Khi nào là thời gian tốt nhất trong năm để đến Nhật Bản?

Khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng bạn cần tự hỏi mình là: “Khi nào là thời gian tốt nhất để đi du lịch Nhật Bản?”. Vì có rất nhiều yếu tố cần xem xét nên chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm về thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch Nhật Bản bao gồm thông tin về các mùa, thời tiết, các ngày lễ quốc gia cần chú ý, v.v.

Thời điểm nào lý tưởng nhất để đi Nhật Bản?

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Nhật Bản là vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) và mùa thu (tháng 9 đến tháng 11). Đây là lúc Nhật Bản rực rỡ nhất, và những bông hoa anh đào nở rộ hoặc những tán lá đỏ tươi tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Du khách cần lưu ý rằng các điểm đến có thể trở nên rất đông đúc vào thời điểm này.

Mùa hè (tháng 6 - tháng 8) mang đến những điều kiện lý tưởng cho người đi bộ đường dài và những người đam mê hoạt động ngoài trời, nhưng chỉ ở vùng núi thuộc dãy núi Alps của Nhật Bản và các công viên quốc gia hoang dã của Hokkaido. Ở những nơi khác, thời tiết nóng và ẩm ướt. Mùa mưa Nhật Bản bắt đầu từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 hoặc có thể sang tháng 7.

Thời điểm thích hợp đi Nhật Bản

Thời điểm thích hợp đi Nhật Bản

Để có trải nghiệm rất khác, hãy đến phía bắc Nhật Bản vào mùa đông (tháng 12 đến tháng 2). Trời có tuyết, nhưng người dân thắp sáng những ngày đen tối bằng nhiều lễ hội và sự kiện.

Bạn cũng nên tính đến các ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Shogatsu (Tết Nhật Bản), Obon (vào giữa tháng 8 hoặc giữa tháng 7, tùy theo khu vực) và Tuần lễ vàng (từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5) là thời gian bận rộn của người dân.

Hướng dẫn đi du lịch ở Nhật Bản theo từng tháng

Du lịch Nhật Bản vào tháng 1

Thời tiết thường mát mẻ, khô ráo và có nắng trong tháng Giêng và các địa điểm ít đông đúc hơn nhiều so với cuối năm. Ở miền bắc Nhật Bản có tuyết rơi dày tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trượt tuyết.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 2

Tháng 2 là cao điểm của mùa trượt tuyết ở miền bắc Nhật Bản. Trên khắp đất nước, ngày thường mát mẻ, khô ráo và nhiều nắng và nhiều điểm tham quan ít bận rộn hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Lễ hội tuyết Sapporo

Lễ hội tuyết Sapporo

Trong một tuần vào đầu tháng Hai, Sapporo tràn ngập những tác phẩm điêu khắc bằng băng và tuyết khổng lồ, được xây dựng ở Công viên Odori trung tâm như một phần của Lễ hội Tuyết Sapporo.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 3

Thời tiết bắt đầu dịu hơn vào tháng 3 và hoa mận nở đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Vào cuối tháng 3, hoa anh đào bắt đầu nở ở miền nam đất nước, được người Nhật tổ chức dã ngoại trong các công viên địa phương. Vì mùa này là thời điểm phổ biến để đến thăm Nhật Bản nên đất nước này sẽ rất bận rộn vào cuối tháng.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 4

Đây là thời gian ngắm hoa anh đào cao điểm khi những cây bắt đầu nở hoa xa hơn về phía bắc. Hoa nở trong thời gian này rất đẹp và mang lại trải nghiệm kỳ diệu, nhưng nếu bạn đi du lịch trong thời gian này, bạn phải dự đoán rằng mọi nơi sẽ rất bận rộn và giá khách sạn cũng leo thang.

Lễ hội Takayama Matsuri

Lễ hội Takayama Matsuri

Được biết đến là một trong ba lễ hội đẹp nhất của Nhật Bản - Takayama Matsuri được tổ chức tại khu phố cổ Takayama, nơi những chiếc kiệu và đền thờ được diễu hành qua các đường phố.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 5

Thời tiết vào tháng 5 ấm áp dễ chịu và thường khô ráo, thảm thực vật xanh tươi và rực rỡ. Hoa anh đào chỉ đến các khu vực phía bắc của Hokkaido vào tháng này, trong khi ở Okinawa, tháng 5 là mùa mưa. Tuần đầu tiên của tháng 5 là Tuần lễ vàng, một ngày lễ quốc gia và là một trong những tuần bận rộn nhất trong năm đối với du khách trong nước.

Asakusa ở Tokyo là trung tâm của Sanja Matsuri, được tổ chức vào cuối tuần thứ ba trong tháng Năm. Những chiếc kiệu và đền thờ đầy màu sắc, cùng với các nhạc công và vũ công trong trang phục truyền thống thời Edo diễu hành giữa Đền Sensoji và Đền Asakusa.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 6

Thời điểm này trong năm nóng ẩm và thường có mưa ở hầu hết các vùng của Nhật Bản. Đây là lúc cây cối, hoa lá ở trạng thái rực rỡ nhất và các khu vườn của Nhật Bản sẽ rất đẹp và sặc sỡ sắc màu.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 7

Có rất nhiều lễ hội được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào tháng 7, khiến đây là thời điểm sôi động để ghé thăm. Mùa mưa thường kết thúc trên hầu hết Nhật Bản vào cuối nửa đầu tháng, nhưng độ ẩm vẫn kéo dài. Đây cũng là một trong những tháng phù hợp nhất để du khách có thể leo núi Phú Sĩ. Hơn nữa, tháng 7 là mùa cao điểm của du lịch nội địa và cũng là mùa có lượng mưa cao nhất và nguy cơ gió lớn ở Okinawa.

Lễ hội ở Kyoto

Lễ hội ở Kyoto

Lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản - Kyoto Matsuri, được tổ chức ở Kyoto và bắt đầu từ thế kỷ thứ 9 khi nó bắt đầu như một nghi lễ tôn giáo để xoa dịu các vị thần. Những chiếc kiệu khổng lồ được diễu hành qua các đường phố trong suốt cả tháng, mặc dù ấn tượng nhất là vào ngày 17 tháng 7.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 8

Các lễ hội tiếp tục diễn ra trên khắp Nhật Bản trong suốt tháng 8 và đây là khoảng thời gian du lịch nội địa bận rộn vì đây là kỳ nghỉ học. Thời tiết nói chung nóng và ẩm trên khắp đất nước, với Hokkaido mát mẻ và dễ chịu hơn.

Vào tháng 7 âm lịch, là một phần của Lễ hội Obon để tưởng nhớ người chết, Awa Odori được tổ chức tại Tokushima trên đảo Shikoku. Các nhạc sĩ và vũ công tràn ngập đường phố trong trang phục rực rỡ.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 9

Vào tháng 9, bầu trời thường trong xanh, mặc dù thời tiết vẫn có thể nóng và ẩm. Vào cuối tháng 9, lá bắt đầu đổi màu ở Hokkaido, quá trình này sẽ diễn ra ở phía nam trong vài tuần tới. Vào cuối tháng 9, có một kỳ nghỉ lễ quốc gia kéo dài 5 ngày được gọi là Tuần lễ Bạc, trong đó giá cả tăng lên đáng kể khi người Nhật đi du lịch khắp đất nước. Tuần lễ bạc chỉ diễn ra vài năm một lần.

Hokkaido vào tháng 9

Hokkaido vào tháng 9

Du lịch Nhật Bản vào tháng 10

Đây là thời điểm bắt đầu mùa thu ở lục địa Nhật Bản và mang đến sắc đỏ và vàng nổi bật cho cảnh quan. Thời tiết bắt đầu dịu đi sau cái nóng của mùa hè, khiến tháng 10 trở thành thời điểm thú vị để ghé thăm.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 11

Đây là thời gian cao điểm để ngắm những chiếc lá đầy màu sắc ở lục địa Nhật Bản. Du lịch xung quanh có xu hướng yên tĩnh hơn nhiều trong tháng này và thời tiết mát mẻ và dễ chịu.

Du lịch Nhật Bản vào tháng 12

Thời tiết mát mẻ và thường khô ráo vào tháng 12, đồng thời đất nước này không bận rộn trong vài tuần đầu tiên, đây là thời điểm thích hợp để ghé thăm nếu bạn không ngại nhiệt độ se lạnh. Các chỗ nghỉ kiểu ryokan thường không có nhiều hệ thống sưởi nên việc ở đây có thể bị lạnh. Tuy nhiên, suối nước nóng ngoài trời có thể là những trải nghiệm thực sự đặc biệt trong những tháng mùa đông, đặc biệt là ở phía bắc Nhật Bản, nơi bạn có thể tắm trong suối nước nóng thiên nhiên nhưng vẫn có tuyết bao quanh. Vào cuối tháng 12, thành phố trở nên bận rộn hơn khi kỳ nghỉ học bắt đầu và một số điểm tham quan đóng cửa trước thềm Năm mới.

Quyết định thời điểm đi thường là bước đầu tiên trong việc lên kế hoạch cho chuyến đi đến Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mỗi mùa ở Nhật Bản như thế nào và mùa nào phù hợp để đi du lịch. Nhật Bản đẹp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và chúng tôi mong bạn sẽ sớm có cơ hội đến thăm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tour du lịch Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với Vietnamtourism Hanoi.

TIN LIÊN QUAN