Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà - Di sản thế giới ở Trung Quốc

Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà ở Trung Quốc được coi là một trong những kiệt tác do con người tạo ra giữa không gian bao la. Cánh đồng ngút ngàn nối tiếp sườn đồi vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp. Vì vậy, đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Trung Quốc. Hãy cùng Vietnamtourism Hanoi khám phá địa điểm quen mà lạ này nhé.

Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà và những con số cần biết

Cảnh quan văn hóa Ruộng bậc thang Honghe Hani, Trung Quốc có diện tích 16.603 ha ở phía nam Vân Nam. Nó được đánh dấu bằng những ruộng bậc thang ngoạn mục đổ xuống từ sườn của dãy núi Ailao cao chót vót đến bờ sông Hồng. Ở một số nơi có tới 3.000 bậc thang giữa bìa rừng và đáy thung lũng.

Trong hơn 1.300 năm qua, người Hani đã phát triển một hệ thống kênh rạch phức tạp để dẫn nước từ đỉnh núi có rừng đến ruộng bậc thang. Họ cũng thiết lập một hệ thống canh tác tổng hợp bao gồm trâu, bò, vịt, cá và lươn, đồng thời hỗ trợ sản xuất gạo đỏ, cây trồng chính của vùng.

Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà

Những thuở ruộng bậc thang tuyệt đẹp tại Hani Hồng Hà 

Cư dân tôn thờ mặt trăng, mặt trời, sông, rừng, núi và các hiện tượng tự nhiên khác bao gồm cả lửa. Họ sống ở 82 ngôi làng giữa những khu rừng trên đỉnh đồi và ruộng bậc thang. Ngôi làng tương đối nhỏ, chỉ có 50 đến 100 hộ gia đình được xây dựng trên những thửa ruộng bậc thang bên dưới khu rừng trên đỉnh đồi. Tường của các tòa nhà truyền thống của thổ dân được làm bằng đất nện, gạch không nung hoặc đá đất, và mái rơm có bản lề cao tạo cho các ngôi nhà hình dạng "nấm" đặc biệt. Ít nhất một nửa số nhà trong làng được xây dựng chủ yếu hoặc một phần bằng vật liệu truyền thống.

Cảnh quan phản ánh một hệ thống tổng hợp bao gồm bốn phần: rừng, nguồn nước, ruộng bậc thang và nhà ở. Rừng trên đỉnh đồi là huyết mạch để các ruộng bậc thang lấy và duy trì nước tưới. Có 4 loại rừng là rừng "tái sinh" cổ thụ, rừng thiêng, rừng rậm và rừng làng cung cấp gỗ xây dựng, lương thực và củi đốt. Khu rừng thiêng vẫn giữ ý nghĩa to lớn. Phía trên ngôi làng là nơi thờ thần làng “Angma” (linh hồn của làng) và thần bảo hộ đất đai “Misong” để cầu bình an, sức khỏe và thịnh vượng.

Các vết nứt trên kênh đá chứa nước mưa, được sa thạch thu thập bên dưới các dãy núi đá granit và thải ra các dòng suối. Một hệ thống kênh phức tạp đã được phát triển để phân phối nước này xung quanh các ruộng bậc thang trong và giữa các thung lũng khác nhau. 4 tuyến kênh trục chính và 392 tuyến mương nhánh với tổng chiều dài 445,83km được duy tu bảo dưỡng cấp xã.

Xem tiếp >>> Truyền thuyết đằng sau món bún qua cầu nổi tiếng của Vân Nam

Vẻ đẹp nổi bật của ruộng bậc thang Hani Hồng Hà

Khu vực này có diện tích 1 triệu ha và được UNESCO công nhận là di sản thế giới (năm 2013). Đường đi đến ruộng bậc thang khá ngoằn ngoèo. Nếu đi trên con đường này vào sáng sớm, bạn sẽ có cảm giác như đang cưỡi trên một đám mây bồng bềnh, bởi nơi đây sương mù bao phủ. Hai bên đường hoa dã quỳ phủ kín trong làn sương mong manh làm xao xuyến lòng người.

Địa điểm này bao gồm 3 thung lũng khác nhau: Bada, Duoyishu và Laohuzui. Chúng cùng nhau tạo thành khu vực tập trung nhiều ruộng bậc thang dốc nhất ở Trung Quốc. Họ sản xuất gạo đỏ. Các ruộng bậc thang được tưới tiêu thông qua một hệ thống kênh phức hợp vận chuyển nước từ các đỉnh núi xung quanh.

Khu thắng cảnh Duoyishu

Đây là cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đẹp nhất của Ruộng bậc thang Honghe, và là nơi tốt nhất để đến nếu bạn muốn chụp ảnh bình minh. Ruộng bậc thang trong khu danh lam thắng cảnh này, bao gồm Duoyishu, Aichun và Dawazhe, có tổng diện tích hơn 6,7 kilômét vuông. 

khu thắng cảnh Duoyishu

Ngắm bình minh tại Duoyishu - một nơi có cảnh quan yên bình

Bình minh mang đến cảnh đẹp nhất ở Duoyishu vì buổi sáng ở đó làm nổi bật cảnh quan năng động bậc nhất. Bạn nên đặc biệt chú ý đến sự thay đổi màu sắc của nước khi mặt trời mọc vào sáng sớm. 

Khu thắng cảnh Bada

Đây là điểm thu hút du khách khi ghé thăm Trung Quốc lớn nhất về diện tích của Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà và khung cảnh hoàng hôn đẹp nhất có thể được nhìn thấy ở đây. Các ruộng bậc thang ở đây bao gồm Qingkou, Quanfuzhuang, Malizhai, Zhulu và các khu vực tiếp giáp khác trải rộng trên hơn 9,3 kilômét vuông. 

Ruộng bậc thang Bada lúc hoàng hôn thực sự tuyệt vời và màu sắc không ngừng thay đổi sẽ khiến bạn cảm thấy như đang ở trong một vương quốc kỳ diệu.

Khu thắng cảnh Laohuzui 

khu thắng cảnh Laohuzui

Chiêm ngưỡng khung cảnh đa màu sắc theo thời điểm trong ngày tại Laohuzui

Hệ thống phân cấp đầy màu sắc của Laohuzui là dữ dội nhất. Màu sắc như thể được vẽ bởi một nghệ sĩ, trong khi các sườn dốc gồ ghề hơn. Phần thấp nhất của sân thượng là hấp dẫn nhất và đường viền giống như một con ngựa đang phi nước đại.

Nên ghé thăm ruộng bậc thang Hani Hồng Hà vào dịp nào?

Mặc dù các ruộng bậc thang lấp lánh một màu ngọc lục bảo rực rỡ vào mùa trồng trọt mùa hè (khí hậu vi mô địa phương chỉ hỗ trợ một vụ lúa một năm, nếu nhiều), cảnh quan đẹp nhất từ ​​tháng 11 đến cuối tháng 4, khi các ruộng bậc thang ngập nước trở nên những chiếc gương tự nhiên phát sáng với sắc chàm và quýt, vàng, ngọc lam và đỏ tươi, mỗi khi bình minh và hoàng hôn. Những người nông dân và trâu nước thỉnh thoảng đi ngang qua trong bóng dáng dễ chịu.

Ngôi làng xinh đẹp tại Hani Hồng Hà

Những ngôi làng nhỏ xinh đẹp mang nét đẹp hoài cổ của Hani 

Những ngôi làng Hani cũng hoàn hảo như bưu thiếp, những ngôi nhà chồm hổm, màu đất son làm bằng gạch nung và đá với những mái tranh giống như cây nấm. Những chú lợn đen to lớn đập mạnh và những đàn lợn con dễ thương đi cùng đi lang thang tự do, luôn đi kèm với âm thanh yên tâm của những dòng suối róc rách và những con kênh thủy lợi leng keng.

Ruộng bậc thang Hani rộng lớn của Hồng Hà sẽ khiến bạn kinh ngạc. Hãy cùng khám phá điểm du lịch Trung Quốc này. Hãy để Vietnamtourism Hanoi là người bạn đồng hành cùng bạn.

| Xem thêm :

TIN LIÊN QUAN