Kinh nghiệm Du lịch Tân Cương

Hãy cùng khám phá Tân Cương với tất tần tật kinh nghiệm du lịch Tân Cương của Vietnamtourism Hanoi. Khám phá những điểm tham quan hàng đầu của thành phố, những món ăn địa phương ngon nhất và những mẹo du lịch cần thiết cho chuyến hành trình.

Vị trí của Tân Cương

Tân Cương, viết tắt của Khu tự trị Tân Cương, là khu vực cấp tỉnh lớn nhất của Trung Quốc (gần 1/6 tổng lãnh thổ Trung Quốc) và là một trong 5 khu tự trị dành cho người dân tộc thiểu số. Urumqi là thủ đô của Tân Cương. Tân Cương nằm ở phía tây bắc Trung Quốc và nội địa Á-Âu, hoàn toàn không giáp biển. Nó giáp Cam Túc, Thanh Hải và Tây Tạng ở Trung Quốc và 8 quốc gia châu Á (Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ) với đường biên giới dài hơn 5700 km. Tân Cương được gọi là Tây Vực trong thời kỳ Con đường Tơ lụa, sau đó đổi tên thành Tân Cương, có nghĩa là “Biên giới mới” vào cuối thời nhà Thanh.

vị trí tân cương trung quốc

Bản đồ vị trí khu tự trị Tân Cương

Với sự cải thiện về giao thông và kinh tế, Tân Cương đã trở thành một trong những khu vực du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Những cảnh đẹp thiên nhiên nổi bật, các di tích lịch sử và văn hóa, văn hóa và phong tục tập quán, ẩm thực và trái cây đặc sắc của các dân tộc thiểu số thu hút ngày càng nhiều du khách đến khám phá vẻ đẹp quyến rũ của Tân Cương. Tân Cương là quê hương của hồ Kanas thần tiên, làng Hemu bình dị, dãy núi Thiên Sơn hùng vĩ, sa mạc lớn nhất thế giới - sa mạc Taklamakan, lưu vực Tarim và nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp khác cũng như một khu vực đa văn hóa nơi các nhóm thiểu số và tôn giáo khác nhau tồn tại hài hòa.

Tại sao nên ghé thăm Tân Cương?

Cảnh quan thiên nhiên đẹp đa dạng

“Ba ngọn núi bọc hai lòng chảo” tóm tắt đặc điểm địa hình Tân Cương. Dãy núi Altai nằm ở phía bắc Tân Cương, dãy núi Kunlun nằm ở phía nam trong khi dãy núi Thiên Sơn trải dài qua trung tâm Tân Cương và chia Tân Cương thành hai phần - Bắc Tân Cương và Nam Tân Cương. Giữa chúng là lưu vực Junggar và lưu vực Tarim. Rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên độc đáo và kỳ diệu đã được hình thành trong và xung quanh các địa hình này, bao gồm các hồ trên núi - Hồ Kanas, Hồ Thiên Sơn của dãy núi Thiên Sơn, Hồ Sayram, Hồ Bosten (hồ nước ngọt nội địa lớn nhất Trung Quốc), Hồ Karakul, đồng cỏ rộng lớn - Karajun, Narati, Tangbula, địa hình Danxia và Yardang độc đáo, như Bãi biển Cầu vồng, Thành phố ma Urho, các sa mạc hoang dã - Sa mạc Taklamakan, Sa mạc Kumtag, hẻm núi lớn - Dushanzi, Hẻm núi bí ẩn Tianshan Grand... Sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên của Tân Cương gây sốc cho tất cả du khách.

Di sản văn hóa Con đường Tơ lụa khổng lồ

Trong lịch sử, có rất nhiều chế độ thiểu số được hình thành và biến mất ở Tân Cương. Thông qua ba tuyến đường của Con đường Tơ lụa, những người từ các vùng khác nhau đã mang đến những sản phẩm, nghệ thuật và văn hóa khác nhau, gặp gỡ và hòa quyện ở Tân Cương. Giờ đây, Tân Cương bảo tồn nhiều di tích lịch sử và văn hóa dọc theo Con đường Tơ lụa dài hơn 5000km, bao gồm 6 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận. Các điểm tham quan văn hóa chính bao gồm các di tích cổ: Giao Hà, Thành phố cổ Cao Xương, Di tích Niya, lăng mộ cổ: Lăng mộ Astana, Lăng mộ của Yarkand Khans, hang động Phật giáo cổ đại: Hang Kizil, Hang Phật Bezeklik, v.v.

hình ảnh con đường tơ lụa

Hình ảnh con đường tơ lụa

Văn hóa và phong tục dân tộc và tôn giáo đa dạng

Tân Cương là một khu vực đa sắc tộc từ thời xa xưa. Hiện Tân Cương có 56 dân tộc và chủ yếu có người Duy Ngô Nhĩ, người Kazak, người Mông Cổ, người Hồi, người Kyrgyz và các dân tộc thiểu số khác. Tất cả họ đều chung sống hài hòa và giữ được lối sống, nghệ thuật, phong tục, ẩm thực, ca hát, khiêu vũ và văn hóa đặc biệt của riêng mình. Vì vậy, thật tuyệt vời khi được trải nghiệm nhiều nền văn hóa dân tộc đích thực khác nhau ở Tân Cương mà khó có thể thấy ở nơi nào khác. Trong khi đó, Tân Cương là vùng đất đa tôn giáo, nơi có nhiều loại công trình kiến ​​trúc tôn giáo trang nhã và những người hành hương sùng đạo hòa hợp với nhau.

Vùng đất của trái cây

Nhờ vị trí địa lý đặc biệt và sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa ngày và đêm, Tân Cương sản xuất ra nhiều loại trái cây và dưa thơm ngon, bao gồm nho Turpan, ngọc trai Korla, dưa Hami, táo Aksu, lựu Yechen và mơ, vả, và dưa Nam Tân Cương. Các loại hạt như Badam, chà là đỏ, v.v. Theo kinh nghiệm du lịch Tân Cương, bạn có thể nếm thử tại các điểm tham quan chính và mua một ít ở chợ địa phương.

Đồ ăn nhẹ Tân Cương phong phú

Giống như phong cách ăn kiêng ở Cam Túc và Thanh Hải của Tây Bắc Trung Quốc, Ẩm thực Tân Cương có những phần ăn hoang dã và lớn. Thực phẩm giàu tinh bột và thịt cừu là món chính. Hãy thử một số món ăn địa phương và đồ ăn nhẹ để hiểu văn hóa ẩm thực ở Tân Cương. Dapanji, thịt cừu nướng và luộc là những món ăn địa phương phổ biến. Những người yêu thích thịt sẽ yêu thích Tân Cương nếu bạn hài lòng với hương vị của nó. Nhiều món ăn nhẹ tự làm ở chợ và chợ đêm cũng là những điều thú vị để nếm thử. Bên cạnh đó, đồng cỏ chất lượng cao khiến các sản phẩm sữa của Tân Cương đậm đà và ngon hơn rất nhiều so với những loại khác mà bạn đã từng uống. 

Kinh nghiệm du lịch Tân Cương - Thời gian tốt nhất để đi

Tân Cương nằm cách xa biển, giáp núi cao, có khí hậu ôn đới khô cằn lục địa điển hình. Đặc điểm khí hậu của nó là lượng mưa ít, không khí khô, lượng bốc hơi lớn, thời gian nắng nhiều và chênh lệch nhiệt độ lớn. Thông thường, lượng mưa ở Bắc Tân Cương cao hơn Nam Tân Cương, trong khi nhiệt độ trung bình lại ngược lại. Tháng 7 là tháng nóng nhất ở Tân Cương và nhiệt độ ở Turpan có thể lên tới 49,6°C. Tháng Giêng là tháng lạnh nhất, khi hầu hết các khu vực phía bắc Tân Cương phải hứng chịu đợt rét đậm dưới âm 20°C.

Du lịch Tân Cương vào mùa xuân

Mùa xuân ở Tân Cương (tháng 3 ~ tháng 5) đến muộn hơn một chút. Vào tháng 3 và tháng 4, hầu hết các vùng ở Tân Cương vẫn rất lạnh. Nó sẽ trở nên ấm áp cho đến tháng 5. Rừng và đồng cỏ xanh tươi và hoa dại bắt đầu nở rộ. Tuyết và băng cũng sẽ tan. Vì vậy những tháng từ tháng 5 là thời điểm thích hợp để du lịch Tân Cương. 

mùa xuân ở tân cương

Khám phá mùa xuân ở Tân Cương hoa nở đẹp đến mê hồn

Thung lũng hoa mai của Ili sẽ nở hoa tuyệt đẹp từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 và đồng cỏ Tân Cương (Đồng cỏ Narati, Đồng cỏ Karajun) sẽ có màu xanh lục tươi mát và điểm xuyết trong mùa này. 

Tân Cương vào mùa hè

Mùa hè (tháng 6 ~ tháng 8) là mùa du lịch cao điểm của Tân Cương. Vào tháng 7, nhiệt độ trung bình hàng tháng của Bắc Tân Cương là 20 ~ 25°C và Nam Tân Cương có nhiệt độ cao hơn. Nhưng các khu danh lam thắng cảnh ở Dãy núi Altai và Dãy núi Thiên Sơn thường có khí hậu mát mẻ hơn. 

Ngoài ra, nhiệt độ ở Tân Cương thay đổi rất nhiều từ ngày sang đêm nên hãy chuẩn bị quần áo ấm. Turpan vào tháng 7 có nhiệt độ trung bình là 32,2°C và trên 38°C từ tháng 6 đến tháng 8. 

Dòng chảy sông băng nuôi dưỡng đồng cỏ và cây cối trên khắp Tân Cương và khiến chúng trở nên đẹp hơn vào mùa hè. 

Du lịch Tân Cương vào mùa thu

Mùa thu (tháng 9 ~ tháng 11) ở Tân Cương thực sự rất ngắn vì nhiệt độ giảm mạnh từ tháng 10 và các khu vực ở vĩ độ và độ cao sẽ có tuyết. Tuy nhiên, mùa thu có không khí trong lành, nhiệt độ mát mẻ và cảnh sắc thiên nhiên đa sắc màu nhất nên là mùa cao điểm. Những khu rừng và đồng cỏ nhiều màu sắc cùng Kashgar, Kucha, Tashkurgan của Nam Tân Cương là những điểm đến được nhiều người yêu thích.

 

du lịch mùa thu ở tân cương

Hình ảnh vào mùa thu thay lá tuyệt đẹp tại Tân Cương

Tân Cương vào mùa đông

Tân Cương vào mùa đông (tháng 12 ~ tháng 2) lạnh cóng, tuyết dày sẽ gây cản trở giao thông, nhiều danh lam thắng cảnh sẽ bị che phủ, nhiều khách sạn, nhà hàng và cửa hàng sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, Tân Cương có băng tuyết mang một nét độc đáo riêng, đặc biệt là Altay nơi có những khu trượt tuyết và nhiều hoạt động mùa đông thú vị. Hồ Kanas và làng Hemu vào mùa đông giống như xứ sở thần tiên có thật.

Đến Tân Cương bằng cách nào?

Bằng đường hàng không

Tân Cương có số lượng sân bay lớn nhất Trung Quốc trong số tất cả các tỉnh thành. Sân bay quốc tế Urumqi Diwopu (IATA: URC) phục vụ Urumqi là sân bay quan trọng nhất và được sử dụng phổ biến ở Tân Cương. Đây là cửa ngõ hàng không đến Hàm Giang và là trung tâm vận tải hàng không đến Kashgar và các điểm đến khác đến Tân Cương. Bạn có thể bay trực tiếp từ Bắc Kinh, Thành Đô, Cáp Nhĩ Tân, Hohhot, Quế Lâm, Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc đến Urumqi, đồng thời đi máy bay nhanh từ Urumqi đến Burqin Kanas, Kashgar, Hotan và nhiều nơi khác ở Tân Cương bằng các chuyến bay tỉnh.

Bằng tàu hỏa

Theo kinh nghiệm du lịch Tân Cương của nhiều người, cách phổ biến nhất để đến Tân Cương là đi tàu cao tốc trên Đường sắt cao tốc Lan Châu-Urumqi. Tân Cương có một số điểm dừng và Turpan và Urumqi là hai điểm dừng phổ biến nhất. Bạn có thể đi tàu cao tốc đến Turpan và Urumqi từ Lan Châu, Zhangye, Jiayuguan, Dunhuang (Liuyuan), Tianshui, Xining của Qinghai, Xian và Xian. Đôn Hoàng được khuyên dùng nhất vì thời gian đi tàu có thể chấp nhận được. Nếu xuất phát từ các thành phố đường dài khác, bạn nên ghé qua Zhangye và các điểm đến trên đường để rút ngắn chuyến tàu dài.

Kinh nghiệm du lịch Tân Cương - Đi du lịch Tân Cương nên ở đâu?

Tân Cương có nhiều nơi lưu trú, lựa chọn và điều kiện khác nhau, tùy thuộc vào hành trình chuyến đi, ngân sách và sở thích cá nhân của bạn. Các thành phố và quận là điểm đến du lịch lớn như Urumqi, Kashgar và Turpan có chỗ ở khá tốt. Bạn có thể chọn từ các khách sạn được xếp hạng sao với đầy đủ tiện nghi và phòng sạch sẽ, thoải mái, đến các nhà nghỉ tầm trung và nhà nghỉ bình dân ở địa phương. Thông thường, khu vực trung tâm thành phố là nơi tốt nhất để nghỉ qua đêm. Phố cổ Kashgar có nhiều khách sạn được trang trí độc đáo. 

Ở những khu danh lam thắng cảnh miền núi xa xôi, chẳng hạn như Hồ Kanas & Làng Hemu, đồng cỏ ở Ili, Hồ Sayram ở Bortala, chỗ ở có hạn và các ký túc xá tiêu chuẩn cũng như yurt dân tộc đặc biệt với cơ sở vật chất đơn giản là những lựa chọn chính. Nếu ghé thăm làng Hemu, bạn có thể nghỉ qua đêm trong ngôi nhà gỗ Tuva để trải nghiệm kiến ​​trúc truyền thống và tận hưởng khung cảnh đồng quê bên ngoài.

Các điểm đến du lịch hàng đầu ở Tân Cương

Hồ Kanas

Hồ Kanas ở thung lũng dãy núi Altai, Altay, góc phía bắc Tân Cương, là một trong những điểm đến quyến rũ và hàng đầu ở Tân Cương. Khu danh lam thắng cảnh, được biết đến nhiều nhất với Quái vật hồ Kanas, tự hào có cảnh quan thiên nhiên đẹp như chốn thần tiên đáng kinh ngạc: hồ nước màu xanh ngọc chảy qua những khu rừng rậm xanh mướt phủ kín những đỉnh núi, những ngọn núi tuyết sừng sững phía xa, hồ sương mù với những cây bạch dương mùa thu đầy màu sắc tạo thành một bức tranh màu nước và sự thanh bình những ngôi nhà gỗ và lối sống cổ xưa được bảo tồn tốt ở các làng Tuva.

 hồ kanas ở tân cương

Hồ kanas điểm thắng cánh nổi tiếng ở Trung Quốc

Loại hình: Công viên địa chất quốc gia, Công viên rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên & Di sản thiên nhiên; Hồ, Rừng, Đồng cỏ, Núi, Làng Tuwa.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 5 ~ Đầu tháng 10

Giờ mở cửa: 08:00 ~ 20:00

Vé: 160 CNY+Xe buýt đưa đón khứ hồi: 70 CNY (trong vòng 48 giờ); Vé vào cửa đôi: 160 CNY (Một lần vào mỗi ngày)+Xe buýt đưa đón khứ hồi hai lần: 110 CNY; Không bao gồm vé và xe buýt đưa đón đến Làng Hemu & Baihaba.

Địa chỉ: Quận Burqin, tỉnh Altay, Tân Cương

Thành phố cổ Kashgar

Thành phố cổ Kashgar (喀什老城), hay Thành phố cổ Kashgar, nằm ở trung tâm Kashgar, có diện tích 4,25 km2, với khoảng 126800 cư dân. Nó có lịch sử hơn 2000 năm. Là nơi tốt nhất để trải nghiệm phong tục địa phương và tìm hiểu về cuộc sống địa phương, Thành phố cổ Kashgar là địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến đi Kashgar. Nó bao gồm các làn đường chéo với đủ loại cửa hàng. Mặc dù là một địa điểm du lịch nhưng nó vẫn giữ được nét đặc trưng ban đầu, đó cũng là điều khiến nó trở nên hấp dẫn và nổi tiếng. Phòng trà thế kỷ Kashgar nổi tiếng, Nhà thờ Hồi giáo Id Kah và Nhà cổ Gaotai đều nằm trong khu vực này.

thành phố cổ kashgar

Thành phổ cổ lịch sử truyền thống Kashgar ở Tân Cương

Kiểu: Thành phố cổ, Văn hóa & Lịch sử

Mùa đẹp nhất: Quanh năm

Giờ mở cửa: Cả ngày

Vé: Miễn phí (45 CNY đến Nhà thờ Hồi giáo Id Kah)

Địa chỉ: Số 10 Đường Yawage, Thành phố Kashgar 喀什地区喀什市亚瓦格路10号

Thành cổ Giao Hà

Thành phố cổ Giao Hà (Yarkhoto) là thành phố xây dựng bằng đất lớn nhất, lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Đây cũng là di sản đô thị hoàn thiện nhất ở Trung Quốc với lịch sử hơn hai nghìn năm. Vào ngày 22 tháng 6 năm 2014, tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO lần thứ 38 được tổ chức tại Doha, Qatar, Thành phố cổ Giao Hà, với tư cách là địa điểm của "Con đường tơ lụa: Mạng lưới đường bộ của Hành lang Trường An-Tianshan" do Trung Quốc cùng nộp đơn đăng ký Di sản Thế giới, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã được đưa vào danh sách di sản thế giới một cách thành công.

Thành phố cổ Giao Hà giống như một pháo đài quân sự khổng lồ đứng trên bệ hoàng thổ cao 30 mét. Bây giờ nó là một địa điểm không thể bỏ qua ở Turpan và chúng ta vẫn có thể tìm thấy dấu vết lịch sử đi lại trong đống đổ nát. Tốt nhất nên đến đó vào buổi chiều muộn để có thể tránh nóng và đón hoàng hôn.

Kiểu: Di tích lịch sử, Di tích cổ

Mùa đẹp nhất: Tháng 5 ~ tháng 10

Giờ mở cửa: 9:00-20:00

Vé: 95 CNY (bao gồm bảo tàng và xe buýt du lịch)

Địa chỉ: Làng Jianggelemaisi, Quốc gia Ya'er, Turpan 吐鲁番市雅尔乡将格勒买斯村

Hồ Sayram

Hồ Sayram, còn được gọi là Hồ Sailimu, là hồ trên núi lớn nhất Tân Cương và là hồ lớn nhất trên mực nước biển. Nằm trong lưu vực núi cao của Núi Thiên, nó được người dân địa phương gọi là Hồ trên dãy núi. Bên cạnh đó, nơi đây còn nhận được nhiều danh hiệu khác như Danh lam thắng cảnh quốc gia AAAAA, Di tích lịch sử quốc gia, Viên ngọc của con đường tơ lụa cổ xưa,… Người ta gọi nó là “Giọt nước mắt cuối cùng của Đại Tây Dương” vì đây là nơi cuối cùng mà không khí Đại Tây Dương ấm áp và ẩm ướt dòng chảy kéo dài. Nơi đây hấp dẫn nhất với khung cảnh ngoạn mục, bao gồm hồ nước trong xanh rực rỡ, những khu rừng xanh tươi, đỉnh núi phủ tuyết, đồng cỏ xanh tươi và những loài hoa dại quyến rũ nhất nếu bạn ghé thăm vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.

Loại: Thiên nhiên, Hồ, Công viên

Những tháng tốt nhất để ghé thăm: Tháng 5 ~ Đầu tháng 10

Giờ mở cửa: 10:00 ~ 21:00

Vé: 70 CNY/người vào cổng, 75 CNY cho xe buýt công viên khứ hồi

Địa chỉ: Thành phố Bole, Châu tự trị Mông Cổ Bortala, Tân Cương 新疆维吾尔自治区博尔塔拉蒙古自治州博乐市

Đồng cỏ Nalati

Đồng cỏ Nalati (那拉提草原), còn được gọi là Đồng cỏ Kunes, ở Ili, Tân Cương là một trong sáu đồng cỏ đẹp nhất Trung Quốc và là một trong bốn đồng cỏ núi cao và thung lũng trên thế giới . Nó nổi tiếng như thảo nguyên Pampas ở Nam Mỹ, đồng cỏ Hulunbuir và đồng cỏ Xilingol ở Nội Mông.

đồng cổ nalati ở tân cương

Đồng cỏ hơn 3000 năm tuổi đẹp tựu như mơ ở Tân Cương Trung Quốc

Đồng cỏ Nalati là một trong những đồng cỏ đẹp nhất Trung Quốc với phong cảnh núi cao và thung lũng với độ cao trung bình khoảng 2200 m. Khách du lịch có thể chiêm ngưỡng đồng cỏ bất tận trên những rặng núi trải dài tận trời. Đó là một điều không thể bỏ qua khi đi du lịch Ili.

Loại: Đồng cỏ, Thung lũng, Rừng, Thiên nhiên & Cảnh quan.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Có quanh năm, tốt nhất từ ​​tháng 6 ~ tháng 9

Giờ mở cửa: Tháng 1-tháng 4: 10:00-19:00; Tháng 5-Tháng 12: 08:00-20:00

Vé: 95 CNY (tháng 6 đến tháng 9, tháng 12 đến tháng 3); 75 CNY (tháng 4, tháng 5, tháng 10, tháng 11); Xe buýt du lịch đến Sky Grassland: 40 CNY; đến Thung lũng Xuelian: 60 CNY; đến đồng cỏ Hegu: 40 CNY; đến Thung lũng Panlong: 100 CNY.

Địa chỉ: Phía đông huyện Tân Nguyên, Châu tự trị Ili Kazak, Tân Cương 新疆伊犁新源那拉提镇东部

Sa mạc Taklamakan

Sa mạc Taklamakan nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở phía tây nam Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, bắt đầu từ Korla ở phía Đông, Kashgar ở phía tây, Hotan ở phía Nam và Aksu ở phía bắc. Nó được bao bọc bởi dãy núi Kunlun ở phía nam, dãy núi Pamir ở phía tây, dãy Thiên Sơn ở phía bắc và sa mạc Gobi ở phía đông.

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc, sa mạc Taklimakan chiếm khoảng 20% ​​tổng diện tích Tân Cương, tương đương với 50 diện tích Thượng Hải. Toàn bộ sa mạc dài 1000 km từ đông sang tây và rộng 400 km từ bắc xuống nam, có diện tích khoảng 330.000 km2. 

Ở đây, cồn cát hình kim tự tháp cao 300 mét. Gió mạnh có thể thổi bay bức tường cát cao gấp ba lần chiều cao của nó. Những cồn cát trên sa mạc nối tiếp nhau. Chịu ảnh hưởng của gió nên các cồn cát thường xuyên dịch chuyển. Đây không chỉ là sa mạc lớn nhất Trung Quốc mà còn là sa mạc lớn thứ mười trên thế giới và là sa mạc dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau sa mạc Rubkhari của Bán đảo Ả Rập (650.000 km2).

Kiểu: Sa mạc, Hồ, Hình thành địa chất, Thiên nhiên & Công viên địa chất

Mùa đẹp nhất: Từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11

Giờ mở cửa: Cả ngày

Vé: Vào cửa miễn phí

Địa chỉ: Ở trung tâm lưu vực Tarim ở miền nam Tân Cương, Trung Quốc 新疆南疆的塔里木盆地中心

Sa mạc Kumtag

Cách khu đô thị Turpan khoảng 90km, sa mạc Kumtag là sa mạc gần thành phố nhất trên thế giới. Bởi vì vị trí đặc biệt của nó là nơi gió tây nam từ Qijiaojin ở dãy phía nam của núi Thiên Sơn gặp nhau và bù đắp cho gió tây nam đi qua DabaThành. Cát, sỏi do hai cơn gió cuốn đi đều đọng lại ở đây, tạo thành khung cảnh độc đáo của “sa mạc với núi cát” ở sa mạc Kumtag.

Cát ở sa mạc Kumtag mềm như lụa. Với sự thay đổi ánh sáng, sa mạc mang những màu sắc quyến rũ khác nhau. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động thú vị mang đến cho bạn chuyến đi đáng nhớ hơn như trượt cát, cưỡi lạc đà, đi săn bằng xe jeep, v.v.

Loại: Thiên nhiên, Sa mạc, Bảo tàng.

Mùa đẹp nhất: Tháng 5 ~ tháng 10

Giờ mở cửa: 10:00 -21:00 từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 20 tháng 10 và 10:00-18:30 từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 20 tháng 4 năm sau.

Vé: 60 CNY

Địa chỉ: Số 999, đường Gongyuan, huyện Shanshan, thành phố Turpan, Tân Cương (新疆吐鲁番市鄯善县公园路999号)

Hang Phật Bezeklik

Hang Phật Ngàn Bezeklik (柏孜克里克千佛洞), hay gọi tắt là Hang Bezeklik, nằm trên vách đá ở bờ tây Mutougou, trên Núi lửa ở phía đông Turpan, Tân Cương. Ban đầu có 83 hang động, 57 trong số đó vẫn còn tồn tại. Trong số đó, hơn 40 bức tranh tường cổ có tổng diện tích 1200 mét vuông. Trong số các hang động hiện có ở Turpan, Hang Bezeklik có nhiều hang động nhất và có nhiều bức tranh tường nhất. 

hang phật bezeklik ở tân cương

Đây là một trong những địa điểm hang động Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương và cũng là nơi có tiêu chuẩn cao nhất, từng là ngôi chùa hoàng gia của Vương quốc Huihu (năm 848 sau Công nguyên - đầu thế kỷ 13) ở Gaochang. 

Năm 1982, với sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước, Hang Phật Bezeklik được đưa vào danh sách đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia.

Loại: Hang động, Tranh tường, Văn hóa & Lịch sử

Mùa đẹp nhất: Tháng 5 ~ tháng 10

Giờ mở cửa: 09:30-19:00

Vé: 40 CNY

Địa chỉ: Khu vực núi lửa, quận Gaochang, Turpan 吐鲁番市高昌区火焰山下

Hang Kizil

Hang Kizil còn được gọi là Hang Kizil Ngàn Phật, Quần thể Hang-Đền Kizil, là hang động đá Phật giáo lớn nhất còn tồn tại ở Tân Cương và là hang động Phật giáo lâu đời nhất, lớn nhất và ở cực tây ở Trung Quốc. Thời gian xây dựng lâu dài, cùng với hệ thống kiến ​​trúc hoàn chỉnh, các hang động Phật giáo được quản lý tốt cho các chức năng khác nhau là một trường hợp độc nhất trên toàn thế giới. Nội dung quy mô lớn, phong phú và lịch sử lâu đời của nghệ thuật Phật giáo đã mang lại cho Hang Kizil danh hiệu vẻ vang “Kho tàng nghệ thuật”. 

Điều đáng chú ý, đây là một di sản văn hóa rực rỡ của quá trình truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc và sự kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây trên Con đường Tơ lụa cổ đại. Vào năm 2014, Hang Kizil đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới cùng với các di tích cổ khác dọc theo Con đường Tơ lụa cổ đại.

Loại: Địa điểm lịch sử & tôn giáo, hang động

Những tháng tốt nhất để ghé thăm: Tháng 5 ~ tháng 6, tháng 9 ~ tháng 10

Giờ mở cửa: 09:30~19:00 (Tháng 5~Tháng 9); 10:00~19:00 (Tháng 10~Tháng 4 năm sau)

Vé: 70 CNY

Địa chỉ: Làng Kizil, huyện Bạch Thành, tỉnh Aksu, Tân Cương 新疆维吾尔自治区阿克苏地区拜城县克孜尔乡

Thung lũng Mai (Apricot Valley)

Thung lũng Apricot, hay còn gọi là Xinghuagou, nằm ở thị trấn Turgen, huyện Tân Nguyên, Ili , Tân Cương. Đó là một khu rừng mai hoang nguyên sinh tương đối hoàn chỉnh được bảo tồn từ thời trung cổ. Đây là một trong những khu vực có rừng mai rừng tương đối tập trung ở Tân Cương. Vẻ đẹp của thung lũng hoa mai nằm ở sự lộng lẫy của những bông hoa nở rộ. Giữa tháng 4, hoa mai đã chớm nở và nở rộ ở thị trấn Turgen. Trong một tuần, chúng bắt đầu nở hoa ở sườn núi hoặc dưới đáy thung lũng, tạo thành một kiệt tác mùa xuân của thiên nhiên.

Loại: Đồng cỏ, Hoa, Thung lũng, Thiên nhiên & Cảnh quan

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: tốt nhất từ ​​​​cuối tháng 3 ~ tháng 5

Giờ mở cửa: Cả ngày

Vé: 20 CNY mỗi người trong lễ hội hoa mai.

Địa chỉ: Gần Quốc lộ 218, huyện Tân Nguyên, Châu tự trị Ili Kazakhstan, Khu tự trị Tân Cương新疆维吾尔自治区伊犁哈萨克自治州新源县218国道附近.

Top 7 đặc sản ngon nhất ở Tân Cương

Súp gà hầm Tân Cương (大盘鸡)

Súp gà hầm Tân Cương (hay dapanji) là một trong những món ăn hàng đầu đối với du khách muốn trải nghiệm ẩm thực Tân Cương.

Món ăn này bao gồm một đĩa lớn khoai tây, ớt, nguyên con gà và nhiều loại gia vị khác nhau. Súp gà hầm Tân Cương sẽ khá cay. Để có được trải nghiệm trọn vẹn, hãy gọi một ít bánh naan Uyghur để ăn kèm với món súp này. 

súp gà hầm ở tân cương

Súp gà hầm ở Tân Cương là món ăn được nhiều du khách muốn trải nghiệm

Thịt cừu nướng (烤肉)

Khi nói đến ẩm thực Tân Cương, làm sao không thể không nhắc đến thịt cừu xiên nướng. Thịt cừu nướng Tân Cương sử dụng thịt cừu chất lượng cao, cắt thành từng miếng nhỏ, ướp gia vị rồi xiên trên vỉ nướng đặc biệt. Trong quá trình nướng, những xiên thịt cừu tỏa ra mùi thơm quyến rũ khiến thực khách chảy nước miếng. 

Bạn có thể tìm thấy quầy bán thịt cừu xiên nướng ở hầu hết mọi ngóc ngách của Kashgar hoặc Urumqi, thủ đô của Tân Cương.

Cơm chiên thập cẩm (抓饭)

Đứng thứ ba trong danh sách những món ăn “phải ăn” trong ẩm thực Tân Cương là cơm chiên thập cẩm (Uyghur Polo). 

cơm chiên thực cẩm ở tân cương

Cơm chiên thập Cẩm là món ăn địa phương phổ biến ở Tân Cương

Món này được làm từ thịt cừu nấu chín cùng với hành tây và cà rốt vàng – một loại cà rốt chỉ có ở Tân Cương. Thịt và rau được nấu với một số loại gia vị, trong đó có thì là, sau đó hấp cùng cơm. Đôi khi bạn sẽ thấy nho khô được thêm vào để tạo vị mặn ngọt cho món ăn.

Kẹo gai dầu (麻糖)

Kẹo gai dầu (Uyghur Matang) là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất của người Duy Ngô Nhĩ mà bạn có thể tìm thấy ở khắp Trung Quốc, không chỉ ở tỉnh Tân Cương. Thông thường, bạn sẽ thấy một chiếc xe đẩy có nhiều loại matang được cắt sẵn và có sẵn để mua.

Kẹo gai dầu được làm bằng các loại hạt khác nhau (hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, v.v.) có sẵn ở Tân Cương, được kết hợp với nhau bằng mật ong. 

Mì Laghman (拌面)

Laghman là món mì làm bằng tay truyền thống, trước tiên được luộc chín rồi phủ lên trên một lớp xào gồm nhiều nguyên liệu khác nhau; thịt cừu, hành tây và ớt đặc biệt phổ biến

mi laghman ở tân cương

Mì laghman là món mì độc đáo hàng đầu ở Tân Cương

Thông thường, phần trên cùng là hỗn hợp các loại rau và chúng tôi ăn chúng với sự kết hợp của cà chua, ớt, hành tây, khoai tây và đậu. Chúng không được phục vụ dưới dạng súp mà thay vào đó được nấu chín và phủ hỗn hợp rau lên trên.

Bánh Naan Tân Cương (馕饼)

Bánh Naan (Tandyr nan) là loại bánh ngọt độc đáo của Tân Cương. Bánh mì Naan được yêu thích bởi đặc tính giòn, thơm ngon và bổ dưỡng. Trong quá trình sản xuất, bột mì đầu tiên được lên men, sau đó một lượng dầu và gia vị thích hợp được thêm vào để tạo thành hình dạng bánh. Bánh mì naan nướng bên ngoài giòn, bên trong mềm, giòn thơm ngon, có thể ăn với nhiều món ngon khác nhau, để lại cho người ta dư vị vô tận.

Táo đỏ Tân Cương (新疆大枣)

Táo đỏ Tân Cương không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Nó rất giàu canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất và vitamin khác. Quả táo đỏ Tân Cương rất to và ngọt. Không chỉ vậy, táo đỏ Tân Cương còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Trong văn hóa dân gian Duy Ngô Nhĩ, táo đỏ Tân Cương tượng trưng cho tình yêu chung thủy, hạnh phúc lâu dài và là vật tốt lành không thể thiếu trong lễ cưới của người dân.

táo đỏ ở tân cương

Táo đỏ Tân Cương ngon bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng

Giá tour du lịch Tân Cương là bao nhiêu?

Giá cả ở Bắc Tân Cương tương đối cao, do mức độ tiêu dùng du lịch rất cao. Có thể nói mức độ tiêu thụ du lịch ở Bắc Tân Cương có thể so sánh với các điểm đến du lịch hấp dẫn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu!

Chi phí di chuyển đến Tân Cương

Chi phí di chuyển đến Tân Cương khá đắt, giá vé máy bay hết khoảng 6000 tệ/khứ hồi (~21.000.000VNĐ). Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch càng sớm càng tốt để có thể đặt vé máy bay với mức giá tốt nhất. 

Hoặc bạn có thể đi đến Tân Cương bằng tàu hỏa từ Thượng Hải (mất 44 giờ) và đi từ Bắc Kinh đến Tân Cương mất 41 giờ. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhưng sẽ khá mất thời gian. 

Chi phí ăn uống ở Tân Cương

Nói chung, những món ăn đặc sản có ở khắp mọi nơi ở Tân Cương. Giá không quá 800.000VNĐ (trừ các danh lam thắng cảnh).

Một số hàng hóa ở đây được vận chuyển từ đất liền bị giới hạn bởi điều kiện địa lý, và ngân sách dành cho thực phẩm ở thủ đô Tân Cương Urumqi cao hơn phía Nam Tân Cương, Có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng ngon trong khu ẩm thực. Hầu hết các nhà hàng này đều nằm ở khu đô thị mới Urumqi. Các nhà hàng Tân Cương nhỏ hơn, đặc biệt là Samosa, rẻ hơn nhiều và phục vụ đồ ăn ngon hơn; một món chỉ có giá khoảng 70.000VNĐ - 100.000VNĐ.

Nam Tân Cương là nơi tốt nhất để bạn thưởng thức tất cả các loại hình ẩm thực Tân Cương với giá cả phải chăng.

Chi phí chỗ ở tại Tân Cương

Giá chỗ ở tại Tân Cương khá chênh lệch tùy vào mùa du lịch. Theo kinh nghiệm du lịch Tân Cương, bạn nên chọn khách sạn 4 sao có sẵn bữa sáng tự chọn. Giá dao động từ 500 - 800CNY/đêm/phòng (tháng 4 đến tháng 6) và 800 - 1300 CNY/đêm/phòng (tháng 7 đến tháng 10).

Nói chung, giá tour du lịch Tân Cương có giá khoảng 13.000  nhân dân tệ (~45.000.000 VNĐ), bao gồm chi phí đi lại đến Tân Cương và các chi phí khác. 

Du lịch Tân Cương cùng Vietnamtourism Hanoi

Là công ty du lịch với hơn 63 năm kinh nghiệm trong ngành, Vietnamtourism Hanoi là một trong những công ty du lịch đầu tiên cung cấp dịch vụ Tour du lịch Tân Cương tuyệt vời với giá tốt nhất. Công ty sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm Du lịch Tân Cương đích thực cho các khách hàng của mình. 

Với đội ngũ chuyên nghiệp, hướng dẫn viên địa phương nhiệt tình, bạn chắc chắn sẽ có một chuyến đi Tân Cương tuyệt vời cùng Vietnamtourism Hanoi. 

Là một trong những nhà điều hành tour du lịch hàng đầu, Vietnamtourism Hanoi đã đưa khách hàng đến rất nhiều điểm đến, di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng, v.v.  Trong những năm qua, công ty đã phục vụ khách hàng từ khắp nơi trên thế giới và đã giúp hàng nghìn du khách có những chuyến đi tuyệt vời và độc đáo bằng cách tạo ra những hành trình lý tưởng phù hợp với sở thích và mong muốn của họ. 

Xem thêm >>> Tour Trung Quốc 8N7Đ : Khám Phá Vẻ Đẹp Huyền Ảo Tân Cương 2024

TIN LIÊN QUAN