Bắc Môn cổ thành - điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Phượng Hoàng cổ trấn

Bắc Môn cổ thành là một trong bốn cổng chính của Phượng Hoàng cổ trấn, cũng là một điểm đến du khách không thể bỏ lỡ khi đến Thành cổ.

Tổng quan về Bắc Môn cổ thành

Bắc Môn cổ thành nằm ở phía bắc Thành cổ Phượng Hoàng, gần sông Đà Giang. Ban đầu nó được gọi là "Cổng Bihui". Vào thời nhà Nguyên và nhà Minh, đây là trụ sở hành chính của các tù trưởng Wuzhai và có Thổ Thành. Vào thời Gia Kinh của nhà Minh, nó được xây dựng lại thành thành phố gạch.

Tòa tháp cao 16m uy nghi, bốn góc có mái hiên dựng cao và hình trống, uy nghiêm và chứa đựng nghệ thuật kiến ​​trúc độc đáo của dân tộc Trung Hoa.

cổ thành

Bắc Môn cổ thành - một trong những nét đặc trưng nhất của Phượng Hoàng cổ trấn

Đứng trên tháp, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố cổ. Sông Đà Giang uốn khúc qua thành phố từ tây sang đông. Những con đường cổ kính được lát đá xanh đan chéo nhau và dãy nhà sàn nhiều tầng. Các tòa nhà nhà Thanh đã được bảo tồn ở đây và phong cách phong phú của thành phố cổ.

Lịch sử hình thành Bắc Môn cổ thành

Bắc Môn cổ thành được xây dựng từ thời nhà Minh. Phía bắc của Phượng Hoàng cổ trấn thường được gọi là Tháp Cổng Bắc và tên thật của nó là "Bihui". Tháp cổng bắc cổ được xây dựng từ thời nhà Minh. Vào thời nhà Nguyên và nhà Minh, Phượng Hoàng là trung tâm hành chính của quan trưởng Ngô Trại và có Thổ Thành. Vào thời Gia Kinh của nhà Minh, tướng Gan Shen chuyển từ Mayang đến thị trấn và đóng quân ở đây. Vào năm Gia Kinh thứ 35 (1556), Thổ Thành được xây dựng lại thành một thành phố bằng gạch với bốn cổng, mỗi cổng đều có tháp.

Đến thời nhà Thanh, vị thế quân sự của thành phố cổ ngày càng trở nên quan trọng. Phượng Hoàng và Văn phòng hành chính quân sự và Bắc Đạo Chenyuan Yongjing ở thị trấn Zhengan lần lượt được thành lập tại đây, và việc xây dựng thành phố cổ cũng được tăng cường. Năm Khang Hy thứ 54 (1715), thành gạch được xây dựng lại thành thành đá, cổng phía bắc gọi là "Cổng Bihui", được bảo tồn cho đến ngày nay.

Đặc điểm kiến trúc ấn tượng của Bắc Môn cổ thành

Bắc Môn cổ thành được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ địa phương, với tay nghề tinh xảo và chạm khắc tinh xảo. Cổng thành có hình vòm bán nguyệt, sâu khoảng 7 mét, cao 3,5 mét. Bên trong cửa có hai cánh cửa sắt khổng lồ được bọc bằng những tấm sắt và được đóng đinh dày đặc bằng những chiếc đinh sắt đầu tròn lớn.

bắc môn

Vẻ đẹp cổ kính của Bắc Môn cổ thành

Tháp được xây bằng gạch xanh, trên đỉnh núi có mái hiên đôi, kết cấu bằng gỗ kiểu xô, chân đá có mái cuốn. ‌Có hai tầng thông thoáng ở phía bên ngoài của tháp, mỗi tầng bốn lớp,‌ có thể kiểm soát phạm vi mặt phẳng 180 độ bên ngoài cổng thành phòng thủ. ‌Những đặc điểm thiết kế này không chỉ thể hiện sự khéo léo tinh tế của kiến ​​trúc cổ xưa‌ mà còn phản ánh vai trò quan trọng của nó trong việc phòng thủ quân sự. ‌

Bắc Môn cổ thành có đáng để ghé thăm?

‌Bắc Môn cổ thành không chỉ nổi tiếng vì lịch sử lâu đời và phong cách kiến ​​trúc độc đáo, nó còn đặc biệt quan trọng vì vị trí địa lý và chức năng phòng thủ quân sự. ‌Kiến trúc của Bắc Môn cổ thành phản ánh những đặc điểm điển hình của các thành phố phía nam Trung Quốc trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Nó tích hợp các chức năng phòng thủ và văn hóa, đồng thời mang trong mình một nền văn minh lịch sử phong phú. ‌

Đây cũng là một trong những di sản văn hóa quan trọng của Thành cổ Phượng Hoàng, ‌thể hiện quá trình phát triển lịch sử và kiểu mẫu kiến ​​trúc của thành cổ.

Hướng dẫn tham quan Bắc Môn cổ thành 

Có một bức tường thành nối liền Bắc Môn cổ thành và Tháp Cổng Đông, phía trước là sông Đà Giang rất nổi tiếng. Ngày xưa có bán vé ở tầng dưới cổng Bắc, vào thì phải mua vé. Ngày nay, thành phố cổ được vào cửa miễn phí. Bạn nên đi bộ trên tường thành.

bắc môn cổ thành

Tham quan Bắc Môn cổ thành khi đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn

So với việc khách du lịch đổ xô đến sông Đà Giang để chụp ảnh, bạn có thể đi dạo trên tường thành và leo lên để ngắm nhìn Phượng Hoàng cổ trấn. Trên tháp cổng phía bắc có rất nhiều quầy hàng cho thuê quần áo để chụp ảnh. Ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, giá chung là 10 tệ. Giá được quảng cáo trên tường thành thường cao hơn nếu biết cách mặc cả, bạn có thể thuê với giá rẻ hơn.

Bắc Môn cổ thành đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng vẫn đứng sừng sững uy nghiêm bên bờ sông Đà Giang, trở thành một công trình mang tính bước ngoặt ở Thành cổ Phượng Hoàng. Đứng trên tháp, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của sông Đà Giang và toàn thành phố. Khi rời Bắc Môn cổ thành và đến sông Đà Giang, bạn có thể bỏ qua Cầu Đà Giang và cầu Hồng Kiều, cũng như các quán bar độc đáo ở phía bên kia.

Bên cạnh Bắc Môn cổ thành là Cầu đá nhảy nổi tiếng Phượng Hoàng cổ trấn. Đây cũng là địa điểm không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành cổ. Hơn nữa, Bắc Môn cổ thành cũng là một trong những địa điểm quay của nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Cho đến nay, nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình như “Trận trấn sơn tặc ở Tây Hồ Nam”, “Trận trấn sơn tặc ở núi Ô Long” và “Trấn biên giới” đã được quay trong và xung quanh Bắc Môn cổ thành.

Nếu bạn đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn, hãy ghé thăm Bắc Môn cổ thành và cảm nhận vẻ đẹp cổ kính, mang đậm tính lịch sử nơi đây.

TIN LIÊN QUAN