Điểm danh những lễ hội Nhật Bản nổi tiếng nhất để ghé thăm

Nếu bạn muốn ngắm nhìn Nhật Bản sôi động nhất, thì một lễ hội là nơi để làm điều đó. Các lễ hội Nhật Bản cũng là một trong những nơi tốt nhất để nếm thử vô số món ăn Nhật Bản độc đáo theo mùa.

Lễ hội Nhật Bản có gì?

Có rất nhiều lễ hội địa phương (matsuri) ở Nhật Bản hằng năm. Tất cả đều ngoạn mục, xa hoa và vui nhộn nhưng cũng độc đáo. Mỗi lễ kỷ niệm đều dựa trên một ngôi đền riêng lẻ để tưởng nhớ một vị thần khác hoặc một sự kiện lịch sử nổi tiếng.

Một yếu tố quan trọng của lễ hội Nhật Bản là đám rước, trong đó kami (vị thần Shinto) của đền thờ địa phương được rước qua thị trấn trong mikoshi (kiệu). Đây là thời điểm duy nhất trong năm kami rời khỏi đền thờ để được khiêng đi khắp thị trấn.

Lễ hội Nhật Bản

Lễ hội Nhật Bản

Nhiều lễ hội cũng có những chiếc xe diễu hành được trang trí (được biết đến trong vùng với nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như dashi, yatai, danjiri, v.v.), được diễu hành qua thị trấn, cùng với tiếng trống và tiếng sáo của những người ngồi trên xe diễu hành.

Bên cạnh đó, trong các lễ hội Nhật Bản, các con phố có các quầy hàng ăn ( yatai ) bán các loại đồ ăn nhẹ theo mùa đặc biệt với các loại khác nhau tùy theo từng lễ hội.

Tổng hợp các lễ hội phổ biến nhất Nhật Bản

Nếu bạn đang trong quá trình lên kế hoạch cho chuyến đi và tò mò liệu ngày du lịch của mình có trùng với lễ hội lớn nào hay không, thì đây là danh sách cập nhật các lễ hội Nhật Bản nổi tiếng diễn ra trên khắp đất nước.

Lễ hội Takayama

Lễ hội Takayama (高山祭, Takayama Matsuri) được xếp hạng là một trong ba lễ hội đẹp nhất của Nhật Bản cùng với Gion Matsuri và Chichibu Yomatsuri của Kyoto. Nó được tổ chức 2 lần một năm vào mùa xuân và mùa thu ở khu phố cổ Takayama.

Lễ hội Takayama Nhật Bản

Lễ hội Takayama Nhật Bản

  • Lễ hội mùa xuân (vào ngày 14-15 tháng 4) là lễ hội hàng năm của Đền Hie ở nửa phía nam của khu phố cổ Takayama. Vì ngôi đền còn được gọi là Sanno-sama nên lễ hội mùa xuân cũng được gọi là Lễ hội Sanno.

  • Lễ hội mùa thu (ngày 9-10 tháng 10) là lễ hội hàng năm của Đền Hachiman ở nửa phía bắc của khu phố cổ và lễ hội này còn được gọi là Lễ hội Hachiman.

Lễ hội Aoi

Tên của lễ hội này xuất phát từ cây thục quỳ (aoi). Aoi Matsuri là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Kyoto và diễn ra vào ngày 15 tháng 5 hàng năm. Điểm ấn tượng nhất của lễ hội là cuộc diễu hành lớn diễn ra ở Kyoto, với hơn 500 người mặc trang phục theo phong cách quý tộc của Thời kỳ Heian (794-1185) đi bộ từ Cung điện Hoàng gia đến Đền thờ Kamo.

Lễ hội Aoi Nhật Bản

Lễ hội Aoi Nhật Bản

Lễ rước Aoi Matsuri bắt đầu lúc 10h30 tại cổng phía nam của Cung điện Hoàng gia và băng qua sông trước Đền thờ Shimogamo lúc 11h15. Các nghi lễ được cử hành trong đền thờ trong khoảng hai giờ trước khi đoàn diễu hành khởi hành đến Đền thờ Kamigamo, nơi người đứng đầu đoàn diễu hành đến vào khoảng 3h30 chiều. Ngoài cuộc diễu hành, còn có các cuộc đua ngựa và các sự kiện trong những ngày trước đó.

Lễ hội Thần đạo Sanja Matsuri

Lễ hội Sanja (Sanja Matsuri) là một lễ hội Nhật Bản được tổ chức hàng năm ở quận Asakusa thường diễn ra vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm. Nó được tổ chức để kỷ niệm ba người sáng lập Chùa Sensoji, những người được thờ phụng trong Đền thờ Asakusa bên cạnh ngôi chùa. Gần hai triệu người đến thăm Asakusa trong ba ngày diễn ra lễ hội, khiến nó trở thành một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Tokyo.

Lễ hội Thần đạo Sanja Matsuri

Lễ hội Thần đạo Sanja Matsuri

Sanja Matsuri có khoảng 100 ngôi đền di động (mikoshi), trong đó các vị thần Shinto (kami) được đặt một cách tượng trưng và diễu hành trên đường phố để mang lại may mắn cho các doanh nghiệp và cư dân địa phương. Bạn có thể nhìn thấy các mikoshi khu phố nhỏ hơn trên các đường phố của Asakusa trong suốt lễ hội, trong khi tâm điểm của lễ hội, 3 mikoshi lớn thuộc Đền Asakusa, xuất hiện vào Chủ Nhật. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Asakusa có rất nhiều quầy hàng ăn uống, trò chơi lễ hội và những người vui chơi giữa bầu không khí sôi động của trống và sáo Nhật Bản.

Lễ hội Gion Matsuri

Gion Matsuri là một trong ba lễ hội Nhật Bản lớn nhất và nổi tiếng nhất. Gion Matsuri có từ hơn 1.000 năm trước thời Heian. Nó có nguồn gốc từ Gion Goryōe, một lễ hội cầu nguyện để giải thoát khỏi sự bùng phát của dịch bệnh.

Mặc dù có các sự kiện liên quan đến lễ hội trong suốt tháng 7, nhưng các lễ hội chính diễn ra vào ngày Yamaboko Junko (ngày 17 tháng 7) và vào 3 buổi tối trước đó (được gọi là buổi tối yoiyama). “Yamaboko” dùng để chỉ hai loại xe diễu hành: xe diễu hành yama nhỏ hơn và xe diễu hành hoko lớn hơn. Xe diễu hành Hoko có thể cao tới vài tầng (khoảng 25 mét) và có thể nặng tới 12 tấn chở những người tham gia lễ hội. Những chiếc kiệu của lễ hội được trang trí công phu với những tấm thảm lộng lẫy và đèn lồng giấy, và những chiếc kiệu hoko cần khoảng 40 người để kéo chúng qua các đường phố.

Lễ hội Gion Matsuri

Lễ hội Gion Matsuri

Trong các buổi tối yoiyama, đường phố đóng cửa và chật ních người thưởng thức yatai (quầy ăn uống), biểu diễn, âm nhạc và trang phục truyền thống, thậm chí có thể bắt gặp geiko và maiko. Đây là cơ hội để tận hưởng lễ hội ấn tượng ở cự ly gần, và là cơ hội đặc biệt để thấy cuộc sống cư dân Kyoto.

Lễ hội khiêu vũ Awa Odori

Awa Odori của Tokushima là lễ hội khiêu vũ nổi tiếng nhất được tổ chức trên khắp Nhật Bản trong mùa Obon vào giữa tháng 8. Từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8, hàng nghìn khán giả và vũ công đến Tokushima để xem "Vũ điệu của những kẻ ngốc" có nguồn gốc từ 400 năm trước.

Lễ hội khiêu vũ Awa Odori

Lễ hội khiêu vũ Awa Odori

Vào buổi tối, trung tâm thành phố Tokushima đóng cửa và biến thành một sân khấu khiêu vũ lớn. Có nhiều khu vực sân khấu ngoài trời khác nhau với chỗ ngồi miễn phí hoặc trả phí. Các sân khấu trả phí chắc chắn sẽ thu hút các nhóm chuyên nghiệp, trong khi sân khấu đầu tiên sẽ có nhiều vũ công bình thường hơn. Ngoài ra, còn có các gian hàng ẩm thực và trò chơi, cũng như nhiều hoạt động khiêu vũ hơn, diễn ra bên ngoài khu vực sân khấu.

Lễ hội đêm Chichibu

Lễ hội đêm Chichibu (Chichibu Yomatsuri) là lễ hội của Đền Chichibu ở Chichibu, chỉ cách trung tâm Tokyo 90 phút. Nó được tổ chức hàng năm vào ngày 2 và 3 tháng 12, với hoạt động chính diễn ra vào ngày 3 tháng 12. Lễ hội đêm Chichibu được coi là một trong ba lễ hội Nhật Bản hàng đầu có xe diễu hành. Những chiếc xe diễu hành của nó được trang trí lộng lẫy với đèn lồng, thảm trang trí và đồ chạm khắc bằng gỗ mạ vàng và đi kèm với tiếng trống và tiếng sáo.

Lễ hội đêm Chichibu

Lễ hội đêm Chichibu

Điểm hấp dẫn khác của lễ hội này là màn trình diễn pháo hoa kéo dài gần 150 phút. Ngoài ra, các con phố có những gian hàng bán thức ăn lễ hội và amazake (rượu gạo ngọt) để chống lại cái lạnh của đêm tháng 12. Vào buổi chiều và đầu giờ tối, 6 chiếc kiệu được trưng bày ở các khu vực lân cận và tại Đền Chichibu, trước khi chúng được kéo qua các đường phố của Chichibu về phía tòa thị chính từ khoảng 7h00 tối.

Lễ hội tuyết Sapporo

Lễ hội tuyết Sapporo (hay Sapporo Yuki Matsuri) được tổ chức trong một tuần vào tháng 2 hàng năm tại thủ đô Sapporo của Hokkaido. Đây là một trong những sự kiện mùa đông nổi tiếng nhất của Nhật Bản.

Lễ hội tuyết Sapporo

Lễ hội tuyết Sapporo

Địa điểm chính diễn ra lễ hội là ở Công viên Odori dài 1,5 km nằm ở trung tâm Sapporo. Có những tác phẩm điêu khắc tuyết lớn nổi tiếng được trưng bày ở công viên (một số trong đó rộng hơn 25 mét và cao 15 mét). Chúng được thắp sáng đến 10h tối hàng ngày. Ngoài khoảng 10 tác phẩm điêu khắc tuyết lớn, Odori còn trưng bày hơn 100 tác phẩm điêu khắc tuyết nhỏ hơn và tổ chức các buổi hòa nhạc và sự kiện.

Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Odori từ Tháp truyền hình Sapporo nằm ở cuối phía đông của Công viên Odori. Vào đài quan sát hàng đầu là 720 yên mỗi người lớn. Vé 1.100 yên có giá trị cho cả tour ngày và đêm.

Những món ngon hấp dẫn, những cuộc diễu hành đầy mê hoặc, âm nhạc có hồn, trang phục độc đáo và những điệu nhảy thú vị, mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử to lớn,... Với những người tìm hiểu lịch sử, nền văn hóa truyền thống của xứ sở mặt trời mọc này, không gì có thể sánh được với việc tham gia một trong những lễ hội Nhật Bản nổi bật trên.

TIN LIÊN QUAN