Làng Văn Hóa Dân Tộc Vân Nam có gì thú vị? Bạn có biết?

Làng văn hóa dân tộc Vân Nam ở ngoại ô phía tây nam Côn Minh, có 25 làng dân tộc thiểu số được xây dựng theo tỷ lệ 1:1, mỗi làng đều có những đặc điểm riêng, bạn có thể thấy phong tục văn hóa của nhiều dân tộc ở Vân Nam ở đây.

Giới thiệu về làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng dân tộc Vân Nam nằm bên bờ hồ Điền Trì ở Côn Minh, Vân Nam, là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAA ở Trung Quốc, có diện tích 1.270 mẫu Anh, thể hiện phong tục văn hóa xã hội của 25 dân tộc Trung Quốc.

Kể từ khi hoàn thành và khai trương vào tháng 2 năm 1992, Làng dân tộc Vân Nam đã trưng bày nghệ thuật kiến ​​trúc, trang phục ca múa, phong tục văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo và phong tục sinh hoạt của các dân tộc ở Vân Nam một cách sống động và sinh động.

Làng văn hóa

Làng văn hóa dân tộc Vân Nam - điểm đến nhất định phải đến ở Côn Minh

Hơn 10 lễ hội di sản văn hóa phi vật thể dân gian quốc gia được trưng bày như Lễ hội đuốc, Lễ hội té nước, Lễ hội bài hát Munao, v.v.; các buổi biểu diễn cấp quốc gia, cấp tỉnh và dân gian như múa trống gỗ, múa Guozhuang, dân ca Lisu và Yi Giai điệu Haicai.

Có hơn 30 hạng mục di sản văn hóa phi vật thể về âm nhạc, ca hát và nhảy múa; hơn 10 hạng mục di sản văn hóa phi vật thể thủ công truyền thống cấp quốc gia, tỉnh và thành phố như kỹ năng làm dao Husa, kỹ năng chạm khắc gỗ Jianchuan và kỹ năng thêu Yi .

Làm gì ở Làng văn hóa dân tộc Vân Nam?

Vân Nam là một tỉnh lớn tập trung nhiều người dân tộc thiểu số, làng dân tộc quy tụ 25 dân tộc thiểu số bao gồm Đại, Bai, Yi, Naxi và Jinuo, cho thế giới thấy phong tục dân tộc của Vân Nam. Đến làng dân tộc, bạn không chỉ được tìm hiểu về phong cách kiến ​​trúc của 25 dân tộc này mà còn được trải nghiệm những bài hát, điệu múa, văn hóa của các dân tộc này. Mỗi danh lam thắng cảnh đều được bố trí cân đối, rải rác các gian, hành lang và đình, các tuyến du lịch tối và sáng. Khi đến thăm mỗi ngôi làng, bạn sẽ được thưởng thức những phong tục dân gian và biểu diễn thủ công khác nhau, đồng thời bạn có thể tìm hiểu về các nền văn hóa dân tộc khác nhau và tham gia vào chúng, nhưng chúng cũng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và khiến bạn nán lại.

Làng văn hóa dân tộc

Tham quan Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng dân tộc Vân Nam tổ chức lễ khai làng khoảng 10 phút mỗi ngày vào khoảng 9 giờ sáng , sau đó là biểu diễn ca múa của các dân tộc Đại, dân tộc Jinuo, dân tộc Miao, dân tộc Bai và các dân tộc khác ở Vân Nam. quảng trường hoặc làng quê của mỗi dân tộc, mỗi tiết mục kéo dài khoảng hai mươi đến ba mươi phút. Các cảnh dệt và thủ công của Thủy và Buyi cũng như phong tục của người Mông Cổ đều là những buổi biểu diễn kéo dài cả ngày. Điều thú vị nhất là màn biểu diễn voi tốt lành, trong đó bạn cũng có thể tương tác với voi, cưỡi voi và chụp ảnh, v.v.

Làng văn hóa dân tộc Vân Nam bao gồm những làng nào?

Làng Đại

Làng Đại là thôn đầu tiên vào làng dân tộc, có diện tích 27ha, ba mặt bao quanh là nước và rợp bóng cây xanh. Hàng loạt tòa nhà Đại tre “kiểu ganlan” được nối với ngôi chùa Miến Điện trang nghiêm qua những con đường uốn lượn bằng đá sa thạch đỏ. Chùa Trắng hùng vĩ, Cầu Fengyu tinh xảo, Lầu Fengyu, Giếng, Lầu Chuông và các công trình kiến ​​trúc khác mang đậm phong cách phong phú của người Đại, là sự tái hiện chân thực phong cảnh dân gian của Làng Đại.

Làng Shuizu

Làng Shuizu được xây dựng dọc theo mặt nước và được bao quanh bởi các nông cụ. Nó chủ yếu bao gồm các tòa nhà kiểu "ngôi nhà đường phố" bằng gỗ tiêu biểu ở thị trấn Gugan Shuizu, huyện Fuyuan, tỉnh Vân Nam, cũng như các cảnh quan như Bánh xe Bagua, Longtan, và Dalongshu, thể hiện phong cách tổ tiên và đặc trưng của văn hóa Thủy.

Làng Buyi

Làng Buyi được xây dựng cạnh mặt nước, hai tòa nhà dân cư trung thành với phương pháp xây dựng dân gian và đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống lồng Qiong và kỹ thuật xây dựng hệ thống nhà gỗ. Các gian hàng và tu viện ven biển trong làng, với những con đường quanh co dẫn đến những khu vực hẻo lánh, không chỉ là sự tập trung của phong cách dân cư mà còn là một sáng tạo mới của cảnh quan sân vườn, khá tiêu biểu.

Làng Buuyi

Vẻ đẹp hữu tình của Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng dân tộc Bulang

Làng dân tộc Bulang tiếp giáp với làng dân tộc Wa, trong làng có các tòa nhà dân cư, quảng trường ma quỷ và các công trình kiến ​​​​trúc khác. Quảng trường Ma Thần thể hiện quan điểm duy linh của người Blang về thờ thiên nhiên, các vật tổ của người Blang được dựng lên ở trung tâm quảng trường, đồng thời, quảng trường còn là nơi quan trọng để người Blang thờ cúng thần linh, biểu diễn các bài hát và lễ hội. múa và tổ chức các hoạt động dân gian truyền thống.

Làng Miao

Làng Miao chọn địa hình đồi núi làm môi trường, khá tiêu biểu, sử dụng những ngôi nhà gỗ điển hình như "diaojiaolou" và những ngôi nhà dân gian khác làm phần chính của công trình, chắt lọc tinh hoa của kiến ​​​​trúc Miao. Tòa nhà sàn trưng bày trang phục và đồ thủ công của người Miêu, trong khi tòa nhà dân cư phản ánh phong cách sống hàng ngày.

Làng Dulong

Làng Dulong dựa trên một ngôi nhà gỗ điển hình với những ngôi nhà gỗ làm chủ đạo, có hai mẹ con dọn vào ở, cho thấy hình ảnh thật người dân hỏi pháo hoa. Đồng thời, một công trình nhà ở trên cây được xây dựng, nhờ đó lưu giữ lại dấu vết lịch sử.

Làng dân tộc Pumi

Làng dân tộc Pumi nổi bật với kiểu nhà gỗ hai tầng “gỗ xếp chồng” đặc trưng, ​​​​có sân bao quanh theo phong cách dân gian. Rượu Surima được ủ với nguyên liệu chính là lúa mạch theo phương pháp địa phương, luôn được mệnh danh là “bia địa phương”, tòa nhà Xitou tạo nên phong cách “xưởng” của Surima.

Làng dân tộc Nu

Làng dân tộc Nu chủ yếu bao gồm những ngôi nhà điển hình với mái ngói đá, thông với nhau qua sảnh hoặc dãy phòng lợp ngói, sân thượng được trang trí bằng những bậc đá thể hiện đầy đủ bố cục không gian sống động của kiến ​​trúc dân tộc Nu và sự kết hợp giữa tạo nên sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên.

Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Sự đa dạng phong tục dân gian trong Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng Lisu

Làng Lisu dựa trên những ngôi nhà gỗ điển hình với những tòa nhà dân cư “ngàn mét trên mặt đất”, thể hiện đặc điểm hình mẫu và sự kết hợp của môi trường nền tảng dân gian Lisu, một mặt thể hiện gu thẩm mỹ và lối sống cởi mở của người dân. Lisu người.

Sân Mãn Châu dựa trên phương pháp xây dựng sân dân cư Mãn Châu ở Benxi, Đông Bắc Trung Quốc, đồng thời kết hợp một số lượng lớn các yếu tố từ kiến ​​trúc sân tứ giác của Côn Minh, do đó, nó phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa các công trình dân cư ở hai nơi.

Các làng Hui

Các làng Hui trong Khu thắng cảnh Làng Quốc gia chủ yếu bao gồm các tòa nhà dân cư, nhà thờ Hồi giáo, dãy nhà và các tòa nhà khác, rải rác với những khu vườn và cảnh quan, thể hiện đầy đủ hơn phong cách bố trí và đặc điểm xây dựng của kiến ​​trúc Vân Nam Hui.

Làng dân tộc Yao

Làng dân tộc Yao bao gồm các tháp dân cư, nhà gỗ, đền thờ Đạo giáo ở nông thôn, kho thóc, cổng làng và các công trình khác được bố trí cân đối, sự xâm nhập của một số yếu tố văn hóa Đạo giáo là khá điển hình.

Làng dân tộc Lahu

Làng dân tộc Lahu nằm sát làng dân tộc Jinuo, trong làng có những ngôi nhà tranh Lahu, những ngôi nhà lớn, nhà thờ, chuồng bò và quảng trường bầu. Quảng trường Calabash nằm ở trung tâm Làng Lahu có hình dạng giống như một mặt phẳng bầu khổng lồ, với lõi là một nhóm các quả bầu được chạm khắc bằng đá. Tương truyền, tổ tiên của người Lahu sinh ra trong bầu nên Quảng trường bầu phản ánh quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Lahu.

Làng

Những kiến trúc độc đáo trong Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng Wa

Làng Wa nằm ở góc đông nam của Cuiyizhou. Có những tòa nhà kiểu nhà sàn mái tranh, Quảng trường Niutou, Quảng trường Thần, chạm khắc đá Sigangli và kho thóc phân bố trong làng. Quảng trường Niutou là nơi diễn ra hoạt động cướp bóc gia súc lâu đời của người Wa. Những chiếc sừng ở trung tâm quảng trường là cọc làng của người Wa. Hai tượng đá phía trước quảng trường là tổ tiên nam và nữ của người Wa. Wa người tương ứng. Quảng trường của các vị thần thể hiện quan niệm tôn thờ tự nhiên của người Wa rằng vạn vật đều có linh hồn và linh hồn là bất tử. Hai bức tượng đá trên cánh đồng là "Muyiji" và "Ayi'e" được người Wa tôn thờ nhất.

Làng Jinuo

Làng Jinuo được kết nối với Làng Wa và Làng Bulang bằng một cây cầu, đối diện nhau trên mặt nước. Khi bước vào làng dân tộc Jinuo, bạn có thể nhìn thấy những hàng cây và hoa xanh điểm xuyết bởi những tảng đá lởm chởm, cùng những ngôi nhà tranh Jinuo nằm rải rác một cách có trật tự, như thể bạn đã bước vào vùng núi Jinuo nhấp nhô. Làng Jinuo có những ngôi nhà công cộng lớn, các tòa nhà dân cư, kho thóc và quảng trường mặt trời dành cho người Jinuo.

Ngôi làng Mông Cổ

Ngôi làng Mông Cổ chủ yếu bao gồm các tòa nhà kiểu "một con dấu" kiểu sân tiêu biểu, yurt và trường đua ngựa ở Thị trấn Mông Cổ Xingmeng, Tonghai, Vân Nam. Nó không chỉ thể hiện đặc điểm tổ tiên của những người du mục thảo nguyên mà còn thể hiện Nó phản ánh phong cách kiến ​​trúc độc đáo của người Mông Cổ ở Vân Nam.

Làng văn hóa

Sự đa dạng trong phong cách trong Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng Bãi

Làng Bãi có diện tích 62,5 mẫu Anh. Ngôi làng chủ yếu là những ngôi nhà Bai truyền thống với các đường gờ, giá đỡ, dầm chạm khắc và các tòa nhà sơn màu. "Ba hình vuông và một bức tường bình phong", "sân bốn trong năm", "xưởng nhuộm cà vạt", "nhà chạm khắc gỗ", "nhà trà vườn", "sân khấu", "chùa ​​chính" và "Chùa Trùng Khánh" của Dali " được xây dựng nhỏ hơn bốn lần so với quy mô thực tế. Bố cục của "Ba ngôi chùa của chùa Thánh" khiến cả sân làng nối tiếp nhau, rộng rãi và gọn gàng. Một "Phố Đại Lý" bán các sản phẩm công nghiệp tinh xảo chạy dọc từ phía bắc và phía nam, dọc đường có các bảo tàng dân gian và phòng triển lãm bướm.

Làng Mosuo

Những ngôi nhà dân gian Mosuo sử dụng vật liệu địa phương và sử dụng gỗ làm tường để xây dựng những ngôi nhà làng kiểu sân trong.Loại công trình khô ráo này còn được gọi là nhà gỗ. Nó có đặc tính chống lạnh và cách nhiệt tốt và thể hiện khái niệm sinh thái tuân thủ Với thiên nhiên. Người Mosuo vẫn giữ nguyên hình thức cơ bản của gia đình mẫu hệ, những gì bạn nhìn thấy trước mắt là một sân trong hoàn chỉnh của gia đình Mosuo, bao gồm nhà chính, điện thờ, nhà hoa, cổng nhà, v.v. phía bắc và phía nam. Phòng Kinh là nơi thờ Phật và diễn ra các hoạt động Phật giáo. Trong và ngoài sân Mosuo, các cô gái hát múa, dâng trà bơ, cưỡi thuyền máng lợn và hát “Madami”, thể hiện đầy đủ phong tục, tập quán dân gian.

Làng Trang

Làng Trang, phía trước có trụ rồng thờ Long Vương, hai bên là vách đá vẽ Thiên Vương do tổ tiên vẽ và lầu bầu đá được xây dựng để tưởng nhớ trận lụt huyền thoại đã giúp đỡ tổ tiên sống sót sau thảm họa. Các Haotian Pavilion, dành riêng cho Ngọc Hoàng, và chiếc trống đồng khổng lồ, được cho là có thể xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, đứng ở hai bên quảng trường. Có những ngôi nhà dân gian kiểu lan can và đường ray gai dầu, "Hành lang tình yêu" nơi những người trẻ tuổi Zhuang giao lưu và thư giãn, "Làng ông già" nơi các già làng thảo luận các vấn đề, Cây rồng và Vườn "Sanqi", và Cầu Gió Mưa độc đáo và bánh xe nước quay phía xa, phản ánh khung cảnh đồng quê tuyệt đẹp của thị trấn Zhuang.

Làng

Khám phá toàn bộ Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng Naxi

Làng Naxi có diện tích 49,5 mẫu Anh. Ở lối vào có tượng "Sanduo", vị thánh bảo trợ của người Naxi và một bức tường phù điêu lớn với chủ đề "Sáng Thế Ký". "Phố Sifang" được bao quanh bởi các tòa nhà quan trọng như "Ba làn đường và một bức tường bình phong", "Sân dân cư", "Huamafang", "Tòa nhà thủ công" và "Lang Phường", nơi có những bức tranh màu đậm và gỗ tốt.

Làng Yi

Làng Yi có diện tích hơn 50 mẫu Anh, bức tường phù điêu ba con hổ và hình ảnh tổ tiên bên trong đầu hổ tượng trưng cho văn hóa hổ và đại bàng của người Yi. Các cột vật tổ ở Quảng trường Lịch Mặt trời có hình ảnh mặt trời, hổ, lửa và bát quái, được bao quanh bởi 10 hình mặt trăng với các hướng khác nhau và có chạm khắc 12 cung hoàng đạo bằng đá ở chu vi bên ngoài. Tòa nhà ca múa "Tuzhangfang", nhà ở, quán canh, phòng dệt và thêu, và sân của thủ lĩnh được xây dựng trên núi thể hiện sự hòa hợp sinh thái. Trong làng có trường đấu bò, vườn trà, xích đu và các cơ sở thể thao dân gian khác.

Làng Hani

Làng Hani có diện tích 15 mẫu Anh, trưng bày ngôi nhà nấm tiêu biểu nhất, nhà mẹ con Aini, Quảng trường Mặt Trời và Mặt Trăng; có những bức phù điêu lớn thể hiện truyền thuyết của người Hani về cá và vạn vật, cột vật tổ thể hiện truyền thuyết của người Hani về cá và vạn vật. truyền thuyết di cư của người Hani; Cối xay, Longbamen, xích đu, ruộng bậc thang phản ánh sản xuất và cuộc sống; cây thiêng và đá hiến tế của làng phản ánh tín ngưỡng tôn giáo của người Hani rằng “vạn vật đều có vật chất và thờ nhiều vị thần”.

Làng De'ang

Kiến trúc của làng De'ang bao gồm ngôi nhà De'ang rộng lớn có thể chứa hàng chục người, ngôi nhà nhỏ lợp mái nỉ, nhà công cộng lớn lãng mạn và nhà công cộng nhỏ... Ngoài ra còn có "Chùa Long Dương" biển hiệu và nhà thờ Phật giáo Zang, chùa.

Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Khung cảnh Làng văn hóa dân tộc Vân Nam

Làng Jingpo

Làng dân tộc Vân Nam Làng Jingpo có diện tích 15 mẫu Anh, với những tòa nhà dân cư rộng rãi, hào phóng và những "ngôi nhà chính quyền miền núi" tinh xảo và lộng lẫy. Hình thức kiến ​​trúc thể hiện đặc điểm cấu trúc và cách bố trí của người Jingpo như “kiểu ganlan” và “hình chữ T ngược”. Ở trung tâm quảng trường là "Munao Zongge Shidong". Các hoa văn và tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho sự sẵn sàng đoàn kết và tiến về phía trước của người dân Jingpo cũng như tính cách dũng cảm và kiên quyết của họ. Người Jingpo tin vào tôn giáo nguyên thủy linh hoạt, tin vào ma quỷ và thần linh và thờ cúng tổ tiên của họ.

Làng dân tộc Achang

Làng dân tộc Achang nổi bật với một tòa nhà sân trong, giống như cổng làng, xưởng thủ công mỹ nghệ và các tòa nhà khác, có gạch xanh và tường gạch, móng và cột bằng đá, khá đặc biệt.

Làng Tây Tạng

Ngôi làng Tây Tạng có diện tích 21 mẫu Anh, có những ngôi nhà mái dốc từ vùng Zhongdian và Zhongdian và những ngôi nhà mái bằng có tháp chạm khắc từ vùng Deqin. Ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng trang nghiêm và linh thiêng, ngôi chùa trắng chào đón hoành tráng, tác phẩm điêu khắc “bò yak trắng” tượng trưng cho sự tốt lành và hài hòa, cùng kiến ​​trúc độc đáo theo phong cách Tây Tạng bổ sung và bổ sung cho nhau.

Đến Làng Dân tộc Vân Nam, bạn không chỉ được tìm hiểu về đời sống văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Vân Nam mà còn được chiêm ngưỡng những dấu chân của tổ tiên loài người trong lịch sử phát triển lâu dài . Làng dân tộc Vân Nam, cụ thể là đất, nước và đi bộ, đều có những đặc điểm riêng, mọi người đều có thể trải nghiệm những phong tục dân tộc rất đậm đà.

TIN LIÊN QUAN