Tận hưởng thiên đường hoa xuân tuyệt đẹp ở Nhật Bản

Mùa xuân là thời điểm hoa nở rộ nhất trong năm. Khi những chiếc lá mới mọc lên và những ngày ấm áp bắt đầu quay trở lại. Có rất nhiều loài hoa xuân để thưởng thức trên khắp Nhật Bản khi bạn đến thăm xứ sở mặt trời mọc này.

10 loài hoa mùa xuân đáng xem ở Nhật Bản

Hoa mận

Đây là loài hoa nổi tiếng thứ hai (sau hoa anh đào) trong tour du lịch Nhật Bản mùa xuân. Hoa mận (hay ume) là loài hoa nở đầu tiên vào mùa xuân, bắt đầu từ cuối tháng 2. Phần lớn hoa mận có năm cánh và có màu từ trắng đến hồng đậm.

Lễ hội hoa mận (ume maturi) được tổ chức tại các công viên, đền thờ trên khắp Nhật Bản để kỷ niệm dịp này:

  • Lễ hội Hoa Mận Mito: Được tổ chức tại Kairakuen, một trong Tam Đại Vườn của Nhật Bản, từ ngày 11/02 đến ngày 21/03.

  • Lễ hội hoa Mận Keio Mogusaen: được tổ chức tại đền Yushima Tenmangu ở phường Bunkyo (Tokyo), diễn ra từ ngày 07/02 đến ngày 15/03 hàng năm.

  • Lễ hội hoa mận Yushima Tenjin: diễn ra từ ngày 08/02 đến ngày 08/03.

Mùa hoa Ume ở Nhật Bản

  • Lễ hội Ume-no-Sato: tại Công viên Tsuyama Kojiro Ume-no-Sato, diễn ra trong vòng 1 tháng, từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 3.

  • Suri-ike Ume Matsuri: Lễ hội hoa mận Souri Pond ở thành phố Chita diễn ra từ ngày 11/02 đến ngày 12/03.

  • Lễ hội hoa mận ở công viên Akatsukayama: được tổ chức từ ngày 10/02 đến 15/03.

  • Lễ hội hoa mơ ở công viên Okazaki-City Minami: diễn ra vào 02/11 đến 05/03.

Hoa cải dầu

Hoa cải dầu (Nanohana) là loài thực vật có hoa phổ biến trên khắp Nhật Bản. Cây hạt cải dầu thường được sử dụng để phục vụ trong dashi (nước dùng) cũng như katsuobushi (cá bào). Bạn cũng có thể tìm thấy chồi của nó ngâm chua hoặc dùng làm salad. Trong suốt mùa xuân nở rộ, Nanohana Matsuri được tổ chức hàng năm trên khắp Nhật Bản khi nhiều người đi tàu để ngắm nhìn những cánh đồng vàng rực rỡ.

  • Lễ hội hoa cải dầu trên bán đảo Atsumi: được tổ chức hàng năm từ giữa tháng 1 đến tháng 3.

  • Lễ hội Nanohana ở Yokohama (Aomori): diễn ra vào khoảng thời gian từ đầu tháng 5 cho tới giữa tháng 5.

Hoa tử đằng

Hoa tử đằng (Wisteria) hay được gọi là fuji trong tiếng Nhật, là loài hoa phổ biến để làm vườn. Hoa tử đằng từng là biểu tượng của gia tộc Fujiwara cầm quyền trong thời đại Heian (794-1192 sau Công nguyên). Hoa tử đằng xuất hiện khá nhiều trong văn hóa Nhật Bản, phổ biến trong Phật giáo và có mặt ở nhiều đền chùa.

Mùa hoa tử đằng ở Nhật Bản

Mùa hoa tử đằng ở Nhật Bản

  • Lễ hội Hoa tử đằng tại Công viên Ashikaga: diễn ra từ ngày 15/04 đến ngày 21/05.

  • Lễ hội hoa tử đằng đền Kameido Tenjin: được tổ chức trong khoảng 3 tuần từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

Hoa tulip

Hoa tulip là loài hoa mang tính biểu tượng của mùa xuân Nhật Bản, là một trong những bông hoa đầu tiên nở trong vườn vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Hoa tulip có đủ màu sắc và những bông hoa hình chén của chúng mọc trên thân cây khỏe tạo thành điểm nhấn của khu vườn mùa xuân.

  • Sakura Tulip Festa: là lễ hội hoa Tulip lớn nhất quanh Tokyo, với khoảng 600.000 bông hoa Tulip đầy màu sắc. Lễ hội thường được tổ chức từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4.

  • Hội chợ hoa Tulip Tonami: là lễ hội hoa thường niên được tổ chức tại thành phố Tonami gần Takaoka thuộc tỉnh Toyama.

  • Lễ hội hoa Tulip Hamura: Diễn ra hàng năm vào tháng 4, ở vùng ngoại ô Tokyo.

Xem thêm: Điểm danh những lễ hội Nhật Bản nổi tiếng nhất để ghé thăm

Hoa Lupin

Hoa Lupin là loài hoa quý nở vào đầu mùa xuân khi trời còn se lạnh. Chúng phổ biến ở các vùng như Hokkaido. Lupin có lá màu xanh lục đến xanh xám có thể được phủ một lớp lông bạc, thường dày đặc. Các phiến lá thường được chia thành 5 đến 28 lá chét.

Mùa hoa Lupin ở Nhật Bản

Mùa hoa Lupin ở Nhật Bản

Những bông hoa được sản xuất thành từng chùm dày đặc hoặc mở trên một cành thẳng đứng, mỗi bông hoa dài 1–2 cm.

Hoa leo Phlox

Đối với bất kỳ ai yêu thích màu hồng, có thể thưởng thức hoa leo Phlox bên dưới tầm nhìn của Núi Phú Sĩ. Phlox sẽ bắt đầu nở hoa vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Và nó sẽ nở hoa trong vài tuần với những chùm hoa thơm ngào ngạt. Những bông hoa năm cánh có các thùy tròn, khía và nhìn chung chúng khá phẳng.

Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên là một trong những loại cây bụi phổ biến nhất Nhật Bản. Đỗ quyên thường được thực hiện trồng thành bụi, hoặc cắt tỉa thành cây nhỏ. Điểm thu hút chính của Rhododendron là những bông hoa hình chuông xuất hiện từ mùa xuân cho đến mùa thu, với các màu đỏ, hồng, tím, vàng.

Hoa hồng Lady Banks

Lady Banks' Rose là loài hoa có khả năng chịu lạnh và hoa nở rộ vào đầu mùa xuân. Nó không có gai và dây leo của nó mềm, dễ chăm sóc và có khả năng kháng sâu bệnh khiến nó trở thành một loại hoa hồng phổ biến cho cả làm vườn cá nhân và chuyên nghiệp. Trên thực tế, trong khi mùa nở hoa chính có thể là vào tháng 4, nụ hoa hình thành sớm nhất là vào tháng 12, cho phép loài hoa này thậm chí có thể được thưởng thức trong suốt mùa đông.

Hoa diên vĩ

Cây diên vĩ (hay Hanashobu trong tiếng Nhật) lần đầu tiên được đưa vào Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1868) khi nó trở nên phổ biến khắp Tokyo ngày nay. Trong suốt mùa xuân, bạn có thể tận hưởng nhiều Lễ hội Iris, hay Katsushika Shobu Matsuri, để thưởng thức những bông hoa đáng yêu này.

Mùa hoa diên vĩ ở Nhật Bản

Mùa hoa diên vĩ ở Nhật Bản

Hoa mắt xanh

Nemophila là một loại cây phát triển thấp khác nở hoa trong suốt tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, loài hoa này nở ra có màu xanh đậm. Cái tên nemophila bắt nguồn từ tên tiếng Anh “baby's blue eyes”.

Thực phẩm mùa xuân

Bên cạnh những địa điểm để tham quan ở Nhật Bản, bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn nhẹ theo mùa đi kèm với mùa hoa. Các loại trà, kẹo, bánh ngọt có thể được tìm thấy ở mọi quán cà phê và cửa hàng tiện lợi.

Bánh mochi

Một ví dụ phổ biến thường được ăn vào mùa xuân (đặc biệt là vào khoảng thời gian hinamatsuri hoặc Ngày của Nữ sinh vào ngày 3 tháng 3) là sakuramochi. Đây là một loại wagashi truyền thống bao gồm một chiếc bánh gạo màu hồng ngọt ngào (mochi) với nhân đậu đỏ (anko) ở giữa được bọc trong một chiếc lá hoa anh đào ngâm (Sakura).

Tham khảo: [Cập nhật mới nhất] Hướng dẫn đi du lịch Nhật Bản

Có hai phong cách phổ biến: phong cách Kanto sử dụng shiratamako (bột gạo) và phong cách Kansai sử dụng domyoji-ko (bột nếp).

Ichigo Daifuku

Một loại wagashi nổi tiếng khác vào mùa xuân - Ichigo Daifuku là một loại bánh ngọt phổ biến vì mùa hái dâu diễn ra vào tháng 3. Đây thường là loại kẹo có lớp phủ bên ngoài mochi, nhân đậu đỏ và một quả dâu tây ở giữa. Thường được ăn phổ biến vào mùa đông và mùa xuân, bạn cũng có thể đi hái dâu khi vào mùa xuân Nhật Bản để ăn cùng với ichigo daifuku. Chúng cũng có thể có nhiều hương vị khác nhau như matcha (trà xanh) hoặc sữa trứng.

Bánh Ichigo Daifuku

Bánh Ichigo Daifuku

Măng

Trong suốt tháng 3 và đầu tháng 5, măng (hoặc Takeoko) rất phổ biến trong các nhà hàng truyền thống của Nhật Bản. Vào đầu mùa xuân, măng bắt đầu nảy mầm dẫn đến những chồi non ngon lành mà bạn có thể hái, gọt vỏ và ăn. Có rất nhiều món ăn bạn có thể thử từ takikomi gohan (cơm trộn Nhật Bản với các nguyên liệu theo mùa) và tempura Takeoko.

Ngoài ra, đây là một lý do tuyệt vời để đến thăm một số khu rừng tre tuyệt đẹp và tham dự một lễ hội Takeoko Matsuri.

Nanohana

Như đã đề cập trước đó, Nanohana là một loài hoa đẹp để ngắm, nhưng cũng là một loài hoa biểu tượng để ăn. Mùa tốt nhất cho những bông hoa này là từ tháng 2 đến tháng 3 khi chúng vẫn còn trong nụ trước khi những bông hoa màu vàng tươi mở ra. Chúng rất dễ chế biến vì chúng chỉ cần luộc với một ít muối, một ít nước tương và katsuobushi (cá ngừ bào).

Món ăn từ Nanohana

Món ăn từ Nanohana

Hatsugatsuo

Để thêm một chút protein vào bữa ăn mùa xuân của bạn, bạn cũng có thể cân nhắc thưởng thức một số món sashimi bằng cách thêm hatugatsuo vào bữa ăn của mình. Hatsugatsuo là con cá ngừ đầu tiên trong năm được đánh bắt vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Người ta nói rằng chúng có xu hướng ít mỡ hơn so với modorigatsuo (cá ngừ) được đánh bắt vào cuối năm. Điều này dẫn đến hương vị tươi và sạch hơn chỉ có thể được thưởng thức trong những tháng mùa xuân. Bạn có thể ăn chúng bằng cách nướng bề mặt của katsuo để giúp loại bỏ mùi tanh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được ăn sống với một số gia vị như tỏi và ponzu, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về thiên đường hoa xuân và ẩm thực tươi ngon vào mùa xuân ở Nhật Bản, bạn có thể tự lên kế hoạch đi du lịch Nhật Bản mùa xuân một cách hợp lý nhất.

TIN LIÊN QUAN