Khám phá Điếu Cước Lâu - công trình nghìn năm tuổi ở Phượng Hoàng cổ trấn

Trong các loại hình kiến ​​trúc của thành cổ Phượng Hoàng, nổi bật nhất là kiểu kiến ​​trúc Điếu Cước Lâu. Đó là một loại hình kiến ​​trúc nhà ở mang nhiều sắc thái văn hóa địa phương độc đáo, tách biệt hoàn toàn nơi đây với thế giới hiện đại. Hãy cùng Vietnamtourism Hanoi tham quan Phượng Hoàng cổ trấn và chiêm ngưỡng tòa nhà Điếu Cước Lâu nổi tiếng này nhé!

Điếu Cước Lâu là gì?

Điếu Cước Lâu là kiểu nhà sàn truyền thống rất phổ biến của người Choang, Đồng, Miêu, Thổ Gia và các dân tộc thiểu số khác ở phía nam lưu vực sông Trường Giang, Tây Nam của Trung Quốc. Khác với những ngôi nhà sàn đặc trưng là toàn bộ ngôi nhà được dựng trên những cột gỗ, Điếu Cước Lâu chỉ có nửa sàn hoặc phần mép sàn kéo dài tựa vào sườn núi hoặc những cột chống dưới núi. Nên có thể hiểu đây là kiểu nhà “bán sàn”.

Các tòa nhà của Điếu Cước Lâu được xây dựng trên sườn núi hoặc bờ sông có độ dốc lớn, thoạt nhìn cho người ta cảm giác bấp bênh, nhưng trên thực tế, cấu trúc tổng thể rất ổn định và an toàn. Mỗi ngôi nhà có thể cao 2-3 tầng, có ban công hoặc một phần nhà nhô ra bên ngoài. Tầng dưới để nuôi thú cưng, kho chứa củi, dụng cụ sản xuất… còn tầng trên để sinh hoạt gia đình.

Điếu Cước Lâu

Điếu Cước Lâu - kiến trúc đặc biệt và phù hợp với điều kiện sống của người dân địa phương

Với mô hình này, Điếu Cước Lâu đã tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân ở những khu vực có địa hình sông ngòi phức tạp, khí hậu ẩm ướt, hệ động thực vật phong phú ở Tây Nam, Trung Quốc.

Hơn một nghìn năm đã trôi qua, kiến ​​trúc của Điếu Cước Lâu vẫn được giữ nguyên, nhưng một số chỗ đã bị thay đổi theo điều kiện tự nhiên. Ngoài ra, theo mỗi dân tộc cũng sẽ có phong cách kiến ​​trúc riêng làm phong phú thêm nét đặc trưng của khu vực. Du khách du lịch Trung Quốc có thể đi thuyền xuôi dòng để chiêm ngưỡng Điếu Cước Lâu từ trên sông và cảm nhận vẻ đẹp của nó.

Đặc điểm kiến ​​trúc của Điếu Cước Lâu

Điếu Cước Lâu là nơi ở của người dân tộc thiểu số, vì vậy toàn bộ nơi đây ban đầu là các ngôi nhà độc lập, khuôn viên và các không gian xung quanh đều ở trong làng. Ở Phượng Hoàng cổ trấn, cấu trúc tổng thể của nó đã thay đổi để thích ứng với tính chất đô thị, điều này được thể hiện trong cách bài trí của các “nhà hàng phố”. Những ngôi nhà được bố trí liền kề nhau, tạo thành một dãy liên hoàn dọc hai bên bờ sông, tạo thành không gian “sông-nhà-phố-nhà” hay “sông-phố-nhà-phố” quen thuộc của các thành phố cổ của Trung Quốc nằm bên cạnh sông suối. Nhà nằm sát bờ sông, mặt trước quay ra phố, lầu sau vươn ra sông, được chống đỡ bằng hệ thống conson và cột gỗ, tựa lưng vào dòng nước hoặc lối đi dọc theo bờ sông.

Cách đó hàng chục mét có một con hẻm nối phố trên và bến tàu, nơi mọi người có thể giặt quần áo, lấy nước, đậu thuyền... Đương nhiên, song song với những con phố đường bộ thông thường, đó là một con phố đường thủy với tâm điểm là bến tàu. Tạo cảnh quan đô thị cho vùng sông nước là kiến ​​trúc Điếu Cước Lâu.

Vẻ đẹp của Điếu Cước Lâu

Vẻ đẹp của Điếu Cước Lâu trên mặt hồ trong xanh

Những cột kết cấu chống đỡ mặt đất, hàng hiên nhiều tầng có lan can bằng gỗ và mái ngói đen, những hình ảnh đặc trưng của Điếu Cước Lâu, thường thấy trên các sườn đồi dốc ở các làng dân tộc thiểu số, giờ đây đều được đặt trong một không gian. Khu đô thị lịch sử đã tạo nên nét đặc sắc về cảnh quan kiến ​​trúc của thành cổ Phượng Hoàng.

Ngoài ra, hoạt động trao đổi, buôn bán ở Điếu Cước Lâu cũng rất phát triển. Những ngôi nhà được người dân lợp mái tôn để làm nơi buôn bán, nhà hàng phục vụ nhu cầu của du khách cũng như người dân trong vùng. Nhờ vậy, ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, không gian chung và riêng của ngôi nhà trở nên linh hoạt và thỏa mãn hơn trong một cấu trúc được phân định khá rõ ràng, mạch lạc và tương đối khép kín. Các hoạt động khác nhau trong cuộc sống của người dân trong thành phố cổ.

Ngày nay, chịu tác động từ chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của chính phủ và những thay đổi trong phương thức du lịch, lối sống của cư dân địa phương ở Điếu Cước Lâu vẫn đang thay đổi.

Phượng Hoàng cổ trấn là một thành phố có lịch sử lâu đời, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính mang đậm dấu ấn văn hóa của các thời đại địa phương. Trong số đó có Điếu Cước Lâu, là địa điểm yêu thích của nhiều du khách khi đến thăm trấn cổ này. Lối kiến ​​trúc độc đáo tạo nên sức hấp dẫn riêng, du khách có cơ hội tìm hiểu về các nền văn hóa thiểu số nơi đây.

| Xem tiếp :

TIN LIÊN QUAN