Phố cổ Kiến Thủy - điểm thu hút khách du lịch văn hóa của tỉnh Vân Nam

Ở Vân Nam có một thành phố cổ, đó là phố cổ Kiến Thủy. Thành phố cổ này có lịch sử lâu đời và văn hóa sâu sắc, đi du lịch châu Hồng Hà nhất định phải đến đây để ngắm nhìn những tòa nhà cổ kính, cảnh quan kiến ​​trúc rất tinh xảo.

Giới thiệu về phố cổ Kiến Thủy

Thành phố cổ Kiến Thủy ở quận Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, cách Côn Minh 220 km về phía nam. Chế độ Nanzhao đã xây dựng thành phố Huili ở đây vào thời Yuanhe của nhà Đường (khoảng năm 810 sau Công nguyên). 

Jianshuizhou được thành lập vào thời nhà Nguyên, đến thời nhà Minh vẫn gọi là Jianshuizhou, vào năm Hongwu thứ 15 của nhà Minh, phủ Lin'an được chuyển từ Tonghai đến nơi này. Trong thời Càn Long của nhà Thanh, Thủy Châu được xây dựng lại thành huyện Kiến Thủy. Vào năm đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc, Quận Shui được xây dựng lại thành Quận Lin'an, và nó được đổi lại thành quận Kiến Thủy vào năm sau.

Thành phố cổ Kiến Thủy có lịch sử hơn 1.200 năm và là một trong bốn thành phố cổ ở Vân Nam. Năm 1994, Thành phố cổ Kiến Thủy được liệt kê là một thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia. Sau hơn 12 thế kỷ xây dựng, Thành phố cổ Kiến Thủy đã bảo tồn hơn 50 tòa nhà cổ và được gọi là "Bảo tàng kiến ​​​​trúc cổ" và "Bảo tàng nhà dân gian".

Phố cổ Kiến Thủy

Cổng vào phố cổ Kiến Thủy

Thành phố Kiến Thủy lần đầu tiên được xây dựng trong thời kỳ Nam Chiếu, và được mở rộng thành một thành phố gạch vào năm thứ 20 của Hongwu trong triều đại nhà Minh (1387). Theo ghi chép: Thành phố cổ Kiến Thủy ban đầu có bốn cổng thành (Cổng Ưng Huy ở phía đông, Cổng Phúc An ở phía nam, Cổng Thanh Viễn ở phía tây và Cổng Yongzhen ở phía bắc). 

Vào cuối thời nhà Minh và đầu thời nhà Thanh, tòa nhà thứ ba ở phía nam, phía tây và phía bắc đã bị phá hủy bởi chiến tranh, và bây giờ chỉ còn lại tòa tháp phía đông, nơi đã trở thành nhân chứng cho sự thăng trầm của thành phố cổ trong hơn 600 năm. Để bảo vệ di sản văn hóa và lịch sử phong phú của Kiến Thủy, bảo vệ và tiếp tục phong cách và đặc điểm văn hóa của thành phố văn hóa và lịch sử, Kiến Thủy đã liên tục xây dựng lại và khôi phục các cổng thành khác.

Top 10+ điểm tham quan nổi bật ở phố cổ Kiến Thủy 

Đền thờ Khổng giáo Kiến Thủy

Được xây dựng vào năm thứ 22 của triều đại nhà Nguyên (năm 1285 sau Công nguyên), có lịch sử hơn 700 năm. Sau hơn 50 lần mở rộng và sửa chữa, nó có diện tích 76.000 mét vuông. Khổng miếu Kiến Thủy là Khổng miếu lớn thứ hai trong cả nước, và là Khổng miếu lớn nhất ở Qufu, tỉnh Sơn Đông. Hiện Khổng miếu Kiến Thủy là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, là một danh lam thắng cảnh không thể bỏ qua ở Kiến Thủy. Có thể thấy giá trị học thuật của Khổng miếu Kiến Thủy trong thời cổ đại ở Tây Nam Trung Quốc là quan trọng như thế nào.

Lầu Triều Dương

Lầu Triều Dương tương tự như cấu trúc chính của Tháp Thiên An Môn ở Bắc Kinh, được cho là xây dựng sớm hơn Thiên An Môn 28 năm và là một công trình mang tính bước ngoặt ở Thành phố cổ Kiến Thủy. Tòa nhà Triều Dương, cao ba tầng, trên đỉnh núi có ba mái hiên, có mái hiên hếch lên, tường thành màu đỏ cổ kính và các tòa nhà dưới bầu trời xanh, lộ ra vẻ hùng vĩ lạ thường.

Dưới mái hiên của tầng trên cùng của tòa nhà Chaoyang, ở mặt trước có một tấm bảng khổng lồ "Tây Nam Xiongzhen" được viết bởi Tu Rizhuo, một nhà thư pháp thời nhà Thanh. Mỗi ký tự cao gần hai mét, văn tự mạnh mẽ, uy nghiêm, đây là một trong bốn cuốn sách nổi tiếng ở Vân Nam đời nhà Thanh duy nhất còn sót lại.

Lầu Triều Dương không tính phí nếu không lên tầng trên tham quan, có thể chụp ảnh tại Quảng trường tháp Triều Dương.

Chu Gia Hoa Viên

Nằm ở số 16 phố Hanlin (gần phố Shuyuan) trong thành phố cổ Kiến Thủy, đây là ngôi nhà và từ đường được xây dựng bởi anh em Zhu Weiqing, một cận thần vào cuối triều đại nhà Thanh.

Tham quan Chu Gia Hoa Viên khi đến phố cổ Kiến Thủy

Tham quan Chu Gia Hoa Viên khi đến phố cổ Kiến Thủy 

Chu Gia Hoa Viên có diện tích hơn 20.000 mét vuông, tòa nhà chính có bố cục "bốn dọc, ba ngang". Có 42 sân lớn nhỏ, những ngôi nhà cổ kính mà du khách đến Kiến Thủy nhất định phải check-in. Nơi đây không chỉ là danh lam thắng cảnh cấp 4A, mà còn là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia.

Làng Tuanshan

Nằm ở thị trấn Xizhuang, Kiến Thủy, quận tự trị Hồng Hà Hani và Yi, tỉnh Vân Nam. Vào ngày 28 tháng 7 năm 2019, làng Tuanshan đã được chọn vào danh sách các làng trọng điểm du lịch nông thôn quốc gia đợt đầu tiên. Có 21 nhà ở truyền thống được bảo tồn tốt và các tòa nhà cổ ở làng Tuanshan. Nhà ở cổ xưa lớn nhất là khu vườn Zhangjia. Toàn bộ ngôi làng cổ xưa được xây dựng ở thời kỳ cuối của họ. vận may. Đối với du lịch làng, vé không đắt, khoảng 30 nhân dân tệ và bạn có thể tham quan từ 2 đến 3 tiếng.

Làng Wanyao

Nằm ở hướng cổng phía bắc của Thành phố cổ Kiến Thủy, tất cả đồ gốm màu tím đều được làm ở đây. Theo những mảnh gốm được khai quật trong hang động Jianshui Swallow, gốm tím Kiến Thủy ước tính có lịch sử khoảng 3.000 năm. Gốm tím Kiến Thủy được liệt vào "Tứ đại danh gốm" ở Trung Quốc cùng với gốm Yixing ở Giang Tô, gốm Qinzhou ở Quảng Tây và gốm Rongchang ở Trung Quốc. Nhiều người biết rằng việc làm sống lại vinh quang trong quá khứ của gốm tím Kiến Thủy vẫn tiếp tục và thúc đẩy lịch sử lâu đời của nghề làm gốm truyền thống hơn một nghìn năm.

Swallow Cave

Hang Swallow nằm ở thung lũng sông Lujiang, cách Kiến Thủy, quận tự trị Hồng Hà Hani và Yi, tỉnh Vân Nam hơn 20km về phía đông. Hang được chia thành hai tầng: hang trên rất lớn, cửa mở là hố sụt, bên trong là hang động đá vôi hình sảnh, trong đó có các cụm măng đá, nhũ đá, v.v., cộng với màn trình diễn ánh sáng hiện tại, khung cảnh trong hang kỳ lạ và rực rỡ, như thể bước vào cung điện rồng dưới lòng đất nên rất được du khách yêu thích, giá vé khoảng 52 tệ.

Cầu Shuanglong

Cầu Shuanglong là một cây cầu vòm bằng đá lớn với ba gian hàng và mười bảy lỗ, thường được gọi là "Cầu mười bảy lỗ". Vào thời Càn Long của nhà Thanh, ba lỗ được xây dựng đầu tiên và mười bốn lỗ được xây dựng để kết nối chúng vào thời Daoguang, vì vậy nó thường được gọi là "Cầu mười bảy lỗ". Có những gian hàng ba tầng ở Cầu vòm mười bảy, với một gian hàng ở mỗi đầu. Thân cầu được xây bằng những khối đá khổng lồ, có tổng chiều dài 148,26m, rộng 3m, nhìn từ xa giống như một chiếc thuyền đang đóng, còn nhìn gần lại giống như cầu vồng nằm trên sóng. 

Cầu Shuanglong

Cầu Shuanglong - một trong những điểm tham quan không nên bỏ qua ở phố cổ Kiến Thủy

Mao Yisheng, một chuyên gia về cầu, thậm chí còn liệt nó vào một trong những công trình tiêu biểu của mười cây cầu cổ lớn ở Trung Quốc. Năm 2003, Bưu điện Trung Quốc từng phát hành bộ 4 tem đặc biệt "Những cây cầu cổ Trung Quốc - Cầu vòm", trong đó có cầu Shuanglong.

Đền Zhilin

Đền Zhilin nằm trên phố đi bộ ở thành phố cổ Kiến Thủy, cách Đền Khổng giáo Kiến Thủy không xa. Ngôi chùa được thành lập vào cuối thời nhà Tống, người ta nói rằng ban đầu có một hội trường, một hình vuông, một gian hàng, hai hàng hiên và hai tòa tháp, nhưng hiện nay chỉ còn lại sảnh chính của Đền Zhilin và cổng vòm của Đền Zhilin. Hội trường ngón tay hiện tại là một tòa nhà cấu trúc bằng gỗ lớn trong triều đại nhà Nguyên, được xây dựng vào năm 1295. Trong chính điện còn có hai bức tranh tường vẽ đường nét tỉ mỉ của Phật giáo thời nhà Minh, nhưng những bức tranh tường đã bị chặn lại và bảo quản trong Bảo tàng huyện Kiến Thủy, những người muốn xem tranh tường phải đến Bảo tàng Kiến Thủy.

Giếng Daban ở Cổng Tây Kiến Thủy 

Có thể nói ở thành cổ Kiến Thủy chỗ nào cũng có giếng cổ. Giếng cổ nổi tiếng nhất ở Kiến Thủy là Giếng Daban ở Tây Môn, nước suối trong vắt quanh năm, người Kiến Thủy vẫn uống, hàng ngày họ xếp hàng lấy nước, người ở Kiến Thủy không uống nước máy. 

Một trong những đặc điểm của hai giếng này là đậu phụ Kiến Thủy được sử dụng đặc biệt thơm ngon, động vật làm đậu phụ Kiến Thủy được hưởng lợi từ hai giếng cổ này, vì vậy khi đến thành phố Jianshui nhất định phải ghé thăm hai giếng cổ này, sau đó ở cổng phía tây có các cửa hàng đậu phụ khắp nơi, nơi bạn có thể nếm thử đậu phụ Kiến Thủy chính hiệu.

Bảo tàng Kiến Thủy 

Bảo tàng Kiến Thủy có bộ sưu tập phong phú nhất về các bảo tàng quận quý hiếm mà tôi từng thấy, bảo tàng là hình ảnh thu nhỏ về lịch sử và văn hóa của mỗi nơi, vì vậy để hiểu về lịch sử của từng nơi, hãy đến bảo tàng trước, tham quan miễn phí và học hỏi kiến ​​thức. 

Bộ sưu tập nổi tiếng của Bảo tàng Kiến Thủy bao gồm hai bức tranh tường của Đền Zhilin, những bức tượng đá quan trọng và đồ gốm màu tím Kiến Thủy. Dù sao thì ở đây cũng có những di tích văn hóa rất phong phú. Nó có hai tầng và mất khoảng 3 giờ để tham quan.

Bảo tàng gốm tím Kiến Thủy

Bảo tàng gốm tím Kiến Thủy nằm trên đỉnh của công viên hồ Xiaogui ở Kiến Thủy, đây là một bảo tàng mới được xây dựng với chủ đề gốm tím Kiến Thủy, là một địa điểm quan trọng để tìm hiểu về lịch sử và nghề thủ công của gốm tím Kiến Thủy. Những người thích đồ gốm nhất định phải ghé thăm nơi đây trong chuyến du lịch châu Hồng Hà.

Một số địa điểm ăn uống nổi tiếng nhất ở phố cổ Kiến Thủy

Amao Halal BBQ 

Đây là cửa hàng mà Tạ Đình Phong đã từng ghé thăm. Nó nằm khuất trong một con hẻm trên phố Hanlin ở thành phố cổ Kiến Thủy.  

Amao Halal BBQ

Amao Halal BBQ - một quán ăn nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy

Thịt bò cay vàng và gà cay của quán là 2 món mà đến đây nhất định bạn phải thử. Vị thịt bò rất đậm đà hòa quyện, được tẩm ướp bằng loại nước sốt bí truyền, được nướng trên lửa than, tỏa mùi thơm hấp dẫn cả con hẻm. Ngoài ra, bạn cũng nên thử món măng tây Kiến Thủy - đặc sản của Kiến Thủy, giòn và ngọt.

Quán đậu phụ cổng Tây thành cổ

Cửa hàng này không có tên, chỉ là quán nằm ở trong ngõ bên tay trái đối diện cửa tây Kiến Thủy cổ thành. Sức nóng của lửa than làm miếng đậu nở ra nhanh chóng, chờ chín vàng hai mặt, chấm vào nước sốt, cảm giác sung sướng tự nhiên dâng lên. 

Quảng trường đậu phụ Banjing 

Ở phía đối diện của Giếng Daban, đậu phụ được làm bằng nước giếng của Giếng Daban, và các công nhân nữ dựa vào sự hợp tác của các ngón tay của họ để gói nó bằng tay. Địa điểm quay phim "A Bite of China" cũng đã được thực hiện trên nhiều chương trình khác. Nên mua đậu hũ ở đây về làm quà, cũng như sữa đậu nành, váng đậu, đậu hũ chiên da, đậu que chiên,...

Nhà hàng Xiangmanlou

Nhà hàng Xiangmanlou nằm trên phố Hanlin, nó được trang trí bằng những đồ trang trí truyền thống của Trung Quốc từ trong ra ngoài, và khu vực xung quanh rất tốt. Bạn có thể chọn chỗ ở trên mái vòm quay mặt ra đường trên tầng 2, để nhìn thấy quang cảnh thành phố bên dưới. Bài trí của nhà hàng và trang phục của nhân viên phục vụ khiến khách hàng như được du hành về thời nhà Tống. 

Những món ăn mà bạn nên gọi ăn thử là gà hầm, măng tây Kiến Thủy, lươn xào khô,... Các món ở đây đều không chê vào đâu được từ sắc, hương lẫn vị. 

Tóm lại, Phố cổ Kiến Thủy là một thành phố cổ có lịch sử và văn hóa lâu đời, phong tục tập quán dân gian ở đây rất phong phú, kiến ​​trúc của thành cổ cũng rất độc đáo, du khách có thể cảm nhận sâu sắc phong cảnh thiên nhiên và con người địa phương nơi đây, là một nơi tham quan thư giãn trong chuyến du lịch châu Hồng Hà, Trung Quốc. 

Xem thêm :

TIN LIÊN QUAN