Khám phá địa danh văn hóa của Tây An -  Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng 

Là một trong những địa danh văn hóa của Tây An, Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng nằm ở quận Lintong, thành phố Tây An và là một phần quan trọng của Bảo tàng Lăng Tần Thủy Hoàng.

Nằm ở giữa đồng bằng Guanzhong, với cao nguyên hoàng thổ ở phía bắc và dãy núi Tần Lĩnh ở phía nam, Tây An là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng với hơn 3.100 năm lịch sử xây dựng thành phố và hơn 1.100 năm thủ đô. Mười ba triều đại đã thực hiện vô số niềm vui nỗi buồn ở đây. Mỗi địa danh văn hóa ghi lại vẻ sang trọng vô song của thành phố theo năm tháng, trôi chảy với bối cảnh lịch sử bất tận, đánh thức trải nghiệm cảm xúc chung của người dân nơi giao thoa giữa thời cổ đại và hiện đại.

Giới thiệu về Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng

Các chiến binh và ngựa đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở chân phía bắc của núi Lishan, huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Đội quân đất nung là một thể loại điêu khắc trong lăng mộ cổ.

Tổng cộng có khoảng 7.000 bức tượng gốm thời nhà Tần và một số lượng lớn ngựa chiến, xe ngựa và vũ khí đã được khai quật từ ba hố này. Những chiến binh và ngựa bằng đất nung này tạo thành một hệ thống đội hình quân sự hoàn chỉnh, tượng trưng cho những người bảo vệ thủ đô trong thời Tần Thủy Hoàng.

Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là "kỳ quan thứ tám của thế giới". Số lượng chiến binh bằng đất nung và ngựa trong Lăng Tần Thủy Hoàng nhiều nhất là chiến binh, hầu hết đều được trang bị vũ khí bằng đồng.

đội quân

Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng

Các chiến binh và ngựa đất nung trong Lăng Tần Thủy Hoàng là đại diện tiêu biểu của các chiến binh cổ đại, đã đạt đến đỉnh cao của lăng mộ cổ xưa. Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng có quy mô hoành tráng và hình dáng binh lính, ngựa vô cùng chân thực. Điều này minh họa sự quan sát tỉ mỉ của các nghệ nhân điêu khắc đất sét cổ xưa về cấu trúc cơ thể con người và kỹ thuật điêu khắc đất sét tuyệt vời.

Hầu hết các chiến binh và ngựa đất nung mà chúng ta thấy hiện nay đều không có màu sắc, và chỉ một số ít trong số chúng còn giữ được màu sắc lốm đốm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia và học giả, màu sắc được sử dụng để tăng hình ảnh các chiến binh đất nung và ngựa trong giai đoạn đầu sản xuất, chẳng hạn như dùng chu sa để tô màu cho môi của các chiến binh đất nung. Bởi theo thời gian, màu sắc trên bùn dần bị oxy hóa và bong tróc rồi phai nhạt dần.

Trong lịch sử, các chiến binh và ngựa đất nung đã bị tàn phá trên quy mô lớn, trong cuộc nổi dậy của Chen Sheng và Wu Quảng vào cuối thời nhà Tần, các chiến binh và ngựa đất nung đã bị phá hủy và đốt cháy để bày tỏ sự phản kháng với kẻ thống trị. Điều này cũng dẫn đến việc bảo tồn không đầy đủ các Chiến binh và Ngựa đất nung của Tần Thủy Hoàng.

Đặc điểm nghệ thuật của các chiến binh đất nung nhà Tần

Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng không chỉ là một bảo tàng quân sự dưới lòng đất phong phú mà còn là kho tàng nghệ thuật điêu khắc, nơi có hàng nghìn chiến binh và ngựa đất nung cao lớn, quy mô hoành tráng và khí thế hùng vĩ của chúng là rất hiếm trong lịch sử Trung Quốc. Các tác phẩm điêu khắc thế giới đầy màu sắc và sặc sỡ, hình tượng nghệ thuật có sức hấp dẫn cảm động lâu dài. Nó cho thấy nghệ thuật điêu khắc Trung Quốc cổ đại đã đạt đến giai đoạn phát triển trưởng thành vào thời nhà Tần và là đỉnh cao độc nhất trong lịch sử điêu khắc Trung Quốc cổ đại. Nó mang phong cách độc đáo của dân tộc Trung Hoa và phản ánh tài năng kiệt xuất của người Trung Quốc cổ đại trong sáng tạo nghệ thuật.

đội quân đất nung

Các chiến binh đất nung và ngựa ở Bảo tàng chiến binh Tần Thủy Hoàng

Lăng Tần Thủy Hoàng và Đội quân đất nung

Lăng Tần Thủy Hoàng là một phần quan trọng của lịch sử Trung Quốc. Quy mô khổng lồ và đồ vật chôn cất phong phú của nó đứng đầu trong số các lăng mộ hoàng gia của tất cả các triều đại và đây là lăng mộ của hoàng đế lớn nhất. Theo ghi chép lịch sử, Tần Thủy Hoàng đã tuyển 700.000 thợ thủ công để xây dựng lăng mộ này và việc xây dựng mất 38 năm.

Lăng Tần Thủy Hoàng được chia làm hai phần: khu nghĩa trang và khu lăng mộ. Nghĩa trang có diện tích gần 8 km2, có tòa nhà bên ngoài và tòa nhà bên trong, bao quanh có hình nón vuông. Chiều cao ban đầu của lăng Tần Thủy Hoàng là khoảng 115 mét, nền lăng gần như hình vuông và có hình dạng giống như một chiếc xô úp ngược. Phần trên phẳng và phần eo hơi dốc. Lăng hiện có cao 76 mét, dài 345 mét từ đông sang tây và rộng 350 mét từ bắc xuống nam, có diện tích 120.750 mét vuông, cũng như một số lượng lớn di tích xây dựng trên mặt đất và đồ vật tang lễ.

Trung tâm lăng là nơi đặt quan tài của Tần Thủy Hoàng, xung quanh lăng có hơn 400 hố chôn và mộ, có diện tích 56,25 km2. Các hố chôn cất chính bao gồm hố xe đồng, hố ngựa, hố chim và động vật quý hiếm, hố chuồng ngựa, hố chiến binh và ngựa đất nung... Trong những năm qua, hơn 50.000 di tích lịch sử quan trọng đã được khai quật. Một nhóm gồm hai cỗ xe và ngựa lớn bằng đồng được sơn màu - Gaocha và Anche - đã được khai quật vào năm 1980. Đây là những cỗ xe và ngựa bằng đồng cổ lớn nhất, được trang trí lộng lẫy nhất, chân thực và hoàn thiện nhất được tìm thấy ở Trung Quốc cho đến nay.

đội

Khám phá Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Vào tháng 12 năm 1987, Lăng Tần Thủy Hoàng và các chiến binh và ngựa đất nung đã được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới.

Bảo tàng Chiến binh và ngựa đất nung Tần Thủy Hoàng có gì?

Bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung Tần Thủy Hoàng có ba hố đội quân đất nung.

  • Hố số 1 là hố lớn nhất, hình chữ nhật, là đội hình quân sự chủ yếu với xe ngựa và bộ binh xen kẽ, có tổng diện tích 14.260 mét vuông và chứa khoảng 6.000 bức tượng nhỏ bằng gốm có kích thước thật.

  • Hố số 2 nằm ở phía bắc của Hố số 1, mặt phẳng của nó hơi cong, là tinh hoa của các hố Chiến binh đất nung nhà Tần, có diện tích 6.000 mét vuông và bao gồm bốn đơn vị. bốn đội hình vuông gồm có xe ngựa, kỵ binh và lính bắn nỏ, được tổ chức chặt chẽ và hoàn hảo, việc phát hiện ra Hố số 2 đã tiết lộ bí ẩn về đội hình quân sự cổ xưa.

  • Hố số 3 nằm ở phía Tây Bắc hố số 1, có hình lõm, các tượng chiến binh được bố trí theo đội hình canh gác dọc theo các hành lang, tượng trưng cho bức màn quân sự cổ xưa và hệ thống chỉ huy của đội hình quân sự, bao phủ một diện tích là 524 mét vuông.

Đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng thể hiện bố cục cấu trúc, ý tưởng thiết kế và thành tựu khoa học văn hóa của nhà Tần.Từ đó, thành phố cổ Tây An nhanh chóng trở thành một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất ở Trung Quốc. Khách du lịch trong và ngoài nước đến Bảo tàng đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng đông đảo.TIN LIÊN QUAN