Văn hóa và lễ hội ở Sơn La

Các dân tộc ở Sơn La vẫn luôn gìn giữ văn hóa truyền thống thông qua những lễ hội đặc sắc. Mỗi lễ hội mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng điểm chung đều là mang đậm nét đẹp văn hóa dân tộc vùng miền.

Điểm danh các lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Sơn La

Lễ hội Mương A Ma

Người Xinh Mun cư trú chủ yếu ở khu vực xung quanh biên giới Việt - Lào, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Vào những ngày thu hoạch, sau khi thu hoạch hết mùa màng, người Xinh Mun thường tổ chức lễ cúng các vị thần linh đã ban cho họ một vụ mùa bội thu. Gọi là lễ hội “Mương A Ma” theo tiếng của người Xinh Mun, lễ hội này được tổ chức từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Lễ hội Mương A Ma không phải là một sự kiện thường niên. Nó chỉ được tổ chức 3 hoặc 5 năm một lần. Người đứng ra tổ chức và điều hành sự kiện là những người được tôn trọng nhất trong làng. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày khi mùa màng mới được thu hoạch.

Lễ hội Mương A Ma

Lễ hội Mương A Ma

Phần lễ chính thức bắt đầu khi một trong những người đứng đầu lễ hội thay mặt dân làng bắt đầu cúng các vị thần, nhằm thể hiện lòng biết ơn các vị thần vì những gì họ đã làm trong năm qua và cầu xin một vụ mùa bội thu vào năm tới. Sau đó, trong tiếng chiêng, trống rộn ràng, toàn thể dân làng sẽ nhảy các điệu múa truyền thống như Tăng Bư, Tơ Luông, đua thuyền,... Các trò chơi truyền thống như thi đấu võ thuật hay Giỗ tài cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội.

Lễ hội Mương A Ma có thể coi là một trong những sự kiện tiêu biểu và đặc sắc nhất của dân tộc Xinh Mun. Nó là một phương tiện tương tác góp phần to lớn vào sự thống nhất của cộng đồng và bảo tồn truyền thống văn hóa qua các thế hệ.

Thật khó để hiểu được vẻ đẹp và sự khác biệt của lễ hội tuyệt vời này nếu không tận mắt chứng kiến. Vì vậy, hãy đi du lịch Sơn La, cảm nhận và hiểu đầy đủ về lễ hội độc đáo này của nơi đây.

Chợ tình ở cao nguyên Mộc Châu

Ngày 1/9 là một ngày đặc biệt đối với người Mông ở Mộc Châu, Việt Nam bởi đây không chỉ là ngày độc lập của dân tộc mà còn là dịp để mọi người hòa mình vào phiên chợ tình trong năm. Với sự tham gia của nhiều nhóm dân tộc khác nhau như Mông trắng, Mông đen, Mông đỏ, Mông hoa,… đây được xem là ngày hội của cả vùng.

Chợ tình tuy là một khái niệm xa lạ với người dân vùng khác nhưng lại là một khái niệm quen thuộc với người dân Tây Bắc, đặc biệt là ở Mộc Châu. Theo người dân địa phương, chợ không phải là nơi buôn bán mà là nơi để mọi người tụ tập, hẹn hò, bày tỏ tình cảm với người mình yêu. Đó cũng là nơi những con người xa lạ gặp gỡ và yêu nhau. Quan trọng nhất, nó phản ánh những khía cạnh tiêu biểu nhất trong văn hóa của một dân tộc.

Chợ tình ở cao nguyên Mộc Châu

Chợ tình ở cao nguyên Mộc Châu

Xem thêm: Nét đặc sắc của văn hóa Sơn La

Có người cho rằng chợ tình ở Mộc Châu có phần giống ở Hà Giang. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng Chợ tình Mộc Châu có những giá trị và đặc trưng rất riêng. Bao đời nay, nhiều thế hệ thanh niên đã nên vợ nên chồng sau những lần gặp nhau ở chợ. Nhiều người khác trở thành bạn bè, cho nhau lời khuyên về các vấn đề hàng ngày. Vì vậy, khi một gia đình đi chợ tình đêm, mỗi thành viên sẽ đi theo con đường riêng của mình. Họ quyết định gặp lại nhau vào buổi sáng tại một địa điểm nhất định và cùng nhau trở về làng mà không hỏi về những gì người khác đã làm vào đêm hôm trước. Một đặc điểm thú vị khác của khu chợ này là tuy nhộn nhịp và đông đúc nhưng chợ hoàn toàn không có tiếng cãi vã và người say xỉn. Trong ngày, bên cạnh trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện của họ,

Thời gian trôi qua, Chợ tình Mộc Châu ngày càng trở nên nổi tiếng. Trước đây, khi cuộc sống khó khăn, người ta phải đi bộ hoặc cưỡi ngựa để đến chợ. Ngày nay, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xe máy, lấp đầy các con đường đến địa điểm tổ chức. Có nhiều thanh niên quyết định dừng xe máy gần chợ để khoác lên mình bộ trang phục truyền thống. Họ còn mang ra chợ những chiếc đài nhỏ để bật những bản nhạc yêu thích, mong thu hút được người khác phái. Khi hai người gặp nhau ở chợ, họ nắm tay nhau, đi dạo cùng nhau và ghi âm giọng nói của nhau. Sau đó, họ trao cho nhau đĩa hát để khi nhớ người kia, người này có thể mở đĩa hát và nhớ lại khoảng thời gian đã chia sẻ cùng nhau.

Đôi khi, giữa “rừng” người, ta có thể bắt gặp những gương mặt ngây thơ của những cô bé 13, 14 tuổi lần đầu tiên đi chợ. Dù bao nhiêu tuổi, tất cả những người tham gia Chợ tình đều rạng rỡ trong ngày đặc biệt này.

Lễ hội Hết Chá - nét văn hóa độc đáo của người Thái

Lễ hội Hết Chá của bản Áng, X.Đông Sang, H.Mộc Châu, T.Sơn La có từ lâu đời, cứ mỗi độ xuân về, khi hoa Ban nở trắng núi rừng là người dân nơi đây lại có lễ hội Hết Chá.

Lễ hội Hết Chá chỉ phát triển mạnh từ năm 1963 trở đi, sau cuộc chiến tranh phá hoại ở miền Bắc của đế quốc Mỹ, toàn dân tộc dồn sức cho công cuộc kháng chiến và dựng nước, bao gồm cả đội tàu vũ trụ, lớp nghệ nhân mất đi và hội Hết Chá cũng bị lãng quên.

Lễ hội Hết Chá (Sơn La)

Lễ hội Hết Chá (Sơn La)

Từ đầu năm 2005 cấp ủy, chính quyền bản Áng đã họp, nghiên cứu Nghị quyết sưu tầm, khôi phục lễ hội Hết Chá, giao cho hội người cao tuổi tổ chức. Sau một thời gian nghiên cứu sưu tầm và chuẩn bị, cuối năm 2005 đội Chả Xè được thành lập sau thời gian đào tạo. Đến cuối tháng 4 năm 2006 họ tổ chức lễ hội Hết Chá phục vụ nhân dân trong và ngoài làng và đến nay vẫn duy trì đều đặn.

Tham khảo: Khai thác và phát triển tiềm năng du lịch Sơn La

Lễ hội Hết Chá bao gồm hai phần: Phần Lễ và phần Hội, đây là cách liên hoan chia tay mùa xuân để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất mới đạt nhiều thành tựu. Phần lễ nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc giữa người với người. Hết Chá là dịp để trai gái tìm hiểu nhau, thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử của tình yêu đôi lứa.

Lễ hội Hết Chá mang nét sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở Mộc Châu, không cầu kỳ tốn kém.

Lễ hội Hoa Ban

Lễ hội Hoa Ban tỉnh miền núi Tây Bắc Sơn La diễn ra trong hai ngày 11 và 12/3.

Lễ hội diễn ra thu hút sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên chuyên và không chuyên.

Lễ hội hoa ban ở Sơn La

Lễ hội hoa ban ở Sơn La

Trong dịp này, Hội thi người đẹp hoa Ban, trình diễn trang phục dân tộc Thái, thi thêu khăn Piêu, thi ẩm thực, thi thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn, đi cà kheo.

Lễ hội tại thành phố Sơn La lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008 với mục đích chính là tạo không khí phấn khởi, qua đó động viên tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt những phong trào thi đua yêu nước và khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Một cách để tìm hiểu nền văn hóa của địa phương nào đó là tham gia các lễ hội truyền thống nổi bật. Chính vì vậy, nếu đi du lịch Sơn La, bạn nên lựa chọn thời điểm đến đây vào dịp lễ hội được tổ chức để có thể hòa mình vào cuộc sống nơi đây.

TIN LIÊN QUAN