Cẩm nang du lịch Kiến Thủy Trung Quốc bạn không nên bỏ qua 

Dạo gần đây, Kiến Thủy là một điểm đến hot-hit trong làng du lịch. Bởi Kiến Thủy được bao quanh bởi những ngọn núi đẹp như tranh vẽ và rất giàu tài nguyên thiên nhiên đang được khai thác thành điểm du lịch ở Trung Quốc. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem du lịch Kiến Thủy có điểm gì nổi bật, có đáng để ghé thăm không qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về Kiến Thủy

Kiến Thủy là một quận thuộc quyền quản lý của quận tự trị Honghe Hani và Yi, Vân Nam, Trung Quốc. Nằm ở bờ bắc sông Hồng ở phía nam tỉnh Vân Nam, Jianshui từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của miền nam Vân Nam trong một thời gian dài. Năm 1994, nó được vinh danh là “Thành phố văn hóa và lịch sử quốc gia” và “Danh lam thắng cảnh chính của Trung Quốc”. 

Kiến thủy

Một góc của Kiến Thủy

Kiến Thủy là một trung tâm nghiên cứu Nho giáo trong gần 800 năm và sở hữu quần thể đền thờ Khổng giáo lớn thứ ba ở Trung Quốc. Đây cũng là nơi sinh sống của một số dân tộc thiểu số, bao gồm Hani, Yi, Dai, Hui và Miao. Nhờ sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau, Kiến Thủy là một nơi tuyệt vời để đắm mình trong một số món ăn ngon nhất của Vân Nam, quan sát các kỹ năng của thợ thủ công truyền thống và tìm thấy một số viên ngọc kiến ​​trúc được bảo tồn tốt.

Kiến Thủy là vùng đất Mông Cổ cuối cùng của Trung Quốc, nơi các quý cô vẫn mặc trang phục truyền thống có màu sắc sặc sỡ.

Bức tường thành cổ Jianshui được xây dựng cách đây 600 năm vào thời nhà Minh. Ngày nay chỉ còn tháp Triều Dương ở cổng Đông và tháp Thanh Viễn ở cổng Tây. Cái nhìn đầu tiên của bạn về thị trấn yên bình này có thể là Cổng Triều Dương, trên đỉnh là một quán trà nhộn nhịp mà người dân địa phương thường xuyên lui tới, đây là phiên bản trước đó của cổng màu hồng sẫm ở Quảng trường Thiên An Môn.

Du lịch Kiến Thủy có gì?

Biệt thự nhà vườn Chu Gia là điểm du lịch Kiến Thủy nổi tiếng, với những nét đặc trưng riêng. Nó được xây dựng cách đây 100 năm bởi một thương gia tên là Zhu và anh trai của ông sau khi họ trở nên giàu có nhờ kinh doanh. Khu vườn được xây dựng như một mê cung. 

Đền thờ Khổng Tử ở Kiến Thủy là một trong những ngôi đền Khổng Tử lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong những công trình kiến ​​trúc cổ xưa đáng để ghé thăm. Khổng Tử, triết gia nổi tiếng sống từ 551-479 trước Công nguyên. Những lời dạy và triết lý của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và đời sống của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam trong suốt lịch sử. Các ngôi đền của ông trải rộng khắp trong lịch sử nhưng hầu hết đã bị phá hủy trong cuộc nội chiến và Cách mạng Văn hóa.

đền thờ Khổng Tử

Điện Đại Thành của Miếu thờ Khổng Tử

Hai lần một năm vào Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc và vào ngày 28 tháng 9, ngày sinh của Khổng Tử, một buổi lễ được tổ chức tại đền thờ để tưởng nhớ người đàn ông vĩ đại này. Mọi người cầu nguyện bầu không khí học tập có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Kiến Thủy còn có nhiều giếng cổ ẩn trong dòng. Miệng giếng có hình giống như mặt trăng nên được đặt tên là giếng trăng. Cũng có loại giếng thông thường nhưng cũng có loại giếng có 2, 3 thậm chí 4 miệng giếng. Giếng nổi tiếng nhất ở Kiến Thủy là giếng Daban. Nó nằm bên ngoài Cổng Tây. Người dân địa phương đi một quãng đường dài để đến đây lấy nước. Họ thích hương vị của nước và dùng nó để đun sôi pha trà hàng ngày. Cách giếng Daba không xa còn có một cái giếng khác tên là giếng Xiao jie, nơi có những chú cá vàng tung tăng bơi lội dưới nước. Những chiếc giếng cổ này gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân.

Từ thị trấn truyền thống này, có thể đến thăm Cầu Rồng Đôi 700 năm tuổi và Yên Tử Động, cách Kiến Thủy 28 km về phía đông đông đúc du khách vào mùa hè, vì hàng nghìn con én đến đây làm tổ. Khu vực này tổ chức một lễ hội đáng chú ý vào mỗi tháng 8 khi những người đàn ông địa phương đánh bóng các măng đá, mạo hiểm tính mạng và tay chân để lấy tổ yến rỗng, một đặc sản của vùng.

Điểm nổi bật của Kiến Thủy

  • Văn hóa Kiến trúc: Phố cổ Kiến Thủy được liệt kê là thành phố văn hóa và lịch sử quốc gia. Sau 12 thế kỷ xây dựng, nơi đây còn lưu giữ hơn 50 tòa nhà cổ, được tôn vinh là “Bảo tàng kiến ​​trúc cổ” và “Bảo tàng nhà ở dân gian”. 

Kiến trúc đặc trưng ở Kiến Thủy

Kiến trúc đặc trưng ở Kiến Thủy

  • Văn hóa Khổng Tử: Đền thờ Khổng Tử được xây dựng vào thời nhà Nguyên, ngôi đền Khổng Tử Kiến Thủy đã có hơn 700 năm lịch sử. Đây là một trong những ngôi đền Khổng Tử lớn nhất ở Trung Quốc và là di tích văn hóa quan trọng dưới sự bảo vệ của nhà nước. Hàng năm, lễ hội văn hóa Khổng Tử được tổ chức tại Đền Khổng Tử Kiến Thủy.

  • Nghề thủ công truyền thống Kiến Thủy:  Lấy gốm tím Kiến Thủy làm đại diện. Đồ gốm màu tím Kiến Thủy là nghề thủ công dân gian truyền thống của Kiến Thủy, có thể có từ ít nhất là từ thời nhà Nguyên và nhà Minh. Có rất nhiều cửa hàng đồ gốm màu tím ở Kiến Thủy.

  • Các điểm du lịch đáng chú ý: Ở Kiến Thủy, có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bao gồm Phố cổ Kiến Thủy, Đền Khổng Tử Kiến Thủy, Biệt thự nhà vườn Chu gia, Cầu Rồng Đôi, Động Yến Tử, Làng Tuanshan, v.v.

Nên đi du lịch Kiến Thủy vào mùa nào?

Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc thì thời điểm lý tưởng nhất để đến Kiến Thủy cho các hoạt động vui chơi giải trí là mùa thu, bắt đầu từ tháng 8. Vào thời điểm này, thời tiết ở Kiến Thủy vẫn tương đối mát mẻ và không nóng như Việt Nam vào tháng 8.

Tuy nhiên, khí hậu ở đây cũng rất bất ổn, lúc nắng lúc mây, lúc mưa. Vì vậy, du khách nên mang theo một chiếc ô.

thời điểm

Tháng 8 là thời điểm thích hợp để du lịch Kiến Thủy

Nhiệt độ ở Kiến Thủy ban ngày khá mát mẻ, du khách thoải mái lựa chọn trang phục. Tuy nhiên, về đêm trời se se lạnh nên bạn hãy mang theo một cái áo khoác mỏng.

Ngay từ thời nhà Đường, Kiến Thủy đã là con đường chính của con đường tơ lụa phía Nam. Kiến Thủy từng là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa và giao thông của nam Vân Nam kể từ thời nhà Nguyên. Ngày nay, xe buýt đường dài và xe lửa đến Jianshui đều có,  giao thông ở Jianshui  tương đối thuận tiện.

Cách di chuyển đến Kiến Thủy

Không có sân bay ở Quận Kiến Thủy. Thông thường, bạn sẽ đến Côn Minh trước, sau đó đi đến Kiến Thủy bằng đường bộ hoặc đường sắt để tham quan Phố cổ Kiến Thủy và những điểm nổi bật khác ở đó.

Bằng tàu hỏa

Tàu hỏa là cách chính để đến Kiến Thủy. Ở Kiến Thủy, ga đường sắt chính là ga Kiến Thủy. Bạn có thể đi tàu đến Kiến Thủy từ Côn Minh, Mông Tự và Hà Khẩu. 

Bằng xe buýt đường dài

Một cách khác để đến Kiến Thủy là bằng xe buýt đường dài. Trạm xe buýt Kiến Thủy là trạm xe buýt chính ở Kiến Thủy. Thị trấn Linan, quận lỵ của quận Kiến Thủy, cách Côn Minh khoảng 200km, cách Mông Tự (quận lỵ của quận Hồng Hà) 80 km. Khách du lịch Kiến Thủy có thể đi xe buýt đường dài từ Bến xe buýt Nam Côn Minh để đến Huyện Kiến Thủy hoặc đến Nguyên Dương, Lục Xuân và những nơi khác từ Kiến Thủy bằng xe buýt đường dài. 

Du lịch Kiến Thủy - Di chuyển bằng phương tiện nào?

Du lịch Kiến Thủy - Di chuyển bằng phương tiện nào?

Địa chỉ bến xe buýt Kiến Thủy: Số 280, đường Yinghui, huyện Kiến Thủy, quận Hồng Hà.

Bằng đường hàng không

Không có sân bay ở quận Hồng Hà, nhưng Sân bay Mông Tự, Sân bay Mile và Sân bay Nguyên Dương đang được lên kế hoạch và xây dựng. Trong những năm tới, du lịch đến Hồng Hà bằng máy bay sẽ có sẵn.

Chỗ ở tại Kiến Thủy: Khách sạn được đề xuất

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vân Nam, ở Kiến Thủy có khá nhiều khách sạn từ cao cấp đến bình dân. Trong số rất nhiều khách sạn ở Kiến Thủy, du khách có thể chọn ở quanh các danh lam thắng cảnh để thuận tiện cho việc tham quan, hoặc ở quanh nhà ga và bến xe buýt để thuận tiện đi chơi. 

Fairyland Hotel

Địa chỉ: Phố đi bộ Lin'an Chunqiu, huyện Kiến Thủy, Trung Quốc

Xung quanh: Đền Khổng Tử Kiến Thủy, Phố đi bộ, Biệt thự nhà vườn Chu Gia, v.v.

Khai trương năm 2011, Fairyland Hotel cao 3 tầng, với nhiều phòng có mặt tiền phong cách sạch sẽ, nội thất hiện đại với lối trang trí đầy phong cách, cho phép du khách trải nghiệm công trình lịch sử và văn hóa, đồng thời làm nổi bật gu thẩm mỹ trang nhã của khách sạn. 

Các phòng được trang bị TV LCD, mạng băng thông rộng tốc độ cao, điều hòa riêng, hệ thống nước uống trung tâm, v.v. Sảnh đợi được trang bị các thiết bị máy tính tiên tiến để bạn sử dụng cho công việc.

Zhu Family Garden Hotel

Địa chỉ: Số 133 đường Jian Xin, Lin An Zhen, huyện Jianshui, Trung Quốc

Xung quanh: Đền Khổng Tử, Phố Shuyuan, Biệt thự nhà vườn Chu Gia, v.v.

Zhu Family Garden Hotel

Zhu Family Garden Hotel

Nằm trong tòa lâu đài cổ mang phong cách kiến ​​trúc sang trọng, Zhu Family Garden Hotel có 29 phòng được trang bị nội thất theo phong cách Trung Hoa, đầy cảm giác cổ xưa. Với các danh lam thắng cảnh xung quanh, giao thông ở đây khá thuận tiện. Đi dạo trong vườn vào buổi tối có thể rất thú vị để chiêm ngưỡng cảnh đêm của Biệt thự nhà vườn Chu Gia, đây là đặc điểm chính để lưu trú trong chuyến du lịch Kiến Thủy.

Lin An Inn

Địa chỉ: số 32 đường Hanlin, Kiến Thủy, Trung Quốc.

Xung quanh: Đền Khổng Tử, Biệt thự nhà vườn Chu Gia, Cổng Triều Dương, v.v.

Kết hợp giữa phong cách xây dựng cổ kính và hiện đại, Lin An Inn có tổng cộng 19 phòng, trong đó có 10 phòng tiêu chuẩn, 2 phòng đơn, 5 phòng suite và 2 suite dành cho 4 người. Mỗi phòng đều có máy lạnh độc lập, nước nóng 24 giờ và được trang bị máy sấy tóc, giao diện băng thông rộng, điện thoại quay số trực tiếp trong nước. Và Lin An Inn cung cấp Dịch vụ Ngoại ngữ, đây là tính năng của khách sạn này.

Top 6 điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Kiến Thủy

Lầu Triều Dương

Ở cuối phía đông của đường Lin'an của trung tâm thành phố, Lầu Triều Dương 3 tầng (Cổng Yinghui) còn được gọi là Tháp Cổng Đông là địa danh của Quận Kiến Thủy. Được xây dựng vào năm 1389 thời nhà Minh, nó đã có hơn 600 năm lịch sử. Với kiểu dáng y hệt Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vì vậy tháp Triều Dương còn có tên gọi khác là “Tiểu Thiên An Môn”. 

Lầu Triều Dương

Lầu Triều Dương tồn tại cùng bề dày lịch sử

Có một quả chuông lớn bên trong còn sót lại từ thời nhà Minh, với chiều cao hơn hai mét và nặng hơn ba tấn. Đứng trên tháp, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ phố cổ Kiến Thủy - cũng là một điểm du lịch Kiến Thủy nhất định bạn phải ghé trong chuyến hành trình. 

Đền thờ Khổng Tử Kiến Thủy

Đền Khổng Tử Kiến Thủy được xây dựng vào thời nhà Nguyên, với hơn 700 năm lịch sử, sau Đền Khổng Tử Bắc Kinh và Đền Khổng Tử Qufu. Đền thờ Khổng Tử Kiến Thủy hoàn toàn phù hợp với phong cách quy định về trục xây dựng của tòa nhà đối xứng. Tòa nhà tráng lệ có cấu trúc mang đến cho mọi người cảm giác trang trọng và bầu không khí lịch sử và văn hóa quốc gia hơn.

Cây bách lớn đứng trong chùa có tuổi đời hàng trăm năm. Dacheng Hall là sảnh lộng lẫy nhất trong chùa. 22 cánh cửa của sảnh chính được chạm khắc cẩn thận với gần một trăm con chim và động vật.

Yên Tử Động

Có hai phần trong Yên Tử Động: một lỗ hổng khổng lồ của hang phía trên với măng đá, nhũ đá và nhiều thứ khác bên trong; hang phía dưới có nhũ đá dày đặc trên mái và bên trong có rất nhiều chim yến trú ngụ để lấy sáng tối nên có tên gọi là hang Yến. Vào tiết xuân hạ, từng đàn yến kéo đến, như ngàn mũi tên bắn đi, biến mất vào trong hang, chỉ còn nghe tiếng thì thào, hòa vào bản giao hưởng của thung lũng.

Hàng năm, ngày 8 tháng 8 là Lễ hội Kiến Thủy, người dân địa phương tay không trèo lên mái hang cao hơn 50 mét và dài 450 mét để thu thập khối đá, bên cạnh đó còn có màn biểu diễn leo núi ly kỳ hàng ngày chỉ bằng tay và chân mà không có bất kỳ bảo hiểm nào. 

Biệt thự nhà vườn Chu Gia

Với diện tích hơn 20.000 mét vuông, bao gồm diện tích xây dựng hơn 5000 mét vuông, bố cục "ba ngang bốn dọc" của tòa nhà chính Biệt thự nhà vườn Chu Gia là kiểu kết hợp linh hoạt điển hình của những ngôi nhà truyền thống được xây dựng.

Biệt thự nhà vườn Chu gia

Biệt thự nhà vườn Chu Gia uy nghi 

Biệt thự nhà vườn Chu Gia có mô hình sân trong có trật tự, hiện sở hữu 42 kích cỡ khác nhau của hàng hiên và 214 ngôi nhà. Sân sảnh có bố cục hợp lý, không gian cảnh quan nhiều tầng lớp phong phú và biến tấu vô tận, tạo thành một mê cung công trình. Hiện nay, đã trở thành một điểm tham quan du lịch Kiến Thủy nổi bật và trung tâm ý nghĩa văn hóa về lưu trú, tham quan, du lịch và vui chơi giải trí.

Làng Tuanshan Kiến Thủy

Làng Tuanshan Kiến Thủy là một ngôi làng cổ xa xôi yên tĩnh và thanh bình ở miền nam Vân Nam, Trung Quốc. Hiện trong thôn có 252 hộ gia đình. Hầu hết các ngôi nhà sử dụng sự kết hợp tự nhiên của các hình thức kiến ​​trúc. Mỗi tòa nhà được trang trí bằng gỗ, đá, gạch và sơn với bố cục hợp lý, sản xuất tốt và có cấu trúc tốt. Cửa bình phong, quạt Georgia, hành lang và mái nhà là những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo.

Bây giờ, có 21 ngôi nhà có giá trị trang trí, và giữ lại ba cổng làng, nơi Suocui Lou là ngoạn mục nhất để xem trong chuyến du lịch Kiến Thủy. Đi bộ dọc theo con đường đá và băng qua ngõ làng để tìm về thời xa xưa sẽ là một hương vị khác của cuộc sống.

Cầu Rồng Đôi

Cầu Rồng Đôi được đặt tên như vậy do hai dòng sông uốn lượn như hai con rồng, là một gian hàng bằng đá ba vòm với mười bảy lỗ, nên thường được gọi là "cầu 17 lỗ". Với chiều dài 148 mét, rộng 3-8 mét, là một trong những di tích nổi tiếng của tỉnh Vân Nam, và được coi là cây cầu vòm xốp lớn nhất và có giá trị nghệ thuật cao nhất, đã được đưa vào lịch sử xây dựng cầu của Trung Quốc.

Hy vọng với những thông tin trên có thể hữu ích cho việc lên kế hoạch cho chuyến du lịch Kiến Thủy của bạn và giúp bạn có trải nghiệm du lịch tốt hơn ở nơi đây. 

Xem thêm :

TIN LIÊN QUAN