Khám phá di sản văn hóa thế giới Hang đá Long Môn Lạc Dương

Hang đá Long Môn là di sản văn hóa thế giới, cũng là một trong những kho báu nổi bật của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc.

Vị trí của Hang đá Long Môn

Hang động Long Môn nằm trên núi Long Môn và núi Tương Sơn ở hai bên sông Yi ở ngoại ô phía nam thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Long Môn nằm cách Lạc Dương 12 km về phía nam, được đặt tên theo hai ngọn núi đối diện nhau trông giống như một cánh cổng đá. Chúng được xây dựng lần đầu tiên vào thời Bắc Ngụy (493). Nơi đây có hơn 2.300 hang động, 2.800 văn khắc, hơn 60 ngôi chùa và gần 110.000 bức tượng. 

hang

Hang đá Long Môn - kho báu nổi bật nghệ thuật chạm khắc đá của Trung Quốc

Điểm nổi bật của Hang đá Long Môn

Hang động Long Môn được ví như một kho tàng nghệ thuật chạm khắc đá rực rỡ với số lượng và quy mô của các tác phẩm điêu khắc trong đó là lớn nhất thế giới. Hang động này đã được UNESCO ca ngợi là “đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc” và xứng đáng là hang động đầu tiên trong số các hang động lớn ở Trung Quốc.

Ngày nay, nó đã trở thành di sản văn hóa thế giới, đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia và được trao tặng danh hiệu cao quý nhất là điểm du lịch quốc gia AAAAA. Mỗi tác phẩm chạm khắc trên đá của nó đều thể hiện sự tích lũy sâu sắc của lịch sử và văn hóa, kể về những truyền thuyết cổ xưa và đẹp đẽ.

hang đá

Sự độc đáo của Hang đá Long Môn 

Các hang động và hốc Phật giáo ở khu vực Long Môn trưng bày tác phẩm nghệ thuật tạo hình lớn nhất và nổi bật nhất từ ​​cuối thời Bắc Ngụy đến thời nhà Đường (316-907) ở Trung Quốc. Những tác phẩm nghệ thuật mô tả chi tiết các chủ đề Phật giáo này đại diện cho đỉnh cao nhất của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc. Là kinh đô của cuối triều đại Bắc Ngụy và đầu nhà Đường, phong cách tượng Phật trong hang động của Lạc Dương có thể được coi là hình mẫu của nghệ thuật đền hang động hoàng gia và trở thành hình mẫu cho các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới noi theo.

Giá trị nghệ thuật tuyệt vời của Hang đá Long Môn

Giá trị nghệ thuật của Hang đá Long Môn Lạc Dương được thể hiện ở nhiều khía cạnh. Trước hết, các bức tượng Phật và phù điêu trong các hang động này rất tinh xảo, sống động như thật và sống động như thật, thể hiện kỹ năng điêu luyện của những người thợ điêu khắc cổ xưa. Đặc biệt, tượng Phật Ngũ Phương nổi tiếng với chiều cao 17,14 mét là tượng Phật ngoài trời cao nhất Trung Quốc và có thể gọi là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc đá thế giới.

hang đá long môn

Các tác phẩm điêu khắc trên đá trong Hang đá Long Môn 

Thứ hai, những bức tranh tường ở Hang động Long Môn Lạc Dương cũng là tài sản quý giá của nó. Những bức tranh tường này mô tả những câu chuyện Phật giáo, cuộc sống cung đình, phong tục xã hội và các chủ đề đa dạng khác. Trong số đó, "Bức tranh tường đền Dabaoen" nổi tiếng nhất và được mệnh danh là "Da Vinci của phương Đông". Những bức tranh tường này không chỉ có giá trị nghệ thuật vô cùng cao mà còn cung cấp những thông tin quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa thời bấy giờ.

Hang đá Long Môn có đáng ghé thăm?

Hang động Long Môn nổi tiếng cả trong và ngoài nước vì số lượng lớn, quy mô lớn, chủ đề đa dạng, chạm khắc tinh xảo và ý nghĩa phong phú, đồng thời có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều triều đại, vị trí địa lý ưu việt và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. khiến chúng trở thành một trong nhiều nơi tốt nhất trong cả nước. 

Hang động Long Môn phản ánh sự phát triển và thay đổi trong chính trị, kinh tế, tôn giáo, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác của Trung Quốc cổ đại từ các khía cạnh khác nhau bằng một số lượng lớn hình ảnh vật lý và tài liệu viết, đồng thời đã có những đóng góp đáng kể cho sự đổi mới và phát triển của nghệ thuật hang động Trung Quốc. Lịch sử, nghệ thuật và khoa học độc đáo và quý giá của Hang động Long Môn khiến nó trở thành một trong những kiệt tác lớn không thể thiếu của nghệ thuật hang động.

Giới thiệu các điểm tham quan ở Hang đá Long Môn

Đền Fengxian

Fengxian là nhóm tác phẩm điêu khắc hình vách đá lớn nhất và nghệ thuật nhất trong Hang động Long Môn. Ở đây có chín bức tượng lớn ở giữa là Phật Lushena, Phật Sambhogakaya của Thích Ca Mâu Ni. Tượng Phật này cao 17,14 mét, cao đầu 4 mét, tai dài 1,9 mét, đôi mắt đẹp hơi nhìn xuống. Chiếc mũi thẳng, cái miệng nhỏ và nụ cười hiền hòa. Đôi tai dài và hơi cụp xuống, cằm tròn và hơi nhô về phía trước.

hang động

Những bức tượng Phật được chạm khắc trên đá ở Hang Long Môn

Đền Qianxi

Đền Qianxi là hang động lớn đầu tiên ở cuối phía bắc của núi Tây Long Môn. Nó cao hơn 9 mét, rộng 9 mét và sâu gần 7 mét. Trên đỉnh động là một bông sen lớn chạm khắc nông. Đức Phật A Di Đà chính đang ngồi trên đài Sumeru, với khuôn mặt bụ bẫm và bộ ngực nở nang, trang phục của Ngài nghiêng về phía trước chỗ ngồi. Bên trái Đức Phật chính là đại đệ tử Kassapa, và bên phải là đệ tử sơ cấp Ananda. Bên cạnh hai đệ tử lần lượt là Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí. Đặc biệt, tượng Bồ Tát Đại Thế Chí trên bức tường phía nam có dáng vẻ bụ bẫm, chân chất và phong thái trầm lặng, bản sao 1:1 đang được trưng bày trong Bảo tàng Cung điện. 

Hang Binyang

Hang giữa Binyang là hang động tiêu biểu vào thời Bắc Ngụy. Bên trong Binyang là một mặt phẳng hình móng ngựa có mái vòm phía trên và một đài sen gồm những bông sen lớn hai cánh được chạm khắc ở trung tâm. Bao quanh bông sen là tám vị thiên nhân và hai vị thiên thần hỗ trợ. Với quần áo và thắt lưng tung bay, họ bay lượn trong gió quanh đài sen, với những tư thế duyên dáng và chuyển động. 

Ngoài ra còn có một gian thờ ở hai bức tường bên trái và bên phải, cả hai đều là một vị Phật và hai vị Bồ Tát, mặc áo cà sa, đứng trên đài sen.

Hang Vạn Phật

Hang Vạn Phật được đặt tên theo 15.000 vị Phật nhỏ được sắp xếp ngay ngắn ở hai phía bắc và nam của hang. Hang có cấu trúc phòng trước và phòng sau, phòng phía trước có hai dũng sĩ và hai con sư tử, phía sau có một vị Phật, hai vị đệ tử, hai vị Bồ Tát và hai vị thiên vương. 

Trên đỉnh hang có một bông sen tinh xảo. Đức Phật chính trong động là A Di Đà, ngồi trên tòa sen hai lớp, khuôn mặt tròn trịa, bờ vai rộng, hoa văn trang phục đơn giản, mịn màng theo kỹ thuật chạm khắc bằng dao tròn của thời nhà Đường. Đức Phật chính ngồi trên tòa sen, có khắc bốn chiến binh kim cương trên thắt lưng. Phía sau tượng Phật chính có năm mươi hai bông hoa sen, trên mỗi bông hoa sen có một vị Bồ Tát hỗ trợ ngồi hoặc nghiêng người, cầm hoa sen hoặc thì thầm, với những biểu cảm khác nhau.

Hang Hoa Sen

Hang Hoa Sen được đặt tên theo một bông sen lớn được chạm khắc cao trên đỉnh hang. Hoa sen là biểu tượng nổi tiếng của Phật giáo. Vì vậy, các hang động Phật giáo hầu hết được trang trí bằng hoa sen, nhưng những bông hoa sen phù điêu lớn và tinh xảo như trên nóc Hang Sen lại hiếm khi được nhìn thấy ở Hang đá Long Môn. Mái sen của Đại lễ đường Nhân dân được thiết kế dựa trên bông sen này.

long môn sơn

Tham quan Hang đá Long Môn khi đi du lịch Lạc Dương

Trên vách chính của động có tượng Phật, hai vị đệ tử và hai vị Bồ Tát. Tượng chính là tượng Đức Thích Ca Mâu Ni đứng, mặc áo cà sa thắt lưng rộng, nếp gấp đơn giản, gọn gàng. Đệ tử thứ hai là một bức phù điêu. Đệ tử Kassapa bên trái có đôi mắt sâu và chiếc mũi cao, cơ ngực và xương nổi bật, tay cầm một cây trượng bằng thiếc. Những bức tượng Phật nhỏ nằm ở bức tường phía nam của Hang Hoa Sen. 

Hang Guyang

Hang Guyang nằm ở phần phía nam của núi Long Môn. Đây là hang động sớm nhất trong số các bức tượng của Hang đá Long Môn, có nội dung Phật giáo phong phú nhất và nghệ thuật thư pháp cao nhất. Nó tráng lệ về quy mô và hùng vĩ. 

Hang Guyang được chạm khắc từ một hang động đá vôi tự nhiên. Trên đỉnh động không có đài sen, mặt đất có hình móng ngựa. Tượng chính là Thích Ca Mâu Ni, mặc áo cà sa hai cổ, khuôn mặt gầy gò, đôi mắt biết cười, ngồi an bình trên một bệ vuông, bên trái tượng Phật chính là Quán Thế Âm Bồ Tát cầm bình hoa, bên phải là tượng. 

Động Yaofang

Động Yaofang được đặt tên theo nhiều toa thuốc thời Đường được khắc trên cửa hang. Có hơn 150 loại đơn thuốc được khắc ở hai bên cửa hang, và các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc thực vật, động vật và khoáng chất. Các đơn thuốc liên quan đến nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, tai mũi họng,… Các dược liệu liên quan có thể được tìm thấy trong nhân dân, rất thuận tiện cho người dân. Những đơn thuốc trong động Yaofang là những đơn thuốc được khắc trên đá sớm nhất ở Trung Quốc và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu y học Trung Quốc.

Đền Kanjing

Đền Kanjing có cấu trúc hai gian. Có hàng chục bức tượng nhỏ trên vách đá ở gian chính sâu 1170 cm, rộng 1116 cm và cao 825 cm, mái bằng, mặt phẳng vuông, bốn bức tường thẳng đứng, phía dưới ba bức tường khắc hai mươi chín vị La Hán tổ tiên (11 vị trên tường chính và 9 vị ở trên). Họ là nhóm La Hán tinh xảo nhất thời nhà Đường ở Trung Quốc. 

Hang động lớn này không có tượng Phật mà chỉ có các vị La Hán, dường như là một thiền đường lớn, có thể được khai quật dưới sự lãnh đạo của Thiền tông. Chùa Kanjing là hang động lớn nhất ở Đông Sơn, Long Môn và 29 vị La Hán thuyết pháp được bảo tồn tốt.

Ngày nay, Hang đá Long Môn đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng quốc tế. Hàng ngàn khách du lịch đến đây mỗi năm để chiêm ngưỡng những bức tượng Phật và tranh tường tinh xảo này. Khi đến thăm Hang động Long Môn, mọi người có thể cảm nhận được chiều rộng và chiều sâu của văn hóa Trung Quốc cổ đại, cũng như sự theo đuổi vô hạn của nhân loại đối với tín ngưỡng và nghệ thuật tôn giáo. 

TIN LIÊN QUAN