Lễ hội âm nhạc tiếp thêm năng lượng cho ngành du lịch Trung Quốc

Một hình thức du lịch mới với cốt lõi là các lễ hội âm nhạc hiện đang thịnh hành trong giới trẻ Trung Quốc. Các lễ hội âm nhạc đang trở thành dấu ấn của ngày càng nhiều thành phố Trung Quốc, vì nhiều lễ hội trong số đó đã được đưa từ các thành phố hạng nhất đến các thành phố cấp thấp hơn và thậm chí cả các vùng xa xôi.

Liên hoan Âm nhạc Midou có gì đặc biệt?

Trong kỳ nghỉ lễ tháng 5 năm nay, lễ hội kéo dài 5 ngày kể từ đầu tháng 5. Liên hoan Âm nhạc Midou được tổ chức tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc.

Lễ hội Midou

Lễ hội âm nhạc Midou thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm

Các lễ hội âm nhạc diễn ra ở nhiều thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Côn Minh, và đó là dịp nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc để tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Đến Nam Kinh vào dịp Lễ hội âm nhạc được tổ chức, du khách có thể kết hợp đi xem chương trình âm nhạc và đi du lịch Trung Quốc, tham quan các điểm du lịch trong thành phố.

Lễ hội âm nhạc có ảnh hưởng như thế nào đến du lịch?

Theo thống kê, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, trên cả nước có khoảng 40 lễ hội âm nhạc được tổ chức, thu hút hàng triệu người hâm mộ âm nhạc. Các phòng khách sạn xung quanh các địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc đã được đặt kín. Du lịch kết hợp với lễ hội âm nhạc đang trở thành lựa chọn mới của người tiêu dùng trẻ.

Một lễ hội âm nhạc nông thôn được tổ chức tại làng Tương Dương, thị trấn Shuanglin, Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, thu hút một lượng lớn dân làng, khách du lịch và người hâm mộ âm nhạc, ngày 27 tháng 5 năm 2023.

lễ hội âm nhạc Midi

Lễ hội âm nhạc Midi được lưu giữ và phát triển bền vững đến ngày nay

Thống kê từ Hiệp hội Biểu diễn Nghệ thuật Trung Quốc chỉ ra rằng trong kỳ nghỉ Ngày tháng 5, hơn 50% người mua vé lễ hội âm nhạc đến từ bên ngoài các thành phố đăng cai. Mức tiêu thụ trong vận chuyển, lưu trú, ăn uống và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến các lễ hội âm nhạc được tổ chức trong cùng kỳ đã vượt 1,2 tỷ nhân dân tệ (170 triệu USD). Những sự kiện âm nhạc này không chỉ làm hài lòng người yêu nhạc mà còn thúc đẩy du lịch và sự nổi tiếng của các thành phố đăng cai.

Các lễ hội âm nhạc đô thị đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Trung Quốc trong hơn 20 năm qua kể từ Lễ hội âm nhạc Midi đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm 2000.

Các sự kiện âm nhạc nổi tiếng Trung Quốc

Ngày nay, có rất nhiều sự kiện âm nhạc nổi tiếng trong nước, bao gồm Lễ hội Âm nhạc Dâu tây, Lễ hội Âm nhạc Xihu, Lễ hội Bầu trời Hiện đại, Lễ hội Âm nhạc Bắc Kinh, Lễ hội Âm nhạc Mặt trời và Lễ hội Âm nhạc Qintai. Những sự kiện tương tự đang xuất hiện trên khắp Trung Quốc và được nhiều người hâm mộ âm nhạc tham gia.

lễ hội âm nhạc dâu tây

Lễ hội âm nhậc Dâu tây dành cho những người yêu thích nhạc pop

Năm 2009, Liên hoan Âm nhạc Mặt trời đầu tiên được khai mạc tại quận Zhangbei, tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc. Kể từ đó, quận đã được hàng trăm nghìn người yêu âm nhạc đến thăm mỗi năm và lễ hội âm nhạc đã trở thành một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất và quốc tế nhất ở Trung Quốc.

Những lễ hội âm nhạc này không chỉ về nhạc pop mà còn về âm nhạc dân gian truyền thống, giao hưởng và chơi nhạc. Kết hợp các yếu tố truyền thống và hiện đại, cũng như các đặc điểm của Trung Quốc và quốc tế, họ đang xây dựng một nền văn hóa lễ hội âm nhạc lộng lẫy phù hợp với tất cả mọi người.

Mối quan hệ giữa các lễ hội âm nhạc và du lịch

Các cơ quan du lịch trong quận đã điều chỉnh 7 tuyến du lịch dựa trên sự kiện âm nhạc, điều này đã thúc đẩy đáng kể du lịch địa phương và tạo ra lợi ích kinh tế to lớn cho quận.

Khi tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc đang xây dựng tuyến du lịch đường thủy, một lễ hội âm nhạc được tổ chức gần đây đã đặt sân khấu tại khu vực cốt lõi của tuyến. Theo một nguồn thạo tin, địa điểm diễn ra lễ hội âm nhạc được chia thành khu biểu diễn, khu ăn uống và khu chợ. Các di sản văn hóa phi vật thể và sản phẩm văn hóa trưng bày tại sự kiện đã thu hút nhiều khách tham quan, lễ hội âm nhạc đã kích hoạt bùng nổ tiêu thụ các chương trình lưu trú, ẩm thực và du lịch.

âm nhạc truyền thống Trung Quốc

Âm nhạc truyền thống Trung Quốc là thế mạnh để thu hút du khách

Trong kỳ nghỉ lễ Ngày tháng Năm, Lễ hội Midi Huang Bo Hai 2023 đã khai mạc tại Yên Đài, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc, thu hút 100.000 người yêu âm nhạc đến thành phố. Yên Đài đã đưa ra một số biện pháp để thúc đẩy phát triển du lịch nhờ sự phổ biến của sự kiện âm nhạc. Chẳng hạn, những người có vé tham dự lễ hội âm nhạc có thể nhận được vé miễn phí đến sáu địa điểm du lịch địa phương. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành cẩm nang du lịch và khai trương 11 tuyến xe buýt miễn phí.

Các lễ hội âm nhạc không còn chỉ là giải trí mà còn tích hợp với du lịch nghỉ dưỡng. Khi quy mô khách du lịch trẻ mở rộng và nhu cầu du lịch đa dạng hóa, việc kết hợp các lễ hội âm nhạc với tài nguyên du lịch địa phương, trong đó đề cao tính cá nhân hóa và sự khác biệt, sẽ giúp xây dựng các thương hiệu du lịch mang tính biểu tượng.