“Giải mã” Thành phố ma quỷ bí ẩn ở Tân Cương

Khu thắng cảnh Thành phố ma quỷ ở Tân Cương là địa hình Yadan điển hình. Vào giữa mùa hè, danh lam thắng cảnh này là mùa du lịch cao điểm, khung cảnh tráng lệ khiến du khách say mê.

Giới thiệu Thành phố ma quỷ ở Tân Cương

Thành phố quỷ này nằm cạnh quốc lộ 217 từ Karamay đến Burqin, Tân Cương, cách khu đô thị Karamay khoảng 106 km, du khách thường xuyên qua đây khi đi trên đường vành đai phía Bắc Tân Cương. Thành phố ma quỷ là một địa hình Yadan điển hình, với những cột đá khổng lồ với nhiều hình dạng khác nhau nằm cạnh nhau trên Gobi, rất hùng vĩ.

Khu thắng cảnh Thành phố Quỷ nổi tiếng thế giới là "địa hình bị gió bào mòn" do gió gây ra bởi luồng không khí. Cho nên, nó còn có tên gọi khác là “Thành phố gió Ô Nhĩ Hòa”. Gió cuốn theo sỏi đá, liên tục va chạm, cọ xát vào đá, tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Những tảng đá có độ cứng khác nhau được tích tụ trong một thời gian dài sẽ bị gió thổi bay thành nhiều hình dạng kỳ lạ. 

thành phố

Sự độc đáo của Thành phố ma quỷ ở Tân Cương 

Các tầng lớp của Thành phố ma quỷ Tân Cương được hình thành do sự tích tụ của đá trầm tích từ Thời đại Cổ sinh theo thời gian. Do đó, mật độ của đá sẽ khác nhau và độ dày cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, nơi đây còn nằm trên vùng sa mạc khô cằn, ít mưa, ban ngày nắng như thiêu như đốt, ban đêm không khí đột ngột giảm xuống mức rất thấp. Sự chênh lệch nhiệt độ mạnh khiến đá bị vỡ. Đôi khi sẽ có một số khoảng trống hoặc lỗ hổng và phát ra những âm thanh lạ khi gió thổi qua. Gió mạnh cuốn theo một số viên đá nhỏ va vào đá lâu ngày, khiến những tảng đá mềm và cứng bên trong và bên ngoài biến thành những tảng đá kỳ lạ. 

Thành phố ma quỷ ở Tân Cương có đáng ghé thăm?

Đến lối vào chính của Khu thắng cảnh Thành phố ma quỷ, nhìn lên bạn sẽ thấy "Mắt quỷ" khổng lồ nằm giữa những cột cửa đá khổng lồ. “Mắt quỷ” không tượng trưng cho ma quỷ mà mang ý nghĩa bảo vệ, đôi mắt còn mang ý nghĩa tượng trưng là “khám phá”.

ma quỷ

"Mắt quỷ" - điểm đặc trưng của Thành phố ma quỷ ở Tân Cương

Bên cạnh đó, Thành phố Quỷ là nhóm địa hình Yadan có quy mô lớn nhất, hình thái địa chất trưởng thành nhất và có giá trị cảnh quan cao nhất trên thế giới cho đến nay. Đây là di sản thiên nhiên không tái tạo quý hiếm và quý giá nhất trên thế giới. Sự hình thành địa hình của nó đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, khoảng hàng triệu năm, được hình thành bởi sự lắng đọng đáy hồ, sự thay đổi của vỏ trái đất, xói mòn do mưa và xói mòn do gió mạnh. Địa hình này được tạp chí China National Geographic xếp hạng đầu tiên trong số “Ba Yadan đẹp nhất Trung Quốc”.

Các điểm tham quan chính ở Thành phố ma quỷ 

Khu trải nghiệm mỏ dầu

Khu trải nghiệm văn hóa dầu khí của Thành phố quỷ ở Tân Cương cho phép bạn trải nghiệm chuyến tham quan ngành dầu khí ở cự ly gần, tìm hiểu văn hóa khai thác dầu, chụp ảnh với "máy khấu đầu", cưỡi ngựa lùn và các dự án khác.

Thất kiếm hạ Thiên Sơn

Thất kiếm hạ Thiên Sơn ở Thành phố ma quỷ là địa điểm quay bộ phim truyền hình "Thất kiếm hạ Thiên Sơn". Bạn có thể chụp ảnh với các tác phẩm điêu khắc của Bảy anh hùng Thiên Sơn, đồng thời có thể leo lên đài quan sát bên phải, nơi Thiền sư Huệ Minh trao giải cho Chu Chiêu Nam Long (do Triệu Văn Trác thủ vai). Từ nơi niệm kiếm, bạn có thể nhìn ra Thành phố ma quỷ, giống như một lâu đài lớn. Bạn có thể cảm nhận được niềm tự hào của Thất diện Swords of Tianshan và đánh giá cao phong cách tổng thể của Thành phố quỷ. 

Địa điểm quay phim “Ngọa hổ tàng long”

Địa điểm quay phim "Ngọa hổ tàng long" tại Thành phố ma quỷ kết hợp các cảnh trong phim "Anh hùng" và "Ngọa hổ tàng long" để xây dựng tác phẩm điêu khắc phác họa nơi bạn có thể chụp ảnh. 

thành phố ma quỷ

Vẻ đẹp của Thành phố ma quỷ khi hoàng hôn buông xuống

Sư tử biển ngắm trăng

Ở vùng biển đất rộng lớn này, một cặp sư tử biển đối mặt nhau. Mỗi khi mặt trời lặn, cặp đôi sư tử biển sẽ ngắm vầng trăng sáng trên bầu trời.

Con công chào đón khách

Rẽ vào một góc nhỏ, giữa những rặng liễu đỏ tươi phía trước, một con công xinh đẹp đang xòe bộ lông đuôi dài, háo hức chờ đợi sự xuất hiện của bạn. Đây cũng là món quà đầu tiên mà Thành phố ma quỷ tặng cho mọi người, con công chào đón bạn. Chim công được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài chim” và là biểu tượng của sự may mắn, lòng tốt, vẻ đẹp và sự sang trọng.

Thung lũng khủng long

Bởi vì có rất nhiều hóa thạch khủng long được tạo ra ở Thành phố ma quỷ nên một số mô hình khủng long đã được khôi phục trong khu danh lam thắng cảnh, một số đứng trên vách đá và một số nằm trên vách đá.

Cách đi tham quan Thành phố ma quỷ ở Tân Cương

Khu danh lam thắng cảnh này rất rộng và bạn cần mua vé từng đoạn để tham quan. Xe đưa đón ở đây là loại tàu nhỏ, thường chạy khoảng 15 phút/chuyến. Khách du lịch đi một chuyến tàu nhỏ để ngắm cảnh, dừng lại ở một số đài quan sát trên đường đi để chụp ảnh. Mất khoảng 2 giờ để dừng và đi theo cách này.

Cách di chuyển ở thành phố ma quỷ

Đi tàu tham quan Thành phố ma quỷ ở Tân Cương

Đi một chuyến tàu nhỏ trong Thành phố ma quỷ sẽ có phần giải thích bằng âm thanh trên tàu để du khách có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa của nơi đây, khi ngắm nhìn những cột đá độc đáo. Những lớp đá lộ ra bị gió mạnh đẽo gọt thành những hình thù kỳ lạ, có cái trông giống cung điện, có cái giống kim tự tháp, có cái giống như kim tự tháp, hay đại bàng sải cánh,...

Ngoài ra, bạn còn có thể xem địa điểm quay của nhiều bộ phim nổi tiếng trong khu danh lam thắng cảnh như “Ngọa hổ tàng long”, “Thất kiếm hạ Thiên Sơn” và “Du khách đến từ tảng băng trôi” đều được quay tại đây. 

TIN LIÊN QUAN