều hơn.

Các cửa hàng đậu phụ đã trở thành quang cảnh đường phố chính ở thị trấn Daxi. Ngoài đậu đen khô, tỏi, trà cát, đậu đen ướp và các loại đậu khô đóng gói với nhiều hương vị khác nhau, đậu đen khô mới om, gà chay, lòng chay thơm, nóng hổi, ​​thêm một ít nước tỏi, ớt rồi rắc lên một chút, nắm một ít rau mùi, hương vị thật khó quên.

Trên đây là những món ngon nhất định phải ăn khi du lịch Đài Loan, mỗi món đều có hương vị và nét đặc trưng riêng. Cho dù bạn là người thích đồ ngọt hay là người thích ăn mặn, bạn đều có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với mình ở Đài Loan. Đừng quên nếm thử những món ngon này trong chuyến đi và trải nghiệm nền văn hóa hấp dẫn của Đài Loan nhé.