Kinh nghiệm du lịch Sơn La: Cẩm nang số 1 cho người lần đầu đi du lịch

Kinh nghiệm du lịch Sơn La dưới đây chắc hẳn sẽ giúp ích cho những ai lần đầu đi phượt. Hãy để Vietnamtourism Hanoi mách bạn những điều cần biết về địa danh này nhé. Sơn La là một trong những tỉnh được khá nhiều phượt thủ yêu thích bởi nơi đây có địa hình rất đa dạng, phượt thủ có thể phượt xe máy dọc Sơn La, có cho mình những trải nghiệm thú vị.

Về Sơn La

Để có một chuyến du lịch Sơn La an toàn , bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về địa danh này. Thành phố Sơn La nằm ở tọa độ 21015′ – 21031′ vĩ Bắc và 103045′ – 104000′ kinh Đông, cách thủ đô Hà Nội khoảng 302 km về phía Tây Bắc. Tây và Bắc giáp huyện Thuận Châu, Đông giáp huyện Mường La, Nam giáp huyện Mai Sơn.

Thành phố Sơn La nằm trong vùng địa hình chia cắt mạnh, địa hình chia cắt phức tạp, núi đá cao xen đồi, thung lũng và lòng chảo.

Thời điểm hoàn hảo nhất để đến Sơn La

Đi Sơn La cần chú ý thời gian. Khác với khi bạn đi phượt ở các tỉnh ven biển, phượt Sơn La với địa hình bị chia cắt mạnh nên chúng ta không nên đi vào mùa mưa. Cho nên, thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Sơn La là từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau.

Thời điểm hoàn hảo để du lịch Sơn La là vào tháng 9, tháng 10, chúng ta có thể kết hợp phượt một số tỉnh để thưởng ngoạn những cánh đồng lúa chín vàng.

Hoa mận

Hoa mận nở khoe sắc trắng tinh khôi

Khoảng tháng 11, tháng 12, lên Sơn La bạn có thể bắt gặp hoa cải trắng, hoa dã quỳ, ngũ sắc,… Tháng 1, tháng 2 sẽ cho ta khung cảnh tuyệt đẹp của hoa đào, hoa mận

Còn tháng 3, tháng 4 lên Sơn La, chúng ta sẽ có những khoảnh khắc vô cùng thú vị bên hoa ban trắng.

Kinh nghiệm phượt Sơn La các bạn nên dành ít nhất 2 ngày để có một chuyến đi ý nghĩa và có thể cảm nhận được hết những gì là cảnh, là tình của Sơn La hoang sơ.

Đến Sơn La bằng cách nào? Đường lên Sơn La

Trên đường đi Sơn La, bạn có thể lựa chọn nhiều cách di chuyển khác nhau tùy theo sở thích của mình như điểm xuất phát của bạn ở đâu. Nếu muốn có một chuyến phượt thật sự thì chúng ta nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân để có thể khám phá những cung đường phượt Sơn La tuyệt vời.

Nếu bạn lo lắng về khoảng cách di chuyển thì chúng ta nên lựa chọn các tuyến xe khách đi Sơn La, mỗi ngày sẽ có từ 7 đến 10 chuyến xe từ Mỹ Đình – Hà Nội đi Sơn La sau khi đến Sơn La, bạn có thể liên hệ một số địa chỉ thuê xe máy phượt.

Nhà nghỉ tại Sơn La cho dân phượt

Đi đâu khi phượt Sơn La? Tại thành phố Sơn La có khá nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí cho chuyến du lịch Sơn La giá rẻ, bạn có thể lựa chọn những nhà nghỉ ở Sơn La dưới đây:

  • Nhà nghỉ Lam Sơn: Khu đô thị Lam Sơn, tổ 12, phường Chiềng Lề, TP Sơn La, Sơn La (số điện thoại: 0223.858.848 – 0989.641.980)

  • Khách sạn Sao Mai: Tổ 3, phường Chiềng Lề, Tp.Sơn La, Sơn La (số điện thoại: 0223.852.080)

  • Nhà khách 26: 108 Lê Duẩn, phường Quyết Tiến, TP Sơn La, Sơn La (0228.588.999 – 0982.061.274)

  • Nhà Nghỉ Thương Anh: số 94 Tô Hiệu, phường Tô Hiệu, Tp.Sơn La, Sơn La (0223.853.340)

  • Khách sạn Phương Nam: 08 đường Hai Bà Trưng, Tổ 3, P.Quyết Thắng, Tp.Sơn La, Sơn La (sđt: 0223.854.369 – 0903.495.767)

nơi ở tại Sơn La

Nơi ở tại Sơn La

Địa điểm tham quan ở Sơn La

  • Hang Thẩm Tet Toong: Hang Thẩm Tet Toong là một địa danh nổi tiếng ở Sơn La, nằm cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 2 km.

  • Suối nước nóng Moong bản Mòng, xã Hua La. Với nhiệt độ nước luôn từ 36 – 38 0C, suối nước nóng ở đây giúp chúng ta thư giãn, chữa một số bệnh ngoài da.

  • Bảo tàng tỉnh Sơn La: một địa chỉ lưu giữ hàng nghìn di vật cổ từ bao đời nay, đến đây, những kiến ​​thức về văn hóa dân tộc cũng như lịch sử của các thế hệ sẽ được cung cấp cho chúng ta. cấp độ thêm

  • Viếng văn bia “Quế Lâm Ngự Chế” và đền thờ vua Lê Thái Tông

  • Cao nguyên Mộc Châu xanh mướt cũng là địa điểm được yêu thích ở Sơn La mà bạn không nên bỏ qua.

  • Nhà tù đá Sơn La do thực dân Pháp xây dựng vào thế kỷ trước

  • Nhà máy Thủy điện Sơn La

Văn bia "Quế Lâm Ngự Chế"

Văn bia "Quế Lâm Ngự Chế"

Ăn gì, ở đâu khi đến Sơn La?

Nếu đã đến Sơn La, bạn lưu ý nên thưởng thức ít nhất 4 trong số 10 món ăn sau đây được coi là đặc sản của Sơn La mà sẽ không một nơi nào có món ăn mang hương vị của núi rừng Tây Bắc đó là:

Nậm pịa

Đến Sơn La, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực của vùng núi Tây Bắc, đó là món nậm pịa. Món ăn này được làm từ gan, ruột, tim, lòng, phổi và các nội tạng khác của động vật ăn cỏ, được ninh nhừ cho chín mềm. Phần ruột non sẽ được băm nhỏ và đun cùng với lá thơm, mắc khén, ớt, tỏi,… cho đến khi thành một hỗn hợp đặc sệt, sánh mịn.

Nậm pịa

Nậm pịa - món ăn cho người dũng cảm

Khi thực khách thưởng thức món ăn này sẽ cảm nhận được vị đắng của mắc khén, vị đắng trong lòng, vị chua thanh nhưng đọng lại trong cổ họng là vị ngọt. Với những ai lần đầu ăn thử, đây là món ăn không hề dễ ăn. Nhưng, nếu bạn đã từng đến Sơn La, bạn nên thử một lần.

Pa Pỉnh Tộp

Nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này thường được gọi là cá nướng. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Thái ở Tây Bắc với lịch sử lâu đời. Pa Pỉnh Tộp được coi là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực người Thái.

cá nướng

Pa Pỉnh Tộp thơm ngon

Nguyên liệu để chế biến món ăn thường là cá trắm, cá trôi và các loại cá đánh bắt ở suối. Cá tươi sau khi làm sạch sẽ được xẻ dọc sống lưng, dùng dao rạch những vết nhỏ trên mình cá. Sau đó nhồi với các loại gia vị như sả, gừng, ớt tươi, rau thơm, húng quế, hành và đặc biệt là hạt mắc khén để khử mùi tanh và tăng hương vị. Sau khi cá ngấm đều gia vị, cá được kẹp bằng que tre và nướng trên lửa than hồng. Cá chín sẽ có mùi thơm.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc của cá, vị ngọt đậm đà, đọng lại nhiều gia vị núi rừng đặc trưng trên đầu lưỡi.

Cá hồi Sơn La

Cá hồi ngon nhất là tại Mộc Châu Sơn La, nơi đây cá hồi rất tươi và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, nướng, gỏi, hun khói,…

Cá hồi được kết hợp với các loại rau rừng và nước chấm độc đáo ở đây, thực khách sẽ có một cảm giác khác khi thưởng thức và khó có thể quên được hương vị của món ăn này.

Nộm da trâu

Để nguyên liệu khó chế biến này thành món ăn phải trải qua nhiều công đoạn như: đun nóng, ngâm nước cho mềm lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành những miếng mỏng đều. Thay vì sử dụng giấm hay các loại nước tạo độ chua khác, họ bóp nộm bằng nước măng chua để có hương vị đặc trưng.

nộm da trâu

Nộm da trâu

Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn của da trâu, vị chua của nước măng chua, bùi bùi của lạc và mùi thơm của các loại thảo mộc rừng. Thưởng thức món ăn này với vài ly rượu ngô thì thật tuyệt.

Ốc đá Suối Bàng

Khi đến mảnh đất Tây Bắc này, một món nhất định phải ăn đó là ốc đá Suối Bàng. Ốc đá Suối Bàng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nấu canh, làm gỏi,… Cách chế biến món này rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ ngọt của nó khiến thực khách ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Đầu tiên, rửa sạch ốc, loại ốc này không có nhiều nhớt như các loại ốc khác nên không cần hấp với lá chanh hay gừng, sả. Khi dùng chỉ cần thêm một chén nước chấm đặc biệt ở đây là đủ để tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến thực khách không thể dừng lại.

Cơm Lam

Đây là món ăn mà Vietnamtourism Hanoi sẽ giới thiệu tới mọi thực khách tiếp theo là món ăn dân dã và quen thuộc với người dân vùng núi Tây Bắc - cơm lam. Để làm nên món ăn ngon này, nguyên liệu để chế biến phải là gạo nương, tốt nhất là gạo lứt hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Cách nấu cũng rất đơn giản và không cầu kỳ. Gạo trộn với muối đem luộc qua đêm, sau đó rửa sạch, cho vào ống nứa rừng đã chuẩn bị sẵn, thêm một lượng nước vừa đủ, đậy ống nứa bằng lá chuối và nướng chín.

cơm lam

Cơm lam

Để ăn, người ta nhẹ nhàng tách những chiếc mai tre bọc chặt trong cơm trắng. Mùi thơm của nếp quyện với mùi tre, khói bếp tạo cho món ăn đậm đà hương vị núi rừng. Khi thưởng thức cơm lam, bạn có thể ăn kèm với muối vừng hoặc ăn kèm với chẩm chéo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Khoai Sọ Nậm Lầu

Khoai sọ Nầm Lầu nổi tiếng là đặc sản của Thuận Châu (Sơn La). Khi tiết trời se lạnh, du khách đến Thuận Châu có cơ hội thưởng thức món khoai sọ hầm xương nóng hổi. Khoai môn tại Nậm Lầu đặc biệt thơm ngon, dẻo dẻo, khiến thực khách dù chỉ ăn một lần cũng không thể nào quên. Vị ngọt, bùi, mặn khác thường sẽ đọng lại mãi trong miệng bất cứ ai nếm thử món ăn này.

Chẩm chéo

chẩm chéo

Chẩm chéo - hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc

Chẩm chéo là một loại nước chấm rất đặc trưng của người Sơn La, hầu như các món ăn ở vùng núi Tây Bắc đều sử dụng loại nước chấm đặc biệt này. Chẩm chéo còn được mệnh danh là “linh hồn của ẩm thực vùng núi Tây Bắc”. Loại nước chấm đặc biệt này được làm từ tỏi, ớt, rau mùi, nước mắm, đường… cùng nhiều nguyên liệu quen thuộc khác, cách làm vô cùng đơn giản và gia vị đặc trưng ở đây không thể thiếu là hạt mắc khén rừng. Tất cả sẽ được xay nhuyễn và hòa quyện với nhau tạo thành một loại nước sốt sền sệt với dư vị khó quên.

Và sau đây sẽ là một số quán ăn ngon ở Sơn La được nhiều du khách lựa chọn như:

  • Nhà hàng Hải Viên - Sơn La: ở số 16 - 18 Giảng Lắc, Quyết Thắng, Tp.Sơn La, Sơn La (SĐT: 0936.818.080)

  • Nhà Hàng Suối Hẹn: số 172 Trần Đăng Ninh, Quyết Tâm, Tp.Sơn La (SĐT: 0212.3799.798)

  • Nhà hàng Sơn Lẩu Quán: 8WV6+C58, ĐT106, Chiềng Lề, Tp.Sơn La (SĐT: 0212.3851.388)

  • Nhà hàng Hoa Núi: 8WF4+P95, Bản Chậu, Chiềng Cơi, Tp.Sơn La (SĐT: 0911.616.869)

  • Nhà hàng Thung lũng Hoa Ban Sơn La: 75 đường Lê Đức Thọ, Tổ 13, Sơn La (SĐT: 0212.3903.333)

Trên đây là cẩm nang kinh nghiệm du lịch Sơn La số 1 cho người lần đầu đến nơi đây. Hy vọng các bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời cùng người thân và bạn bè.

TIN LIÊN QUAN