Phủ Khai Phong và những điều bạn chưa biết 

Phủ Khai Phong, một địa điểm nổi tiếng, nằm ở bờ bắc Hồ Đông Baogong thuộc huyện Gulou, thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây không chỉ là cơ quan chính phủ chính thức thời Bắc Tống mà còn là địa điểm hiện được đánh giá là điểm thu hút khách du lịch cấp quốc gia 4A. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về địa điểm đầy ý nghĩa lịch sử và văn hóa này nhé!

Nguồn gốc của Phủ Khai Phong

Đầu tiên chúng ta phải biết rằng Phủ Khai Phong là một địa điểm rất quan trọng vào thời Bắc Tống và được mệnh danh là "thủ đô của thế giới". Nó chịu trách nhiệm về các vấn đề hành chính và tư pháp và tương đương với các cơ quan chính phủ ngày nay.

Phủ này có diện tích hơn 60 mẫu Anh, diện tích xây dựng là 13.600 mét vuông. Quy mô của nó là độc nhất vô nhị trong số các quan chức chính phủ ở các triều đại trước đây. Phủ Khai Phong được xây dựng lần đầu tiên vào năm Khai Bình đầu tiên của triều đại Hậu Lương thuộc Ngũ Đại, có lịch sử hơn 1.000 năm.

Trong lịch sử Khai Phong phủ có tổng cộng 183 vị thống đốc, trong đó nổi tiếng nhất là Bảo Công. Mọi người đều biết Bảo Công là một vị quan ngay thẳng và dũng cảm, câu chuyện về việc ông ngồi ở Nanya, tỉnh Khai Phong đã được lưu truyền cho đến ngày nay. Phủ Khai Phong, còn được gọi là Nanya, là một cơ quan quan trọng trong việc quản lý thủ đô và khu vực thủ đô vào thời Bắc Tống, tương đương với Chính quyền thành phố Bắc Kinh hiện tại và có địa vị rất nổi bật.

Phủ Khai Phong

Tham quan Phủ Khai Phong

Phủ Khai Phong đã trải qua nhiều thăng trầm và thay đổi qua các triều đại khác nhau. Trong thời Ngũ Đại, Taizu của Hậu Lương đã nâng cấp Biên Châu thành tỉnh Khai Phong, quản lý 15 quận, trong đó có thêm hai quận là Junyi và Khai Phong. Sau đó, tỉnh Khai Phong đã thay đổi nhiều lần và trở thành Biên Châu, Tokyo, Nam Kinh và những nơi khác.

Vào thời Bắc Tống, địa vị của Phủ Khai Phong lại được cải thiện đáng kể. Sau năm đầu tiên của Taizu Jianlong, tỉnh Khai Phong trở thành thủ đô và quản lý 17 quận, Junyi và Kaifeng vẫn là các quận Fukuo. Sau khi trải qua sự cai trị của 9 vị hoàng đế, Phủ Khai Phong tồn tại được 167 năm.

Điều đáng nói là tình trạng của Phủ Khai Phong cũng thay đổi vào thời nhà Tấn và nhà Nguyên. Vào thời nhà Tấn, tỉnh Hình Đài Thượng Thư được thành lập, và vào thời nhà Nguyên, tỉnh Hà Nam Giang Bắc Xingzhongshu được thành lập, còn tỉnh Khai Phong trở thành chính quyền cấp tỉnh. Vào thời nhà Minh, tỉnh Khai Phong được tái lập và trở thành tỉnh Hà Nam Xingzhongshu, sau đó đổi thành Sở sứ thần Hà Nam Chengxuan. Vào năm đầu tiên Khang Hy trị vì nhà Thanh, thành Khai Phong được xây dựng lại, chính quyền các tỉnh, quận, huyện đều được chuyển về Tương Phủ (nay là thành Khai Phong). Năm 1913, tỉnh Khai Phong bị bãi bỏ.

Phủ Khai Phong - nơi lưu giữ giá trị lịch sử và văn hóa Trung Quốc

Tuy nhiên, dù trải qua thăng trầm thế nào, Phủ Khai Phong vẫn giữ được vị thế lịch sử và giá trị văn hóa quan trọng. Nơi đây đã chứng kiến ​​sự cai trị và đóng góp của nhiều nhân vật kiệt xuất thời nhà Tống, trong số đó có Bao Chửng, Âu Dương Tú, Phàn Trung Nham, Tô Thực, Tư Mã Quang, Thái Tương, Tông Trạch, v.v. ở Phủ Khai Phong, họ không chỉ thành lập một chính phủ vững mạnh và trung thực. Hình ảnh của chính phủ còn hình thành nên văn hóa các cơ quan chính phủ trong sạch và trung thực. Những câu chuyện về những người thực thi pháp luật khôn ngoan này đã trở thành một phần không thể phai mờ của Phủ Khai Phong, đồng thời cũng để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử nơi này.

Lịch sử Phủ khai phong

Danh lam thắng cảnh văn hóa Phủ Khai Phong

Ngày nay, Phủ Khai Phong mà chúng ta thấy là một danh lam thắng cảnh văn hóa theo chủ đề được xây dựng lại trên cơ sở Phủ Khai Phong ban đầu vào thời nhà Tống. Mang âm hưởng của chùa Bảo Công ở Hồ Tây Bảo Công, tạo thành một cảnh quan “Đông Cung và Tây Miếu” tuyệt đẹp và hùng vĩ. Phủ Khai Phong áp dụng phong cách kiến ​​​​trúc của thời Bắc Tống, bên trong có nhiều công trình chính như chánh điện, hội trường và điện Meihua, cũng như Đền Thiên Thanh, Minh Lịch Viên, Cung điện Càn Long, Tháp Thanh Tâm, Nhà tù, Yingwu Tower và khách sạn Yin, v.v. Nó không chỉ thể hiện vẻ huy hoàng của lịch sử mà còn mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa và hoạt động du lịch khác nhau, giúp mọi người cảm nhận được văn hóa chính thức của triều đại Bắc Tống và tinh thần thực thi pháp luật sáng suốt của Bảo Công.

Phủ Khai Phong có điểm gì nổi bật?

Điều bắt mắt nhất ở Phủ Khai Phong chính là ba chiếc máy chém nổi tiếng thế giới. Là biểu tượng cho sự thực thi pháp luật của Bảo Công, máy chém đã chứng kiến ​​cuộc chiến giữa công lý và cái ác, đồng thời cũng chứng kiến ​​sự kính trọng của người dân đối với Bảo Công. Mặc dù những chiếc máy chém được trưng bày hiện nay chỉ là bản sao và tượng là tượng sáp nhưng chúng vẫn toát ra vẻ thần thánh và uy nghiêm, khiến người ta không khỏi kinh ngạc. Đứng trước máy chém, dường như bạn có thể cảm nhận được không khí uy nghiêm của người da đen Bảo Công đang thực thi công lý, tưởng tượng cảnh tượng tội ác biến mất dưới máy chém và cảm nhận được sự công bằng mà những ân oán của Bảo Công được đền bù. Câu chuyện về ba chiếc máy chém này kể về Bảo Công, là nhân chứng cho cuộc đấu tranh chống lại cái ác và sự ngưỡng mộ của nhân dân đối với ông.

phủ khai phong có gì

Phủ Khai Phong - một trong những điểm tham quan nổi tiếng Bắc Kinh

Phủ Khai Phong là một địa điểm du lịch mang đầy ý nghĩa lịch sử và văn hóa, thu hút vô số khách du lịch Trung Quốc. Nó thể hiện quá trình phát triển của chính trị, công lý và văn hóa Trung Quốc cổ đại, đồng thời thể hiện tinh thần công bằng và dũng cảm của Bao Công. Tại Phủ Khai Phong, bạn có thể cảm nhận được bầu không khí chính thống của thời đại đó và sức mạnh thực thi pháp luật của Bao Công, đồng thời tìm hiểu về câu chuyện của các nhân vật lịch sử. Hồ Sanchi và chùa Bao Công xung quanh biệt thự Khai Phong cũng là những điểm tham quan hấp dẫn và cùng với biệt thự Khai Phong tạo thành một cảnh quan tuyệt đẹp. Họ cùng nhau cho chúng tôi thấy sự quyến rũ và sang trọng của thành phố lịch sử này.

Hướng dẫn tham quan Phủ Khai Phong

Cổng của Phủ Khai Phong hướng về phía nam và du khách từ đây vào danh lam thắng cảnh để bắt đầu chuyến tham quan. Khu danh lam thắng cảnh lấy sảnh chính, hội trường, sảnh hoa mận và các tòa nhà khác làm trục trung tâm, hai bên là các cung điện lớn nhỏ như Tianqingguan, Mingliyuan, Cung điện Càn Long, Tháp Qingxin, Nhà tù, Tháp Yingwu và Khách sạn Yin. Quy mô của mỗi cung điện không lớn, du khách có thể tham quan một số danh lam thắng cảnh hai bên sau khi tham quan các danh lam thắng cảnh trên trục trung tâm theo sơ đồ của danh lam thắng cảnh.

tham quan phủ

Khám phá toàn bộ Phủ Khai Phong

Du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh bên trong phủ thời Bắc Tống tại chánh điện và hội trường trên trục trung tâm; tại điện Mỹ Hoa phía bắc danh lam thắng cảnh có mô phỏng cảnh Bảo Công” Nam quan ngồi lộn ngược để xét xử các vụ án. Ngoài ra còn có tượng sáp các vụ án hỏi cung Bảo Công, phía tây cổng cung có phòng giam, miếu giam, phòng tử hình, phòng giam nam nữ và các cảnh quan khác Theo tình hình thời Bắc Tống, có các tác phẩm điêu khắc, dụng cụ tra tấn và các loại tranh vẽ phản ánh việc quản lý nhà tù thời bấy giờ, cảnh diễn ra các hoạt động trong tù, tại Điện Càn Long và Tháp Qingxin ở phía đông trục trung tâm, du khách có thể chiêm ngưỡng các bức tượng của ba vị hoàng đế Thái Tông, Qinzong và Zhenzong của nhà Tống cũng như phần giới thiệu tiểu sử về các thống đốc Khai Phong thời Bắc Tống.

Khi du khách vui chơi trong khu thắng cảnh còn có thể xem nhiều tiết mục biểu diễn cổ điển như: “Lễ khai mạc chính thức”, “Phán xét Bảo Công”…

Phủ Khai Phong không chỉ là địa điểm thu hút khách du lịch mà còn là nơi mọi người suy ngẫm về lịch sử và trân trọng công lý. Từ câu chuyện Bảo Công, chúng ta có thể thấy được sự đấu tranh giữa công lý và cái ác, sự uy nghiêm của việc thực thi pháp luật công bằng và lòng dũng cảm đối mặt với khó khăn. Giá trị lịch sử và văn hóa của Phủ Khai Phong là hiện thân của tinh thần này và đáng được chúng ta quan tâm, chú ý. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy nhớ đến Phủ Khai Phong và cảm nhận sức hấp dẫn có một không hai nơi đây nhé!TIN LIÊN QUAN