Mua sắm gì và ở đâu Trương Gia Giới?

So với các thành phố lớn, mua sắm địa phương của Trương Gia Giới không phát triển lắm. Tuy nhiên, là một thành phố có môi trường tự nhiên tươi đẹp, nhiều sản phẩm đặc biệt của địa phương được sản xuất tại đây. Vì vậy, bạn nên mua một vài món quà lưu niệm địa phương cho gia đình hoặc bạn bè của mình khi đến Trương Gia Giới.

Mua gì ở Trương Gia Giới?

Sản phẩm thủ công

Laran là một nghề thủ công dân gian truyền thống ở dân tộc Tu của Trung Quốc. Batik là một trong ba nghề thủ công in ấn ở Trung Quốc cũ. Bất kể ở làng nào hay làng nào ở Trương Gia Giới, các cô gái đều học batik từ khi còn nhỏ. Các kỹ năng thường được chuyển giao hết thế hệ này sang thế hệ khác. Ở hầu hết các ngôi làng ở Trương Gia Giới, mỗi gia đình đều có dao sáp và thùng nhuộm riêng.

Tujia Batik

Tujia Batik là một sản phẩm tinh tế trong nghệ thuật và hàng thủ công dân gian của người Tujia. Nhờ có hoa văn phong phú, phong cách trang nhã và độc đáo, Tujia Batik được ứng dụng để may quần áo và các tiện ích sinh hoạt khác nhau. Khi nhìn vào một mảnh vải batik, bạn sẽ cảm nhận được sự đơn giản nhưng không thiếu sự tươi mới và vui mắt, đặc biệt là những nét dân tộc. Đồng thời, với tư cách là một nghệ thuật dân gian thời cổ đại, batik đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Phong cách dân tộc độc đáo và bản sắc dân tộc phong phú của nó là cây dương đối với khách du lịch.

Tujia Batik

Tujia Batik

Hiện tại, nghệ thuật Tujia Batik đang lan rộng ở Trương Gia Giới và Xiangxi (tỉnh Tây Hồ Nam) và bạn có thể thấy những món đồ thủ công tinh xảo này trên các con phố lớn và ngõ sau. Hơn nữa, đây là một trong những nghề thủ công mà du khách phải mang về nhà khi đến Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn. Được thiết kế theo nhu cầu thực tế, batik có thể được sản xuất thành đồ treo tường, khăn trải bàn và quần áo. Tất cả những thành phẩm này đều độc đáo với phong cách dân tộc đặc trưng và hương vị dân tộc mạnh mẽ.

Tranh Tujia Stickup

Tranh Tujia Stickup là một loại đồ thủ công đặc biệt được làm bởi người Tujia ở Trương Gia Giới. Các nghệ sĩ sử dụng rễ, cành và vỏ cây, cộng với đá và cỏ để tạo ra các bức tranh phong cảnh hoặc nhân vật.

Nội dung của tranh Tujia Stickup thường là về người dân tộc địa phương, phong cảnh, động vật và hoa đẹp. Nó thể hiện văn hóa dân tộc phong phú, đặc biệt là người Tujia, chẳng hạn như cuộc sống hàng ngày, tín ngưỡng và phong tục của họ.

Với kỹ thuật thủ công độc đáo và tay nghề thủ công xuất sắc, bức tranh Tujia Stickup sống động như thật đã ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm: Mua sắm ở Trung Quốc - Những thứ nên mua và cách mua chúng

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Bởi vì có ba nhóm dân tộc thiểu số ở Trương Gia Giới (Tujia, Bai và Miao), nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp được sản xuất ở đây. 

Đồ thổ cẩm Tujia

Đồ thổ cẩm Tujia 

Đồ thổ cẩm Tujia là một loại thủ công mỹ nghệ khác. Nó được cho là vật cống nạp của hoàng gia trong các triều đại Tần (221 TCN - 206 TCN) và Hán (206 TCN - 220). Đó là sự kết hợp giữa dệt và thêu với hương vị của sự đơn giản nguyên thủy và truyền thống dân gian sâu sắc. 

Ngoài ra, điêu khắc đá là một nghề thủ công địa phương trong Khu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên núi Tianzi. Đá Guiwen là hóa thạch của một dạng sống cổ xưa, và những người thợ thủ công sử dụng nó để tạo ra các tác phẩm chạm khắc trên đá với các hình dạng khác nhau như rùa, gia súc, ngựa hoặc rồng.

Thổ cẩm

Thổ cẩm dân tộc thiểu số còn được gọi là “Xilankap”. Nó là vật dụng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của người dân tộc Tu. Người Tu không thể sống thiếu thổ cẩm. Thổ cẩm của người Tu có thể được làm thành quần áo và đồ trang trí. Chúng là những món quà tốt đẹp giữa người dân địa phương nơi đây. 

Bây giờ nó được làm thành các tác phẩm thủ công khác nhau và rất phổ biến đối với khách du lịch. Đây là một trong những món quà lưu niệm tốt nhất ở Trương Gia Giới để mua sắm.

Có hơn 200 mẫu Xilankapu, mỗi mẫu đều có ý nghĩa riêng. Các thiết kế thổ cẩm là những hình ảnh trừu tượng của các đồ vật ngoài đời thực với màu sắc tương phản, tất cả đều mang tính trang trí cao. Trái ngược với thổ cẩm cung điện, thổ cẩm Tujia được sản xuất ở nông thôn và được nông dân sử dụng. Do đó, nó mang đậm văn hóa dân gian mạnh mẽ thường cung cấp cái nhìn sâu sắc về vật tổ cổ đại của Trung Quốc.

Các hoa văn truyền thống nằm trong ba tiêu đề rộng lớn là hình ảnh tự nhiên, hoa văn hình học và ngôn ngữ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của Tujia. Chúng bao gồm các sọc hổ, đốm báo và hươu, lông chim trĩ vàng sặc sỡ, mây, sóng và cầu vòm. Ngoài ra còn có hình ảnh bươm bướm đậu trên hoa mẫu đơn, đôi phượng hoàng hướng mặt trời, chim chích chòe hót trên cành mai, đoàn rước dâu đến nhà trai. Thợ thủ công bậc thầy Xilankapu có thể tạo ra các thiết kế mà không cần khuôn mẫu.

Quả lý gai Trung Quốc

Khi đến Trương Gia Giới, nhất định phải nếm thử quả lý gai Trung Quốc (kiwi) vì đây là loại quả ngon nhất ở Trương Gia Giới. Quận Sangzhi là quê hương của quả lý gai Trung Quốc. 

Quả lý gai Trung Quốc

Quả lý gai Trung Quốc

Có nhiều loại trái cây khác ở đây cũng như Cam ngọt, bưởi Jinxiang, hạt dẻ Trung Quốc và Hazelnut. Bạn có thể mua những loại quả này trong các siêu thị.

Trà

Là một khu vực sản xuất trà, Trương Gia Giới tự hào có nhiều loại trà thương hiệu nổi tiếng như: Trà Qingyan, Trà Mingcui và Trà Longxia. Xung quanh Trương Gia Giới còn có Trà Yunwu và Trà Maofeng từ Núi Tianzi và Trà Maojian từ Khu bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Suoxiyu.

Lời khuyên:

Khi bạn đi mua sắm ở Trương Gia Giới, hãy chú ý đến những gì bạn mua. Đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm địa phương nào bạn mua đều có thể dễ dàng mang theo và được phép mang lên máy bay hoặc tàu hỏa.

Shier (Umbilicaria esculenta)

Umbilicaria esculenta, được người dân địa phương Trương Gia Giới đặt tên là Shier. Nó là một loài địa y thuộc chi Umbilicaria mọc trên đá ở khu vực Thành phố Trương Gia Giới. Nó có thể ăn được khi được chế biến đúng cách và đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm và thuốc. 

Shier là kho báu của thực phẩm vì nó có chức năng thanh nhiệt và bổ dưỡng. Và nó thường được chế biến rất ngon với thịt hoặc gà hầm. 

Lưu ý quan trọng:  Bệnh nhân dương hư, tỳ hư không dùng được.

Bột Kudzu

Bột Kudzu là một loại Bột Pueraria, là tinh bột thu được bằng cách nghiền rễ của cây họ đậu dại Pueraria lobata Ohwi, còn được gọi là Kudzu mọc ở Trung Quốc ngoại trừ Tân Cương và Tây Tạng.

Bột Kudzu

Bột Kudzu

Kudzu là một loại dây leo rụng lá lâu năm có chiều dài 10m. Toàn cây có lông màu nâu vàng. Rễ hình trụ, dày, có vỏ màu vàng xám, bên trong có nhiều bùn và rất xơ. Gốc thân dày, phần trên phân nhánh. Nó có nhiều lông cứng. Các hạt có hình bầu dục, màu nâu đỏ và sáng bóng. Mùa hoa từ tháng 4 đến tháng 8, mùa quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Tác dụng dược lý của bột Kudzu:

  • Puerarin có chức năng làm giãn động mạch vành và động mạch não, có thể hạ huyết áp và tăng đáng kể lượng máu cung cấp cho các mô thiếu máu cục bộ.

  • Chứa hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết và 10 loại axit amin cho cơ thể con người.

Mua sắm ở đâu?

Gần đây, nhiều trung tâm mua sắm đã được xây dựng ở Trương Gia Giới để cải thiện trải nghiệm mua sắm cho du khách có tour du lịch Trung Quốc. Sau đây là một số trung tâm mua sắm nổi tiếng ở Trương Gia Giới:

Zhangjiajie Tianzijie

Tianzijie là một khu phố mua sắm bên cạnh phố đi bộ Vũ Lăng Nguyên. Con đường này trước đây là một con đường đá xanh đã bị phá hủy bởi lũ lụt. Tianzijie bây giờ là một trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí, vui chơi và ăn uống nổi tiếng ở Trương Gia Giới. Tianzijie là trung tâm mua sắm đầu tiên theo chủ đề du lịch. Nó cũng là hiện thân của văn hóa dân tộc thiểu số trung tâm Trương Gia Giới. Với diện tích 2000 mét vuông, Tianzijie là sự kết hợp của nghệ thuật dân gian và kiến ​​trúc. Có cửa hàng trên đường phố; và các cửa hàng ở trong vườn. Hàng năm, sẽ có nhiều hoạt động và chương trình từ các dân tộc thiểu số diễn ra ở đây.

Trung tâm mua sắm Zhangjiajie Guanhe

Trung tâm mua sắm Guanhe nằm trên đường Lingyuan phía Bắc, quận Yongding của Trương Gia Giới, nơi tập trung mua sắm, ăn uống và giải trí. Trung tâm mua sắm này được chia thành hai tầng. Tầng một kinh doanh hàng hóa thông thường, quần áo, mỹ phẩm, hàng du lịch, sản phẩm địa phương, đồ thủ công, đồng hồ, kính, mũ, giày dép, quần áo, máy ảnh, phát triển và in ấn, đồ trang sức bằng vàng bạc và hương vị địa phương, v.v. Tầng hai là một siêu thị. 

Trung tâm mua sắm Guanhe

Trung tâm mua sắm Guanhe

Trung tâm mua sắm Guanhe cung cấp một bãi đậu xe lớn cho người đến mua sắm, nằm cạnh đường phố. Trung tâm mua sắm Guanhe là trung tâm mua sắm lớn nhất và trung tâm mua sắm du lịch lớn nhất ở phía Bắc khu vực Trương Gia Giới.

Địa chỉ: Lingyuan Road North, Yongding District, Zhangjiajie, Hunan, China

Trung tâm mua sắm Meini 

Trung tâm mua sắm Meini là trung tâm mua sắm nổi tiếng khác ở Trương Gia Giới. Tập đoàn Meini phát triển từ một cửa hàng nhỏ bên đường nay đã trở thành một tập đoàn chuỗi lớn bao gồm hai siêu thị lớn, bốn siêu thị trung cấp và một công ty văn hóa ở Trương Gia Giới. 

Meini Group là kỳ quan kinh doanh ở Trương Gia Giới. Trung tâm thương mại Meini với vị trí đắc địa và giao thông thuận tiện không chỉ là một khu chợ tổng hợp mà còn là một siêu thị hiện đại. 

Từ Trung tâm mua sắm Meini, bạn có thể mua các vật dụng hàng ngày, thực phẩm, rượu, trà, các sản phẩm đặc trưng của địa phương, hàng thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, sách, sản phẩm video và âm nhạc, quần áo, túi xách và các loại thiết bị điện gia dụng. Nếu bạn đói, có một phòng nghỉ ngơi và đồ ăn nhẹ ở tầng một.

Địa chỉ: 15 Renmin Road, Zhangjiajie, Hunan, China

Cửa hàng bách hóa Trương Gia Giới

Cửa hàng bách hóa Trương Gia Giới nằm trên khu thương mại sầm uất của thành phố. Đây là một trong những nơi mua sắm chính ở Trương Gia Giới. Cửa hàng bách hóa Trương Gia Giới được xây dựng vào năm 1982 hiện có diện tích 8000 mét vuông. Cửa hàng bách hóa này bao gồm ba tầng. 

Trong Cửa hàng Bách hóa Trương Gia Giới có điều hòa trung tâm, thang cuốn, hệ thống báo cháy (tự động), hệ thống máy tính thu ngân, hệ thống màn hình TV, v.v. Cửa hàng bách hóa Trương Gia Giới không chỉ bán hàng hóa tổng hợp, trang phục, giày dép, hàng hóa mềm, đồ trang sức bằng vàng thỏi, phần cứng, TV, thiết bị điện gia dụng và thiết bị viễn thông, mà còn kinh doanh các sản phẩm đặc sản địa phương của Trương Gia Giới như thịt xông khói, nấm hoang dã, trà, và các sản phẩm thủ công của dân tộc thiểu số, v.v.

Địa chỉ: 11 Renmin Road, Zhangjiajie, Hồ Nam, Trung Quốc.

Là một thành phố có môi trường tự nhiên tươi đẹp, Trương Gia Giới có nhiều sản phẩm địa phương đặc biệt mà du khách có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè sau chuyến du lịch. 

TIN LIÊN QUAN