Tất cả những điều bạn cần biết về chuông gió Nhật Bản

Dạo quanh một nơi nào đó ở Nhật Bản, bạn có thể nghe thấy âm thanh êm dịu tuyệt đẹp của chuông gió Nhật Bản (furin), một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của mùa hè Nhật Bản. Được sử dụng làm đồ trang trí, furin cũng có lịch sử và một số ý nghĩa riêng. Để biết thêm về vật trang trí tuyệt đẹp này, hãy đọc bài viết này ngay bây giờ!

Chuông gió Nhật Bản là gì?

Chuông gió Nhật Bản (furin), là một chiếc chuông nhỏ thường được treo ở ban công và hiên nhà của các ngôi nhà Nhật Bản vào mùa hè. Hầu hết các chuông gió Nhật Bản bao gồm 3 phần chính: 'gaiken' là phần bên ngoài hình chuông hoặc hình bát, 'zetsu' là cái kẹp bên trong gaiken và 'tanzaku' là những dải giấy đầy màu sắc rủ xuống và tung bay trong gió.

Chuông gió Nhật Bản

Chuông gió Nhật Bản

Chuông gió Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Furin hay chuông gió là biểu tượng của mùa hè ở Nhật Bản. Những chiếc chuông được treo bên ngoài hoặc gần cửa sổ và mọi người thưởng thức những âm thanh êm dịu mà chúng tạo ra khi gió thổi.

Khi gió thổi, tờ giấy sẽ đón gió và di chuyển cái kẹp để tạo ra âm thanh. Nhờ giấy, furin phát ra âm thanh nhẹ nhàng mà mọi người đều thích thưởng thức trong những tháng mùa hè. Hơn nữa, giấy được sử dụng để tăng cường cảm giác của một làn gió mùa hè mát mẻ. Tờ giấy cho phép chúng ta hình dung về gió. Khi tờ giấy di chuyển từ một làn gió nhẹ, bạn chợt nhận ra sự hiện diện của gió. Đây là bí quyết tạo cảm giác mát mẻ ngay cả trong những ngày nóng ẩm của mùa hè Nhật Bản.

Lịch sử chuông gió Nhật Bản

Chuông gió Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, nơi nó được bắt nguồn từ một chiếc chuông kim loại gọi là senfutaku. Dân làng sẽ treo chiếc chuông này trong rừng tre và tin rằng họ có thể dự đoán tương lai dựa trên hướng gió và âm thanh mà chuông tạo ra. Tiếng chuông trong gió sẽ được hiểu là vận may hay vận rủi.

Vào thời Heian, những chiếc chuông này đã lan rộng đến Nhật Bản. Ban đầu chúng được sử dụng trong các ngôi chùa Phật giáo, nhiều trong số đó vẫn còn được nhìn thấy cho đến ngày nay. Các quý tộc thời Heian bắt đầu treo chúng trước hiên nhà như một tấm bùa để xua đuổi tà ma. Những chiếc chuông gió cuối cùng đã nhỏ hơn và trở nên phổ biến hơn trong các gia đình Nhật Bản.

Lịch sử chuông gió Nhật Bản

Lịch sử chuông gió Nhật Bản

Qua nhiều thế kỷ, chúng bắt đầu thay đổi từ chuông thành chuông gió và mục đích của chúng thay đổi từ dự đoán tương lai sang xua đuổi tà ma.

Trong những năm dịch hạch hoành hành ở thời trung cổ, những người giàu có treo những chiếc chuông đồng đắt tiền trước hiên nhà để xua đuổi bệnh tật. Người ta cho rằng đây có thể là lý do tại sao tiếng chuông có liên quan đến những tháng nóng bức, oi bức của mùa hè, vì đó là thời điểm dịch bệnh đặc biệt lan tràn trong năm.

Vào thế kỷ 18, khi nghề làm thủy tinh được người Hà Lan giới thiệu đến Nhật Bản. Những người thợ thổi thủy tinh lành nghề ở Nagasaki là những người đầu tiên bán furin thủy tinh. Nghệ thuật cuối cùng đã tìm được đường đến Edo hoặc Tokyo cũ vào thế kỷ 19. Kỹ thuật này trở nên phổ biến và giá thành hạ xuống khiến furin thủy tinh trở nên cực kỳ phổ biến.

Các loại chuông gió Nhật Bản

Một số loại chuông gió Nhật Bản bao gồm:

  • Nambu Furin: Chúng được làm từ sắt và có tần số 3000Hz, được cho là có tác dụng chữa bệnh. Họ cũng sử dụng kỹ thuật kinki-teki truyền thống.

  • Takaoka Furin: Chúng được làm từ đồng thau bằng kỹ thuật đúc truyền thống. Chúng thường được tìm thấy trong các thiết kế tối giản, hiện đại trông không hề lạc lõng trong phòng trưng bày nghệ thuật.

  • Edo Furin: Tên chính thức của chuông gió thủy tinh với thiết kế được sơn bên trong. Chúng được làm thủ công bằng kỹ thuật lưu truyền từ thời Edo. Chỉ có một cửa hàng duy nhất được coi là nhà sản xuất chính thức của Edo furin, nằm ở Tokyo.

  • Ryukyu Furin: Okinawa có chuông gió thủy tinh của riêng mình. Chúng sử dụng kỹ thuật thủy tinh Ryukyu địa phương và được chế tác với màu sắc rực rỡ. Chúng có vẻ ngoài sủi bọt và có xu hướng khiến bạn liên tưởng đến một ly soda đầy màu sắc trong một ngày nắng nóng.

  • Hibachi Furin: Khác với những chiếc chuông gió thông thường của Nhật Bản, chúng bao gồm những chiếc đũa kim loại lủng lẳng. Âm thanh được tạo ra bởi mỗi chiếc đũa chạm vào điểm trung tâm.

Chuông gió của mỗi vùng thường có kỹ thuật và cách chế tác riêng của từng vùng. Ví dụ, Tỉnh Okayama là quê hương của chuông gió bằng gốm, trong khi bạn sẽ tìm thấy chuông gió bằng sứ ở Tỉnh Saga.

Nơi mua chuông gió Nhật Bản?

Nếu bạn đang đến thăm Nhật Bản, có một số địa điểm phổ biến để mua furin.

Cửa hàng lưu niệm

Chuông gió Nhật Bản có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi thành phố ở Nhật Bản, cho dù đó là một cửa hàng nhỏ ở nông thôn hay chợ đường phố có nhiều cửa hàng lưu niệm. Nếu bạn không biết bắt đầu tìm kiếm từ đâu, Phố mua sắm Nakamise ở Asakusa chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn.

Hội thảo thủ công

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp những chiếc chuông gió Nhật Bản tốt nhất, bạn nên ghé thăm một xưởng thủ công lâu đời (Shinohara Furin Honpo, phía đông Tokyo hoặc Shinohara Maruyoshi Furin, phía Bắc Tokyo). Bạn thậm chí sẽ có cơ hội tham gia một lớp học nâng cao và học cách làm chuông gió của riêng mình.

Cửa hàng bách hóa

Furin cũng được bán trong các cửa hàng bách hóa trên khắp Nhật Bản. Ghé thăm các cửa hàng như Takashimaya trên khắp đất nước, thường gắn liền với các nhà ga xe lửa.

Chuông gió Nhật Bản mua ở đâu?

Chuông gió Nhật Bản mua ở đâu?

Đền thờ

Furin đến Nhật Bản cùng với Phật giáo và được bán trong các cửa hàng gắn liền với hầu hết các ngôi đền. Các lễ hội dành riêng cho chuông gió Nhật Bản thường được tổ chức vào tháng 7 và tháng 8.

Sân đền chứa đầy furin trong nhiều tuần đến nhiều tháng, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để mua một chiếc cho riêng mình. Một số lễ hội furin diễn ra ở Đền Kawagoe Hikawa, Đền Kawasaki Daishi và Ofusa Kannon.

Giờ thì bạn đã biết chuông gió Nhật Bản là gì, cấu tạo ra sao, mua ở đâu cũng như ý nghĩa của nó. Nếu một ngày nào đó bạn đến thăm Nhật Bản, bạn có thể cân nhắc mua chuông gió Nhật Bản về làm quà lưu niệm hoặc quà tặng cho gia đình và bạn bè.

TIN LIÊN QUAN