Chu Gia Hoa Viên - điểm đến nổi tiếng với lịch sử lâu đời và di sản văn hóa sâu sắc ở Kiến Thủy 

Chu Gia Hoa Viên rất nổi tiếng với lịch sử lâu đời và di sản văn hóa sâu sắc. Nó là một trong những đại diện của nghệ thuật làm vườn Trung Quốc và là một trong những di sản văn hóa và điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Chu Gia Hoa Viên ở đâu?

Chu Gia Hoa Viên nằm ở khu vực giữa của đường Jianxin, thành phố cổ Kiến Thủy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là một dinh thự tư nhân có lịch sử lâu đời và nền tảng văn hóa độc đáo. Đó là một tòa nhà thời nhà Thanh tích hợp nơi ở, từ đường và hoa viên, sau 30 năm xây dựng, diện tích 20.000 mét vuông, diện tích xây dựng hơn 5.000 mét vuông, được mệnh danh là "ngôi nhà sang trọng" đáng giá nhất ở Vân Nam.

Chu Gia Hoa Viên

Chu Gia Hoa Viên ở Kiến Thủy, Vân Nam, Trung Quốc

Nơi đây là một nhóm các tòa nhà dân cư quy mô lớn trong triều đại nhà Thanh, được gọi là "Khu vườn tráng lệ ở biên giới Tây Nam". Đó là ngôi nhà và hội trường tổ tiên được xây dựng bởi anh em Zhu Weiqing, một cận thần vào cuối triều đại nhà Thanh. 

Được xây dựng vào thời Quảng Tự của nhà Thanh, Chu Gia Hoa Viên là một khu vườn mang đặc trưng của phương Nam. Nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa văn hóa nội địa và văn hóa biên cương, rất tinh tế và tao nhã, thuộc tiểu cảnh sân vườn rất thú vị.

Lịch sử hình thành 

Cái tên Chu Gia Hoa Viên xuất phát từ gia đình chủ sở hữu của nó là Zhu, được xây dựng bởi một doanh nhân bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Trong thời đại kinh doanh thịnh vượng, công việc kinh doanh của gia đình Zhu lan rộng khắp cả nước, thậm chí còn vươn tới Việt Nam. Với những thay đổi của lịch sử hiện đại, gia tộc Zhu đã trải qua ba lần cướp nhà, ba lần thăng trầm, lịch sử thăng trầm của gia tộc đã để lại ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển của lịch sử hiện đại Vân Nam.

Cấu trúc của Chu Gia Hoa Viên

Chu Gia Hoa Viên có diện tích hơn 20.000 mét vuông, trong đó diện tích xây dựng hơn 5.000 mét vuông, tòa nhà chính có bố cục "dọc, bốn ngang và ba". Các gian nhà bài trí có trật tự, sân nối tiếp nhau, có 42 đình lớn nhỏ, 214 gian nhà.

Các tòa nhà trong Chu Gia Hoa Viên được chia thành hai phần, phần thứ nhất là nơi ở, phần thứ hai là nhà tổ, dùng để thờ cúng tổ tiên, hàng ngày cũng tổ chức một số hoạt động tế lễ, bố cục bốn dọc ba ngang, đây cũng là một nơi cư trú cổ xưa.

Khuôn viên Chu gia

Một góc khuôn viên Chu Gia 

Toàn bộ nhóm các tòa nhà đều tinh xảo và trang nhã với các đường gờ và phào chỉ dốc, các thanh xà được chạm khắc và các tòa nhà sơn màu. Bố cục của sân và sảnh là hợp lý, và cảnh quan không gian có nhiều lớp và thay đổi không ngừng, tạo thành một tổ hợp tòa nhà "mê cung". 

Tại đây, bạn có thể bắt gặp nhiều câu đối, các loại hoa cỏ tươi tốt mang ý nghĩa nhân văn. Kiến trúc là một lịch sử thầm lặng, những tòa nhà tưởng như bình thường có thể ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử, và kiến ​​trúc của Chu Gia Hoa Viên không chỉ là một ngôi nhà được xây dựng bởi một nhóm các tòa nhà, mà còn là sự phản ánh của lịch sử và văn hóa.

Sự tinh xảo của kiến trúc ở Chu Gia Hoa Viên

Chu Gia Hoa Viên có vẻ ngoài đẹp đẽ, với những bức tường đất kiên cố bao quanh các ngôi nhà và khu vườn, Trải qua hàng trăm năm, Chu Gia Hoa Viên vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch châu Hồng Hà. Bước vào khuôn viên ở đây, bạn sẽ thấy các hành lang và gian hàng với lan can và ngọc bích chạm khắc, những khu vườn và gian hàng nhỏ và độc đáo, cùng với công nghệ chạm khắc tinh xảo.

Vừa bước vào cổng, bạn sẽ nhìn thấy một lối đi dạo, hai bên lối đi dạo bày những đồ nội thất cổ và nhiều đồ trang trí tinh xảo, những đồ trang trí cổ này là một trong những chi tiết tinh xảo nhất trong khu vườn của Chu Gia. Ngoài bình phong Cửu Long, bạn cũng có thể thưởng thức những món đồ thủ công tinh xảo như bình phong Wufu, bình phong Yuanbao, bình phong hoa và chim Càn Long Ngọc Bích trong vườn.

sự tinh xảo của Chu Gia

Kiến trúc tinh xảo của Chu Gia Hoa Viên

Bước vào hội trường, đập vào mắt bạn là một bức tường theo chủ đề rực rỡ, được bao phủ bởi những bức chân dung của các thế hệ trong gia đình Zhu. Sau bức tường là nhà tổ, được trang trí bằng các xà cột bằng gỗ và đá chạm khắc, cộng với những bức tranh sặc sỡ tuyệt đẹp, gây ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Tổ tiên, tượng thần và các di tích văn hóa được trưng bày trong sảnh tổ tiên cho mọi người thấy lịch sử thăng trầm kinh doanh hàng thế kỷ của gia tộc Zhu, đồng thời cũng cho mọi người cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và phong tục dân gian của Vân Nam.

Chu Gia Hoa Viên có đáng ghé thăm không?

Thật đáng để ghé thăm nếu bạn muốn xem kiến ​​trúc biên giới và những khu vườn. Các khu vườn ở thành phố cổ Kiến Thủy, cấu trúc kiến ​​trúc của các khu vườn rất khác với các khu vườn ở phía nam sông Dương Tử, rất tốt để trở thành một điểm tham quan không thể bỏ qua ở Kiến Thủy.

Kiến trúc sân vườn và cảnh quan của Chu Gia Hoa Viên có ý nghĩa văn hóa và giá trị nghệ thuật mạnh mẽ, trong đó các gian hàng, nền tảng, tòa nhà, gian hàng, hành lang, cầu, hồ bơi, hành lang và chạm khắc đá là nổi tiếng nhất. Trong vườn có cây cổ thụ cao vút, cá chép nô đùa. Đi dạo trong công viên có cảm giác như mơ, đến từ sự sắp xếp tuyệt vời của các danh lam thắng cảnh và thiết kế sân trong theo chủ đề hoa mận.

Chu Gia Hoa Viên có gì?

Kiến trúc độc đáo của Chu Gia Hoa Viên

Chu Gia Hoa Viên không chỉ là một điểm thu hút khách du lịch ở Kiến Thủy, mà còn là một di sản văn hóa đại diện cho di sản văn hóa của miền nam Vân Nam. Nó cô đọng ý nghĩa sâu sắc của lịch sử và bản chất của văn hóa, và là một phần lịch sử phong phú của Vân Nam. Mỗi cảnh quan sân vườn và cấu trúc kiến ​​trúc tinh tế đều phản ánh sự kế thừa và suy tàn của công việc kinh doanh của Chu Gia. Do đó, những ai đi du lịch châu Hồng Hà nhất định phải đến Chu Gia Hoa Viên để trải nghiệm những câu chuyện lịch sử và văn hóa sống động do tòa nhà cổ kính này mang lại.

Tính lịch sử của Chu Gia Hoa Viên

Chu Gia Hoa Viên là một trong những dinh thự tư nhân có lịch sử lâu đời và di sản văn hóa sâu sắc ở Vân Nam. Ý thức về văn hóa và lịch sử ở đây sẽ chạm đến sự cộng hưởng sâu sắc của mọi người và gợi lên một nhận thức độc đáo về lịch sử và văn hóa.

Chu Gia

Vẻ đẹp tinh tế mang tính lịch sử của Chu Gia Hoa Viên 

Trong khuôn viên Chu Gia, cho dù đó là những tòa nhà đã trải qua những thăng trầm, hay những tác phẩm điêu khắc, đồ nội thất,... tất cả đều truyền tải một biểu hiện tinh thần nhất định của văn hóa cổ đại. Mỗi mỗi kiến ​​trúc và mỗi cấu trúc sân vườn đều có thể khiến mọi người cảm nhận được di sản văn hóa đằng sau dinh thự tư nhân này. Quan trọng hơn, văn hóa Vân Nam do Chu Gia Hoa Viên mang đến không chỉ là một phần của văn hóa Trung Quốc mà còn là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa, là hiện thân độc đáo của văn hóa miền nam Vân Nam.

Bước vào Chu Gia Hoa Viên, có cảm giác du hành xuyên thời gian, thầm kể câu chuyện lịch sử đằng sau dinh thự này. Các di tích lịch sử và các công trình kiến ​​trúc khéo léo của thành phố cổ Kiến Thủy đều cho mọi người thấy bản chất của văn hóa miền nam Vân Nam, và mỗi góc đều chứa đựng sức mạnh kinh ngạc của văn hóa. Tại đây, bạn có thể sống lại bản chất của lịch sử và văn hóa, đồng thời trải nghiệm ý nghĩa bên trong và bên ngoài của di sản văn hóa.

Nói tóm lại, Chu Gia Hoa Viên là một khu vườn tích hợp văn hóa, nghệ thuật và thiên nhiên, và là một kho tàng văn hóa sáng giá ở Kiến Thủy. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận nét quyến rũ của văn hóa Trung Hoa, đánh giá cao di sản quý giá do lịch sử Trung Quốc để lại và trải nghiệm phong cách nghệ thuật sân vườn truyền thống độc đáo.

Xem thêm : 

TIN LIÊN QUAN