Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Bắc Kinh

Bắc Kinh, thủ đô bí ẩn của Trung Quốc, có rất nhiều điểm tham quan đẳng cấp thế giới. Tại đây, chúng tôi đề xuất 15 điều nên làm và tham quan hàng đầu ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh là thủ đô và là một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, nổi tiếng về văn hóa, sự huyền bí, vẻ đẹp và lịch sử. Cũng giống như những nơi khác ở Trung Quốc, thành phố này cũng thu hút một lượng lớn người dân mỗi năm không chỉ từ các nước láng giềng mà còn từ nhiều nơi trên thế giới.

Top 15 điểm du lịch Bắc Kinh nổi tiếng nhất

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành cho đến nay là địa danh nổi tiếng và ấn tượng nhất của Trung Quốc và một phần của bức tường bao la này không cách xa Bắc Kinh. Vì vậy nếu bạn có thời gian đi ra ngoài thành phố thì nhất định phải đến đây nhé.

Vạn Lý Trường Thành được cho là được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, mặc dù phần lớn bức tường hiện có được xây dựng từ thời nhà Minh (1368-1644). Phần nổi tiếng nhất được xây dựng bởi Tần Thủy Hoàng (hoàng đế đầu tiên của nhà Tần) từ năm 220 đến 206 trước Công nguyên. Toàn bộ bức tường dài 21.196 km và bao phủ biên giới phía bắc cổ xưa của Trung Quốc. Nó được xây dựng để bảo vệ đất nước chống lại các cuộc xâm lược từ các nhóm du mục phía bắc của thảo nguyên Á-Âu.

vạn lý trường thành

Vạn Lý Tường Thành - một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Được bao bọc bởi 3,5 km tường thành ở ngay trung tâm Bắc Kinh, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là bộ sưu tập các tòa nhà cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc - đủ lớn để thoải mái đón tiếp 16 triệu du khách mỗi năm.

Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn là trung tâm của thành phố Bắc Kinh và là quảng trường trung tâm lớn nhất thế giới. Là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, Quảng trường Thiên An Môn có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa to lớn.

Quảng trường Thiên An Môn (天安门广场) được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Minh khi Hoàng đế Zhudi (朱棣) xây dựng thành phố Bắc Kinh. Nó từng là một quảng trường hoàng gia được bao bọc bởi lan can bên ngoài Tử Cấm Thành và dân thường bị cấm vào.

Hơn 500 năm trôi qua, Quảng trường Thiên An Môn đã trở thành viên kim cương trên vương miện của Bắc Kinh. Nó chứng kiến ​​nhân dân Trung Quốc đấu tranh chống lại chính quyền phong kiến ​​và giặc ngoại xâm để giành lấy dân chủ và tự do. Ngày 1 tháng 10 năm 1949, Chủ tịch Mao tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Cổng Thiên An Môn. Không còn nghi ngờ gì nữa, Quảng trường Thiên An Môn trở thành biểu tượng cho sự gắn kết quốc gia và thịnh vượng của Trung Quốc .

Có diện tích 440.000 mét vuông và có thể chứa hơn 1.000.000 người cùng lúc, Quảng trường Thiên An Môn trải dài 880m từ bắc xuống nam và 500m từ tây sang đông. Tượng đài các Anh hùng Nhân dân nằm ở trung tâm Quảng trường Thiên An Môn và Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông ở gần đó. Ở phía bắc Quảng trường Thiên An Môn là Tháp Thiên An Môn cổ được xây dựng vào thế kỷ 14 trong khi Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở quảng trường phía đông và Đại lễ đường Nhân dân ở phía tây. Lộng lẫy và rực rỡ, toàn bộ quảng trường hiện lên một hình ảnh đối xứng gọn gàng.

Di Hòa viên (Cung điện mùa hè)

Di Hòa viên còn được gọi là Cung điện Mùa hè, là một quần thể ấn tượng gồm vườn, hồ, cung điện và đền chùa được xây dựng qua nhiều triều đại. Giờ đây, nơi đây là sự kết hợp thanh bình giữa kiến ​​trúc và cảnh quan, nổi tiếng với sự kết hợp liền mạch giữa các công trình nhân tạo và cảnh quan thiên nhiên.

Nằm ở vùng ngoại ô phía tây, Summer Place (颐和园) là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh . Đúng như tên gọi của nó, cung điện là nơi nghỉ hè của các hoàng đế và gia đình nhà Thanh. Không chỉ cảnh quan mà các thiết kế của Cung điện Mùa hè cũng là những kiệt tác đẹp nhất trong số tất cả các khu vườn cổ. Được xây dựng xung quanh Đồi Trường Sinh và Hồ Côn Minh, Cung điện Mùa hè là một khu phức hợp rộng lớn gồm vườn, cung điện, hồ và đồi.

cung điện mùa hè

Đi du lịch Bắc Kinh nhất định phải ghé thăm Di Hòa Viên

Ngày 2 tháng 12 năm 1998, UNESCO công bố Cung điện Mùa hè là Di sản Thế giới với tuyên bố “ một kiệt tác thiết kế vườn cảnh Trung Quốc ”. Cảnh quan thiên nhiên đồi núi, mặt nước rộng mở được kết hợp với các đặc điểm nhân tạo như đình, hội trường, cung điện, đền chùa và cầu cống tạo thành một “ quần thể hài hòa có giá trị thẩm mỹ vượt trội ”.

Cung điện Mùa hè về mặt chức năng có thể được chia thành ba khu vực. Đầu tiên, được đại diện bởi Cung điện Renshou trang trọng, là khu hành chính nơi hoàng hậu Từ Hi và hoàng đế Quang Tự giải quyết các công việc hàng ngày và tổ chức các hoạt động ngoại giao. Thứ hai, đại diện bởi Cung điện Leshou, Cung điện Yulan và Cung điện Yiyun, là khu sinh sống của Từ Hi, Quang Tự và các công chúa của ông ta. Khu thứ ba là khu vực lớn nhất và quan trọng nhất, có vai trò giải trí, làm vườn và tham quan, bao quanh Đồi Trường Sinh, bao gồm các địa điểm nổi bật như Foxiang Pavilion, Paiyun Pavilion, Cầu 17 vòm, v.v.

Khu nghệ thuật 798

Một loạt các nhà máy từng bị bỏ hoang giờ đây đã trở thành đồng nghĩa với nghệ thuật và sự độc đáo. Khu nghệ thuật 798, còn được gọi là Khu nghệ thuật 798 hoặc Khu nghệ thuật Dashanzi (DAD) là một trong những địa điểm tiên phong nhất ở Bắc Kinh. Dù bạn có phải là người đam mê nghệ thuật hay không, 798 Art District sẽ cho bạn thấy một Bắc Kinh khác.

Khu nghệ thuật 798 là một địa danh mới và là nơi tụ tập ở Bắc Kinh dành cho những người trẻ yêu thích nghệ thuật và văn hóa. Khu vực này gọi là 798 nhưng thực ra nó là một công viên sáng tạo được cải tạo từ các nhà máy công nghiệp điện tử cũ của nhà nước có tên là Nhà máy Liên hợp 718 và Nhà máy 798 là một trong số đó.

Kể từ năm 2001, các nghệ sĩ trong và ngoài Bắc Kinh đã tụ tập tại Nhà máy 798. Tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của họ đã tìm ra những lợi thế của nơi này cho các tác phẩm nghệ thuật. Họ thuê và tận dụng tối đa các tòa nhà xưởng nguyên bản theo phong cách Bauhaus của Đức . Với một chút đồ đạc và trang trí, họ đã biến thành công những nhà máy ngừng hoạt động này thành một không gian đặc biệt để triển lãm và sáng tạo nghệ thuật. Khu nghệ thuật 798 hiện là nơi có gần 200 phòng trưng bày, triển lãm, trung tâm nghệ thuật và các nghệ sĩ độc lập. Bạn có thể tìm thấy nhiều kiến ​​trúc được thiết kế sáng tạo, các cửa hàng thời trang, quán cà phê và nhà hàng đầy phong cách ở đây.

Tử Cấm Thành và Cố Cung

Tử Cấm Thành (紫禁城), tên chính thức là Gugong (故宫tên tiếng Trung), là cung điện hoàng gia của 24 vị hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh cho đến khi nhà Thanh bị lật đổ, hiện được mở cửa cho công chúng tham quan với tên gọi Bảo tàng Cung điện.

Theo lệnh của Hoàng đế Vĩnh Lạc (Zhu Di 朱棣, Hoàng đế thứ ba của nhà Minh), Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406, năm thứ tư dưới triều đại của ông. 14 năm làm việc chăm chỉ của một triệu công nhân dân sự đã mang lại quần thể kiến ​​trúc hoàng gia cổ đại lớn nhất, diện tích 72 ha với 8703 phòng, tất cả đều là công trình kiến ​​​​trúc bằng gỗ được trang trí với mái ngói tráng men màu vàng và nền đá cẩm thạch trắng xanh.

tử cấm thành

Tử Cấm Thành - điểm đến nổi tiếng nhất Bắc Kinh

Tử Cấm Thành trải dài 960m từ nam ra bắc và 750m từ tây sang đông, có diện tích 72 ha, rộng bằng 101 sân bóng đá . Tổng cộng có 8703 phòng, tất cả đều là kiến ​​trúc bằng gỗ được trang trí với mái ngói tráng men màu vàng và nền đá cẩm thạch trắng xanh. Được bao bọc bởi một bức tường thành cao bốn tầng, được bao quanh bởi một con hào dài 52m, lâu đài kiên cố có một cổng mỗi hướng và mỗi góc của hình vuông đều được trang bị một tháp pháo tinh xảo. Để nhấn mạnh quyền lực tối cao của hoàng đế, theo nguyên tắc xây dựng của cố đô, các tế đường để hoàng đế xử lý công việc quốc gia (ngoại triều), nơi ở của hoàng gia (nội đình) và vườn hoàng gia được xếp thẳng hàng từ nam lên bắc dọc theo trục trung tâm của hoàng đế. Tử Cấm Thành (cùng trục với thành phố Bắc Kinh). Các công trình khác như cung điện dành cho cha hoàng đế và các phi tần của cựu hoàng đế và cung điện thờ Phật đều nằm ở hai bên trục.

Chợ đồ cổ Panjiayuan

Chợ đồ cổ Panjiayuan là chợ ngoài trời lớn nhất ở Bắc Kinh và có 4.000 quầy hàng bao phủ khoảng 26.000 mét vuông (279.861 feet vuông). Cửa hàng này chuyên về đồ cổ và tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc, vì vậy bạn sẽ có thể mua được những viên ngọc bích, tranh vẽ, thư pháp, ấm trà và đồ cổ đích thực độc đáo, tất cả đều nằm trong số những món quà lưu niệm rẻ tiền và hình xăm hoài cổ.

Phố ăn vặt Vương Phủ Tỉnh

Bạn muốn nếm thử một số món ăn đường phố địa phương? Phố ăn vặt Vương Phủ Tỉnh là điểm dừng chân lý tưởng để bạn thưởng thức các món ăn vặt đường phố Bắc Kinh thơm ngon và dễ tiếp cận, chẳng hạn như bing tanghulu (kẹo táo gai), dou mian dan (bánh cuốn nếp với bột đậu ngọt) và tanghou shao (bánh mì nướng ngọt) . Đường phố trở nên sống động vào mỗi buổi tối, nhộn nhịp với những người bán hàng rong ồn ào và vui vẻ ở hai bên. Ngay cả khi mùi ngọt ngào thoang thoảng không kích thích sự thèm ăn của bạn, văn hóa chợ đêm náo nhiệt tự nó đã là một bữa ăn thỏa mãn.

Thiên Đàn

Thiên Đàn là nơi tốt nhất ở Bắc Kinh để khám phá văn hóa hiến tế hoàng gia truyền thống của Trung Quốc cổ đại. Đồng thời, đây là một nơi thú vị để đi dạo hoặc ngắm cảnh, cũng như khám phá văn hóa địa phương.

Thiên Đàn (天坛) là một trong những công trình kiến ​​trúc cổ xưa rực rỡ nhất ở Trung Quốc . Đây cũng là một kiệt tác xuất sắc của các công trình kiến ​​trúc hoàng gia cổ điển trong suốt lịch sử Trung Quốc. Địa điểm này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1420 bởi Hoàng đế Vĩnh Lạc (永乐皇帝), sau đó được mở rộng bởi các hoàng đế tiếp theo của cả nhà Minh và nhà Thanh, và từng là thánh địa để các hoàng đế tỏ lòng tôn kính Thiên đàng và cầu nguyện cho một năm thịnh vượng. mùa gặt.

thiên đàn

Ghé thăm Thiên Đàn khi đi du lịch Bắc Kinh

So với tất cả các địa điểm hiến tế khác trên thế giới, Thiên Đàn lớn nhất không chỉ về quy mô, quy mô mà còn về hình thức và truyền thống . Năm 1998, UNESCO đã liệt kê Thiên Đàn vào Danh sách Di sản Thế giới với mô tả là “ một kiệt tác về kiến ​​trúc và thiết kế cảnh quan , minh họa một cách đơn giản và sinh động về vũ trụ học có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển của một trong những nền văn minh vĩ đại của thế giới...”.

Lăng mộ nhà Minh

Lăng mộ nhà Minh chủ yếu có nghĩa là mười ba ngôi mộ của nhà Minh nằm rải rác dưới chân núi Thiên Thủ và cách Quảng trường Thiên An Môn khoảng 50 km. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, nơi đây thể hiện cảnh quan thiên nhiên ấn tượng và ý nghĩa lịch sử.

Năm 2003, UNESCO đã liệt kê Lăng mộ nhà Minh (明十三陵) vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới . Ngoài lịch sử lâu đời hơn, Lăng mộ nhà Minh có diện tích lớn hơn nhiều và cấu trúc bề mặt cũng được bảo tồn tốt hơn.

Trên thực tế, Lăng mộ nhà Minh bao gồm 13 ngôi mộ của hoàng đế, 7 ngôi mộ của các phi tần và 1 lăng mộ của các phi tần, có diện tích hơn 120 km2 . Các ngôi mộ khác hầu hết đều cách Lăng Trường Lăng 8 km. Mặc dù có đơn vị riêng và kết cấu khác nhau nhưng các ngôi mộ đều có bố cục tương tự nhau với sân hình vuông phía trước và sân tròn phía sau. Mỗi ngôi mộ có một ngôi chùa khổng lồ trên mặt đất, các công trình kiến ​​trúc chính được xây dựng theo trục, từ trước ra sau như sau: Bia tưởng niệm, Cổng vòm phía trước, Cổng Linh Ân, Cung Linh Ân, Cổng Linh Tinh, Tháp Minh và Bảo Bảo,v.v.

Chùa Lạt Ma

Chùa Lạt Ma, còn gọi là chùa Ung Hòa hay Lạt ma Ung Hòa, là ngôi chùa Phật giáo trọng điểm quốc gia ở khu vực dân tộc Hán. Các tòa nhà là sự kết hợp giữa phong cách Hán và Tây Tạng. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Phật giáo Tây Tạng trong khi chiêm ngưỡng những kiến ​​trúc tuyệt vời, những bức tượng Phật ấn tượng và kinh sách bằng 4 thứ tiếng.

Chùa Lạt Ma được xây dựng vào năm 1694 sau Công nguyên , năm thứ 33 dưới thời trị vì của Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh (1644 – 1911 sau Công nguyên). Ban đầu nó là nơi ở của Hoàng tử Yong (con trai thứ tư của Hoàng đế Khang Hy) và một nửa trong số đó được chuyển thành tu viện sau khi Hoàng tử Yong lên ngôi. Vào năm 1735 sau Công nguyên, khi Hoàng đế Ung Chính qua đời, quan tài của ông được đặt trong chùa. Hoàng đế Càn Long tiếp theo ra lệnh đổi gạch màu ngọc lam của các sảnh chính trong chùa Lama sang gạch màu vàng. Điều này đã nâng cao vị thế của nó rất nhiều vì màu vàng là màu dành riêng cho các hoàng đế vào thời điểm đó. Vào năm 1744 sau Công Nguyên, chùa Yonghe được chuyển đổi thành ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng chính thức và trở thành trung tâm quản lý Lạt ma của chính quyền nhà Thanh. Nó được mở cửa cho công chúng vào năm 1981, và vào năm 1983, nó được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chỉ định là ngôi chùa Phật giáo trọng điểm quốc gia ở khu vực dân tộc Hán.

chùa Lạt Ma

Chùa Lạt Ma - điểm đến tâm linh ở Bắc Kinh

Chùa Lama có diện tích 6,6 ha với 661 phòng, trong đó có 238 phòng Phật giáo. Trước đây là nơi ở của hoàng tử và sau đó là chùa Lạt ma, nơi đây có phong cách kiến ​​trúc độc đáo kết hợp nghệ thuật kiến ​​trúc của các dân tộc Hán, Mãn và Mông Cổ . Chùa Lama về cơ bản là một quần thể đối xứng hướng về phía Nam với 5 sảnh chính và 7 sân ở trục giữa và nhiều sảnh phụ ở hai bên.

Hồ Hậu Hải

Là một phần của khu phức hợp ba hồ cảnh ở cực bắc Bắc Kinh được gọi là Shichahai, Hậu Hải được xây dựng để phục vụ thú vui của hoàng gia Yuan (1271-1368). Ngày nay, nơi đây náo nhiệt với các hoạt động từ sáng sớm đến nửa đêm, với những kiểu cắt tóc ven đường, những bức chân dung bằng bút chì rẻ tiền, những buổi biểu diễn ngoài trời và những chuyến đi thuyền điện được tổ chức trong ngày, phát triển thành những quán karaoke ồn ào, những món ăn nhẹ đường phố thơm ngát và những chiếc mũ đội đầu bằng đèn neon tại đêm. Các con phố xung quanh Hồ Qianhai liền kề đặc biệt đông đúc vào buổi tối và cuối tuần, vì vậy hãy thận trọng khi đến đây nếu bạn không phải là người thích đám đông. Khám phá Gulou (tháp trống) và Zhonglou (tháp chuông) hùng vĩ, chỉ cách vài bước về phía đông khi bạn ở khu vực lân cận.

Công viên Cảnh Sơn

Công viên Cảnh Sơn, nằm ở trục trung tâm của Bắc Kinh và tiếp giáp với Tử Cấm Thành, là điểm cao nhất của Cựu Thành Bắc Kinh. Nó cung cấp một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời về Tử Cấm Thành cũng như Bắc Kinh hiện đại.

Công viên Cảnh Sơn còn đóng vai trò như một lá chắn phong thủy để bảo vệ Tử Cấm Thành khỏi những linh hồn ma quỷ. Ở trung tâm công viên Jingshan là một ngọn đồi nhân tạo có tên là Jingshan, cụ thể là Đồi Triển Vọng. Nhiều người leo lên đỉnh đồi Jingshan để có được bức tranh toàn cảnh về Tử Cấm Thành và Thành phố Bắc Kinh.

Mặc dù Công viên Jingshan không lớn lắm nhưng bạn có thể có được trải nghiệm thú vị. Có những tòa tháp cổ và những bông hoa đầy màu sắc để tham quan và có nhiều người dân địa phương chơi những nhạc cụ truyền thống thú vị. Thú vị nhất là ngắm Tử Cấm Thành vào lúc hoàng hôn.

Parkview Green

Parkview Green là một trung tâm mua sắm của Trung Quốc không giống ai. Giành được nhiều giải thưởng kiến ​​trúc xanh, khu phức hợp phong cách sống tiên tiến này nằm cạnh Công viên Ritan lịch sử và khu ngoại giao rợp bóng cây của Bắc Kinh, đồng thời có nhiều khu mua sắm, ăn uống và nghệ thuật đương đại. Lướt qua các cửa hàng và tìm kiếm các tác phẩm điêu khắc có thể chạm được trong khi khám phá phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng nghệ thuật và các dịch vụ tương tác trong trung tâm mua sắm. Những người thực sự không thể có đủ nên cân nhắc việc lưu trú tại khách sạn boutique nghệ thuật siêu sang trọng ngay trong khuôn viên.

Công viên Bắc Hải

Là một trong những khu vườn công cộng lâu đời nhất trong thành phố, Công viên Bắc Hải mang đến một không gian thư giãn, thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của Bắc Kinh.

công viên bắc hải

Khám phá Công viên Bắc Hải trong chuyến đi Bắc Kinh

Leo lên đỉnh của Sảnh Khai sáng trung tâm để có tầm nhìn tuyệt vời ra Tử Cấm Thành, hoặc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Pháo đài Tròn thế kỷ 13 và sự sang trọng của Chùa Trắng thế kỷ 17 trên Đảo Ngọc Tinh Tế. Nó hoàn toàn tuyệt đẹp và thực sự thú vị khi dành vài giờ để khám phá.

Thị trấn nước Gubei

Gubei WaterTown nằm ở làng Simatai, quận Miyun, Bắc Kinh, dưới chân Vạn Lý Trường Thành. Đây là khu nghỉ dưỡng theo chủ đề có kiến ​​trúc cổ phương Bắc, được xây dựng bên hồ. Nó đang trở thành điểm mốc cho các chuyến đi đêm ở Bắc Kinh và ngày càng thu hút nhiều người đến nghỉ dưỡng.

Được xây dựng dưới chân Vạn Lý Trường Thành, Thị trấn nước Gubei là cửa ngõ phía đông bắc của Bắc Kinh, cách Bắc Kinh 140 km, cách Sân bay Thủ đô 98 km, cách Quận Miyun 60 km và cách Thành phố Thừa Đức 80 km . Nó từng là một địa điểm quân sự quan trọng và thu hút rất nhiều văn nhân và là nơi ở của hơn 3 vị hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh. Bây giờ nó đang trở thành một khu nghỉ mát nổi tiếng dành cho các nhiếp ảnh gia và những người đam mê ẩm thực, có diện tích 3,5 dặm vuông (9 km vuông) và bao gồm hai khu danh lam thắng cảnh là Thị trấn nước Gubei và Vạn Lý Trường Thành Simatai.

Mặc dù đây không phải là một thị trấn nước lịch sử nhưng nó đã phát triển thành một điểm đến du lịch quy mô lớn để tham quan, tham quan ban đêm, chèo thuyền, đi bộ đường dài trên tường và spa suối nước nóng, v.v.

Ngoài Vạn Lý Trường Thành ở phía đông Thị trấn nước Gubei, còn có nhiều địa điểm khác bạn có thể ghé thăm trong thị trấn. Nếu quan tâm đến văn hóa Phật giáo, bạn có thể đến chùa Yuantong (圆通塔) , một trong những địa danh của Thị trấn nước Gubei. Tại đây, bạn có thể thiền định với các nhà sư, thưởng thức trà Phật giáo và ăn trưa. Nếu muốn tìm hiểu thêm về lối sống của người dân địa phương, bạn có thể đến Nhà máy bia Tư Mã (司马酿酒馆) để xem quy trình sản xuất rượu vang và thử các món ngũ cốc địa phương, sau đó bạn có thể ghé thăm Nhà nhuộm Yongshun (永顺染坊) để tìm hiểu cách nhuộm sinh thái ban đầu.

TIN LIÊN QUAN