Onsen và ryokan - Sự khác biệt giữa hai nét truyền thống đặc trưng của Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ sở hữu nhiều điểm đến yêu thích của khách du lịch, mà còn là nơi có nhiều hình thức lưu trú và nghỉ dưỡng truyền thống. Hai cách để thư giãn khi đến Nhật Bản là ở các ryokan và trải nghiệm onsen của đất nước. Thường rất khó để phân biệt giữa ryokan và onsen. Dưới đây là một số thông tin để làm rõ chính xác sự khác biệt của chúng.

Ryokan là gì?

Ryokan là một phong cách nhà trọ Nhật Bản được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Chúng đặc biệt phổ biến ở các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Nó mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm lối sống truyền thống của Nhật Bản. Ryokan thường bao gồm các phòng chiếu tatami, giường futon, phòng tắm kiểu Nhật Bản và các món ăn địa phương. Chúng phổ biến với cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Ryokan Nhật Bản

Ryokan Nhật Bản

Không phải tất cả các ryokan đều giống hệt nhau. Chúng có một vài biến thể khác nhau về kích thước, chi phí và kiểu dáng. Có những cơ sở do gia đình tự quản thường nhỏ chỉ với một vài phòng. Có những ryokan lớn giống khách sạn hơn, với nhiều tiện nghi khác nhau và hàng trăm phòng.

Có rất nhiều loại chi phí giữa các ryokan, tuy nhiên, du khách có thể phải trả từ 15.000 Yên (~2.700.000đ/đêm/phòng) đến 25.000 Yên (~4.500.000đ/đêm/phòng). Giá này thường sẽ bao gồm bữa sáng và buổi tối truyền thống. Các bữa ăn thường là kaiseki ryori, và có đặc sản địa phương theo mùa.

Onsen là gì?

Onsen là suối nước nóng và cơ sở tắm của Nhật Bản, có các nhà trọ truyền thống bao quanh chúng. Chúng phổ biến khắp môi trường núi lửa đang hoạt động của Nhật Bản và có thể được tìm thấy trên tất cả các đảo lớn.

Onsen ở Nhật Bản

Onsen ở Nhật Bản

Onsen có nhiều loại: phòng tắm trong nhà, phòng tắm ngoài trời, suối nước nóng được điều hành công khai bởi chính quyền địa phương, suối nước nóng được điều hành bởi tư nhân. Các suối nước nóng do tư nhân điều hành thường là một phần của khách sạn, ryokan hoặc nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng.

Tham khảo: Các hình thức tắm onsen ở Nhật Bản

Sự khác biệt giữa Onsen và Rykokan là gì?

Ryokan và onsen đều là những khía cạnh quan trọng và truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Ý nghĩa của “Onsen”

Tất cả suối nước nóng tự nhiên đều được gọi là onsen, cho dù chúng nằm ở bất cứ đâu. Một suối nước nóng có thể cách xa khu định cư của người dân hoặc ngay tại trung tâm thành phố. Tắm suối nước nóng (bao gồm tư nhân và công cộng) cũng có thể được gọi là onsen. Một số suối nước nóng nằm bên trong nhà tắm và một số suối nước nóng nằm bên trong các cơ sở lưu trú.

Ý nghĩa của Ryokan

Ryokan là loại hình cơ sở lưu trú chỉ có ở Nhật Bản. Với hơn 1000 năm lịch sử, ryokan về cơ bản là truyền thống, với nhiều nét đặc trưng của Nhật Bản như washitsu trải chiếu tatami (phòng truyền thống của Nhật Bản), yukata (kimono cotton nhẹ) và cung cấp đồ ăn. Sự kết hợp giữa nơi lưu trú và ăn uống (bữa sáng và bữa tối) là đặc trưng của ryokan Nhật Bản. Hầu như tất cả các ryokan đều có phòng tắm chung. Ngày nay, một số ryokan đã trở nên “tây hóa” hơn một chút, nhưng về cơ bản, ryokan vẫn là một nơi tốt để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Ý nghĩa của Ryokan Onsen

Theo thuật ngữ này, ryokan onsen là ryokan có onsen. Các ryokan có suối nước nóng đã tồn tại từ thời cổ đại và không thể thiếu trong du lịch truyền thống Nhật Bản.

Ryokan có Onsen riêng

Ryokan có Onsen riêng

Onsen không nhất thiết phải ở bên trong ryokan và cũng không đúng khi nói rằng tất cả ryokan đều có onsen. Như đã đề cập, onsen là suối nước nóng tự nhiên. Nhiều trong số chúng có thể được tìm thấy tại các nhà tắm công cộng và các điểm giải trí trong thành phố hoặc các cơ sở onsen bên ngoài tại các thị trấn suối nước nóng. Tương tự như vậy, một số ryokan không cung cấp dịch vụ tắm onsen. Ryokan có phòng tắm chung có thể có hoặc không có onsen. Một số ryokan nổi tiếng nhất có lịch sử rất lâu đời không cung cấp dịch vụ tắm onsen.

Một số nghi thức khi ở trong Ryokan và Onsen

Đến đúng giờ

Trải nghiệm ryokan có thể đi kèm với các đặc quyền đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch một chút, chẳng hạn như dịch vụ trà matcha chào mừng và bữa tối theo thực đơn. Đến đúng giờ, đặc biệt là trước giờ ăn tối, giúp chủ nhà cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể.

Sử dụng dép đi trong nhà

Bất kể phòng tắm của bạn là riêng hay chung (phòng tắm chung rất phổ biến ở các Ryokan), sẽ có một đôi dép riêng mà bạn chỉ nên sử dụng khi vào phòng tắm. Đổi đôi dép đi trong phòng thông thường của bạn sang đôi dép này mỗi khi bạn đi vào phòng tắm và luôn nhớ tháo chúng ra sau đó.

Một số quy định ở Ryokan

Một số quy định ở Ryokan

Trước khi vào Onsen phải tắm rửa sạch sẽ

Suối nước nóng chỉ để thư giãn, không phải để tắm. Để giữ cho nước sạch và trị liệu tốt nhất có thể, bạn phải tắm rửa sạch sẽ và tẩy tế bào chết trước khi bước vào bồn tắm.

Xem thêm: Tổng hợp những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản bạn không nên làm

Bạn sẽ khỏa thân khi tắm Onsen

Điều này có vẻ hơi xa lạ đối với du khách phương Tây, nhưng bạn thường được yêu cầu khỏa thân hoàn toàn khi vào suối nước nóng. Bạn được phát một chiếc khăn nhỏ để che khi đi bộ giữa vòi hoa sen và suối nước nóng, nhưng việc nhúng khăn vào nước là trái quy định. Vì lý do này, mọi người hoặc sẽ khỏa thân đi bộ từ bồn tắm đến bể bơi, hoặc họ có thể trùm chiếc khăn nhỏ lên đầu khi ngâm mình.

Không cho phép hình xăm

Hình xăm vẫn còn là điều cấm kỵ trong văn hóa Nhật Bản và nhiều suối nước nóng sẽ không cho phép bất kỳ người tắm nào có hình xăm lộ liễu được vào. Nhiều khách được yêu cầu băng kín người hoặc đặt phòng có bồn tắm onsen riêng. Bạn nên trao đổi với chủ nhà trọ của mình để tìm hiểu các quy tắc cụ thể tại Ryokan.

Tổng hợp các ryokan Nhật Bản tốt nhất

Nếu bạn muốn hòa mình vào văn hóa Nhật Bản , thì nên ở lại ít nhất một đêm trong ryokan. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách các ryokan Nhật Bản tốt nhất sau đây để bạn lựa chọn.

Các Ryokan nổi tiếng nhất Nhật Bản

Các Ryokan nổi tiếng nhất Nhật Bản

 • Nhà nghỉ Ryokan Sadachiyo (Tokyo)

 • Nhà ryokan Tamaan (Kyoto)

 • Gora Kadan (Kanagawa)

 • Sumiyoshi Ryokan (tỉnh Gifu)

 • Yagyu no Sho Ryokan (tỉnh Shizuoka)

 • Đền Ekoin (Wakayama-ken)

 • Nhà nghỉ ryokan Hoshinoya Tokyo

 • Sawanoya Ryokan (Tokyo)

 • Hiiragiya Ryokan (Kyoto).

Top 7 onsen nổi tiếng nhất Nhật Bản

Chưa trải nghiệm tắm Onsen đích thực thì chưa thể nói bạn đã thực sự hiểu về văn hóa Nhật Bản. Khi bạn thấy mình thích nó, bạn nhận ra một khía cạnh khác của Nhật Bản.

Onsen nổi tiếng nhất Nhật Bản

Onsen nổi tiếng nhất Nhật Bản

 • Suối nước nóng Kusatsu (Gunma)

 • Suối nước nóng Beppu (Oita)

 • Suối nước nóng Yufuin (Oita)

 • Suối nước nóng Arima (Hyogo)

 • Suối nước nóng Hakone (Kanagawa)

 • Suối nước nóng Yamashiro (Ishikawa)

 • Suối nước nóng Atami (Shizuoka)

Xem thêm: 10 điểm đến suối nước nóng hàng đầu Nhật Bản

Gợi ý một số Ryokan có Onsen riêng ở Nhật Bản

 • Khu nghỉ dưỡng Yunohana Suisen (Kyoto)

 • Ryokan Kurashiki Okayama

 • Hakone Suimeiso (Kanagawa)

 • Bousui, Shizuoka

 • Yugawara Ohnoya Ryokan (Atami)

 • Kounso Ryokan (tỉnh Tochigi)

 • Seikanso Ryokan (tỉnh Gunma)

 • Yoshiike Ryokan (Hakone)

 • HanaYashiki (tỉnh Okayama).

Khi nói đến onsen và ryokan, đơn giản là chúng không giống nhau, mặc dù cả hai đều cần thiết cho trải nghiệm du lịch Nhật Bản. Ngay cả khi bạn ở trong một ryokan tình cờ có onsen hoặc tắm trong suối nước nóng có ryokan tại chỗ, bạn cũng nên ghé thăm các onsen và ryokan độc lập.

TIN LIÊN QUAN