Ghé thăm ngôi đền hàng trăm năm tuổi ở Cáp Nhĩ Tân - Đền Jile 

Đền Jile là địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở Đông Bắc Trung Quốc và là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Cáp Nhĩ Tân.

Đôi nét về Đền Jile

Chùa Jile tọa lạc tại quận Nangang, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, được xây dựng vào năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 12 (1923). Chùa Cáp Nhĩ Tân Jile là một trong bốn ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở ba tỉnh Đông Bắc, nổi tiếng không kém chùa Trường Xuân Bát nhã , chùa Thẩm Dương Cien và chùa Dinh Khẩu Surangyan. Nó có diện tích 53.500 mét vuông, diện tích xây dựng 3.000 mét vuông, được chia thành bốn phần: sân chính, sân phía đông, sân phía tây và sân tháp.

đền

Đền Jile - một trong 4 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nhất Trung Quốc

Vào các ngày mồng một, rằm hàng tháng cũng như các ngày mồng 8, 18, 28 tháng 4 âm lịch hàng năm chùa tổ chức hội chùa lớn, lúc đó chùa đông vui và sôi động.

Bố cục đền Jile

Toàn bộ ngôi chùa được chia thành hai phần: sân phía đông và phía tây, có diện tích 77.000 mét vuông. Bố cục tổng thể và kết cấu kiến ​​trúc của ngôi chùa vẫn giữ nguyên phong cách kiến ​​trúc và đặc điểm của các ngôi chùa Trung Quốc, với ngôi chùa hướng về phía Nam.

Các công trình ở sân Tây (chính sân) phân bố theo trục trung tâm Bắc Nam, từ Nam ra Bắc lần lượt là Thiên Vương điện, Chính điện, Tây Tam tự viện, Thư viện Kinh điển và Quan Âm điện. Các sảnh phụ ở hai bên lần lượt là Phòng Tổ, sảnh khách, văn phòng lưu thông, học viện Phật giáo, Pháp đường, ký túc xá tu sĩ và Zhaitang ở phía đông, và nhà hàng chay, phòng mục sư, phòng trụ trì, phòng đón khách, sảnh khách và cuộc họp từ thiện ở phía tây.

đền jile

Toàn cảnh Đền Jile - Cáp Nhĩ Tân

Trong sân Đông (Sân chùa Đông) có Điện Phật Nằm, Điện A Di Đà, Điện Năm Bách La Hán, Chùa Bảy Tầng (Ksitigarbha Hall), Điện Dược Sư, Chùa Xá Lợi, Điện Kéo Dài Công Đức và Hai Mươi Tứ Hiếu, Hành Lang Sơn Đạo.

Đền Jile có đặc điểm kiến trúc như thế nào?

Ngôi chùa bảy tầng ở sân phía đông là một ngôi tháp gạch kiểu lầu bảy hình bát giác, cao 30 mét. Mặt trước của tháp nối liền với Điện Địa Tạng, phía trước tháp và chính điện có tháp chuông và tháp trống kiểu tháp hai tầng ở hai phía phía đông và phía tây. Kiểu bố trí các tòa tháp và hội trường liên tiếp này là độc nhất và hiếm thấy ở Trung Quốc. Có những bức tranh tường về những câu chuyện Phật giáo trên các bức tường bên trong của hội trường và chùa. Chùa được trang bị một mái vòm Phật giáo và hơn 30 tác phẩm điêu khắc phù điêu về các vị La Hán, các tác phẩm chạm khắc và trang trí bằng gỗ tinh xảo trên chùa mang hương vị của nghệ thuật dân gian Trung Quốc và một số phong cách kiến ​​trúc phương Tây.

Thiết kế tổng thể, bố cục trang trọng và kết cấu kiến ​​trúc của chùa Kek Lok vẫn giữ phong cách và nét đặc trưng của kiến ​​trúc chùa Trung Quốc, với các công trình chính gồm cổng núi, tháp chuông, tháp trống, điện Tianwang, chánh điện, Tam Thánh chùa, Đông và Tây Sảnh bên, v.v.

tháp ở đền

Chiêm ngưỡng các tòa tháp độc đáo ở Đền Jile

Trong sân chùa có chùa bảy tầng, chùa Tỳ kheo Niết Bàn, Điện Năm trăm La Hán, Điện Bốn mươi tám Nguyện đường, v.v. Tháp nổi bảy tầng có hình dạng một gác mái bảy tầng hình bát giác, hình nón, có kết cấu xây toàn thân, hình dáng đẹp, tinh xảo và đẹp mắt. Toàn bộ ngôi chùa rất nguy nga, uy nghi và trang nghiêm. Đây không chỉ là thánh địa Phật giáo phía Bắc, nơi các Phật tử đến viếng thăm, chiêm bái mà còn là danh lam thắng cảnh của du khách Trung Quốc và nước ngoài đến tham quan, được xếp hạng là ngôi chùa mở trọng điểm quốc gia và đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm của tỉnh.

Xem tiếp ->>> Cầu sắt Trung Đông: Địa danh quan trọng nhất của Cáp Nhĩ Tân

Những kiến trúc ấn tượng của Đền Jile

Điện Tianwang

Điện Tianwang là điện lớn nhất trong chùa, có ba phòng rộng từ đông sang tây và một phòng sâu từ bắc xuống nam. Chính giữa chánh điện có tượng Phật Di Lặc ngồi cao 1,6 mét, tượng ngồi của tứ đại thiên vương Đông Tây: Liệt Liệt Quốc, Tăng Tăng, Quang Mộc, Đa Văn, ngoài ra còn có tượng Ngụy Đà. đứng quay mặt về hướng bắc. Có một chiếc giá ba chân bằng sắt cao 3 mét ở hành lang giữa Điện Tianwang và Điện Daxiong.

đền

Ghé thăm Đền Jile trong chuyến du lịch Cáp Nhĩ Tân

Daxiongjeon

Daxiongjeon là chánh điện của chùa, có năm gian từ đông sang tây và ba gian từ bắc xuống nam. Trước bậc thềm có đôi sư tử đá, chính giữa chánh điện có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi cao 2,7 mét, hai bên có hai tượng A Nan và Ca Diếp đứng. Những bức chạm khắc “Năm trăm vị La Hán” được treo trên tường của các ngôi chùa Đông và Tây. Trên cột treo một tấm bảng có dòng chữ “Ngọn đèn trí tuệ chiếu sáng rực rỡ”, và câu đối “Cầu mong trái đất trở thành một cõi tịnh độ và cầu xin tất cả chúng sinh là Như Lai” treo trên cột sáng. Tượng Phật nghìn tay nghìn mắt.

Tam Thánh Điện

Tam Thánh Điện nằm phía sau Chính Điện, có năm gian rộng từ đông sang tây, ba gian sâu từ bắc xuống nam, trong chánh điện có tượng A Di Đà Quán Thế Âm đứng cao 8 thước, bên trái có tượng A Di Đà Quán Thế Âm. một bức tượng đứng của Mahasthamaprapta ở bên phải, và một bức tượng Ksitigarbha ngồi ở phía đông.

Thư viện Kinh điển

Phía sau Tam Thánh Điện là Thư viện Kinh điển, là một tòa nhà hai tầng có kết cấu bằng gạch và gỗ. Nó chứa 60 bản sao của phiên bản “Qi Sha Zang” thời nhà Tống, tổng cộng 590 tập; 48 tập “Pinga Zang”; 678 tập “Long Zang”; và 1.750 tập “Bộ sưu tập mở rộng”.

Xem thêm :

TIN LIÊN QUAN