Vạn Lý Trường Thành - báu vật quốc gia của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành xinh đẹp với phong cảnh thiên nhiên núi non hùng vĩ đã tạo thành một bức tranh phong cảnh hòa quyện giữa thiên nhiên và con người, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc ở phía đông và kết thúc tại đèo Jiayuguan, tỉnh Cam Túc ở phía tây, với tổng chiều dài hơn 6.000 km, được mệnh danh là “đất bóp cổ dẫn đến sa mạc, và bầu trời nắm giữ chìa khóa để vượt qua. Nó được xây dựng từ thời Chiến Quốc và trải qua các triều đại Tần, Hán, Minh. Được mở rộng bởi các triều đại khác, đây là thời gian xây dựng dài nhất trên thế giới và cũng là một trong những Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến ​​trúc khổng lồ hiếm có trên thế giới, ngoài chức năng quân sự quan trọng, nó còn là ví dụ điển hình về khí hậu Trung Quốc.

vạn lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành - Kỳ quan nổi tiếng thế giới

Vạn Lý Trường Thành được liệt kê là "Di sản văn hóa thế giới" vào năm 1987 và được mệnh danh là “một trong bảy kỳ quan của thế giới thời trung cổ”. Kiến trúc ngoạn mục và phong cảnh rộng lớn của nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Đặc điểm kiến ​​trúc của Vạn Lý Trường Thành

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành dựa trên nguyên tắc cơ bản là “thích ứng với các biện pháp phù hợp với điều kiện địa phương” và sử dụng các mối nguy hiểm tự nhiên về mặt địa lý để phòng thủ kẻ thù, điều này không chỉ tiết kiệm vật liệu xây dựng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ.

Công trình chính của Vạn Lý Trường Thành là một bức tường thành cao ngất ngưởng trải dài hàng ngàn dặm, hầu hết được xây dựng ở những điểm cao nhất của dãy núi, dọc theo rặng núi là những ngọn núi uốn lượn bất tận được vạch ra với những đường nét rõ ràng, tạo nên hình dáng của con rồng uy nghiêm, từ đó trở thành biểu tượng của dân tộc Trung Hoa. Trên bức tường thành dài ngàn dặm, có hàng trăm con đường đèo vĩ đại, hàng ngàn tháp địch và tháp đèn hiệu, phá vỡ sự đơn điệu của bức tường thành, khiến địa hình nhấp nhô càng thêm hùng vĩ và dốc đứng, đầy sức quyến rũ nghệ thuật tuyệt vời.

Vạn Lý Trường Thành chủ yếu bao gồm các đường đèo, tường thành, tháp và đèn hiệu. "Đèo" nằm trên biên giới Pháo đài, "tường" và "tháp" có chức năng ra vào, quan sát, chỉ huy và phòng thủ chống lại kẻ thù. "Đèn hiệu" dùng để truyền tải thông tin. Ngoài ra, còn có các công trình phòng thủ như rào chắn thành phố, bế tắc và thác hổ. Phát huy tối đa chức năng phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành.

Kiến trúc của vạn lý trường thành

Kiến trúc độc đáo của Vạn Lý Trường Thành

Kỹ thuật và phương pháp xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ thời Xuân Thu, Chiến Quốc đến cuối nhà Minh đều khác nhau, ở thời Bắc Ngụy, Vạn Lý Trường Thành được làm bằng gạch và đá, còn ở thời nhà Minh, được làm bằng gạch, đá và nề... Vì vậy, mỗi phần của Vạn Lý Trường Thành đều mang những phong cách độc đáo khác nhau nên thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm phong cảnh trong và ngoài Vạn Lý Trường Thành của Bắc Kinh.

Vạn Lý Trường Thành có đáng để ghé thăm?

Từ góc độ cảnh quan thiên nhiên, vẻ đẹp của Vạn Lý Trường Thành thật ngoạn mục. Bức tường thành nhấp nhô di chuyển dọc theo ngọn núi, giống như một con rồng khổng lồ uốn lượn và lượn vòng. Có núi có núi, Vạn Lý Trường Thành chạy xuyên qua, thấp thoáng thấp thoáng, tạo cho người ta một cảm giác huyền bí. Dòng sông trong vắt, hoa núi nở rộ, cây cối rợp bóng mát, những yếu tố này hòa quyện vào nhau tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Đứng trên Vạn Lý Trường Thành và nhìn xung quanh, dường như bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thế giới.

Vẻ đẹp của Vạn Lý Trường Thành không chỉ nằm ở cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, lịch sử và văn hóa sâu sắc mà còn ở ý nghĩa biểu tượng của nó đối với tinh thần dân tộc Trung Hoa. Vạn Lý Trường Thành tượng trưng cho tinh thần kiên cường, dũng cảm của dân tộc, luôn truyền cảm hứng cho dân tộc ta không ngừng tiến về phía trước và vươn lên phía trước.

Đứng trên Vạn Lý Trường Thành, dường như bạn có thể cảm nhận được sự trôi qua của thời gian và sự kết tủa của lịch sử. Công trình kiến ​​trúc cổ kính, uy nghiêm này đã trải qua hàng trăm năm thăng trầm, chứng kiến ​​vô số thăng trầm nhưng vẫn đứng vững trên mảnh đất này, toát lên vẻ quyến rũ vô tận.

Vạn lý trường thành kỳ quan

Chiêm ngưỡng sự ấn tượng của Vạn Lý Trường Thành

Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Vạn Lý Trường Thành là mùa xuân và mùa thu, khi khí hậu dễ ​​chịu và phong cảnh đẹp nhất. Thứ hai, đối với những ai lần đầu đến thăm Vạn Lý Trường Thành, bạn có thể chọn những đoạn nổi tiếng hơn như Badaling và Mutianyu. Những khu vực này không chỉ có phong cảnh tráng lệ mà còn có cơ sở du lịch hoàn chỉnh, cho phép du khách trải nghiệm tốt hơn vẻ đẹp quyến rũ của Vạn Lý Trường Thành.

Những vị trí đẹp nhất của Vạn Lý Trường Thành

Simatai

Vạn Lý Trường Thành Simatai nằm ở phía Bắc làng Simatai, thị trấn Gubeikou, phía Bắc huyện Miyun, Bắc Kinh.

Vạn Lý Trường Thành có núi dốc, địa hình dốc, trải dài 19km, nổi tiếng bởi sự kỳ lạ, độc đáo, đã được công nhận là di sản văn hóa nổi bật của thế giới, thậm chí còn được UNESCO gọi là “Vạn Lý Trường Thành nguyên thủy”.

Các bức tường ở đây bao gồm cả kiểu tường thành thông thường và kiểu nửa tường thích ứng với vách núi, có đường ngựa kéo dài theo con dốc thoai thoải và và những bậc thang có bậc lớn xếp chồng lên nhau trên sườn dốc.

Jiankou

Vạn Lý Trường Thành Jiankou nằm ở phần phía Đông của Sanchakou, nối Jiayuguan ở phía Tây, Shanhaiguan ở phía Đông, Badaling và Juyongguan ở phía Tây Nam.

Nơi đây nằm trên các đỉnh núi và vách đá nguy hiểm trông cũng hoành tráng và nguy hiểm hơn. Vạn Lý Trường Thành Jiankou bao gồm 1.003m tường biên giới, 5 tháp.

Mutianyu

Vạn Lý Trường Thành Mutianyu có lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng, cách Bắc Kinh 70km, là một trong những điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng ở Bắc Kinh và là tinh hoa của Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh.

Vạn Lý Trường Thành Mutianyu có phong cách độc đáo, tháp cổng chính với 3 tháp canh đứng cạnh nhau là điều hiếm thấy ở Vạn Lý Trường Thành. Ở đây dốc đứng hùng vĩ, lên xuống liên tục như rồng bay. Vạn Lý Trường Thành Mutianyu nổi tiếng trong và ngoài nước với danh hiệu “Vạn Lý Trường Thành đẹp nhất”.

Badaling

Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa, có hàng ngàn đèo nổi tiếng và hiểm trở, Badaling với vị trí nguy hiểm, lịch sử lâu đời, kiến trúc tráng lệ, văn hóa phong phú, phong cảnh ngoạn mục.

Vạn Lý Trường Thành Baiding

Vạn Lý Trường Thành Badaling - một điểm tham quan hấp dẫn

Vạn Lý Trường Thành Badaling nằm ở huyện Yanqing, phía Tây Bắc Bắc Kinh, có những tòa nhà cao tầng và hàng loạt chiến lũy. Đây là chiến trường của các nhà chiến lược quân sự kể từ thời cổ đại.

Juyongguan

Vạn Lý Trường Thành Juyongguan là con đèo cổ nổi tiếng dọc Vạn Lý Trường Thành phía Bắc Bắc Kinh. Nó được xây dựng trong một thung lũng dài 15km, hai bên là núi chồng lên nhau, cây cối tươi tốt, hoa núi nở rộ và phong cảnh tráng lệ. Ngay từ thời nhà Tần cách đây 800 năm, nó đã được liệt kê là một trong 8 danh lam thắng cảnh ở Diên Kinh.

Ở trung tâm Juyongguan còn có một bệ đá cẩm thạch trắng được chạm khắc tinh xảo. Ở bên trong và bên ngoài thành phố vẫn còn nhiều tòa nhà như văn phòng chính phủ, đền thờ, Nho giáo,v.v.

Gubeikou Wohu

Vạn Lý Trường Thành Gubeikou là hệ thống Vạn Lý Trường Thành hoàn chỉnh nhất trong lịch sử Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Nó bao gồm 4 phần: Núi Wohu, Núi Panlong, Jinshanling và Simatai.

Gubeikou là pháo đài Vạn Lý Trường Thành nằm giữa Shanhaiguan và Juyongguan, luôn là chiến trường của các nhà chiến lược quân sự. Vạn Lý Trường Thành nhà Minh tại Gubeikou là tuyến phòng thử quân sử đầu tiên ở phía Bắc Gubeikou. Vì vậy, Gubeikou là một trong trong những con đường quan trọng nhất của Vạn Lý Trường Thành.

Gubeikou được xây dựng trên núi, theo sự lên xuống của ngọn núi, quanh co và biến thành một đa giác không đều. Đây cũng là phần duy nhất của Vạn Lý Trường Thành ngày nay có bảo tồn hoàn toàn diện mạo ban đầu của phần thiết yếu nhất của Vạn Lý Trường Thành vào thời nhà Minh.

Vạn Lý Trường Thành là di tích vĩnh cửu và là báu vật của dân tộc Trung Hoa. Đến thăm Vạn Lý Trường Thành, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cảm nhận được di sản lịch sử, văn hóa sâu sắc mà còn hiểu sâu sắc tinh thần dân tộc mà Vạn Lý Trường Thành mang trong mình.

TIN LIÊN QUAN