Khám phá Cổng trời Nhật Bản

Một số cổng trời Nhật Bản có kích thước ấn tượng hoặc nằm ở những vị trí độc đáo và chúng đã trở thành một biểu tượng của khu vực. Trong bài viết này, Vietnamtourism Hanoi sẽ giúp bạn khám phá cổng trời Nhật Bản và tất cả những điều cần biết về nó.

Cổng trời Nhật Bản là gì?

Một hình ảnh thường xuất hiện trong đầu khi nghĩ về Nhật Bản là cánh cổng trời (torii) lớn màu đỏ, giống như cổng torii nổi ở Miyajima hoặc hàng ngàn cổng torii màu đỏ ở đền thờ Fushimi Inari ở Kyoto.

Cổng trời Nhật Bản

Cổng trời Nhật Bản

Cổng trời Nhật Bản là một loại cổng truyền thống của Nhật Bản và thường thấy nhất ở các đền thờ Thần đạo, nơi được cho là nơi ở của các vị thần Thần đạo và cổng torii đánh dấu cửa ngõ giữa thế giới con người và thế giới linh thiêng.

Vai trò và ý nghĩa đằng sau cổng trời Nhật Bản là gì?

Vai trò chính của torii là để phân biệt khu vực đền thờ linh thiêng với thế giới con người. Nói cách khác, chúng đóng vai trò là ranh giới ngăn cách không gian linh thiêng với thế giới trần tục có con người sinh sống. Khi bạn bước qua cổng torii, điều đó có nghĩa là bạn đã bước vào một không gian đặc biệt, linh thiêng.

Ý nghĩa của cổng trời Nhật Bản

Ý nghĩa của cổng trời Nhật Bản

Ngoài những ngôi đền lịch sử, bạn có thể bắt gặp những cánh cổng torii tuyệt đẹp xuất hiện ở những địa điểm không ngờ tới ở Nhật Bản. Nó bao gồm các điểm thiên nhiên như chân núi nổi tiếng hoặc dọc theo bờ biển tuyệt đẹp. Những cổng torii này được cho là hiện thân của các vị thần được cho là tồn tại trong tự nhiên, bao gồm cả núi thiêng và đại dương. Tín ngưỡng này được gọi là Thuyết vật linh, một tín ngưỡng bản địa của Nhật Bản có lịch sử lâu đời.

Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm các địa điểm tuyệt đẹp khác trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình.

Xem thêm: Tổng hợp 12 thành phố hot nhất để đến thăm ở Nhật Bản

Các loại cổng trời Nhật Bản khác nhau

Người ta nói rằng có khoảng 60 loại cổng torii trên khắp Nhật Bản nhưng chi tiết của từng loại rất khó nhận biết. Chúng cũng có thể được phân loại thành 2 loại cổng torii chính. Dưới đây là sự khác biệt rõ rệt giữa 2 loại cổng trời Nhật Bản.

Cổng torii kiểu Shinmei

Đặc trưng:

  • Phần trên của cổng torii được gọi là kasagi thẳng.

  • Nói chung không có gaku hiển thị tên của đền thờ.

Những ngôi đền nổi tiếng có cổng torii kiểu Shinmei:

  • Đền thờ lớn Ise (tỉnh Mie)

  • Đền Yasukuni (Tokyo)

Cổng torii kiểu Myojin

Đặc trưng:

  • Cổng trời Nhật Bản phổ biến nhất bằng gỗ thường được sơn màu đỏ

  • Toàn bộ cổng torii tương đối cong (kasagi và cột không thẳng)

  • Thường có gaku hiển thị tên của ngôi đền

Cổng torii kiểu Myojin

Cổng torii kiểu Myojin

Những ngôi đền nổi tiếng có cổng torii kiểu Myojin:

  • Đền thờ Minh Trị (Tokyo)

  • Đền Nikko Toshogu (Tochigi)

  • Đền Fushimi Inari (Kyoto)

Trong khi Shinmei torii có thiết kế đơn giản và cổ kính thì Myojin torii lại tương đối hiện đại và mang dáng vẻ đặc trưng của những cổng trời Nhật Bản mà nhiều người đã biết.

Ngoài ra, ở Nhật Bản còn có rất nhiều ngôi chùa, đền thờ nổi tiếng khác bạn nên viếng thăm trong chuyến đi của mình.

Tham khảo: 10 ngôi chùa nổi tiếng nên thăm ở Nhật Bản

Top 5 Cổng Torii mang tính biểu tượng nhất ở Nhật Bản

Đền Itsukushima, Miyajima

Đền Itsukushima nằm trên một hòn đảo nhỏ có tên Itsukushima ngay ngoài khơi bờ biển của tỉnh Hiroshima ở biển nội địa Seto. Hòn đảo này được nhiều người biết đến hơn với cái tên Miyajima, có nghĩa đen là "hòn đảo của sự thờ phượng". Từ xa xưa hòn đảo này đã được tôn thờ như một vị thần.

Dành riêng cho các vị thần bảo vệ con người khỏi thiên tai và chiến tranh trên biển, ngôi đền được cho là được xây dựng vào năm 593.

Đền Itsukushima là Di sản Thế giới, với cổng trời màu đỏ son khổng lồ nổi trên biển khi thủy triều lên. Cánh cổng là đặc điểm nổi tiếng nhất của ngôi đền và thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Nhật Bản mỗi năm.

Chùa Shitenno-ji, Osaka

Được thành lập vào năm 593 bởi hoàng tử Shotoku Taishi - người đóng vai trò quan trọng trong việc mang Phật giáo đến Nhật Bản. Chùa Shitennoji (Osaka) là một ngôi chùa chính thức lâu đời nhất của Nhật Bản. Mặc dù quần thể đền thờ này có lịch sử lâu đời nhưng hầu hết các tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi và được xây dựng lại nhiều lần.

Cổng trời ở Chùa Shitenno-ji, Osaka

Cổng trời ở Chùa Shitenno-ji, Osaka

Chùa Shitenno-ji có một cổng torii bằng đá khổng lồ ở lối vào chính, cổng torii cổ nhất của loại hình này trong cả nước có niên đại từ năm 1294. Đây là một ví dụ điển hình về sự kết hợp giữa Phật giáo và Thần đạo. Trước khi Thần đạo và Phật giáo bị chính quyền Minh Trị phân chia, kiểu kết hợp này khá phổ biến.

Đền Fushimi Inari, Kyoto

Đây là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, với hàng ngàn đền thờ dành riêng cho Inari, vị thần thu hoạch lúa gạo, thương mại và kinh doanh của Thần đạo. Đền được xây dựng để tôn thờ vị thần "người cho chúng ta ăn, mặc quần áo và cho chúng ta ở, đồng thời phản đối chúng ta để tất cả chúng ta có thể sống sung túc và sung sướng". Chính điện hiện tại được xây dựng vào năm 1499, và cổng chính hiện tại ở dưới chân đồi được xây dựng vào năm 1589.

Điểm đặc biệt nhất của Đền thờ Fushimi Inari là con đường uốn lượn với hàng nghìn cổng torii màu đỏ son rực rỡ phía sau các tòa nhà của đền thờ. Những con đường dẫn bạn đến gần đỉnh núi Inari-san, đi qua một số địa điểm tuyệt vời trên đường đi. Đền Fushimi Inari và nhiều cổng torii màu đỏ của nó là một trong những điểm được du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm nhiều nhất ở Nhật Bản.

Kumano Hongū Taisha, Wakayama

Kumano Hongu Taisha nằm ở tỉnh Wakayama, đóng vai trò là ngôi đền chính của hơn 3.000 ngôi đền Kumano trên khắp Nhật Bản. Do lũ lụt năm 1889, ngôi đền đã được chuyển từ vị trí ban đầu ở Oyunohara đến địa điểm hiện tại cách đó một km. Lối vào Oyunohara được đánh dấu bằng cổng đền Torii lớn nhất thế giới với chiều cao 33,9 mét và rộng 42 mét. Cổng trời Nhật Bản này được gọi là Otorii, trong đó chữ O có nghĩa là "lớn". Nó được làm bằng thép và được xây dựng vào năm 2000.

Cổng trời ở Kumano Hongū Taisha, Wakayama

Cổng trời ở Kumano Hongū Taisha, Wakayama

Đây được xem là một trong những điểm đến đáng ghé thăm nhất trong chuyến du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào

Đền Arakura Sengen, Yamanashi

Đền Arakura Sengen là một ngôi đền xinh đẹp nằm gần Kawaguchiko được thành lập vào năm 705. Ngôi đền được bao quanh bởi khoảng 300 cây anh đào, khiến nơi đây trở thành một địa điểm tuyệt đẹp để ngắm hoa anh đào.

Đền Arakura Sengen nằm ở Arakurayama Sengen Koen, một công viên tuyệt đẹp trên sườn núi Mt. Arakura. Công viên là một trong những địa điểm chụp ảnh mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản, với tầm nhìn toàn cảnh thành phố với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh.

Cổng trời Nhật Bản là một trong những cấu trúc mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản có đủ kích cỡ, màu sắc và được làm từ các vật liệu khác nhau. Vietnamtourism Hanoi hy vọng bạn sẽ khám phá cổng trời Nhật Bản cũng như các đặc điểm khác của đền hoặc chùa và chụp được những bức ảnh đẹp.

TIN LIÊN QUAN