Khai thác và phát triển tiềm năng du lịch Sơn La

Là trung tâm của vùng núi Tây Bắc với tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú, Sơn La nắm giữ tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Sơn La có gì nổi bật?

Nằm cách Hà Nội khoảng 300km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 6, Sơn La được thiên nhiên ban tặng khí hậu trong lành mát mẻ, phong cảnh đẹp và hệ thống giao thông thuận lợi. Sơn La có tiềm năng lớn để phát triển du lịch thông qua tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn. Tỉnh có nhiều khu rừng nguyên sinh, hang động kỳ thú, suối khoáng nóng, vùng lòng hồ sông Đà, cao nguyên Mộc Châu, các di tích lịch sử văn hóa và đặc sản.

nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La

Những dãy núi đá vôi tạo nên những hang động kỳ vĩ như hang Dơi, 5 hang ở Bản Ôn (Mộc Châu), hang Nhà Nhung, hang Chi Đảy (Yên Châu), Hang Bản Thẳm (TP. Sơn La), hang Hua Bó (Sơn La). Hệ thống sông, suối, hồ ở Sơn La phong phú và đẹp tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ như thác Dải Yếm (Mộc Châu), thác Tát Nàng (Chiềng Yên, Vân Hồ), sông Đà. Sau khi Nhà máy Thủy điện Sơn La hoàn thành, lòng hồ của nhà máy này trải dài 150 km và có diện tích khoảng 16.000 ha. Đây được xem là một trong những tiềm năng lớn nhất để phát triển du lịch nơi đây. Ngoài ra, Sơn La còn có các hồ nổi tiếng khác để phát triển du lịch như hồ Bản Áng, hồ Chiềng Khoi, hồ Tiền Phong. Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh có nhiều suối nước nóng bản Mòng ở thành phố Sơn La.

Xem thêm: Có gì để xem và làm ở Sơn La?

Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Thái, Kinh, Mông và Mường. Đây được coi là tài nguyên du lịch nhân văn đặc trưng có thể khai thác để tạo ra các sản phẩm du lịch văn hóa có sức lan tỏa. Các dân tộc ở Sơn La hiện đang lưu giữ những giá trị văn hóa đặc trưng để từ đó tỉnh Sơn La có thể tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc so với các địa phương vùng Tây Bắc. Các dân tộc có bản sắc văn hóa độc đáo. Có những điểm tương đồng và khác biệt trong văn hóa của họ và điều này tạo nên một nét văn hóa đặc trưng hơn của Sơn La. Hiện nay, nhiều bản làng dân tộc ở Sơn La còn lưu giữ nhiều giá trị sinh kế và văn hóa truyền thống. Nhiều bản đã bắt đầu phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tiêu biểu như bản Nà Bai, Phụ Mẫu 1, Phụ Mẫu 2 (xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ), bản Hua Tạt (xã Vân Hồ).

Đặc điểm du lịch Sơn La

Hiện Sơn La có 3 sản phẩm du lịch chính thuộc 6 nhóm lớn: du lịch chữa bệnh, vui chơi giải trí; du lịch tham quan; du lịch văn hóa; du lịch sinh thái; du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh.

du lịch tâm linh

Đền Nàng Han tại Sơn La

Du lịch tham quan các tỉnh Tây Bắc gồm Hà Nội, Sơn La, Điện Biên gồm thăm các bản làng dân tộc xã Chiềng Yên, xã Vân Hồ, cao nguyên Mộc Châu và các vùng lân cận; làng dệt thổ cẩm truyền thống Then Luông; hệ thống hang động xã Yên Sơn; di tích lịch sử văn hóa TP Sơn La; du lịch bản Hụm, bản Bó, du lịch khám chữa bệnh tại suối khoáng nóng bản Mòng và vùng phụ cận.

Tham quan du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La: TP Sơn La - Quỳnh Nhai - Mường La, thăm di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, vua Lê Thánh Tông và điểm du lịch cộng đồng, suối khoáng nóng bản Mòng, xã Hua La và vùng phụ cận, thủy điện Sơn La, lòng hồ thủy điện Sơn La, Huội Quảng, du lịch cộng đồng, tắm nước nóng Pom Min, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, cầu Pá Uôn và các lễ hội truyền thống dân tộc Quy Nhai.

Tour du lịch Sơn La tâm linh: Mộc Châu - Yên Châu - TP Sơn La - Quỳnh Nhai: thăm Động Sơn Mộc Hương, Chùa Chiền Viện (huyện Mộc Châu), Danh lam thắng cảnh hang Nhả Nhung (huyện Yên Châu), Di tích lịch sử phật giáo Sơn La, Nhà tù Sơn La, Đền Vua Lê Thái Tông và Đền Hàn (huyện Quỳnh Nhai).

Cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn- Niềm tự hào ngành cầu đường Việt Nam

Trong những năm qua, lượng khách từ Yên Bái đi theo quốc lộ 32 lên thăm xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và khách từ Lào Cai theo quốc lộ 279 lên thăm huyện Quỳnh Nhai ngày càng đông. Nhiều du khách quan tâm đến du lịch cộng đồng, tâm linh ở hai huyện này.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sơn La đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước thông qua nhiều chương trình xúc tiến, sản phẩm du lịch đặc trưng.

Những điểm thu hút khách du lịch của Sơn La

Các lễ hội văn hóa được tổ chức hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Mộc Châu, Sơn La. Mộc Châu có nhiều cánh đồng cỏ xanh mướt, du khách có thể nhìn thấy những đàn bò sữa thong thả gặm cỏ. Những nương chè xanh mướt trải dài tít tắp. Du khách có thể trải nghiệm nhiều hơn cùng người nông dân thu hoạch những búp chè xanh non. Du khách còn được tham quan trang trại bò sữa, vừa thưởng thức hương vị sản phẩm từ sữa vừa trải nghiệm không gian yên tĩnh của đồng cỏ, đồi chè xanh mướt và những đêm lãng mạn giữa cao nguyên.

Đồi chè xanh ngát

Tham khảo: Nét đặc sắc của văn hóa Sơn La

Mộc Châu còn được biết đến với khu vực rừng thông Bản Áng. Những rặng thông trải dài trên những ngọn đồi đất đỏ nâu, những ngôi nhà sàn truyền thống ẩn mình bên những tán cây xanh, những con suối, hồ bên tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Bên cạnh những khu du lịch rừng thông, "Hết Chà" lễ hội được tổ chức vào ngày rằm sau Tết Nguyên đán làm nổi bật tinh thần của người dân Thái Lan. Tiếng đàn, tiếng trống, tiếng khèn, những điệu múa, làn điệu dân ca cùng những món ăn, thức uống của các dân tộc vùng núi Tây Bắc đã làm say lòng biết bao du khách.

Du lịch đường thủy lòng hồ thủy điện sông Đà thật sự rất hấp dẫn. Từ thượng nguồn sông Đà đến Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, du khách có thể tham quan một số điểm tham quan như thủy điện Hòa Bình, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, cầu Pá Uôn, cây cầu kỷ lục của thế giới.

dân tộc Mường

Trang phục dân tộc Mường tại Sơn La

Hơn nữa, bạn có thể trải nghiệm đời sống văn hóa, lễ hội, nghề thủ công truyền thống, ẩm thực độc đáo, đa dạng của đồng bào các dân tộc ven sông Đà; thích du lịch mạo hiểm như thể thao, chèo thuyền trên nước vịnh Ngòi Hoa (Hòa Bình), khám phá hang động phía Bắc (Điện Biên); du thuyền trên sông Đà; trải nghiệm các tour du lịch tâm linh đến Đền Thác Bờ (Hòa Bình), Đền Nàng Han (Sơn La), Đền thờ Đức vua Lê Thái Tổ; khám phá Động Thác Bờ (Hòa Bình),

Sông Đà nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên trù phú, văn hóa lịch sử và giá trị nhân văn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Tỉnh sẽ là địa điểm rất hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế để quảng bá cho vùng lòng hồ.

cá nướng

Đặc sản cá nướng tại Sơn La

Bên cạnh đó, ẩm thực ở Sơn La mang đậm bản sắc địa phương với nhiều món ăn đặc sản như rượu cần, rượu trứng nai, cá nướng, gà hấp thuốc bắc, thịt hun khói, cơm lam.

thịt trâu gác bếp

Đặc sản thịt trâu gác bếp nổi tiếng

Các mặt hàng thủ công truyền thống như khăn piêu của người Thái, thổ cẩm, chiếu bông, hàng mây tre đan với hoa văn, hình dáng độc đáo. Những bộ quần áo sặc sỡ thủ công của phụ nữ Thái cũng là món quà lưu niệm ý nghĩa cho du khách.

rượu cần

Văn hóa uống rượu cần đặc biệt ở Sơn La

Quy hoạch phát triển toàn diện du lịch Sơn La

Mục tiêu của quy hoạch tổng thể phát triển du lịch là đưa hồ thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch quốc gia trong tương lai và làm động lực phát triển du lịch của tỉnh. Tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh nhiều loại hình du lịch như du lịch tham quan, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch cuối tuần, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Cùng với khung cảnh thiên nhiên, du khách có thể thưởng thức các món ngon trong nước như thịt bò khô, thịt lợn hun khói, thịt gà, xôi, ốc Vân Hồ, xoài Yên Châu và đặc biệt là món sữa chua được làm từ sữa tươi. Sơn La được công nhận không chỉ bởi những điểm tham quan quyến rũ mà còn bởi lòng hiếu khách của người dân nơi đây.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú, Sơn La đã từng bước định hình du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng. Tỉnh sẽ tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh, tham quan, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá, du lịch tâm linh… Để khai thông tiềm năng này, tỉnh Sơn La đang kêu gọi các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư du lịch.

TIN LIÊN QUAN