Những điều cần biết về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Để tìm hiểu về Hàn Quốc, bạn phải biết ẩm thực của nó: lịch sử và triết lý đằng sau nó, phong tục, các mặt hàng chủ lực và các món ăn truyền thống của Hàn Quốc, nghi thức ăn uống và xu hướng ẩm thực! Trong bài viết này, chúng ta đang khám phá những sự thật về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc này.

Khái niệm cơ bản về ẩm thực Hàn Quốc

Hansik hay ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc là một bữa ăn lành mạnh và cân bằng được chế biến từ các nguyên liệu tươi và tự nhiên.

Thực phẩm là thuốc

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, người ta tin rằng “thực phẩm và thuốc được trồng từ cùng một gốc”, do đó “không có thuốc nào tốt hơn thực phẩm”. Và đối với người Hàn Quốc, thực phẩm không chỉ để chữa bệnh về thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

thực phầm là thuốc

Hàn Quốc coi "Thực phẩm là thuốc"

Cũng giống như văn hóa ẩm thực Nhật Bản, người Hàn Quốc tin rằng thức ăn phải hài hòa. Niềm tin mạnh mẽ vào âm, dương và ngũ hành (mộc, hỏa, thổ, kim và thủy) ảnh hưởng đến hương vị và cách trình bày món ăn. Ngũ hành được biểu thị bằng ngũ sắc (xanh, đỏ, vàng, trắng, đen) và ngũ vị (mặn, ngọt, đắng, chua, cay).

Thức ăn lên men là sự sống

Khi nói đến sự đa dạng của các loại thực phẩm lên men, thật khó để đánh bại Hàn Quốc. Lên men là một quá trình trao đổi chất giúp thực phẩm “chín” để có thể bảo quản được lâu hơn. Vi khuẩn tốt từ các thành phần tự nhiên không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Trong ẩm thực Hàn Quốc, kim chi, doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt), jeotgal (hải sản muối) và makgeolli (rượu gạo truyền thống) là những món ăn và đồ uống lên men phổ biến nhất.

Làm kim chi là Di sản văn hóa phi vật thể UNESCO

Kimchi là một trong những thứ mà Hàn Quốc được biết đến nhiều nhất . Kimjang rất được coi trọng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nên quy trình làm kimjang ( kimjang ) cũng là một nghệ thuật được bảo vệ.

làm kim chi

Kim chi một biểu tượng văn hóa phi vật thể của xứ Hàn

Văn hóa kim chi là thứ được chia sẻ giữa Bắc và Nam Triều Tiên và kimjang của cả hai quốc gia đã được liệt kê là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Các bữa ăn chung và luôn có banchan

Các bữa ăn chung không phải là mới ở châu Á nhưng Hàn Quốc đã nâng tầm nó lên bằng cách thưởng thức nhiều món chính và món phụ gọi là banchan. Loại món ăn nhỏ đầy màu sắc này thường bao gồm rau lên men, trứng hoặc hải sản tẩm gia vị, và đôi khi là thịt. Và chúng có nghĩa là để chia sẻ giữa các gia đình và bạn bè.

Banchan là món ăn cố định trong bàn ăn của người Hàn Quốc, các nhà hàng cung cấp miễn phí món này trong mỗi bữa ăn.

Ẩm thực cung đình là tinh hoa của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Trong triều đại Joseon (1392 – 1910), ẩm thực cung đình Hàn Quốc hay Joseon Wangjo Gungjung yori được coi là hình thức ăn uống cao nhất. Còn được gọi là thức ăn cung đình, đây là bữa ăn trang trọng và công phu nhất của Hàn Quốc.

ẩm thực cung đình

Những món ăn trong ẩm thực cung đình Hàn Quốc

Bữa ăn thịnh soạn bao gồm cơm, súp, nước chấm, thịt, bánh gạo và 12 banchan theo mùa. Nhìn vào một surasang (bàn tiệc hoàng gia), bạn sẽ nghĩ rằng các món ăn được chọn một cách ngẫu nhiên. Ngược lại, những món ăn này nhằm bổ sung hương vị cho nhau.

Ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật

Món miyeok-guk hoặc súp rong biển được làm từ rong biển, nước dùng được nêm nhẹ và thịt hoặc hải sản.

Người Hàn Quốc ăn miyeok-guk vào bữa sáng vào ngày sinh nhật để tưởng nhớ mẹ của họ. Canh rong biển giàu canxi và iốt thường được dùng cho phụ nữ mới sinh. Và vì vậy, món ăn được gọi là súp sinh nhật.

Có những món ăn đặc biệt để đánh dấu mỗi ngày lễ hoặc lễ kỷ niệm quan trọng:

 • Tteokguk: bánh gạo và súp thịt bò xay thường được phục vụ trong Seollal (Tết Nguyên đán)

 • Songpyeon:bánh gạo hình bán nguyệt được ăn trong lễ Chuseok (Ngày lễ tạ ơn của Hàn Quốc)

 • Ogokbap: xôi, kê, đậu đỏ, ngô nếp và đậu đen, phục vụ cho Jeongwol Daeboreum hoặc ngày rằm đầu tiên của năm

 • Patjuk: cháo đậu đỏ thường được ăn vào Dongji hoặc đông chí.

Bí mật nằm ở nước sốt và gia vị

Ba loại nước sốt cơ bản nhất của món ăn Hàn Quốc là tương đậu nành, nước tương và tương ớt đỏ.

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, hương vị và chất lượng của thực phẩm phần lớn bị ảnh hưởng bởi các loại gia vị và gia vị được sử dụng. Ngoài ớt, Hàn Quốc tiêu thụ rất nhiều tỏi, hành tây, hành lá và gừng để nêm vào món ăn.

gia vị

Các loại sốt là linh hồn trong món ăn ở Hàn Quốc

Dưới đây là một số gia vị phổ biến nhất trong nấu ăn Hàn Quốc:

 • Gochujang – tương ớt

 • Doenjang – soybean paste

 • Ssamjang – doenjang và gochujang kết hợp với dầu mè, tỏi, hành lá và đường nâu

 • Ganjang – nước tương có hương vị nhẹ, đậm hơn, ngọt hơn và ít mặn hơn so với các loại nước tương khác

 • Chunjang – sốt đậu đen làm từ đậu tương lên men

 • Chamgireum – dầu mè nướng

 • Aekjeot – nước mắm

Các mặt hàng chủ lực của Hàn Quốc và các món ăn truyền thống phổ biến

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hết năm này qua năm khác, chúng ta thấy các xu hướng ẩm thực bắt nguồn từ Hàn Quốc. Đây là những món ăn Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua.

Cơm là tâm điểm của bàn ăn

Cũng như ở nhiều nước châu Á, gạo là lương thực chính của Hàn Quốc. Nhưng trong khi gạo trắng thông thường là phổ biến, người Hàn Quốc cũng thích trộn các loại ngũ cốc khác nhau như lúa mạch, ngô, thậm chí cả đậu và rau để bát của họ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

cơm trộn

Bibimbap - món cơm trộn mang nhiều hương vị

Cơm cũng là cơ sở của các món ăn phổ biến của Hàn Quốc như bibimbap và kim chi bokkeumbap (cơm chiên kim chi) và kimbap. Vào những ngày lễ tết, gạo còn được làm thành bánh nếp (tteok). Ngay cả makgeolli, loại rượu truyền thống tiêu biểu của Hàn Quốc, cũng được làm bằng cách lên men gạo.

Mì cũng rất phổ biến

Giống như các nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có rất nhiều món mì. Còn được gọi là guksu hoặc myeon, mì Hàn Quốc là một phần của các bữa ăn thông thường cũng như các ngày lễ quan trọng.

Các món mì phổ biến của Hàn Quốc bao gồm:

 • Japchae – mì xào với thịt và rau, có thể ăn bất cứ ngày nào nhưng đặc biệt phổ biến nhất vào các ngày lễ và nghi lễ truyền thống

 • Kalguksu – mì cắt sợi, phổ biến vào mùa đông

 • Bibimguksu – mì trộn sốt cay lạnh

 • Jajangmyeon – mì tương đen

 • Janchi guksu – hay còn gọi là mì tiệc. Đây là truyền thống phục vụ vào ngày sinh nhật và đám cưới.

 • Naengmyeon – mì lạnh ăn với nước dùng lạnh, đôi khi có đá viên

Súp, món hầm

Súp Hàn Quốc có thể được phân thành bốn loại: guk, tang, jjigae và jeongol. Bốn món này có thể dùng chung nguyên liệu nhưng món ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp nấu và lượng chất lỏng được sử dụng.

Guk là từ tiếng Hàn có nghĩa là súp. Nó thường được phục vụ theo từng phần riêng lẻ, không chia sẻ cùng với một bát cơm. Hầu hết các món guk như miyeok-guk (súp rong biển) đều có nước dùng nhạt.

món hầm

Galbitang - súp sườn bò bổ dưỡng được ưa thích Hàn Quốc

Mặt khác, Tang cần thời gian nấu lâu hơn và có thể dùng chung. Nước dùng nặng hơn guk và có thể thêm các gia vị bổ sung như muối, hành lá và tương ớt. Các món ăn tang phổ biến bao gồm maeuntang ( lẩu cá cay ), galbitang (súp sườn bò) và seolleongtang (súp xương bò).

Jjigae gần với món hầm hơn, với nhiều nguyên liệu đặc hơn guk và súp đặc hơn. Các món jjigae như kimchi jjigae, sundubu jjigae và doenjang jjigae thường được dùng chung nhưng cũng có thể được phục vụ riêng lẻ.

Cuối cùng, jeongol là một món lẩu chung với thịt, nấm, hải sản và rau. Nước dùng đã chuẩn bị được đổ lên các nguyên liệu thô và nấu tại bàn. Nó ít súp hơn guk và ít mặn hơn jjigae. Beoseot jeongol hay lẩu nấm là một ví dụ.

Thịt nướng Hàn Quốc

Gogigui hay thịt nướng có lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đã nướng thịt từ triều đại Goryeo (37 trước Công nguyên – 668 sau Công nguyên) nhưng đã chuyển sang ăn chay khi Phật giáo lan rộng khắp đất nước. Thịt đã trở lại ở Joseon. Ở Hàn Quốc hiện đại, các nhà hàng thịt nướng có ở khắp mọi nơi.

Samgyeopsal (thịt lợn ba chỉ), galbi (sườn bò ngắn), dakgalbi (gà cay) và hải sản như tôm và nghêu thường được phục vụ. Các nhà hàng cao cấp cũng phục vụ hanwoo, thịt bò cao cấp của Hàn Quốc. Banchan đang tràn ngập, cũng như đồ uống có cồn.

Làm món ssam (có nghĩa là "bọc") cũng là tiêu chuẩn - chỉ cần ném lát thịt hoặc hải sản vào một hoặc hai lá rau diếp. Cho thịt lên trên với tỏi đã nấu chín, banchan và nước sốt bạn chọn. Cuộn nó lại thành một quả bóng có kích thước vừa ăn.

Bulgogi là món ăn có tuổi đời hàng thế kỷ

Nói về thịt nướng Hàn Quốc, một trong những hình thức nướng sớm nhất của Hàn Quốc là bulgogi. Món ăn cổ điển của Hàn Quốc này được làm từ thịt bò thái lát mỏng, tẩm ướp, nướng chín tới. Bulgogi kiểu nhà cũng có thể được xào trong chảo.

bulgogi

Bulgogi - món thịt bò nướng thơm ngon

Món ăn nổi tiếng này có nguồn gốc từ thời Goguryeo. Người ta tin rằng hình thức sớm nhất của nó là maekjeok hoặc thịt bò nướng xiên. Món này sau đó đã phát triển thành seoryamyeok, một món nước dùng gồm thịt bò ướp ngâm trong nước lạnh, và sau này là món neobiani hoặc thịt ướp thái lát mỏng và nướng trên lửa.

Ngày nay, bulgogi được phục vụ ở nhiều nhà hàng, tại nhà và trong những dịp đặc biệt. Nó cũng phổ biến đối với người nước ngoài! Khi tới du lịch xứ Hàn du khách nên trải nghiệm món ăn này!

Mỗi vùng miền đều có món ngon đáng thử

Du lịch khắp Hàn Quốc là một cơ hội tuyệt vời để thưởng thức các món ngon địa phương. Nước bao quanh Hàn Quốc ở ba mặt trong khi đất liền là núi. Điều này và sự thay đổi của khí hậu là lý do tại sao các món ăn đặc trưng của vùng lại rất đa dạng.

Một số thú vui trong khu vực đáng để đi du lịch bao gồm:

 • Wang galbi – sườn bò cỡ lớn từ Suwon

 • Megi maeuntang – cá da trơn hầm cay từ Gapyeong

 • Dotorimukmari – mì thạch trứng cá từ Daejeon

 • Daetong jeongsik – thực đơn cơm tre từ Damyang

 • Bibimbap Jeonju – Không giống như các phong cách bibimbap khác, bibimbap Jeonju nổi tiếng với việc sử dụng nước dùng thịt bò để nấu cơm.

 • Chungmu kimbap – những miếng cơm vừa ăn được cuộn trong lá rong biển, từ Tongyeong

 • Heukdweji gui – thịt lợn rừng nướng từ Jeju

Hàn Quốc là quê hương của xu hướng ẩm thực

Có lẽ không có quốc gia nào khác thu hút khán giả trong nước và quốc tế nhanh như Hàn Quốc về xu hướng ẩm thực.

K-pop, K-drama và mukbang (chương trình ăn uống) đóng vai trò to lớn trong việc phổ biến các món ăn như Buldak Bokkeummyeon (Mì cay của Samyang), Khoai tây chiên bơ mật ong, gà rán kiểu Hàn Quốc, cà phê dalgona, bánh mì tỏi phô mai kem, tteokbokki hoa hồng, và bánh sừng bò.

tokbokki

Tokbokki món ăn vặt truyền thống của Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, có một số đồ ăn nhẹ hoặc rượu anju nhất định phù hợp nhất với đồ uống cụ thể:

 • Makgeolli (rượu gạo) hợp nhất với bindaetteok (bánh kếp đậu xanh), kimchi jeon và các loại jeon khác.

 • Soju (rượu chưng cất) rất hợp với các món ăn có gia vị đậm đà như jjamppong, bossam hoặc món hầm.

 • Các loại rượu ngọt như goryangju (rượu hoa) và gwasilju (rượu trái cây) rất hợp với các món ăn nhẹ như cá áp chảo, jeon và bánh gạo.

 • Các loại rượu thuốc như insamju (rượu nhân sâm) và songsunju (rượu lá thông) rất hợp với trái cây, bánh gạo, bánh quy Hàn Quốc và thịt nướng.

 • Maekju (bia) ngon nhất với gà rán.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chỉ là một khía cạnh thú vị của văn hóa Hàn Quốc. Hãy tưởng tượng những gì đất nước này có thể cung cấp cho những người nghiện lịch sử và văn hóa, những người sành ăn, những người thích phiêu lưu và mọi loại khách du lịch.