Hồ Vạc Long Đàm - điểm đến hấp dẫn ở Quý Châu, Trung Quốc

Đi vào Khu thắng cảnh Xiaoqikong ở Lệ Ba, Quý Châu, bạn có thể nghe thấy tiếng nước hồ Vạc Long Đàm chảy róc rách.

Hồ Vạc Long Đàm ở đâu?

Hồ Vạc Long Đàm nằm ở Khu thắng cảnh Xiaoqikong, huyện Libo, tỉnh Kiềm Nam, Quý Châu. Hồ Vạc Long Đàm trước đây gọi là Wenglongtan, là cửa ra của sông Ngọa Long - một con sông ngầm núi đá vôi, cũng là một cảnh quan cổ điển của Khu thắng cảnh Xiaoqikong.

Hồ Vạc Long Đàm

Hồ Vạc Long Đàm - một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất Qúy Châu

Dòng sông Ngọa Long ngầm chảy ra từ đáy vách đá, trên ao không có dấu vết, chỉ có những thác nước cuồn cuộn như tuyết lở trên đập và nước kênh vô tận chảy ra của hồ bơi. Bên cạnh hồ có những tảng đá lạ, cây lạ, cây cổ thụ, nước ngoài hồ ầm ầm, sương mù và mưa, những ngọn núi xung quanh bị khóa chặt, hồ giống như một vực thẳm dưới lòng đất. Ngay cả khi có lũ lụt, mặt hồ phẳng lặng như một tấm gương.

Hồ Vạc Long Đàm có đáng ghé thăm?

Hồ Vạc Long Đàm là điểm thu hút mang tính biểu tượng của Khu thắng cảnh Xiaoqikong. Đứng trên con đường ván ven sông nhìn từ xa “Hồ Ngọa Long” trên “Sông Ngọa Long”, thực sự trông giống như một viên ngọc bích trên bàn tay ước nguyện. Nước thượng nguồn trong xanh tĩnh lặng, chợt rơi xuống vực sâu, giống như một tấm màn hạt rơi xuống. Nước ở hạ lưu trong vắt.

"Hồ Ngọa Long" là cửa thoát của dòng sông ngầm núi đá vôi "Sông Ngọa Long", "Sông Ngọa Long" chảy ra từ đáy hồ. Do có đập lăn hình tròn nhân tạo nên mặt hồ giống như một tấm gương, không có gợn sóng nhìn thấy được.

Hồ Vạc Long Đàm được bao quanh bởi những khu rừng rậm rạp, làn nước trong xanh thẳm gợn sóng từ đỉnh đập, giống như hàng ngàn hạt treo trên thành đập, nước ao gầm thét và sương nước dâng cao, vừa là ngoạn mục và đẹp đẽ.

Vạc Long Đàm

Vẻ đẹp của Hồ Vạc Long Đàm

Nước ở Ngọa Long Đàm sâu, mặt nước trong xanh như ngọc thạch, thật tuyệt vời, tưởng chừng như đứng yên nhưng khi đến mép đập lại rơi xuống như những hạt lớn nhỏ rơi trên đĩa ngọc. Dòng thác trong xanh bỗng nhiên hiện ra trước mặt bạn!

Dưới ánh sáng của ngày nhiều mây, màu nước chuyển từ xanh nhạt sang xanh sáng rồi xanh đậm từ nhạt sang đậm. Bên hồ có những tảng đá lạ, cây lạ đứng sừng sững, có cây cổ thụ rậm rạp, núi cao bao bọc, dưới chân vách đá có dòng sông ngầm phun ra, từ con đập xây dựng để chuyển nước phát điện đổ xuống. Nước gầm và mưa và sương mù mù mịt. Hồ nước giống như một vực thẳm dưới lòng đất, mang quan niệm nghệ thuật về ao rồng, hang cọp. Mỗi khi có lũ quét, sóng dâng cao tựa như rồng phô diễn sức mạnh nhưng mặt hồ vẫn phẳng lặng như gương.

Điểm đặc biệt của hồ Vạc Long Đàm

Người xưa nói: “Nước trong thì không có cá”, nhưng ở vùng nước trong xanh này, cá lại to béo. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy những tảng đá dưới đáy phủ đầy rêu, thực vật thủy sinh phong phú, hệ vi sinh vật phải dồi dào, cũng là tự nhiên, không ô nhiễm, là thức ăn xanh cho cá.

Nước trong hồ Vạc Long Đàm thật trong xanh, giống như một viên ngọc lục bảo ẩn trong thung lũng sâu, hay một viên ngọc lục bảo gắn trên thắt lưng của thần núi. Màu nước thay đổi, bờ biển xanh nhạt, giữa ao xanh nhạt, chân núi lại xanh đậm. Gió núi thổi qua, mặt nước lung linh rung chuyển mượt mà. Núi và nước trở nên sinh động và mê hoặc. Những đỉnh núi bên hồ cao chót vót, cây cối xanh tươi, bên cạnh hồ có rất nhiều tảng đá kỳ lạ, còn có những cây cổ thụ rậm rạp, tạo thành một khung cảnh kỳ lạ và đẹp đẽ.

Hồ

Tham quan Hồ Vạc Long Đàm

Khác với dòng nước sông chảy ở cửa vào, mặt hồ Vạc Long Đàm gần như tĩnh lặng. Dòng sông ngầm tuy chảy ra từ đáy vách đá nhưng trên mặt hồ không có dấu vết, nước trong hồ uốn lượn theo ngọn núi, trông giống như một con rồng xanh, có lẽ đây là nguồn gốc của cái tên Vạc Long Đàm.

Bất ngờ hơn là, một con đập cắt đôi hồ, nước không còn đường rút mà chỉ có thể nhảy xuống, tạo thành thác nước cuồn cuộn. Để giảm lực tác động, con đập được xây dựng nhân tạo thành hình vòng cung, các hạt nước nhảy xuống thành dây, giống như một chuỗi hạt pha lê treo cao.

Nên đến Hồ Vạc Long Đàm vào mùa nào?

Hồ Vạc Long Đàm

Toàn cảnh Hồ Vạc Long Đàm nhìn từ trên cao

Nếu bạn muốn đích thân xuống nước lội xuyên rừng nước, ngắm thác 68 tầng, thác Raya,… thì mùa hè chắc chắn là thời điểm lý tưởng nhất để đến hồ Vạc Long Đàm, lúc này lượng nước lớn, mát mẻ. Nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy màu sắc huyền bí của nước ở Xiaoqikong, đặc biệt là nước ở Vạc Long Đàm thì mùa thu và mùa đông sẽ tốt hơn, vì vào mùa hè nước sẽ trở nên đục, nhưng vào mùa thu đông thì nó đầy màu sắc và rất đẹp.

Ngoài ra, mùa xuân là thời điểm thích hợp để ngắm hoa cải dầu ở Maolan và những nơi khác. Hơn nữa, khu phong cảnh Lệ Ba có rất nhiều cảnh đẹp khác nhau chờ đợi bạn đến khám phá quanh năm.

TIN LIÊN QUAN