Cầu đá nhảy - một trong những nét đặc trưng nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn

Cầu đá nhảy là một tảng đá nhảy cổ được bảo tồn tốt ở Thành phố cổ Phượng Hoàng và cũng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn.

Giới thiệu về Cầu đá nhảy

Cầu đá nhảy là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng của Phượng Hoàng cổ trấn. Nó nằm trên sông Đà Giang bên ngoài cổng phía bắc của thành phố cổ. Nó dài khoảng 100 mét và có tổng cộng 15 trụ đá. Cầu đá nhảy được xây dựng vào năm thứ 43 đời Hoàng đế Khang Hy của nhà Thanh (1704). Vào thời điểm đó, nó là một trong những con đường chính từ phía đông bắc đến và đi từ Thành cổ Phượng Hoàng. Bởi vì người ta phải giẫm lên đá và nhảy qua sông khi đi ngang qua nên có tên là "Cầu đá nhảy".

cầu đá nhảy

Cầu đá nhảy ở Phượng Hoàng cổ trấn

Chúng được lát bằng ván gỗ sau đó được buộc bằng dây xích sắt và cố định trên cọc sắt hai bên bờ sông, để khỏi bị nước lũ cuốn trôi. Bất chấp nhiều cơn gió, mưa, sương giá, tuyết và thăng trầm của cuộc sống, Cầu đá nhảy vẫn vững chắc và được bảo tồn tốt. Giờ đây, nó không chỉ là con đường quan trọng để người dân đi lại trên sông Đà Giang mà còn là một thắng cảnh đẹp mang đậm bản sắc dân tộc ở thành phố cổ Phượng Hoàng.

Lịch sử hình thành cây cầu đá nhảy ở Phượng Hoàng cổ trấn

Thời Trung Hoa Dân Quốc, quan quận Li Zongqi đã ra lệnh đóng những tấm ván gỗ trên Cầu đá nhảy, giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các trụ và ván nhún vẫn bị cuốn trôi. Năm 1950, chính quyền nhân dân quận được thành lập, các chỗ trống được thay thế bằng những trụ mới. Các trụ đá được mở rộng và hai trụ cầu được nối thành một cây cầu.

Đây là cây cầu đường cổ được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Đường, cũng là con đường duy nhất để Càn Châu vào Ô Trại Si Thành vào thời điểm đó. Nó được xây dựng lại vào năm thứ 43 đời Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh (1704) và vẫn là con đường cổ từ Phượng Hoàng đến Càn Thành. Cầu đá nhảy Phượng Hoàng cổ trấn ban đầu bao gồm hơn 40 trụ đá hình chữ nhật màu đỏ, mỗi trụ cách nhau khoảng 61cm. 

cầu

Nhất định phải ghé thăm Cầu đá nhảy khi đến Phượng Hoàng cổ trấn

Cầu đá nhảy kiên cố và được bảo tồn tốt không chỉ là tuyến đường quan trọng để người dân hai bờ eo biển Đài Loan giao tiếp với nhau mà còn trở thành một thắng cảnh đẹp mang đậm bản sắc dân tộc ở thành phố cổ Phượng Hoàng. Vào mùa thu năm 2000, để cải thiện hơn nữa điều kiện cho người dân qua sông, đồng thời làm đẹp và trang trí cổ thành tốt hơn, huyện Phượng Hoàng đã cấp kinh phí để xây dựng một bến tàu đôi mới ở hạ lưu sông dài hàng chục mét rời khỏi Laotiaoyan.

Cầu đá nhảy Phượng Hoàng cổ trấn có gì đặc biệt?

Cầu đá nhảy gồm hai dãy trụ đá hình vuông độc lập tạo thành một kênh độc đáo nối hai bên. Khi qua sông ở đây bạn phải “nhảy” từng bước một. Dưới chân bạn là dòng sông Đà Giang trong vắt, có phần thú vị. Đây cũng là một trong những địa điểm chụp hình nổi tiếng nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn, ai đến đây cũng phải check-in.

Nhìn sông Đà Giang từ giữa Cầu đá nhảy, bạn có thể thưởng thức khung cảnh đẹp và trọn vẹn nhất của thành phố cổ. 

Để nhảy tới tảng đá, bạn chỉ cần đi bộ xuống sông từ Tháp Cổng Bắc, nơi bắt đầu hoạt động chèo bè. Thực ra có hai con đường bắc qua sông, một con đường làm bằng đá dùng để nhảy đá, con đường kia là cây cầu làm bằng gỗ.

Kinh nghiệm tham quan Cầu đá nhảy ở Phượng Hoàng cổ trấn

Đi qua Cầu đá nhảy đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý cao độ. Mỗi bước nhảy đá có chiều rộng khác nhau. Một số chỉ có thể vừa với một tấm ván để chân. Nếu bạn lỡ bước, sẽ rơi xuống sông Đà Giang. Đặc biệt khi có nhiều người, bạn phải chú ý dừng lại và tránh. Vì có quá nhiều người, mỗi bước đi bạn cần phải cẩn thận hơn nên nhiều người đi bộ rất chậm, nên hãy nhớ an toàn là trên hết nhé!

đá nhảy

Check-in tại Cầu đá nhảy Phượng Hoàng cổ trấn

Có rất nhiều người bán hàng lưu động, cho thuê trang phục dân tộc ở đây. Nhiều khách du lịch còn thuê quần áo và chụp ảnh trên Cầu đá nhảy, điều này càng khiến cho việc cây cầu vốn đã đông đúc lại càng trở nên tấp nập hơn.

Theo kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng cổ trấn của nhiều người, nếu bạn muốn tránh đông đúc và chụp được những bức ảnh đẹp, bạn nên đến Cầu đá nhảy trước 8 giờ sáng. Bởi vì sau đó, một lượng lớn khách du lịch theo nhóm sẽ đổ về và lượng xe cộ sẽ rất đông! 

Hơn nữa, bạn không nên đi bộ trên Cầu đá nhảy vào những ngày mưa. Thượng nguồn sông chảy xuống và mực nước sông sẽ dâng cao nhanh chóng. Và vào mùa mưa, nước sông Đà Giang sẽ có màu vàng, không trong xanh như bình thường.

Mặt sông tương đối rộng nên nếu chụp nghiêng, bạn sẽ không thể chụp được toàn cảnh Cầu đá nhảy. Bạn có thể đứng trên tảng đá nhảy và để người còn lại đứng trên một cây cầu song song khác để chụp ảnh. Bạn có thể chụp ảnh toàn cảnh và mặt sông tuyệt đẹp. 

TIN LIÊN QUAN