Lâu đài Osaka - lâu đài bất tử của Nhật Bản

Lâu đài Osaka tọa lạc tại phường Chuo, thành phố Osaka, là địa danh và biểu tượng của người dân Osaka. Đây cũng là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Osaka.

Lịch sử lâu đài Osaka 

Việc xây dựng Lâu đài Osaka (大阪城, Ōsakajō) bắt đầu vào năm 1583 trên địa điểm cũ của Đền Ishiyama Honganji , nơi đã bị Oda Nobunaga phá hủy mười ba năm trước đó. Toyotomi Hideyoshi dự định lâu đài sẽ trở thành trung tâm của một Nhật Bản thống nhất mới dưới sự cai trị của Toyotomi. Đây được xem là tòa lâu đài lớn nhất tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, vài năm sau cái chết của Hideyoshi, quân đội Tokugawa đã tấn công và phá hủy lâu đài và chấm dứt dòng dõi Toyotomi vào năm 1615. Lâu đài Osaka được Tokugawa Hidetada xây dựng lại vào những năm 1620, nhưng tòa tháp chính của lâu đài đã bị sét đánh vào năm 1665 và bị thiêu rụi.

lâu đài osaka

Lịch sử lâu đời của lâu đài Osaka Nhật Bản

Phải đến năm 1931, công trình tái thiết bằng bê tông cốt thép của tháp lâu đài mới được xây dựng. Trong chiến tranh, nó đã sống sót một cách kỳ diệu sau các cuộc không kích trên toàn thành phố. Các công trình sửa chữa lớn đã mang lại cho lâu đài vẻ đẹp quyến rũ mới vào năm 1997. Tháp lâu đài giờ đây hoàn toàn hiện đại ở bên trong và thậm chí còn có thang máy để đi lại dễ dàng hơn . Nơi đây có bảo tàng cung cấp nhiều thông tin về lịch sử lâu đài và Toyotomi Hideyoshi.

Lâu đài Osaka có đáng ghé thăm?

Tháp lâu đài Osaka được bao quanh bởi các thành phụ, cổng, tháp pháo, tường đá và hào nước ấn tượng. Vườn Nishinomaru bao quanh "thành trì phía Tây" trước đây, là một khu vườn cỏ với 600 cây anh đào, một quán trà, Nhà khách Osaka trước đây và tầm nhìn tuyệt đẹp ra tháp lâu đài từ bên dưới. Không giống như hầu hết phần còn lại của khuôn viên lâu đài, khu vườn yêu cầu phải trả phí vào cửa.

Toàn bộ Công viên Lâu đài Osaka có diện tích khoảng hai km vuông với nhiều không gian xanh, cơ sở thể thao, nhà thi đấu đa năng (Hội trường Osakajo) và ngôi đền dành riêng cho Toyotomi Hideyoshi. Công viên là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất ở Osaka trong mùa hoa anh đào thường diễn ra vào đầu tháng 4.

lâu đài

Vẻ đẹp của Công viên lâu đài Osaka

Công viên Lâu đài Osaka có diện tích khoảng 100 ha, hiện là nơi bạn có thể thưởng ngoạn các di tích lịch sử từ thời Toyotomi Hideyoshi, bao gồm tháp lâu đài Lâu đài Osaka, Honmaru, Ninomaru, Vườn Nishinomaru, Nhà khách Chính phủ và Đền Toyokuni nơi Toyotomi Hideyoshi được thờ phụng. Vào mùa xuân, công viên được người dân địa phương yêu thích vì nơi đây có khoảng 3.000 cây hoa anh đào và hơn 1.200 cây mận.

Ngoài ra, một trong những đặc điểm của Lâu đài Osaka là ba mặt được bao quanh bởi sông nên bạn có thể tận hưởng cảm giác sang trọng khi cưỡi sà lan qua hào nước bên trong và ngắm nhìn tòa tháp lâu đài từ trên sông. Đây cũng là cơ hội hiếm có để được ngắm nhìn bức tường đá khổng lồ đầy ấn tượng ở cự ly gần.

Điểm nổi bật của lâu đài Osaka

Tháp lâu đài Osaka

Bên trong tháp lâu đài là không gian triển lãm lịch sử và đài quan sát. Các mô hình và tài liệu về Lâu đài Osaka, mũ bảo hiểm và áo giáp từ thời Toyotomi Hideyoshi đang được trưng bày, đồng thời các chương trình về Toyotomi Hideyoshi và Lâu đài Osaka được trình chiếu trong phòng hát. Đây là cuộc triển lãm giải thích tại sao Lâu đài Osaka được gọi là ``Lâu đài Taiko Han.'' Có một cửa hàng bảo tàng ở tầng 1 và tầng 8, nơi bạn có thể tìm thấy đồ thủ công bằng giấy của Lâu đài Osaka và các đồ vật khác có hình dạng như Lâu đài Osaka. Ngoài ra, trên tầng hai, có một góc nơi bạn có thể đội thử mũ bảo hiểm của lãnh chúa Sengoku và jinbaori được tái tạo lại , cho phép bạn trải nghiệm thời kỳ Sengoku.

Otemon

Otemon của Lâu đài Osaka là lối vào chính của lâu đài. Cổng lâu đài đầu tiên bạn vào Ninomaru từ Cầu Ote Dobashi, cách Lâu đài Osaka khoảng 80 mét về phía tây nam, là Cổng Ote, và khi đi qua cổng, bạn sẽ thấy hình dáng của Ote Masugata. Bên trong Masugata được bao quanh bởi Tsuzuki Yagura và Watari Yagura (Tamon Yagura), và nếu bạn rẽ sang trái bạn sẽ thấy Daimon.

otemon

Cổng Otemon ở lâu đài Osaka

Otemon là cổng Korai một gian có cửa chìm, bên trong cổng được lát đá vỉa hè cho đến khi trời mưa. Mái nhà được lợp bằng ngói thật. Bên trong có một bức tường đá Mushagakure cao khoảng 3 mét.

Ngói màu đào có thể được nhìn thấy trên mái đầu hồi của Cổng Otemon. Gạch đào là gạch dùng để xua đuổi tà ma và tám trong số chúng được lắp đặt tại Cổng Otemon.

5 tháp pháo (tháp pháo Tamon, tháp pháo Sengan, tháp pháo Inui, tháp pháo Ichiban, tháp pháo Rokuban)

Trong số 13 tòa nhà được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng, 5 tòa nhà được chỉ định là tháp pháo.

Lâu đời nhất trong số 13 Tài sản văn hóa quan trọng là Sengan Yagura và Inui Yagura, cả hai đều được xây dựng vào năm 1620 khi công trình xây dựng Lâu đài Tokugawa Osaka bắt đầu. Nhân tiện, kỹ thuật được sử dụng trong thời Momoyama có thể được nhìn thấy trong Inui Yagura.

Tháp pháo đầu tiên được xây dựng vào năm 1710 và tháp pháo thứ sáu được xây dựng vào năm 1708, cả hai đều vào đầu thế kỷ 18. Vào thời điểm đó, Lâu đài Osaka có bảy tháp pháo ở góc giúp củng cố các điểm chiến lược, nhưng ngày nay chỉ còn lại hai tháp pháo: tháp pháo thứ nhất và tháp pháo thứ sáu. Nó được xây dựng vào cuối thời kỳ Lâu đài Tokugawa Osaka và mặc dù vẫn là tháp pháo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay nhưng nó có những đặc điểm khác với tháp pháo Sengan và tháp pháo Inui thời kỳ đầu.

Honmaru

Có Vườn Kishu Goten (khu vườn Nhật Bản hình tròn), Kinkura, Nhà giếng Kinmeisui và Cổng Sakuramon, tất cả đều được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng và bạn có thể trải nghiệm các di tích lịch sử kể về lịch sử của Lâu đài Osaka.

Vườn Nishinomaru

Khu vườn rộng 6,5 ha ở phía tây của tháp lâu đài cũng là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng, với khoảng 300 cây anh đào Yoshino nở rộ vào mùa xuân.

Vườn Nishinomaru

Vườn Nishinomaru - một trong những điểm tham quan nổi bật ở lâu đài Osaka

Phòng trà (Toyoshoan)

Dựa trên sự thật lịch sử rằng Toyotomi Hideyoshi đã mời Sen Rikyu đến khuôn viên lâu đài và thưởng thức trà đạo, Konosuke Matsushita đã động thổ vào năm 1969 (Showa 44) và tặng nó cho Thành phố Osaka. Hiện tại nó là cơ sở phụ trợ cho nhà khách.

Đền Toyokuni

Nó được xây dựng để thờ các vị thần của Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi, Lãnh chúa Toyotomi Hideyori và Lãnh chúa Toyotomi Hidenaga, và được chuyển đến Công viên Lâu đài Osaka vào năm 1961. Khu vực này cũng là nơi diễn ra trận Ishiyama, nơi Oda Nobunaga tiếp tục tấn công và là một pháo đài đủ vững chắc để lập lại hòa bình nên lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi cũng cho xây dựng lâu đài Osaka tại đây.

TIN LIÊN QUAN