Thời tiết Cửu Trại Câu - Thời điểm tốt nhất để đến thăm Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên lộng lẫy cũng như thời tiết dễ chịu. Cửu Trại Câu có nhiều ngày nắng, mùa hè mát mẻ và mùa đông có cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp, điều kiện thuận lợi cho du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng. Vậy, thời điểm tốt nhất để ghé thăm là mùa nào?

Khí hậu ở Cửu Trại Câu

Khí hậu cận nhiệt đới đến ôn đới gió mùa với nhiệt độ trung bình hàng năm là 7,8°C, trung bình là −3,7 °C vào tháng 1 và 16,8 °C vào tháng 7. 

Cửu Trại Câu, cao khoảng 2–3.000 mét so với mực nước biển ở chân đồi Cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc, có khí hậu ẩm mát với bốn mùa rõ rệt. Thời tiết rất hay thay đổi. Đừng quá lo lắng về lượng mưa vừa phải trong thời gian bạn ở Cửu Trại Câu, vì trời thường nắng vào ban ngày và mưa vào ban đêm.

Khí hậu Cửu Trại Câu

Khí hậu ở Cửu Trại Câu

Có những đặc điểm độc đáo theo mùa của các thung lũng tuyệt đẹp của Cửu Trại Câu: hoa vào mùa xuân, cây xanh vào mùa hè, lá đầy màu sắc vào mùa thu và tuyết ở khắp mọi nơi với hồ băng và thác nước vào mùa đông.

Cửu Trại Câu có đáng để ghé thăm?

Hệ sinh thái của Cửu Trại Câu được phân loại là rừng lá rộng ôn đới và rừng gỗ, với hệ thống hỗn hợp núi và cao nguyên. Gần 300km2 của khu danh lam thắng cảnh cốt lõi được bao phủ bởi rừng hỗn giao nguyên sinh. Những khu rừng đó có màu vàng, cam và đỏ hấp dẫn (rực rỡ) vào mùa thu, khiến mùa đó trở thành một mùa phổ biến đối với du khách. Chúng là nơi sinh sống của một số loài thực vật được quan tâm, chẳng hạn như các giống đỗ quyên và tre đặc hữu.

Hệ động vật địa phương bao gồm gấu trúc khổng lồ đang bị đe dọa tuyệt chủng và khỉ mũi hếch vàng. Cả hai quần thể đều rất nhỏ (ít hơn 20 cá thể đối với gấu trúc) và bị cô lập. Sự sống còn của họ đang bị nghi ngờ trong một thung lũng đang ngày càng phát triển du lịch. Đây là một trong ba địa điểm duy nhất được biết đến với con chuột đồng của Công tước xứ Bedford đang bị đe dọa. Cửu Trại Câu cũng là nơi sinh sống của khoảng 140 loài chim.

Cảnh quan tuyệt đẹp ở Cửu Trại Câu

Cảnh quan tuyệt đẹp ở Cửu Trại Câu 

Cảnh quan của Cửu Trại Câu được hình thành từ những ngọn núi đá vôi ở độ cao lớn được hình thành bởi hoạt động băng hà, thủy văn và kiến ​​tạo. Nó nằm trên các mảng đứt gãy lớn trên vành đai phân kỳ giữa mảng Thanh Hải-Tây Tạng và mảng Dương Tử, và các trận động đất cũng đã định hình cảnh quan. Các tầng đá chủ yếu được tạo thành từ các loại đá cacbonat như đôlômit và tufa, cũng như một số đá sa thạch và đá phiến sét.

Đặc điểm nổi tiếng nhất của Cửu Trại Câu là hàng chục hồ nước màu xanh lam, xanh lục và xanh ngọc. Người Tây Tạng bản địa gọi chúng là Haizi trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là "con trai của biển cả". Bắt nguồn từ hoạt động băng hà, chúng bị chặn lại bởi các tảng đá và các hiện tượng tự nhiên khác, sau đó được hóa rắn bởi các quá trình lắng đọng cacbonat. Một số hồ có nồng độ canxi cacbonat cao và nước của chúng rất trong nên thường có thể nhìn thấy đáy ngay cả ở độ sâu cao. Các hồ khác nhau về màu sắc và khía cạnh tùy theo độ sâu, cặn bã và môi trường xung quanh.

Đi du lịch Cửu Trại Câu vào mùa nào đẹp nhất?

Thời điểm tốt nhất để tham quan Du lịch Cửu Trại Câu là vào mùa thu, đặc biệt là từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, khi lá chuyển màu và quang cảnh vô cùng nổi bật.

Cửu Trại Câu vào mùa xuân

Mùa xuân ở Cửu Trại Câu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5.

Thời tiết mùa xuân: Nhiệt độ dao động từ 9°C đến 18°C. Trời khá lạnh và thời tiết có thể thay đổi.

Vào mùa xuân, bạn có thể trải nghiệm khung cảnh thuần khiết nhất ở Cửu Trại Câu.

Vào tháng 3, tuyết chưa tan hết nhưng các dòng suối, thác nước và hồ nước đóng băng bắt đầu chảy trở lại. Những con chim cũng trở về từ phía nam và bắt đầu hót líu lo.

Vào tháng 4 và tháng 5, mọi thứ bắt đầu chuyển sang màu xanh và cảnh vật ngày càng đẹp hơn theo thời gian. 

 • Mẹo du lịch Cửu Trại Câu vào mùa xuân:

 • Mùa xuân không phải là mùa cao điểm: Có ít khách du lịch hơn và giá vé và khách sạn không cao lắm.

 • Mặc gì: Nhiệt độ tương đối thấp nên bạn cần mặc áo khoác lông vũ và áo len dày.

 • Chú ý chăm sóc da: Vì Cửu Trại Câu nằm trên cao nguyên nên tia cực tím rất mạnh. Bạn nên mang theo kem chống nắng và kính râm.

Cửu Trại Câu vào mùa hè

Mùa hè ở Cửu Trại Câu kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8.

Thời tiết mùa hè: Nhiệt độ ban ngày dao động từ 19°C đến 22°C nhưng giảm xuống 10°C vào ban đêm. Có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm.

Cửu Trại Câu vào mùa hè

Khung cảnh Cửu Trại Câu vào mùa hè 

Mùa hè là mùa bùng nổ ở Cửu Trại Câu khi cây cối trở nên xanh tươi hơn và những bông hoa điểm xuyết trên các bụi cây. Mùa hè cũng là mùa mưa. Mặc dù không thuận tiện cho việc đi lại nhưng mưa làm tăng lưu lượng nước của các hồ và thác nước. Khung cảnh sau cơn mưa càng đẹp hơn.

 • Mẹo đi du lịch Cửu Trại Câu vào mùa hè:

 • Mùa hè là mùa cao điểm: Tháng 7 và tháng 8 là khi kỳ nghỉ hè ở Trung Quốc, do đó sẽ có nhiều khách du lịch hơn và giá cả cao. Chỉ cần đặt tour sớm hơn và để hướng dẫn viên giúp bạn tránh đám đông.

 • Mặc gì: Vì nhiệt độ ấm hơn và chênh lệch không lớn nên bạn có thể mặc quần áo nhẹ hơn. Một số áo sơ mi dài tay và quần jean sẽ làm việc.

Cửu Trại Câu vào thu

Mùa thu ở Cửu Trại Câu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10.

Thời tiết mùa thu: Nhiệt độ khoảng 18°C vào ban ngày và giảm xuống dưới 8°C vào ban đêm. Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn hơn so với mùa hè.

Mùa thu là thời điểm đẹp nhất để du lịch Cửu Trại Câu. Lúc này, Cửu Trại Câu như một bức tranh phong cảnh đầy sắc màu, với những chiếc lá phong rực lửa, những cánh rừng xanh mướt bao phủ những ngọn đồi và những hồ nước trong xanh như ngọc bích nằm giữa chúng.

Vào tháng 9, những cánh rừng xanh dần chuyển sang màu đỏ hoặc vàng và khung cảnh càng trở nên đẹp hơn. Từ cuối tháng 9, du khách có cơ hội tốt hơn để chiêm ngưỡng khung cảnh rực rỡ của những chiếc lá đầy màu sắc.

Cửu Trại Câu vào mùa thu

Khung cảnh nên thơ vào mùa thu ở Cửu Trại Câu

Vẫn là mùa cao điểm sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nhưng lượng khách du lịch không nhiều. Chụp vài bức ảnh khi tham quan là một lựa chọn hay.

 • Mẹo du lịch Cửu Trại Câu vào mùa thu:

 • Mùa đông khách nhất: Mùa cao điểm là dịp nghỉ lễ Quốc Khánh từ 1/10 đến 7/10. Bạn có thể đặt tour trước ít nhất 2 tháng hoặc càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang đến cho bạn một hành trình suôn sẻ.

 • Mặc gì: Một chiếc áo khoác dài tay là đủ vào ban ngày trong khi quần áo dày hơn là cần thiết vào ban đêm. 

Cửu Trại Câu vào mùa đông

Mùa đông ở Cửu Trại Câu kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2.

Thời tiết mùa đông: Nhiệt độ giảm xuống 0°C hoặc thấp hơn. Giống như các vùng núi và cao nguyên khác trên thế giới, mùa đông ở Cửu Trại Câu thường rất lạnh.

Mùa đông, tuyết bao trùm Cửu Trại Câu một màu trắng xóa. Những bông tuyết chất đống và biến thành những bông hoa băng trên khắp cây cối, thậm chí cả những thác nước cũng đóng băng. Các hồ dưới mực nước biển xanh hơn trong mùa đông.

Cửu Trại Câu vào mùa đông không rực rỡ sắc màu như mùa thu nhưng nếu bạn thích khung cảnh tuyết rơi và không ngại mang thêm hành lý để chống chọi với thời tiết giá lạnh thì ghé thăm vào mùa đông là một lựa chọn tuyệt vời.

 • Mẹo du lịch Cửu Trại Câu vào mùa đông:

 • Mùa đông là mùa trái vụ: Có ít khách du lịch hơn và bạn có thể hưởng mức giá ưu đãi.

 • Mặc gì: Bạn nên mặc quần áo ấm, chẳng hạn như áo khoác lông vũ hoặc áo choàng có mũ trùm đầu. Đội mũ hoặc đeo găng tay nếu cần. Cần có những đôi ủng chống trượt và ấm áp vào những ngày tuyết rơi.

Trước khi đi tour du lịch Cửu Trại Câu, bạn nên xem trước dự báo thời tiết để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình của mình. 

Xem tiếp >>>Tour Trung Quốc 6N5Đ : Hà Nội - CV Gấu Trúc - Cửu Trại Câu - Tùng Phan - Lạc Sơn Đại Phật

TIN LIÊN QUAN