Tận hưởng bốn mùa ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có 4 mùa, mỗi mùa đều đặc biệt theo cách riêng của mình. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu sự quyến rũ của Nhật Bản trong bốn mùa, những điều nên mong đợi và tận hưởng từ mỗi mùa.

Sự quyến rũ của bốn mùa ở Nhật Bản

Các mùa và khí hậu trên khắp Nhật Bản có thể rất khác nhau giữa các vùng. Điều này là do Nhật Bản là một quần đảo trải dài từ bắc xuống nam. Kết quả là, phía bắc Nhật Bản trải qua khí hậu cận nhiệt đới. Trong khi phía nam Nhật Bản có khí hậu cận nhiệt đới. Ngoài ra, lượng tuyết rơi và độ ẩm giữa khu vực giáp biển Nhật Bản và khu vực giáp Thái Bình Dương cũng khác nhau do gió theo mùa.

Sự quyến rũ của các mùa ở Nhật Bản

Sự quyến rũ của các mùa ở Nhật Bản

Mặc dù có sự khác biệt về khí hậu do địa hình và sự khác biệt về thời tiết, Nhật Bản nói chung thuộc vùng khí hậu ôn đới, vì vậy bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt về mùa ở hầu hết các khu vực. Ở đây, chúng tôi giải thích các đặc điểm hoặc sự quyến rũ của bốn mùa của Nhật Bản.

Tham khảo: Nét đặc trưng của từng mùa ở Nhật Bản

Những thay đổi riêng biệt trong mỗi mùa

Các mùa được phân chia rõ ràng ở Nhật Bản, nơi diễn ra sự thay đổi của các mùa. So với các quốc gia khác có sự thay đổi theo mùa, sự thay đổi theo mùa của Nhật Bản khắc nghiệt hơn và thậm chí có thể khắc nghiệt đối với những người nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu và nhiệt độ.

Xin lưu ý rằng nhiệt độ và độ ẩm tăng hoặc giảm đột ngột, và những thay đổi đột ngột về thời tiết là phổ biến trong quá trình chuyển mùa này sang mùa khác. Những lúc này, bạn dễ bị ốm nên hãy chú ý đến sức khỏe của mình.

Các loại cây khác nhau của từng mùa

Thực vật là một dấu hiệu rõ ràng rằng mùa đã và đang thay đổi. Có những loài hoa và cây đại diện cho mùa của chúng, chẳng hạn như hoa cẩm tú cầu vào mùa hè và hoa trà vào mùa đông, rất cần thiết cho cảnh quan vì chúng mang lại cảm giác về các mùa. Hoa anh đào đại diện cho mùa xuân và cũng được biết đến ở nước ngoài. Cũng có những loại cây thay đổi hình dáng tùy theo mùa.

Mỗi mùa Nhật Bản có các loài hoa, loài cây đặc trưng

Mỗi mùa Nhật Bản có các loài hoa, loài cây đặc trưng

Một trong những cách thú vị để tận hưởng các mùa ở Nhật Bản là đi dạo trong khu phố hoặc tại công viên. Bạn sẽ bắt gặp một bụi tú cầu đang phát triển mạnh. Vào mùa xuân, bạn có thể bắt gặp những cánh hoa anh đào đang nhảy múa trong gió, điều đó có nghĩa là một cây anh đào đã nở hoa ở đâu đó gần đó. Cây cối sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ rực rỡ hoặc vàng tươi vào mùa thu trước khi trụi lá vào mùa đông.

Thực phẩm theo mùa ngon hơn

Ở Nhật Bản, có những loại thực phẩm trở nên ngon hơn trong một mùa cụ thể. Ở các quốc gia khác, các món ăn trong thực đơn hiếm khi thay đổi theo mùa nhưng ở Nhật Bản, nhiều món ăn của nhà hàng lại theo mùa. Thực phẩm theo mùa là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, điều này không chỉ được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản - Washoku.

Tận hưởng bốn mùa ở Nhật Bản

Nhật Bản có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, các tháng trong năm có thể chia thành từng mùa như sau:

Mùa xuân ở Nhật Bản (tháng 3 đến tháng 5

Mùa xuân ở Nhật Bản (tháng 3 đến tháng 5) được đặc trưng bởi thời tiết mát mẻ dễ chịu và bầu trời quang đãng thỉnh thoảng có mưa . Nó chủ yếu là ấm áp và thoải mái mặc dù đầu mùa xuân có thể khá lạnh đối với một số người.

Mùa xuân ở Nhật Bản

Mùa xuân ở Nhật Bản

Vào mùa xuân, ngoài hoa anh đào, các loài hoa mùa xuân khác bao gồm hoa tulip, mẫu đơn, đào, hoa tử đằng và hoa cải dầu. Một trong những sự kiện mà nhiều người mong đợi vào mùa xuân là hanami, hay ngắm hoa anh đào đã được yêu thích ở Nhật Bản từ thời cổ đại.

Xem thêm: Gợi ý lịch trình du lịch mùa hoa anh đào quanh Tokyo

Mùa hè ở Nhật Bản

Mùa hè ở Nhật Bản (tháng 6 đến tháng 8) là mùa nóng nhất trong năm. Mùa mưa được gọi là tsuyu trong tiếng Nhật. Trong suốt mùa mưa, sẽ có mưa lớn, ẩm ướt và hầu như không có nắng. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn sau mùa mưa khi nhiệt độ tăng cao và cao điểm mùa hè bắt đầu, đồng nghĩa với độ ẩm cao hơn và ngày nóng hơn.

Điểm nổi bật của mùa hè ở Nhật Bản là các lễ hội hay còn gọi là maturi. Lễ hội mùa hè, lễ hội pháo hoa, lễ hội âm nhạc và các lễ kỷ niệm khác diễn ra trên khắp Nhật Bản. Nhiều hoạt động chỉ dành cho mùa hè cũng có sẵn như công viên nước, bơi lội, bãi biển, bắt bọ và ăn các món ăn mùa hè.

Mùa thu ở Nhật Bản

Mùa thu ở Nhật Bản (tháng 9 đến tháng 11) mát mẻ với nhiệt độ và độ ẩm tương tự như mùa xuân. Những ngày đầu thu khi mùa hè vừa kết thúc có thể khá ấm áp. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Nhật Bản mùa lá đỏ là khi lá bạch quả chuyển sang màu vàng và lá phong chuyển sang màu đỏ. Hoa cúc, cúc vạn thọ và hoa cúc chùm là những loại cây đặc trưng cho mùa thu ở Nhật Bản.

Mùa thu ở Nhật Bản

Mùa thu ở Nhật Bản

Ngoài ra, từ xa xưa, người Nhật đã có phong tục ngắm trăng gọi là tsukimi trong dịp Tết Trung thu. Cỏ bông và dango được dùng làm đồ trang trí cho các lễ kỷ niệm. Ngoài ra còn có khá nhiều lễ hội để thưởng thức trong mùa thu. Ngoài mùa xuân, có rất nhiều người chọn mùa thu là mùa yêu thích của họ ở Nhật Bản.

Mùa đông ở Nhật Bản

Mùa đông ở Nhật Bản (Tháng 12 đến tháng 2) có thể rất lạnh. Tháng 1 và tháng 2, có nơi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Tuyết rơi phổ biến ở các khu vực phía bắc của Nhật Bản Tohoku, Hokkaido và những nơi đối diện với Biển Nhật Bản. Hầu hết các loài thực vật chết vào mùa đông nhưng cũng có một số loài phát triển mạnh như mận, thủy tiên vàng và sasanqua.

Có rất nhiều sự kiện và lễ kỷ niệm trong mùa đông ở Nhật Bản. Có các sự kiện chiếu sáng mùa đông và toàn bộ Nhật Bản ăn mừng năm mới bằng cách trở về quê hương của họ để ăn mừng năm mới.

Mặc dù có những quốc gia khác tận hưởng bốn mùa, nhưng Nhật Bản có lẽ là quốc gia tận dụng điều đó nhiều nhất. Bạn có thể gọi đó là đánh giá cao thiên nhiên hoặc tận hưởng những lợi ích của thiên nhiên, hoặc thông minh và tận dụng tối đa các mùa bằng cách thương mại hóa nó. Dù bằng cách nào, mọi người đều hài lòng với kết quả, đó là nhiều cách để tận hưởng Nhật Bản quanh năm.

Bạn có thể thấy khó lập kế hoạch cho chuyến đi của mình trùng với các mùa, chưa kể thời điểm tốt nhất để ghé thăm thường là thời gian cao điểm khi giá cả đắt đỏ và lượng hàng có hạn. Đó không phải là lý do để trì hoãn chuyến đi mà bạn đã mong đợi từ lâu, có rất nhiều hoạt động và điều cần làm ở Nhật Bản ngoài việc tận hưởng các mùa trong năm. Các công viên giải trí, bảo tàng, khu mua sắm và nhiều cơ sở khác của Nhật Bản luôn sẵn sàng mang đến cho bạn khoảng thời gian tuyệt vời.

TIN LIÊN QUAN