10 sự thật kinh ngạc về Thượng Hải, Trung Quốc

Thượng Hải, Trung Quốc là một trong những thành phố nổi tiếng nhất trên thế giới để học tập và làm việc. Dưới đây là 10 sự thật hàng đầu về Thượng Hải mà bạn chắc chắn chưa biết trước đây!

Thượng Hải là thành phố lớn thứ 3 trên thế giới

Vào năm 2022, Thượng Hải là thành phố lớn thứ 3 trên thế giới với dân số hơn 28 triệu người (đứng sau Tokyo và Delhi). Tất nhiên, số lượng người trong thành phố thực sự có thể nhiều hơn mức này (người lao động nhập cư, khách du lịch, người nước ngoài và sinh viên) có thể khiến thành phố có cảm giác còn lớn hơn mức này.

Thượng Hải là thành phố lớn thứ 3 trên thế giới

Thượng Hải là thành phố có số dân lớn thứ 3 trên thế giới

Dưới đây là 5 thành phố lớn nhất thế giới:

 • Tokyo: 37 triệu

 • Delhi: 32 triệu

 • Thượng Hải: 28 triệu

 • Dhaka: 22 triệu

 • Sao Paulo: 22 triệu

Tàu điện ngầm Thượng Hải dài nhất thế giới

Mặc dù là một thành phố lớn, nhưng Thượng Hải rất dễ đi lại! Điều này là do Thượng Hải có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới. Thành phố có 459 nhà ga và 771 kilômét (479 dặm) đường ray.

Ngày nay được gọi là "Thành phố ma thuật"

Bạn có thể nghe những người nói tiếng Trung Quốc gọi Thượng Hải là 魔都 Módū, hay “Thành phố kỳ diệu”. Và nếu bạn đã từng sống hoặc đến thăm Thượng Hải, bạn sẽ biết điều đó là đúng! Thượng Hải có nét quyến rũ lịch sử, xu hướng hiện đại và sự phát triển của tương lai, tất cả kết hợp lại để biến thành phố trở thành điểm đến hàng đầu của cả người Trung Quốc và quốc tế.

Được biết đến với phong cách Art Deco

Thượng Hải có một lịch sử độc đáo. Trong những năm 1800 và đầu những năm 1900, thành phố có rất nhiều cư dân Trung Quốc và người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Sự pha trộn độc đáo giữa các nền văn hóa và các dân tộc đã tạo ra những công trình kiến ​​trúc và nghệ thuật đáng nhớ. Thành phố này đặc biệt nổi tiếng với phong cách nghệ thuật “Art Deco”. Art Deco là một phong cách kiến ​​trúc và thiết kế xuất hiện ở Pháp trước Thế chiến thứ hai và có các đặc điểm như màu sắc tươi sáng, dạng hình học, hoa văn “kỳ lạ” từ Châu Á, Mexico và Ấn Độ cũng như các vật liệu quý hiếm.

Thượng Hải được biết đến với phong cách Art Deco

Phong cách Art Deco đặc trưng ở Thượng Hải

Nhưng phong trào Art Deco không chỉ đến từ nước ngoài. Shanghaiartdeco.net viết rằng nhiều tòa nhà theo phong cách Art Deco ở Thượng Hải được thiết kế bởi “các kiến ​​trúc sư Trung Quốc được đào tạo ở phương Tây: Robert Fan, Poy Gum Lee, Dong Dayun và Zhao Shen, cùng những người khác. Chính nhóm kiến ​​trúc sư này, với quan điểm đông-tây độc đáo của họ, cũng là những người đã tạo ra Chinese Deco. Phong cách hoàn toàn mới này – hoàn toàn phù hợp với bản chất quốc tế của Thượng Hải – có các đường nét hình học và các yếu tố thiết kế của Art Deco, với các yếu tố Trung Quốc hiện đại hóa như mái nhà, hoa văn và ký tự Trung Quốc.”

Ngày xưa là một làng chài tên là “Shen”

Ai có thể tin rằng thành phố khổng lồ này chỉ là một làng chài nhỏ bé? Dù bạn có tin hay không thì tùy, Thượng Hải ban đầu là một ngôi làng nhỏ được gọi là “Chunshen” hay gọi tắt là “Shen”.

Ngày nay, nhiều người Thượng Hải gọi thành phố là “Hu” 沪 thay vào đó – ký tự 沪 thậm chí còn xuất hiện trên biển số xe của Thượng Hải. Tại sao Hu mà không phải Shen? Hồ là một dụng cụ đánh cá bằng tre được ngư dân Thượng Hải cổ đại sử dụng và nó cho thấy tầm quan trọng của việc đánh cá đối với thị trấn sau này trở thành Thượng Hải.

Thượng Hải chỉ có tên vào năm 1292, khi Shen hợp nhất với các thị trấn lân cận khác để tạo thành “Hạt Thượng Hải”. Đây là một sự thật về Thượng Hải chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm vì là một chuyên gia về thành phố!

Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao thứ 3 thế giới

Có 128 tầng và cao 632 mét, Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc và cao thứ ba trên thế giới! Tòa tháp có đài quan sát ở tầng 118 và 199, thang máy có tốc độ 20,5 mét/giây (74 km/h; 46 dặm/giờ) và “bộ giảm chấn khối lượng điều chỉnh” đáng kinh ngạc giúp hạn chế sự lắc lư của tòa nhà trong gió.

Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao thứ 3 thế giới

Tháp Thượng Hải - tòa nhà cao thứ 3 thế giới

Hai tòa nhà duy nhất trên thế giới cao hơn là Burj Khalifa ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (828 mét, 2717 feet) và Merdeka 118 ở Malaysia (678,9 mét, 2227 feet).

Nơi ra đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thượng Hải cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành của Trung Quốc hiện đại. Vào tháng 7 năm 1921, các nhà tư tưởng hàng đầu và các nhà cách mạng trẻ thời bấy giờ đã tập hợp lại để thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Địa điểm thành lập Đảng là một địa điểm du lịch mà bạn có thể ghé thăm ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về lịch sử này.

Thượng Hải nổi tiếng với “Văn hóa cà phê”

Người Thượng Hải di chuyển nhanh và không chứa caffein. Thành phố được cho là có nhiều cửa hàng cà phê hơn London, New York hoặc Tokyo! “Theo nền tảng đánh giá người tiêu dùng Dianping, Thượng Hải hiện có 7.673 cửa hàng cà phê, bao gồm các quán cà phê nhỏ cũng như các chuỗi trong nước và quốc tế,” hãng tin Sixth Tone ở Thượng Hải viết.

Từ quán cà phê Starbucks khổng lồ đến những quán cà phê nhỏ trong góc phố, thực tế là có một ly cà phê cappuccino dành cho tất cả mọi người ở Thượng Hải.

Ẩm thực Thượng Hải nhẹ nhàng và ngọt ngào

Ẩm thực Thượng Hải còn được gọi là 本帮菜 Běnbāng cài hoặc 'ẩm thực địa phương'. Chịu ảnh hưởng nặng nề từ ẩm thực Chiết Giang và Giang Tô, đồ ăn Thượng Hải có xu hướng khá nhạt và để hương vị nguyên bản của đồ ăn tỏa sáng. Đường là một loại gia vị phổ biến và nước tương cũng vậy. Giống như những nơi khác ở miền nam Trung Quốc, người Thượng Hải có xu hướng ăn nhiều gạo hơn và ít các sản phẩm từ lúa mì như mì hoặc bánh mì.

Ẩm thực Thượng Hải

Ẩm thực Thượng Hải hấp dẫn

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của Thượng Hải:

 • 上海毛蟹; Shànghǎi Mậu Xiè, Cua Lông Thượng Hải

 • 狮子头; Shīzi Tou, “Lion's Head,” thịt lợn viên với bắp cải

 • 糖醋排骨; Táng Cù Páigǔ, sườn heo chua ngọt (cá nhân tôi thích nhất!)

 • 小笼包; Xiǎolóngbāo, Bánh bao súp, một loại bánh bao chứa đầy nước súp lỏng thoạt đầu có thể khó ăn

 • 汤圆; Tāngyuán, một món tráng miệng gạo ngọt với mè đen hoặc đậu đỏ

Tiếng Thượng Hải là duy nhất từ ​​​​tiếng Quan Thoại

Người Thượng Hải bản địa nói ngôn ngữ riêng của họ, tiếng Thượng Hải, một phương ngữ của tiếng Ngô (một ngôn ngữ Trung Quốc không phải tiếng phổ thông). Mặc dù không có dạng viết tiêu chuẩn của tiếng Thượng Hải và nó không phải là ngôn ngữ chính thức của Thượng Hải, nhưng bạn rất có thể nghe thấy nó được nói trên đường phố hoặc thậm chí trên các đài phát thanh địa phương.

 • Trong tiếng Quan thoại chuẩn, có nguồn gốc từ Bắc Kinh , 你好 được phát âm giống như đầu gối. Trong tiếng Thượng Hải, nó là nongho.

 • Tạm biệt 再见 trong tiếng phổ thông là zai jian, trong tiếng Thượng Hải là tseh wei

 • Người Thượng Hải sử dụng 吾 thay vì 我 để đại diện cho “tôi”, 勿 thay vì 不 là “không phải”.

Trên đây là những sự thật thú vị về Thượng Hải mà không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn, đặc biệt là những người đang có dự định đi du lịch Thượng Hải trong thời gian sắp tới.

TIN LIÊN QUAN