Tìm hiểu về Ga Liziba có tuyến đường sắt đi xuyên qua tòa nhà

Ga Liziba là ga trên cao kiểu monorail đầu tiên ở Trung Quốc cùng tồn tại với các tòa nhà thương mại và dân cư. Nó đã trở thành "nhà ga nổi tiếng trên Internet" vì tuyến đường sắt hạng nhẹ đi xuyên qua tòa nhà.

Vị trí Ga Liziba

Ga Liziba nằm ở giao lộ của Đường Mới Gia Lăng và Đường Guihuayuan ở Quận Yuzhong, Trùng Khánh. Nó tiếp giáp với Sông Gia Lăng ở phía bắc và Đường Guihuayuan ở phía sau và tòa nhà dân cư tại số 39 đường Liziba Zheng.

ga

Ga Liziba đi xuyên qua các tòa nhà ở Trùng Khánh

Ga Liziba của Tuyến vận chuyển đường sắt Trùng Khánh số 2 là ga trên cao kiểu monorail đầu tiên ở Trung Quốc tồn tại cùng với các tòa nhà thương mại và dân cư. 

Vào tháng 3 năm 2004, ga Liziba được hoàn thành. Ngày 11 tháng 12 cùng năm, Ga Liziba bắt đầu hoạt động tham quan.

Quy mô thiết kế Ga Liziba

Ga Liziba có diện tích 3.100 mét vuông, diện tích xây dựng 6.000 mét vuông, diện tích khoảng 3.500 mét vuông mỗi tầng, chiều cao trên cao khoảng 3,6 mét và chiều dài băng qua tàu là 132 mét. Nhà ga không mượn kết cấu chịu lực của tòa nhà. Sáu móng cọc đỡ dầm đường ray đều cao 38 mét, được đóng thẳng vào nền móng. Tòa nhà có khoảng 90 móng cọc, mỗi móng có chiều cao khoảng 69 mét. Có khoảng cách an toàn giữa móng cọc dầm đường và tòa nhà là 20 cm.

Ga Liziba và các tòa nhà thương mại và dân cư sử dụng dạng kết cấu "cầu ga tách biệt" được thiết kế, xây dựng và đưa vào sử dụng đồng thời. Cầu ga đường sắt và hệ thống hỗ trợ kết cấu của các tòa nhà thương mại và dân cư được thiết lập riêng biệt để đạt hiệu quả cao. Do monorail sử dụng thiết bị ít ồn, ít rung, bánh xe là lốp cao su khí nén, toàn bộ thân xe được đỡ bằng lò xo khí nên độ ồn khi vận hành thấp hơn mức âm thanh trung bình của đường trục giao thông đô thị là 75,8 decibel.

libiza

Bên trong ga Libiza Trùng Khánh

Tòa nhà thương mại và dân cư tại số 39 Phố Lizibazheng, nơi Tuyến 2 của Đường sắt Trùng Khánh đi qua, có các cửa hàng và văn phòng từ tầng 1 đến tầng 5, khu trung chuyển đường sắt từ tầng 6 đến tầng 8 ở giữa và tầng 9 đến Tầng 19 là tòa nhà dân cư.

Đặc điểm Ga Liziba Trùng Khánh

Ga Liziba được chia thành 3 tầng. Tầng trên là tầng sân ga, tầng dưới là tầng sảnh ga, tầng giữa là tầng thiết bị. Nhà ga có hai lối vào và ra: Lối vào 1 nằm ở phía trên tầng 1 của tòa nhà, ở phía nam của Phố chính Liziba. Thang cuốn và cầu thang bộ sáu tầng được kết nối với sảnh ga trên tầng 6; cùng tầng với tầng sân ga, ở phía bắc của Đường Guihuayuan. Có một trạm xe buýt (ga Liziba trên quỹ đạo) gần lối vào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người rời ga. 

Do hạn chế về địa hình, lối vào và lối ra cho phép người dân xung quanh khu vực có thể nhanh chóng đến ga. Vì lối vào 1 và 2 của nhà ga nằm ở hai bên của toàn bộ tòa nhà nên khi bạn vào ga qua hai lối ra này, chúng sẽ nằm ở hai bên đường ray nếu bạn đi tàu theo hướng ngược lại. đi xuống tầng sảnh ga Chuyển sang sân ga phía đối diện đường ray.

Ga Liziba có gì thú vị?

Tính đến tối ngày 8 tháng 11 năm 2020, hệ thống chiếu sáng cảnh quan của ga Liziba đã được khánh thành. Mặt ngoài của nhà ga sử dụng bảng màu chuyển sắc, từ cam sang vàng, sau đó sang màu cam. Khi chụp "con tàu đi qua tòa nhà" từ phía nhà ga, màu chuyển sắc của nhà ga tạo thêm cảm giác năng động và sang trọng. Đồng thời, mặt ngoài của nhà ga Cửa sổ từ tầng 1 đến tầng 4 được thay thế bằng cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn lớn.

Ngoài ra, nhà ga đã trang bị phòng chờ có máy lạnh cho du khách. Hai phòng chờ có máy lạnh được bố trí ở hai bên sân ga. Chúng được trang bị máy điều hòa không khí và ghế ngồi được tích hợp hữu cơ với môi trường nhà ga và được bao quanh bởi các bức tường rèm bằng kính suốt từ trần đến sàn toàn cảnh. Các dầm phía trên của cột thép của bức tường rèm được ẩn đặc biệt phía trên trần treo. Trong khi tận hưởng một môi trường chờ đợi tốt, hành khách cũng có thể tận hưởng cảm giác thoải mái, phong cảnh đẹp và chụp ảnh ở đây.

Ga Libiza

Chụp ảnh check-in bên ngoài ga Libiza

Nhà ga đã trở thành một ga tàu nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ tuyến đường sắt nhẹ đi qua tòa nhà​​.

Khi đường sắt nhẹ Liziba đi qua tòa nhà trở nên phổ biến, để tạo điều kiện cho khách du lịch quan sát và chụp ảnh tốt hơn, các cơ quan địa phương có liên quan đã xây dựng một đài quan sát rộng hơn 1.200 mét vuông bên dưới tòa nhà, với các tiện ích phục vụ du lịch. Khu vực đón xe buýt, khu vực sân ga bắn súng, khu vực ngắm cảnh bằng kính và lối đi dành cho người đi bộ có sức chứa cùng lúc khoảng 5.000 người.

Hiện tại, đài quan sát Liziba vốn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên cả nước đã chính thức mở cửa với thế giới bên ngoài. Từ nay, du khách có thể ghi lại vẻ đẹp của "đường sắt check-in 360° không có điểm mù”. Đài quan sát có diện tích khoảng 1.367 mét vuông, trong đó khu chụp hình được thiết kế rộng khoảng 840 mét vuông. Các khu chức năng bao gồm khu vực đón xe buýt du lịch, khu vực bục chụp hình, giàn ngắm cảnh bằng kính, khu vực và lối đi dành cho người đi bộ. Đồng thời, dự án sẽ bổ sung thêm hai con đường mòn, lần lượt nối Công viên Liziba và Đường Jiabin. 

Các bức tường văn hóa đặc trưng của tuyến đường sắt ga Liziba được bố trí trên sân ga, sảnh ga, lối đi ở từng tầng... Nó không chỉ chứa đựng nội dung về những giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa mà còn là những chuyến đi văn minh, những lưu ý khi đi thang cuốn, những hành vi bị cấm trong toa tàu, v.v., gần gũi với người dân và khách du lịch.

Ga Liziba - điểm check-in nổi tiếng ở Trùng Khánh

Mặc dù ga Liziba không còn xa lạ với người dân địa phương nhưng với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch Trùng Khánh, nó một lần nữa nhận được sự quan tâm rộng rãi và trở thành khu check-in nổi tiếng trên mạng. Ở đây không cần mua vé nên thu hút một lượng lớn khách du lịch tới tham quan.

Khách du lịch chụp ảnh bên trong nhà ga, đặc biệt là khi tàu điện nhẹ vào và rời ga. Đây là khoảnh khắc chụp ảnh được nhiều người yêu thích nhất. Cảnh quan bên trong nhà ga cũng mang đậm yếu tố Trùng Khánh, du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh dòng sông tráng lệ và sự thịnh vượng của thành phố.

Ga Libiza trùng khánh

Khung cảnh ban đêm ở ga Libiza

Việc xây dựng Ga Liziba và việc nó trở thành điểm thu hút người nổi tiếng trên mạng không chỉ là một ga đường sắt hạng nhẹ đặc biệt mà còn có ý nghĩa sâu rộng. Đầu tiên, nó thể hiện sự đổi mới và táo bạo trong quy hoạch đô thị của Trùng Khánh.

Bên cạnh đó, sự thành công của Ga Liziba còn mang đến những điểm nhấn mới cho ngành du lịch đô thị. Nó thu hút khách du lịch đến tham quan, tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp địa phương và nâng cao tầm nhìn của thành phố. Điều này cũng giúp nhiều người hiểu hơn về đặc điểm và sức hấp dẫn của thành phố này.

Tóm lại, ga Liziba đã trở thành một viên ngọc sáng ở thành phố Trùng Khánh với sự độc đáo và câu chuyện hấp dẫn. Quá trình xây dựng nó không chỉ đầy thử thách mà còn thể hiện trí tuệ và lòng dũng cảm của con người.

Là một điểm hấp dẫn người nổi tiếng trên mạng, nó thu hút một lượng lớn khách du lịch và góp phần vào sự phát triển của thành phố. Cho dù bạn là người dân địa phương hay du khách từ xa, hãy đến thăm Ga Libiza - địa điểm huyền diệu này và tự mình trải nghiệm điều khiến nó trở nên độc đáo.

TIN LIÊN QUAN