Phố Kim Mã Bích Khê - công trình mang tính biểu tượng nhất Côn Minh

Phố Kim Mã Bích Khê mang đậm nét văn hóa thành phố cổ Côn Minh nghìn năm tuổi và có những nét đặc trưng riêng. Nơi đây luôn là thắng cảnh văn hóa, địa danh đô thị ở Côn Minh và cũng là địa điểm không thể bỏ qua của những du khách khi đi du lịch Côn Minh.

Phố Kim Mã Bích Khê ở đâu?

Phố Kim Mã Bích Khê nằm ở giao lộ giữa đường Sanshi và đường Jinbi ở thành phố Côn Minh. Có hai cổng vòm bằng gỗ cao 12m, rộng 18m, mang những nét đặc trưng dân gian Côn Minh điển hình, với dầm chạm khắc và các tòa nhà sơn màu. Đây là khu lịch sử và văn hóa tiêu biểu nhất của nhà Thanh, được xây dựng lại vào năm 1998.

Phía đông là quảng trường Jinma, phía tây là quảng trường Ngọc Dậu, hai quảng trường cách nhau khoảng chục mét, đều là cổng vòm bằng gỗ kiểu cổng nhà, mái hiên và góc hếch.

Phố Kim Mã

Tham quan phố Kim Mã Bích Khê trong chuyến du lịch Côn Minh

Khu vực giữa hai cổng vòm không chỉ là thắng cảnh ở Côn Minh mà còn là một trong những trung tâm thương mại thịnh vượng nhất thành phố, xung quanh có các trung tâm mua sắm và nhà hàng ăn ngon nên là nơi mua sắm rất tốt. Về đêm, các con phố xung quanh thường có chợ đêm sôi động, bạn có thể vào các quán nhỏ để chọn món mình thích hoặc có thể thưởng thức tại các quán ăn đa dạng.

Lịch sử hình thành Phố Kim Mã Bích Khê

Theo ghi chép lịch sử, các công trình phố Kim Mã Bích Khê được xây dựng vào thời Tuyên Đức nhà Minh, thời Khang Hy và Quảng Tự nhà Thanh và nhiều phiên bản từ năm 1998. Trong số các bản này, bản năm Huyền Đức là bản gốc, còn lại là bản tái bản. Tuy nhiên, mỗi lần Kim Mã Bích Khê được xây dựng lại đều ít nhiều có những thay đổi.

Quảng trường Kim Mã Bích Khê được xây dựng từ thời Huyền Đức nhà Minh (1426-1435) có lịch sử gần 600 năm. Quảng trường mới được xây dựng cao 12 mét và rộng 18 mét, có ba vịnh và đối xứng phía đông và phía tây, với Quảng trường Kim Mã ở phía đông và Quảng trường Bích Khê ở phía tây, hai quảng trường cách nhau hàng chục mét và được đặt trên đường Jinbi. Tuy nhiên, đường Jinbi ngày nay được gọi là "Xin Chengfu" (phía đông) và "Jimingqiaofu" (phía tây). Con đường chính đi qua hai quảng trường, vật liệu xây dựng hai bên quảng trường là móng đá, cột gỗ, xà gỗ, mái ngói, phong cách kiến ​​trúc là cổng vòm và chân đế bằng gỗ kiểu cổng nhà, các cột gỗ cao chót vót, và các đường viền phía trên được nâng lên, hình dáng tinh tế và lộng lẫy được hòa làm một, thô ráp và hùng vĩ, thể hiện phong cách của mọi người và có thể gọi là tráng lệ.

Phố Kim Mã Bích Khê

Phố Kim Mã Bích Khê lung linh về đêm

Giá trị của phiên bản Huyền Đức của phố Kim Mã Bích Khê thời nhà Minh không chỉ nằm ở sự lộng lẫy về kiến ​​trúc, bố cục mà còn ở sự quý giá trong thiết kế khoa học và chính xác, đó là sự kỳ diệu của “vàng ngọc”. Sự kỳ diệu của "sự huy hoàng vinh quang" kéo dài từ giữa thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, cứ 60 năm một lần, không bị gián đoạn. Mỗi thế hệ người dân Côn Minh đi xem “cảnh tượng huy hoàng” đều vô cùng vui mừng, họ nghĩ rằng cứ 60 năm lại có một lần, và họ thật may mắn khi được chứng kiến ​​cảnh tượng này.

Trong hàng trăm năm, người Côn Minh đã xây dựng phố Kim Mã Bích Khê, phá hủy chúng rồi lại xây dựng lại. Tháp Kim Mã và Tháp Bích Khê được xây dựng lại tọa lạc tại khu vực thịnh vượng của “Thành phố Mùa Xuân”, trở thành địa danh để người dân Côn Minh nhớ về nỗi nhớ nhà, là những công trình độc đáo nhất trong hình ảnh đô thị Côn Minh.

Điểm đặc biệt của phố Kim Mã Bích Khê

Khi mặt trời sắp lặn, ánh hào quang chiếu vào Phố Kim Mã Bích Khê từ phía tây, phản chiếu xuống đường phố phía đông; cùng lúc đó, mặt trăng vừa mọc từ phía đông, và ánh bạc chiếu vào quảng trường Kim Mã, phản chiếu về phía tây, trên đường phố, bóng tối của hai cổng vòm dần dần tiến lại gần, cuối cùng giao nhau. Đây là cảnh tượng “vàng xanh” 60 năm mới xuất hiện một lần.

Theo truyền thuyết, cảnh tượng này xuất hiện một lần vào thời Daoguang. Điều này hơi giống "lỗ xuyên ánh sáng vàng" trong Cung điện Mùa hè vào dịp đông chí, điểm khác biệt là "lỗ xuyên ánh sáng vàng" tồn tại hàng năm. Phải mất sáu mươi năm “vàng ngọc mới tỏa sáng”, khiến hiện tượng này càng hiếm gặp hơn.

Phố Kim Mã Bích Khê Côn Minh

Nét đẹp ấn tượng của kiến trúc phố Kim Mã Bích Khê

Do mối quan hệ góc độ giữa chuyển động của trái đất, mặt trăng và mặt trời nên cảnh tượng như vậy chỉ xảy ra 60 năm một lần. Thiết kế của “Kim Mã và Ngọc Gà” phản ánh những thành tựu của người Vân Nam cổ đại về toán học, thiên văn học và kiến ​​trúc.

Giờ đây, phố Kim Mã Bích Khê là một công trình mang tính bước ngoặt ở Côn Minh. Khi những chiếc đèn lồng được bật lên, con phố trông càng lộng lẫy hơn dưới ánh đèn. Mọi người có thể chợp mắt ở đây hoặc nắm tay nhau đi ngang qua, cảm nhận bầu không khí lịch sử phong phú và sự ấm áp chào đón của nó. Dù không còn có thể trực tiếp chạm vào vẻ huy hoàng và uy nghiêm của nó nhưng từ Kim Mã và Ngọc Gà trước mặt bây giờ, chúng ta dường như đã nhìn thấy cảnh tượng hùng vĩ của đám đông người cách đây một trăm năm, kỳ quan của trăm năm trước, và vinh quang của một trăm năm trước.

Phố Kim Mã Bích Khê giờ đây gần như đã trở thành biểu tượng của thành phố Côn Minh, dù trải qua nhiều thảm họa nhưng vẫn có thể đứng vững trở lại, là biểu tượng tinh thần của người dân Côn Minh, bất chấp thăng trầm của thời gian nhưng vẫn luôn trường tồn.

TIN LIÊN QUAN