Top 5 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước hấp dẫn nhiều du khách; nó có một nền văn hóa độc đáo hầu như không bị tác động bởi ảnh hưởng bên ngoài. Không chỉ ẩm thực đa dạng và ngon miệng, mà những điểm tham quan nổi tiếng còn mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa cuộc sống thành phố và những trải nghiệm yên bình trong tự nhiên. Những du khách đang lên kế hoạch đến thăm Nhật Bản, có 5 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản để có khoảng thời gian tuyệt vời ở điểm đến xinh đẹp này.

Những điều cần biết trước khi đi đến Nhật Bản

Nhật Bản có các khu vực và mùa riêng biệt

Tùy thuộc vào thời gian trong năm và khu vực, thời tiết ở Nhật Bản có thể thay đổi khá nhiều từ cận Bắc cực ở phía bắc đến cận nhiệt đới ở phía nam. Vì vậy, khách du lịch nên lên kế hoạch và đóng gói phù hợp.

Miền bắc Nhật Bản bao gồm cả vùng Hokkaido, trải qua mùa hè ấm áp và mùa đông rất lạnh với tuyết rơi dày. Nếu đến thăm các phần phía Đông hoặc phía Tây của đất nước, người ta có thể mong đợi mùa hè nóng và ẩm, nhưng mùa đông lạnh và ôn hòa tương ứng. Đặc biệt, ở Tokyo, khí hậu dao động từ 2°C vào mùa đông đến 31°C vào mùa hè.

Nhật Bản có các khu vực và mùa riêng biệt

Mỗi khu vực , mỗi mùa ở Nhật Bản đều có nét riêng

Đối với miền trung Nhật Bản, hành khách có thể đóng gói hành lý theo mùa, trừ khi đến các khu vực có độ cao lớn, chẳng hạn như Núi Phú Sĩ, nơi có nhiệt độ trung bình trên đỉnh là khoảng -7°C. Nếu đến thăm các hòn đảo cận nhiệt đới phía nam của Nhật Bản, chẳng hạn như Okinawa, người ta có thể mong đợi mùa hè nóng ẩm và mùa đông ôn hòa.

Bạn cũng nên xem xét các sự kiện bạn muốn tham dự hoặc các điểm tham quan bạn muốn xem. Ví dụ, để ngắm hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản, người ta phải đến thăm vào mùa xuân, có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng Giêng ở miền Nam và muộn nhất là vào tháng Năm ở miền Bắc.

Tham khảo: Khi nào là thời gian tốt nhất trong năm để đến Nhật Bản?

Mang ít hành lý khi đến Nhật Bản

Vì các phòng khách sạn ở Nhật Bản khá nhỏ, đặc biệt là ở các thành phố, nên sẽ có rất ít chỗ để những chiếc vali quá lớn. Điều này cũng có thể gây khó khăn khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Không bao giờ là một ý tưởng tồi, đóng gói ở phía nhẹ hơn đặc biệt được khuyến khích cho Nhật Bản.

Hãy nhớ rằng bạn có thể thấy mình ngồi trên sàn khi đi ăn ngoài, điều này có thể gây khó chịu khi mặc quần áo ngắn (hoặc bó sát).

Nên mang hộ chiếu bên mình

Nhiều du khách chọn để hộ chiếu tại khách sạn khi đi ra ngoài khám phá. Mặc dù đây thường là quyết định an toàn hơn, nhưng ở Nhật Bản, khách du lịch nước ngoài luôn phải mang theo hộ chiếu. Điều này được yêu cầu bởi các cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản - những người có quyền ngăn bạn lại và yêu cầu giấy tờ tùy thân.

Mang hộ chiếu bên mình khi ở Nhật Bản

Mang hộ chiếu bên mình khi ở Nhật Bản

Ngoài ra, một lợi ích của việc mang theo hộ chiếu là khách du lịch mua sắm tại các cửa hàng cụ thể ở Nhật Bản chi hơn 5000 yên sẽ được miễn thuế nếu họ xuất trình hộ chiếu khi thanh toán.

Xem thêm: Hướng dẫn mua sắm các mặt hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Biết một số cụm từ tiếng Nhật cơ bản sẽ giúp ích cho bạn

Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu học một số cụm từ tiếng Nhật cơ bản. Bạn có cơ hội tương tác với người dân địa phương và trải nghiệm văn hóa của họ. Dưới đây là những cụm từ sẽ giúp bạn rất nhiều khi đến Nhật Bản.

  • Konnichiwa (kohn-nee-chee -wah): “Xin chào”

  • Sumimasen (sue-me-mah-sen): “Xin lỗi”

  • Arigatou (ah-ree-gah-toeoo): “Cảm ơn”

  • Hai (h ye): “Tôi hài lòng/Có”

  • Oishi (oh-ee-sheee): “Ngon”

Không có thùng rác ở bất cứ đâu

Một điều mà bạn sẽ dần nhận thấy khi đi tour du lịch Nhật Bản là bạn đang thu rất nhiều rác vào túi mà không biết bỏ vào đâu. Nhưng vì Nhật Bản là một đất nước sạch sẽ, làm thế nào để họ quản lý nó khi không có thùng rác để bạn bỏ rác hoặc đồ tái chế vào? Và tại sao không có thùng ở nơi đầu tiên?

Trở lại năm 1995, trong giờ cao điểm buổi sáng ở Tokyo, đã xảy ra một vụ tấn công bằng khí Sarin cực kỳ nguy hiểm. Nó được tổ chức bởi các thành viên của một giáo phái, và làm bị thương hơn 5.000 người. Rõ ràng chất độc không màu và không mùi được cho vào thùng rác. Do đó, chính phủ đã loại bỏ nhiều thùng rác, đặc biệt là ở các nhà ga xe lửa.

Ở ngoài đường Nhật Bản không có thùng rác

Ở Nhật Bản, thùng rác chỉ được đặt ở một số nơi quy định

Mặc dù điều này có thể gây khó chịu cho khách du lịch, nhưng đó là một văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm thùng tái chế bên cạnh máy bán hàng tự động và thùng tái chế nhựa tại công viên, cửa hàng tiện lợi và (ở một số nơi rất ít) trong nhà ga xe lửa.

Mẹo du lịch Nhật Bản bổ sung

Mua trước vé vào các điểm tham quan chính

Điều này giúp giảm bớt căng thẳng khi bị FOMO ở Nhật Bản, vì một số hoạt động này có thể bán hết nhanh chóng. Các điểm tham quan như Disneyland bán hết vé nhanh chóng, vì vậy hãy lên kế hoạch trước và đảm bảo bạn đặt trước những điểm tham quan hàng đầu ở Nhật Bản, đặc biệt nếu bạn đến vào mùa cao điểm của du lịch Nhật Bản hoặc kỳ nghỉ học.

Không cần tip

Khi nói về chủ đề đi ăn ngoài, điều đáng chú ý là thông lệ boa cho người phục vụ ở Nhật Bản không phải là thông lệ. Trên thực tế, nhân viên phục vụ nói chung, chẳng hạn như nhân viên pha chế và người dọn dẹp khách sạn, được trả mức lương đủ sống và thậm chí có thể thấy bị xúc phạm khách hàng khi để lại tiền boa.

Nghi thức xã giao khá phức tạp

Văn hóa Nhật Bản có một cấu trúc xã hội rất phức tạp với một bộ quy tắc riêng biệt liên quan đến nghi thức và cách cư xử. Trên thực tế, trong khi có quá nhiều thứ để đề cập, có một số thứ có tầm quan trọng đặc biệt đối với khách du lịch.

Một số điều cần lưu ý khi đến Nhật Bản

Một số điều cần lưu ý khi đến Nhật Bản

Có một số nơi mà việc đi giày của bạn rất khó chịu, chẳng hạn như khi bạn vào nhà của ai đó, hầu hết các nhà hàng, khách sạn và phòng thay đồ. Nói to ở nơi công cộng, cũng như chỉ vào người hoặc đồ vật và sử dụng cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể táo bạo ở nơi công cộng cũng được coi là hành vi xấu. Nhìn chung, người Nhật rất ý thức về những người xung quanh và những cá nhân mà họ chia sẻ không gian, vì vậy việc tôn trọng, giữ bình tĩnh, giữ cuộc trò chuyện ở mức tối thiểu và âm lượng thấp nhất có thể luôn được đánh giá cao.

Hơn nữa, các tương tác xã hội được điều chỉnh bởi các quy tắc và thứ bậc nghiêm ngặt, vì vậy biết khi nào nên nói chuyện, nói chuyện với ai và nói gì là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với con người nói riêng và nền văn hóa nói chung.

Sau khi đã nắm rõ 5 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản, hãy tận hưởng chuyến đi đến Nhật Bản của bạn và đừng quên chụp nhiều bức ảnh về hành trình đáng nhớ của bạn.

TIN LIÊN QUAN