Hỏa Diệm Sơn - Ngọn núi nổi tiếng xuất hiện trong bộ phim “Tây Du Ký”

Hỏa Diệm Sơn là điểm thu hút nổi tiếng nhất ở Turpan. Nó nằm ở rìa phía bắc của lưu vực Turpan, tuyến đường phía bắc của Con đường tơ lụa cổ đại.

Hỏa Diệm Sơn ở đâu?

Hỏa Diệm Sơn được gọi là núi Chishi vào thời cổ đại và "Kiziltag" (có nghĩa là Núi Đỏ) trong tiếng Uyghur, nằm ở Thành phố Turpan, Tân Cương, nằm trong lưu vực Turpan. Ngọn núi có chiều dài hơn 100km, điểm rộng nhất 10km và cao khoảng 500 mét so với mực nước biển, đỉnh chính cao 831,7 mét so với mực nước biển. 

Hỏa Diệm Sơn được cấu tạo từ sa thạch đỏ, trông giống như một con rồng đỏ khổng lồ, bắt đầu từ Shanshan ở phía đông và kết thúc tại Turpan ở phía tây.

Hỏa diệm

Hỏa Diệm Sơn - điểm đến độc đáo ở Tân Cương

Mỗi mùa hè, khi mặt trời đỏ rực trên bầu trời, ngọn núi màu nâu vàng được ánh mặt trời thiêu đốt chiếu sáng, sa thạch lấp lánh, những luồng khí nóng cuồn cuộn dâng lên như ngọn lửa rực cháy, những lưỡi lửa liếm bầu trời, cứ thế nó còn được gọi là Hỏa Diệm Sơn.

Tại sao Hỏa Diệm Sơn lại nóng đến vậy?

Hỏa Diệm Sơn không có cỏ mọc, là nơi nóng nhất cả nước, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè lên tới 47,8 độ, nhiệt độ cao nhất trên bề mặt lên tới trên 70 độ. Việc Hỏa Diệm Sơn nóng như thế liên quan chặt chẽ đến vị trí địa lý của nó. Lưu vực Turpan có khí hậu cực kỳ khô cằn với rất ít mưa, lượng mưa trung bình hàng năm là 16,4 mm nhưng lượng bốc hơi trung bình là 2837,8 mm. Địa hình lưu vực ở đây khiến nhiệt lượng do ánh sáng mặt trời sinh ra khó có thể tích tụ và tiêu tán ra bên ngoài. Cộng thêm độ cao cực thấp, độ cao càng thấp, nhiệt độ càng cao, nên khu vực Hỏa Diệm Sơn rất nóng.

Hỏa diệm sơn

Khí hậu khắc nghiệt tạo nên địa hình Hỏa Diệm Sơn

Thung lũng nho Turpan từ lâu đã nổi tiếng, có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao một nơi khô ráo như vậy lại có nhiều nho. Mặc dù lưu vực Turpan khô cằn nhưng lại rất giàu nước ngầm, chủ yếu đến từ băng và tuyết tan chảy ở dãy núi Thiên Sơn. Tuy nhiên, khi những dòng nước tan chảy này thấm vào lưu vực, chúng bị chặn lại bởi Dãy núi Ngọn lửa và phun ra khỏi lòng đất ở các thung lũng giữa các ngọn núi, tạo thành các dòng sông và ốc đảo. Karez nổi tiếng ở Tân Cương cũng lấy nước từ đây.

Hỏa Diệm Sơn có gì thú vị?

Dãy núi Ngọn lửa chủ yếu bao gồm cát đỏ, cuội kết và đá bùn từ kỷ Jura , kỷ Phấn trắng và kỷ Đệ tam của kỷ nguyên Mesozoi, trên núi không có cỏ, nền đá lộ ra ngoài và thường bị bao phủ bởi cát phong hóa. Nhiệt độ cao nhất vào mùa hè lên tới 47,8 độ, nhiệt độ bề mặt cao nhất trên 70 độ. Khu thắng cảnh núi Huoyan được chia thành hai phần: cảnh quan dưới lòng đất và cảnh quan trên mặt đất, có các danh lam thắng cảnh như Hành lang văn hóa Tây Du, Phòng văn hóa và địa lý núi Huoyan và Thung lũng nho.

Hỏa Diệm Sơn

Bức tượng Tôn Ngộ Không ở Hỏa Diệm Sơn

Ngọn núi lửa có vẻ ngoài tự nhiên độc đáo, ngoài ra, vào cuối thời nhà Minh, Ngô Thừa Ân đã ngăn cản việc Đường Tam Tạng nghiên cứu về ngọn núi lửa, câu chuyện Tôn Ngộ Không mượn quạt chuối ba lần đã được viết thành tiểu thuyết cổ trang nổi tiếng. Bộ phim “Tây Du Ký” lấy bối cảnh ở Hỏa Diệm Sơn khiến nơi đây mang đầy màu sắc huyền ảo và trở thành một ngọn núi kỳ lạ trên thế giới. Du khách đến Hỏa Diệm Sơn còn có thể nhìn thấy cột buộc ngựa mà Đường Tăng đi qua - một loạt đá vẫn còn sừng sững ở Thánh Cẩm Khẩu; phía xa sườn đồi có đỉnh bằng phẳng là bậc đá để Đường Tăng cưỡi ngựa; bên kia hẻm núi có một đỉnh núi có tảng đá khổng lồ trông giống như cái miệng dài gọi là Đá Bajie, vừa ngắm cảnh đẹp, vừa nghe kể về câu chuyện Tôn Ngộ Không mượn Công chúa Thiết Phàm chiếc quạt ba tiêu. 

Hướng dẫn đi tham quan Hỏa Diệm Sơn

Khu thắng cảnh Hỏa Diệm Sơn được chia thành hai phần: dưới lòng đất và trên mặt đất, thời gian tham quan một vòng mất khoảng 1-2 tiếng. Thông thường, khi đến đây du khách sẽ đi đến phần ngầm đầu tiên, đây là phòng triển lãm kiểu hành lang, trần của phòng triển lãm được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng giống như bầu trời rất đặc biệt. Trong phòng triển lãm có tượng và giới thiệu các nhân vật liên quan đến Vương quốc Cao Xương cổ đại, bạn có thể ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử của Vương quốc Cao Xương cổ đại. Ngoài ra còn có các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng và quán bar trong phòng triển lãm, nơi bạn có thể vào và chi tiêu theo sở thích cá nhân của mình.

tham quan hỏa diệm sơn

Tham quan Hỏa Diệm Sơn khi đi du lịch Tân Cương

Sau khi đi bộ qua khu thắng cảnh dưới lòng đất, bạn có thể đi lên phần trên mặt đất, phần trên mặt đất là những tảng đá đỏ rực và địa hình vách đá rất ngoạn mục, rất thích hợp để chụp ảnh. Có rất nhiều tác phẩm điêu khắc theo chủ đề Tây Du Ký trên quảng trường trên mặt đất, cũng như một chiếc nhiệt kế khổng lồ được gọi là Chiếc gậy vàng.

Cần lưu ý rằng Núi lửa Turpan là một trong những nơi nóng nhất cả nước vào mùa hè và khí hậu rất khô. Khi đến đây, hãy nhớ mang theo nhiều nước uống, đồng thời chuẩn bị mũ che nắng, kính râm, khăn quàng cổ và các thiết bị chống nắng, chống bụi khác để tránh say nắng.

Khu thắng cảnh Hỏa Diệm Sơn là viên ngọc quý ở phía Tây Tân Cương, ngày càng được du khách Trung Quốc và nước ngoài ưa chuộng nhờ lịch sử lâu đời, phong tục dân tộc thiểu số phong phú, địa hình độc đáo và nhiều tuyến du lịch hấp dẫn.

TIN LIÊN QUAN