[Hướng dẫn] Cách truy cập mạng và Facebook khi đi du lịch Trung Quốc

Một trong những vấn đề “đau đầu” nhất đối với hầu hết du khách khi đi du lịch Trung Quốc là không thể truy cập Facebook - trang mạng xã hội được sử dụng trên toàn thế giới. Không chỉ Facebook mà Zalo, Instagram, Twitter, Youtube, Netflix,... cũng như các trang tin nước ngoài đều bị chính phủ nước này chặn. Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Trung Quốc thì cũng đừng lo, mặc dù tường lửa được thiết lập kiên cố, nhưng bạn vẫn có thể truy cập vào mạng và Facebook bằng một số cách.

Tại sao phải mua sim 4G khi đi du lịch Trung Quốc?

Khi đi du lịch Trung Quốc, bạn không thể thiếu một chiếc sim 4G để dùng mạng, có thể kết nối cả thế giới, giữ liên lạc với người thân, bạn bè hay chụp ảnh, check in, làm việc thông qua Internet.

Nếu bạn sử dụng sim điện thoại di động Việt Nam để hòa mạng thì giá cước rất đắt, thời gian gọi lâu, tìm địa chỉ sẽ rất bất tiện,...

Tại sao phải mua sim 4G khi đi du lịch Trung Quốc?

Mua sim 4g để việc truy cập mạng nhanh chóng và tiện lợi hơn

Để thuận tiện cho mọi việc, du khách nên mua sim 4G Trung Quốc trước để sử dụng khi đến Trung Quốc. Mọi việc bạn làm đều trở nên dễ dàng hơn khi có 4G.

Làm thế nào để sử dụng mạng khi đi du lịch Trung Quốc?

Thời đại công nghệ 4.0, đi lại cũng phải 4.0, nhu cầu đi lại nhanh-gọn-lẹ của du khách ngày càng cao. Để nhanh chóng chụp được những bức ảnh đẹp, tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại tốt chứ không phải một chiếc máy ảnh cồng kềnh. Sau khi có những bức ảnh đẹp, bạn sẽ muốn chia sẻ cho mọi người biết mình đang ở đâu, làm gì thông qua mạng xã hội ví dụ: Facebook, Instagram, Zalo,...

Nhưng khi đi du lịch ở Trung Quốc, bạn không được sử dụng Internet để làm những việc này, bởi không một trang mạng xã hội phổ biến nào ở Việt Nam mà chúng ta thường dùng được cấp phép bởi nhà nước Trung Quốc.

Để chủ động sử dụng Internet tại Trung Quốc, bạn nên mua SIM 4G Trung Quốc tại Việt Nam trước ngày khởi hành, vì sim này có thể sử dụng các mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc như Facebook, Zalo,... Tránh tình trạng đến đó rồi mua SIM không hỗ trợ tường lửa vượt rào mạng xã hội.

Các nhà mạng cung cấp thẻ sim ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc có 3 nhà mạng lớn nhất cung cấp SIM cho người Trung Quốc và người nước ngoài đó là: China Unicom, China Mobile và China Telecom. Cả 3 hãng này đều thuộc sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc

China Mobile

Đây là nhà mạng lớn nhất, phủ sóng toàn Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng tổng đài này ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên, nhà mạng chỉ cung cấp sóng 3G cho điện thoại trong nước. Khi sử dụng mạng 4G, bạn phải sử dụng điện thoại di động Iphone 6S trở lên để sử dụng.

Sim của nhà mạng China Mobile

Sim của nhà mạng China Mobile

China Unicom

Đây là nhà khai thác mạng lớn thứ hai tại Trung Quốc tính theo thị phần. Vùng phủ sóng của nhà mạng cũng mạnh mẽ như mạng của China Mobile. Một lợi thế lớn của nhà mạng này là mạng 4G tương thích với mọi loại điện thoại di động.

China Telecom

Đây là nhà mạng chỉ hỗ trợ 4G cho di động nội địa Trung Quốc. Điều này có nghĩa là điện thoại của bạn phải được sản xuất và bán tại Trung Quốc để sử dụng nhà mạng đó. Hãng hàng không này chắc chắn không phải là một lựa chọn cho khách du lịch nước ngoài.

Theo kinh nghiệm của nhiều khách du lịch, bạn nên chọn mua sim Trung Quốc của nhà mạng China Unicom khi đi du lịch. Bạn nên mua SIM China Unicom ở Việt Nam. Vì nếu đặt mua SIM tại Trung Quốc, bạn sẽ không vào được Facebook, Google do chính sách của chính phủ Trung Quốc khóa các dịch vụ đó. Sim mua hoặc bán ở Trung Quốc sẽ cần phải tuân thủ các quy định này.

Khi đi du lịch Trung Quốc, bạn nên chọn loại SIM trả trước, chỉ cần lắp SIM vào máy và sử dụng mà không cần nạp tiền. Sẽ rất tiện lợi cho bạn, vì khi đặt chân đến Trung Quốc, bạn có thể sử dụng luôn Internet để sử dụng các app tìm đường, gọi xe, mua sắm,...

Thông tin về sim 4G Trung Quốc

Một số thông tin của thẻ 4G Trung Quốc như sau:

  • Sim có 3 kích cỡ: Standard, Nano, Micro
  • Thời hạn sử dụng: 8 ngày, tính từ thời điểm lắp sim vào máy và sử dụng

Sim 4g Trung Quốc

Sim 4g Trung Quốc

  • Thẻ sim này có thể được sử dụng ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông
  • Sim không cần đăng ký với nhà mạng, chỉ cần lắp vào, khởi động lại thiết bị là sử dụng được ngay.
  • Tặng 3GB - 5GB data 4G tốc độ cao, khi dùng hết dung lượng này sim sẽ ngừng hoạt động.

Cách cài đặt chính xác thẻ sim 4G Trung Quốc

- Sau khi lắp SIM vào máy (nếu máy bạn có 2 khe cắm SIM thì nên chọn lắp vào khe SIM 1). Sau đó bạn đợi khoảng vài phút để sim bắt sóng, xuất hiện thông báo sim đã được kích hoạt. Nếu sau khoảng 5-10 phút mà bạn không nhận được thông báo kích hoạt, vui lòng tắt thiết bị và khởi động lại. Nếu vẫn không được thì bạn nên kiểm tra khe cắm thẻ SIM, có thể thẻ SIM bị đặt sai vị trí.

- Bạn vào phần “Cài đặt” trên điện thoại, chọn “dữ liệu di động”, bật “chuyển vùng dữ liệu”, nó sẽ hiển thị mạng 4G. Sau đó, bạn có thể sử dụng facebook hoặc zalo… như ở Việt Nam.

Mẹo để truy cập các dịch vụ bị chặn ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc xây dựng "Great Firewall of China" (Tường lửa lớn của Trung Quốc) nhằm kiểm soát chặt chẽ việc truy cập Internet tại nước này, gây khó khăn cho khách du lịch khi tham quan. Đặc biệt các trang web cung cấp tin tức nước ngoài bị chặn như: Youtube, Twitter, Instagram, Netflix, và các ứng dụng do Google cung cấp như Google Maps, Gmail, Google Drive,…

Nếu bạn muốn đăng những bức ảnh đẹp lên Instagram, đăng lên Facebook hay chỉ cần sử dụng Google Maps để tìm đường khi đi du lịch ở Trung Quốc, bạn cần biết cách vượt qua Great Firewall. Để làm điều này, bạn cần làm cho các trang web bạn truy cập không thể nhận dạng được đối với các máy chủ ở Trung Quốc. Điều này có nghĩa là dữ liệu phải được mã hóa sau khi rời khỏi thiết bị điện tử.

Mẹo để truy cập các dịch vụ bị chặn ở Trung Quốc

Sử dụng VPN để truy cập các dịch vụ bị chặn ở Trung Quốc

Ứng dụng VPN là ứng dụng phổ biến ở Trung Quốc để vượt qua Great Firewall. VPN, còn được gọi là mạng riêng ảo, là kết nối được mã hóa đến máy chủ từ xa, do đó bạn sẽ có thể sử dụng Internet để truy cập các ứng dụng mà không bị tường lửa hạn chế.

Một số ứng dụng VPN miễn phí với chức năng hạn chế, trong khi những ứng dụng khác yêu cầu trả phí để có đầy đủ chức năng, vì vậy bạn không cần lo lắng về các sự cố trong quá trình sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp ứng dụng VPN cao cấp cung cấp gói tháng tiện lợi mà bạn có thể thuê khi đi du lịch tại Trung Quốc như: NordVPN, Express VPN, CyberGhost, Private VPN, Hotspot Shield...

Một lưu ý nhỏ, bạn nên cài đặt VPN trên thiết bị của mình ở Việt Nam trước, thay vì đợi sang Trung Quốc mới bắt đầu tải xuống. Vì trang chủ của một số nhà cung cấp dịch vụ VPN sẽ bị chặn khiến bạn khó tải xuống.

Như vậy, chỉ với một ứng dụng VPN và một chiếc sim 4G, bạn có thể thoải mái sử dụng internet để truy cập Facebook, Instagram hay Google Maps mà không cần lo lắng về vấn đề tường lửa khi du lịch tại Trung Quốc.

Trên đây là một số cách cơ bản để bạn có thể truy cập mạng và lướt Facebook khi đi du lịch ở Trung Quốc. Giờ đây, bạn không cần phải lo lắng về sự cố mạng nữa, hãy cùng nhau dành thời gian để trải nghiệm những điều thú vị tại đất nước cổ kính này.

TIN LIÊN QUAN