Săn mây Tà Xùa: chuyến phiêu lưu có một không hai

Sương mù và mây mù thường xuyên từng gây rắc rối cho dân làng ở Tà Xùa, vì việc di chuyển qua sương mù dày đặc trên những con đường mòn nhỏ nguy hiểm ngày xưa khá khó khăn. Nhưng giờ đây, săn mây Tà Xùa lại là điều biến Tà Xùa thành một địa điểm du lịch nổi bật của tỉnh Sơn La, thu hút rất nhiều du khách trẻ muốn ghi lại những khoảnh khắc của mình với hiện tượng khí quyển thay đổi hình dạng kỳ lạ này.

Có nên đi săn mây Tà Xùa?

Tà Xùa là một dãy núi nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nằm ở phía Bắc Việt Nam và chỉ cách Hà Nội khoảng 240 km. Với độ cao 2865 mét, đỉnh núi Tà Xùa là đỉnh núi cao thứ 10 ở Việt Nam. Ba đỉnh núi chính của Tà Xùa tạo thành một đường thẳng trông giống như tấm lưng gồ ghề của một con khủng long.

Có nên đi săn mây Tà Xùa

Có nên đi săn mây Tà Xùa?

Đi bộ ở Tà Xùa chắc chắn là một hoạt động thực sự khó khăn, nhưng gần đây đã trở nên dễ dàng hơn nhờ các công trình xây dựng đường bộ. Những năm gần đây đã có đường mới dẫn đến khá gần một trong những đỉnh núi. Tà Xùa nổi tiếng bởi một hiện tượng kỳ thú bao quanh núi: sự hình thành của những đám mây Opacus dày đặc và mờ ảo, khiến cho tất cả những người lữ hành đến đây đều có cảm giác như mình đang đứng ngay trên thiên đường.

Thức dậy vào một buổi sáng se lạnh ở Tà Xùa thật tuyệt khi mặt trời lên với biển mây bồng bềnh khổng lồ hiện ngay trước mắt. Xung quanh những ngọn núi, bạn sẽ thấy một đại dương mây bồng bềnh. Sau khoảng nửa giờ leo núi trong cái lạnh của miền sơn cước, bạn đã đến nơi.

Đường lên Tà Xùa

Từ Hà Nội, bạn có thể đến Tà Xùa bằng cách đi xe đầu tiên đến Bắc Yên, Sơn La. Phương tiện di chuyển từ Hà Nội đến Tà Xùa có thể khác nhau. Nếu tự tin với kỹ năng đi xe máy của mình, bạn có thể thuê một chiếc xe máy từ Hà Nội và đi đến đó. Hoặc nếu không, bạn có thể đi luôn xe khách từ Bến xe Yên Nghĩa ở Hà Nội đến Phú Yên – Bắc Yên. Sau đó, bắt xe ôm đi quãng đường khoảng 15km từ đó đến địa điểm cuối cùng – Tà Xùa. Vì vậy, nếu bạn muốn leo lên những đỉnh núi cao hơn thì bắt buộc phải đi bộ.

Đường lên Tà Xùa

Đường lên Tà Xùa

Bạn sẽ thích buổi sáng se lạnh ở Tà Xùa khi mặt trời mọc cùng biển mây bồng bềnh bao la ngay trước mắt. Tà Xùa là biển mây bồng bềnh. Chỉ sau khoảng nửa giờ leo núi giữa cái lạnh cóng của miền sơn cước, cuối cùng bạn cũng đã tìm được thứ mình đang săn lùng. Hãy hít một hơi thật sâu và giữ im lặng trong giây lát, sau đó bạn có thể trân trọng cảnh tượng đầy cảm hứng mà bạn đang ngắm nhìn mãi mãi. Thiên đường sẽ không bao giờ cảm thấy gần hơn, và bạn sẽ cảm thấy như mình có thể chạm vào bầu trời đầy mây chỉ bằng một cái chạm nhẹ.

Cung đường đi phượt Tà Xùa đẹp và an toàn nhất

Tà Xùa cách trung tâm Hà Nội khoảng 200km, hiện nay đã có tuyến đường nối Bắc Yên và Trạm Tấu được mở nên di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy đều rất thuận tiện.

Để trải nghiệm cảnh đẹp và thử thách cung đường đẹp, bạn nên đi phượt bằng xe máy. Còn nếu chưa vững tay lái thì nên đi xe khách. Tham khảo cách di chuyển đến Tà Xùa dưới đây:

  • Đi Tà Xùa bằng xe máy: Bạn đi theo hướng sau: Hà Nội – Cầu Trúc Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL32) – rẽ trái vào Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa.

  • Đi xe khách: Bạn đi theo hướng từ Mỹ Đình với giá dao động từ 120.000đ/người, xuống tại điểm dừng Bắc Yên, sau đó đi xe máy lên Tà Xùa. Tổng thời gian di chuyển hết khoảng 5 tiếng.

Bạn nên lên kế hoạch cho chuyến đi Tà Xùa của mình như thế nào?

Thời điểm lý tưởng nhất để đi săn mây Tà Xùa là từ tháng 12 đến tháng 3. Mùa đông và mùa xuân lạnh giá này là lúc khả năng bắt gặp biển mây cao nhất. Những đám mây xốp đó tốt nhất là săn vào lúc bình minh, vào buổi sáng sớm khi mặt trời mọc. Nếu bạn muốn tăng khả năng đuổi theo những đám mây đó, bạn nên đi săn mây vào một ngày khi nhiệt độ khá thấp vào ban đêm và cao vào ban ngày. Ngoài ra, hãy chú ý nếu độ ẩm cao và trời nắng vì đó sẽ là ngày hoàn hảo cho chuyến đi ngắm biển mây của bạn.

Cung đường phượt Tà Xùa

Cung đường phượt Tà Xùa

Toàn bộ chuyến đi có thể kéo dài khoảng 2 ngày 1 đêm hoặc ở Bắc Yên hoặc cắm trại ở Tà Xùa. Một sự lựa chọn khác cho bạn là ghé qua Mộc Châu, một thành phố xinh xắn ở Sơn La với những đồi chè và lễ hội hoa. Do đó, nếu có Mộc Châu trong hành trình của bạn, chuyến đi của bạn nên kéo dài thành 3 ngày.

Lịch trình cho hành trình đến Tà Xùa

Bạn có thể kết hợp chuyến đi săn mây Tà Xùa thú vị này với các chuyến du lịch đến các địa điểm như Mộc Châu và các điểm tham quan khác của tỉnh Sơn La.

Tuyến 1: Hà Nội - Bắc Yên - Tà Xùa - Bắc Yên - Hà Nội

Ngày 1

Bắt đầu vào chiều thứ bảy, buổi tối hoặc sớm hơn nếu bạn có thời gian. Khởi hành từ Hà Nội theo quốc lộ 32; sau khi đi qua cầu Trung Hà thị xã Sơn Tây đi theo đường Thanh Sơn - Thu Cúc. Cung đường này hẳn sẽ quen thuộc nếu bạn đã từng phượt Mù Cang Chải bằng xe máy. Tại ngã tư Thu Cúc (thuộc Tân Sơn, Phú Thọ), bạn sẽ bắt gặp những biển chỉ dẫn đường đi Phú Yên. Rẽ theo hướng đó, bạn sẽ đến Bắc Yên sau khi đi qua Phú Yên.

Nếu khởi hành từ Hà Nội sớm, bạn có thể đủ thời gian để đi hết chặng cuối từ Bắc Yên đi Tà Xùa. Con đường chậm và có một số khúc cua nguy hiểm, nhưng nó cũng là một con đường nhanh chóng (15 km). Nếu hành trình bắt đầu muộn, bạn nên cân nhắc qua đêm tại Bắc Yên.

Ngày 2

Dậy sớm, uống cà phê và đi săn mây. Buổi trưa lên Bắc Yên ăn trưa, nghỉ ngơi rồi lên đường về Hà Nội.

Tuyến 2: Hà Nội - Bắc Yên - Tà Xùa - Bắc Yên - Mộc Châu - Hà Nội

Ngày 1

Bắt đầu vào chiều thứ bảy, buổi tối hoặc sớm hơn nếu bạn có thời gian. Khởi hành Hà Nội trên Quốc lộ 32 (QL32); sau khi đi qua cầu Trung Hà tại thị xã Sơn Tây, đi theo đường Thanh Sơn - Thu Cúc. Tại ngã tư Thu Cúc (thuộc Tân Sơn, Phú Thọ), bạn sẽ bắt gặp những biển chỉ dẫn đường đi Phú Yên. Rẽ theo hướng đó, bạn sẽ đến Bắc Yên sau khi đi qua Phú Yên.

Nếu đến được Bắc Yên sớm thì bạn có thể di chuyển đến Tà Xùa, còn nếu không thì thuê nhà nghỉ ngơi ở Bắc Yên.

Ngày 2: Tà Xùa - Bắc Yên - Quốc lộ 37 (QL 37) - Bến phà Vạn Yên - Mộc Châu

Dậy sớm đón mây miễn phí buổi sáng, chụp ảnh và khám phá đến trưa. Bạn nên mang theo bữa trưa dã ngoại và ăn ngoài tại các điểm quan sát.

Nghỉ ngơi xong bắt đầu quay về Bắc Yên theo cung đường Phù Yên - Bắc Yên trước đó. Khi đến ngã ba Quốc lộ 37 và 43 thuộc xã Gia Phú (Phú Yên) thì đi theo đường Quốc lộ 43 ven sông để đến bến phà Vạn Yên, xuống phà sang bờ bên kia rồi tiếp tục đi theo hướng đường 43 đi Mộc Châu. Nghỉ đêm tại Mộc Châu.

Ngày 3: Mộc Châu - Hà Nội

Nghỉ sớm và tham quan những đồi chè. Bạn hãy tranh thủ dạo một vòng Mộc Châu, chiều về lại Hà Nội.

Lịch trình khám phá Tà Xùa

Lịch trình khám phá Tà Xùa

Các hoạt động khác

Du khách đến Bắc Yên nên dành 1 đêm ở nơi đây, để chuẩn bị cho chuyến đi săn mây vào ngày hôm sau và điều nổi tiếng nhất trong thời gian đó là thử bồn tắm nước nóng do người H'mông chuẩn bị. H'mông là một dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Sẽ có gia đình người Mông tổ chức tắm nước nóng pha với các loại thảo mộc đặc biệt cho du khách với một khoản phí nhỏ. Tắm nước nóng có thể mang lại cho bạn một nơi ẩn dật rất thư giãn khỏi cái lạnh buốt giá bên ngoài. Bạn cũng có thể tham gia một số lễ hội đặc trưng của người Mông nếu đến đúng dịp đó. Bên cạnh đó, thực tế không có nhiều hoạt động vì Bắc Yên vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sáng kiến ​​​​du lịch nào của chính phủ hoặc người dân địa phương.

Các điểm tham quan lân cận

Trên đường từ Hà Nội đến Tà Xùa, bạn có thể ghé qua Vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Trong công viên có một hang động tuyệt đẹp, một cây cầu cũ bắc qua dòng kênh hiền hòa và nhiều loại động thực vật địa phương khác nhau. Vườn quốc gia Xuân Sơn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Việt Nam, bầu không khí trong lành và huyền bí của núi rừng, cùng với nét văn hóa của các dân tộc thiểu số nơi đây.

Với những kinh nghiệm du lịch săn mây Tà Xùa trên đây hy vọng bạn sẽ có khoảng thời gian du lịch tuyệt vời nhất ở nơi đây.

TIN LIÊN QUAN