Hướng dẫn mua sắm các mặt hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế, từ sân bay đến các chuỗi cửa hàng trên khắp đất nước. Tìm hiểu cách tiết kiệm tiền với hàng miễn thuế ở Nhật Bản, các quy tắc và thủ tục cũng như nơi để tìm các cửa hàng miễn thuế.

Nếu bạn cần mua một vài món quà lưu niệm hoặc đang mua hàng với số lượng lớn, hãy mua sắm thông minh và tận dụng lợi thế của nhiều cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản. Bài viết này sẽ hướng dẫn mua sắm các mặt hàng miễn thuế ở Nhật Bản một cách cụ thể nhất cho bạn.

Miễn thuế ở Nhật Bản là gì?

Các mặt hàng được bán tại các cửa hàng miễn thuế được cho là được sử dụng bên ngoài Nhật Bản cho mục đích cá nhân . Nếu bạn dự định sử dụng các mặt hàng tại Nhật Bản và/hoặc cho mục đích kinh doanh hoặc bán lại, không mua các mặt hàng miễn thuế. Ngoài ra, những người mua sắm có thể sử dụng hệ thống miễn thuế ở Nhật Bản phải rời khỏi đất nước trong vòng 6 tháng và không được làm việc tại Nhật Bản.

Các sản phẩm được miễn thuế là hàng hóa phổ thông (đồ điện tử gia dụng, thiết bị gia dụng, quần áo, trang sức, đồ thủ công dân gian) và hàng tiêu dùng (thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc men và đồ dùng cá nhân).

Miễn thuế ở Nhật Bản là gì?

Miễn thuế ở Nhật Bản là gì?

Việc mua hàng của bạn sẽ không được tính là miễn thuế trừ khi tổng số tiền của bạn vượt quá một số tiền nhất định. Đối với các mặt hàng thông thường, số tiền này là hơn 5.000 yên tại một địa điểm. Nếu tổng số tiền mua hàng của bạn vượt quá 1.000.000 yên, cửa hàng sẽ tạo một bản sao hộ chiếu của bạn.

Các mặt hàng tiêu hao sẽ được miễn thuế nếu tổng giá trị mua hàng của bạn trên 5.000 yên và dưới 500.000 yên. Nếu bạn có ý định mua hơn 500.000 yên cho các mặt hàng tiêu dùng, miễn thuế sẽ mất tác dụng, vì vậy hãy mua sắm cẩn thận.

Điều quan trọng cần lưu ý để có thể có một chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ, là nếu bạn mở niêm phong trên một mặt hàng tiêu dùng trước khi rời khỏi đất nước, bạn có khả năng bị đánh thuế khi rời khỏi Nhật Bản. Hàng thông thường và hàng tiêu dùng không thể được kết hợp để đáp ứng giới hạn giá miễn thuế.

Ai có thể mua sắm miễn thuế ở Nhật Bản?

Bất kỳ ai đến Nhật Bản với tư cách là khách du lịch tạm thời và đáp ứng một số điều kiện nhất định đều có thể mua sắm miễn thuế. Dưới đây là các quy tắc về người đủ điều kiện mua sắm miễn thuế tại Nhật Bản:

  • Người không cư trú: Mua sắm miễn thuế chỉ dành cho những người đến Nhật Bản với tư cách là người không cư trú. Bạn không được phép mua sắm thay cho cư dân Nhật Bản và sau đó bán lại hàng hóa cho họ với giá miễn thuế.

  • Dưới 6 tháng : Bạn chỉ có thể mua sắm miễn thuế nếu bạn ở Nhật Bản dưới sáu tháng và không đăng ký tại Tòa thị chính ở Nhật Bản

  • Con dấu hộ chiếu: Bạn cần phải có một con dấu trong hộ chiếu cho biết ngày nhập cảnh của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không thể vào bằng cổng tự động.

Ai có thể mua sắm miễn thuế ở Nhật Bản?

Ai có thể mua sắm miễn thuế ở Nhật Bản?

Các sản phẩm phải được mang ra khỏi Nhật Bản để sử dụng cá nhân hoặc làm quà tặng ở nhà. Điều này có thể được kiểm tra tại sân bay vì cửa hàng sẽ gửi hồ sơ mua hàng điện tử của bạn cho chính quyền Nhật Bản và họ có thể yêu cầu bạn cho họ xem sản phẩm chưa mở và chưa sử dụng tại sân bay khi bạn rời Nhật Bản. Nếu bạn không thể cho họ xem sản phẩm ở tiểu bang đó, họ sẽ tính thuế bán hàng cho bạn trước khi bạn rời khỏi quốc gia đó.

Bạn có thể tham khảo các món quà nên mua về khi đi du lịch Nhật Bản.

Tham khảo: Top 10 món quà đáng mua nhất khi đi du lịch Nhật Bản

Cách mua hàng miễn thuế

Bước 1: Gửi hộ chiếu của bạn

Hộ chiếu là cần thiết để điền vào các thủ tục giấy tờ miễn thuế. Khi đến quầy miễn thuế, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình hộ chiếu. Trong trường hợp bạn đã mua sản phẩm của mình tại quầy đăng ký và đang đến trung tâm để đòi lại thuế bán hàng, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu cũng như hóa đơn bán hàng cho giao dịch mua hàng của mình. Bạn cũng phải tự mang hàng hóa đã mua.

Bước 2: Ký Hợp đồng

Ký tên vào hợp đồng mua bán mà bạn được giao.

Bước 3: Đóng dấu hồ sơ mua hàng

Sau khi ký hợp đồng, họ sẽ đóng dấu hồ sơ mua bán vào hộ chiếu của bạn. Họ cũng sẽ xác nhận rằng bạn đã nhận được một con dấu kiểm đếm giữa hộ chiếu của bạn và con dấu hồ sơ mua hàng.

Các bước để mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Các bước để mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Bước 4: Thủ tục giấy tờ cuối cùng khi rời khỏi Nhật Bản

Khi rời khỏi Nhật Bản, hải quan sẽ đóng dấu hồ sơ mua hàng của bạn và bạn có thể mang hàng hóa miễn thuế về nhà.

Xin lưu ý rằng bạn sẽ phải điền vào giấy tờ mỗi khi mua hàng miễn thuế và xin lưu ý rằng các thủ tục khác nhau tùy theo cửa hàng. Tại một số nơi, việc đăng ký miễn thuế được thực hiện tại quầy trước khi bạn thanh toán.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn sẽ cần phải trả giá đầy đủ khi đăng ký trước và sau đó đến quầy hoặc trung tâm miễn thuế trong cửa hàng để nhận lại số tiền thuế cho bạn.

Cửa hàng miễn thuế - Tìm chúng ở đâu?

Có rất nhiều cửa hàng miễn thuế của Nhật Bản nằm ở sân bay và các đô thị lớn, như Tokyo, Osaka và Kyoto. Ngoài ra, hầu hết các trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa và cửa hàng quần áo lớn đều có quầy miễn thuế bên trong. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở các nhà bán lẻ như Don Quijote, UNIQLO và Tokyu Hands.

Cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Hãy tìm dấu đỏ hiển thị ở trên, do Cơ quan Du lịch Nhật Bản cấp, để tìm các cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản. Để biết thêm thông tin về các địa điểm cửa hàng miễn thuế trên toàn quốc và cách đăng ký miễn thuế, vui lòng xem Trang web của Cơ quan Du lịch Nhật Bản.

Ngoài ra, ở Nhật Bản còn có vô số địa điểm mua sắm tuyệt vời cho du khách.

Xem thêm: 12 địa điểm mua sắm tốt nhất ở Nhật Bản

Các mẹo quan trọng khác để mua sắm miễn thuế tại Nhật Bản

  • Điều quan trọng là tên trên hộ chiếu của bạn khớp với thẻ tín dụng của bạn. Điều này có nghĩa là chỉ chủ thẻ mới được miễn thuế. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này nếu bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng có tên khác vì chúng phải khớp với thẻ tín dụng của bạn.

  • Hãy cẩn thận về việc kết hợp hàng tiêu dùng với hàng hóa thông thường. Ví dụ: nếu bạn chỉ chi 3000 yên cho hàng tiêu dùng nhưng 7000 yên cho hàng hóa thông thường, thì số tiền đó sẽ không được tính là mua sắm miễn thuế. Bạn phải chi hơn 5000 yên cho mỗi danh mục để được miễn trừ.

  • Hãy nhớ rằng, bạn không thể mở các vật tư tiêu hao ở Nhật Bản. Nếu bạn muốn sử dụng hàng tiêu dùng trong khi ở Nhật Bản thì bạn không thể được miễn thuế.

Khi đi du lịch nước ngoài, thật thú vị khi khám phá hàng hóa địa phương và mua quà lưu niệm. Tại sao không tận dụng tối đa số tiền của bạn bằng cách mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản đã được Vietnamtourism Hanoi chia sẻ ở trên?

TIN LIÊN QUAN