Các Điểm Du Lịch & Hoạt Động Tuyệt Vời Ở Tây An

Tây An nằm ở trung tây bắc Trung Quốc, ghi lại những thay đổi lớn của đất nước giống như một cuốn sách lịch sử sống. Đây là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Quốc cổ đại ở khu vực lưu vực sông Hoàng Hà. Là bến cuối phía đông của Con đường tơ lụa, thành phố này đã nổi tiếng khắp thế giới với rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Du lịch Tây An có gì đặc biệt?

Tây An, từng được gọi là Trường An, từng là thủ đô của 13 triều đại cổ đại và là điểm khởi đầu phía đông của “Con đường tơ lụa” ở Trung Quốc. Giờ đây, Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc, là điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới với hơn 3.000 năm lịch sử và với hàng loạt di sản lịch sử. Không còn nghi ngờ gì nữa, các Chiến binh đất nung tráng lệ trong Bảo tàng Khu lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là nơi Xian nổi tiếng nhất và là địa điểm không thể bỏ qua số 1 ở Tây An.

Tây An

Khám phá Tây An trong chuyến đi Trung Quốc

Ngoại trừ đội quân đất sét của nhà Tần, Tây An có những đặc điểm văn hóa rõ ràng nhất của nhà Hán và nhà Đường, hai thời kỳ huy hoàng ở Trung Quốc cổ đại. Vì vậy, du lịch ở Tây An có thể được coi là một chuyến đi thú vị quay trở lại thời xa xưa, tìm hiểu văn hóa và lịch sử truyền thống của Trung Quốc, chứng kiến ​​sự hợp nhất dân tộc, trí tuệ cổ xưa và thành tựu nghệ thuật. Các di tích văn hóa phong phú về lịch sử sâu sắc là nét quyến rũ lớn nhất của Tây An nhưng không phải là duy nhất. Tại Tây An, du khách còn có thể cảm nhận bầu không khí hiện đại, nếm thử nhiều món ăn địa phương, phiêu lưu trên núi Hoa Sơn, thử những trải nghiệm độc đáo hơn và di chuyển đến các điểm đến tiếp theo như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Lạc Dương, Đôn Hoàng, v.v.

Top 5 điểm tham quan hàng đầu ở Tây An

Tháp Đại Nhạn – Di sản văn hóa thế giới trên con đường tơ lụa

Tháp Đại Nhạn nằm ở phía nam Tây An, là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng ở Trung Quốc được xây dựng hơn 1.300 năm. Đó là viên ngọc sáng trên Con đường tơ lụa với vẻ đẹp kiến ​​trúc tuyệt vời, những di tích Phật giáo quý giá, nền văn hóa tôn giáo phong phú, những câu chuyện về nhà sư cổ đại nổi tiếng Huyền Trang, v.v.

Tháp Đại Nhạn (大雁塔) được xây dựng trong hơn 1.300 năm, hiện đây là tòa tháp gạch vuông kiểu gác mái sớm nhất vào thời nhà Đường, với quy mô lớn nhất Trung Quốc. Hơn nữa, ngôi chùa này có nền văn hóa Phật giáo phong phú, lịch sử sâu sắc của các nhân vật nổi tiếng, nghệ thuật kiến ​​trúc lộng lẫy, v.v., vì vậy nó được coi là viên ngọc quý của lịch sử kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc và là vùng đất Phật giáo linh thiêng. Giờ đây, nó vừa là địa danh của thành phố Tây An vừa là địa điểm quan trọng để đón tiếp các nhà lãnh đạo và bạn bè nước ngoài.

Những bức tượng Phật chạm khắc tinh xảo và những câu đối bằng gạch chạm khắc tinh xảo được đặt khéo léo trên các thanh ngang và khung cửa. Khi nhìn thấy tấm bia được bảo quản hoàn hảo này, bạn không chỉ tán thưởng nét thư pháp tuyệt vời, hoa văn chạm khắc sống động mà còn khen ngợi hành trình tìm Phật gian khổ của Huyền Trang.

Tháp Nhạn

Tháp Nhạn - điểm tham quan hấp dẫn ở Tây An, Trung Quốc

Phần thân là phần chính của ngôi chùa này, vì vậy bạn chỉ cần tản bộ từ cửa lên đến tầng trên cùng, chiêm ngưỡng các di tích văn hóa đặc trưng và cảm nhận không khí Phật giáo đậm đặc. Từ lịch sử, nhân vật, câu chuyện về triều đại nhà Đường và tóm tắt cuộc đời của Huyền Trang sau khi vào cửa nam. Lên cao hơn, bạn có thể thấy hàng loạt tượng Phật, tranh vẽ, những bài thơ nổi tiếng hơn 1.000 năm, những bài thơ hiếm của Huyền Trang, v.v. Và hơn thế nữa, kho báu của ngôi chùa này là bức tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng mạ vàng, người sáng lập Phật giáo. Đối với văn hóa linh thiêng của nó, các nhóm du khách đến nhìn bức tượng này với sự tôn kính ở tầng 2.

Bạn có thể leo lên tầng 7 trên cùng và có tầm nhìn toàn cảnh thành phố cổ kính này. Cảm giác như đang ở trong triều đại nhà Đường cổ đại với tiếng chuông giòn và hương trầm, và nó cũng giống như một thế giới thần tiên của Phật giáo với nhiều tượng Phật và các di vật quý giá khác.

Giờ mở cửa: 8h00 - 18h30 (mùa cao điểm), 8h00 - 18h00 (mùa thấp điểm)

Vé: 80 CNY/người vào chùa Da Ci'en; 30 CNY/người vào tháp

Tháp chuông Tây An - Địa điểm mang tính biểu tượng của Cố đô Tây An

Nằm ở trung tâm thành phố Tây An, tháp chuông có thể dễ dàng tìm thấy trên bản đồ tại ngã tư của bốn đại lộ chính đông, tây, nam và bắc. Đây là địa điểm mang tính biểu tượng của Thành phố Tây An, tòa tháp cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt ở Trung Quốc.

Đánh dấu trung tâm địa lý của cố đô Tây An và tồn tại hơn 600 năm, Tháp chuông Tây An được sử dụng để thông báo thời gian và giờ trở thành một bảo tàng với các di tích văn hóa và tác phẩm nghệ thuật truyền thống, cũng như các buổi biểu diễn tuyệt vời vào ban ngày và cảnh quan tuyệt đẹp vào ban đêm.

Tháp có hai tầng và 3 lớp mái hiên. Cả hai tầng đều có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt vời ra thành phố Tây An. Những viên gạch đặc màu xám giữ bên dưới tòa tháp với các cột màu đỏ và gạch màu xanh đậm, giống như một cây thông Noel trừu tượng. Khi được thắp sáng vào buổi tối, tòa tháp phát sáng và trông thật lộng lẫy trên nền trời xanh thẫm.

Tháp Chuông

Tham quan tháp Chuông ở Tây An

Tháp Chuông kể về lịch sử của chính nó bằng cách trưng bày các di tích văn hóa cổ đại và các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc như một phòng triển lãm. Một số bộ sưu tập này có lịch sử hơn 1000 năm. Bên cạnh những hiện vật trưng bày, bản thân Tháp Chuông là một di tích lịch sử văn hóa vô giá, là một ví dụ về kiến ​​trúc Trung Quốc.

Giờ mở cửa: 8h30 sáng - 20h30 tối (01/04 - 10/10) / 8h30 sáng - 18h00 tối (00/11, 11/03 - 31/03)

Vé: 30 nhân dân tệ

Tháp trống Tây An

Là tòa nhà “chị em” của Tháp Chuông Tây An, tháp Trống Tây An cách tháp Chuông khoảng 200 mét, đã tồn tại hơn 600 năm. Tháp trống bằng gạch bằng gỗ này được xây dựng vào năm 1380 dưới triều đại nhà Minh và hiện được sử dụng làm bảo tàng, nơi trưng bày các bộ sưu tập trống và di tích văn hóa khác nhau và Khu phố Hồi giáo nằm ngay phía sau tháp.

Có một câu nói của Trung Quốc, “sáng chuông và tối trống”, mô tả người Trung Quốc cổ đại đánh chuông trong tháp chuông và đánh trống ở tháp trống để thông báo thời gian trong ngày.

Tháp trống có hai tầng, chủ yếu là màu đỏ và vàng. Mái nhà lợp ngói xám viền chỉ, nền không trang trí gì khác. Khi màn đêm buông xuống, cả tháp trống nguy nga, trang nghiêm. Một cái nhìn toàn cảnh ngoạn mục của trung tâm Tây An nằm ngay dưới chân bạn.

Khi đến nơi, bạn sẽ sớm thấy có 24 chiếc trống ở phía bắc và phía nam của tháp với các chữ Hán phồn thể được viết trên đó, là 24 thuật ngữ mặt trời của âm lịch Trung Quốc và được sử dụng để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp và tượng trưng cho sự may mắn cho gia đình. Trước cổng vào có một chiếc trống khổng lồ dựng đứng, nơi nhiều du khách đang chụp ảnh và cố gắng đánh trống với mức phí phải chăng.

Bên trong Tháp Trống là một phòng triển lãm với nhiều bộ sưu tập trống cổ và trống của các quốc gia khác nhau, cũng như một số bức tranh Trung Quốc quý giá, và một số triển lãm đã hơn 1000 năm.

Sau khi tham quan bảo tàng tháp trống, du khách có thể thưởng thức buổi trình diễn trang phục lộng lẫy của triều đại nhà Đường với màn trình diễn đánh trống . Vì vị trí thuận tiện, bạn nên ghé thăm Tháp Trống Xian cùng với Tháp Chuông.

Có các buổi biểu diễn tại Tháp Trống gần đó vào ban ngày. Mỗi màn trình diễn kéo dài khoảng 10-15 phút. Buổi biểu diễn tại Tháp Trống là chương trình khiêu vũ theo phong cách thời nhà Đường với âm nhạc Chime và Bell truyền thống của Trung Quốc.

Giờ mở cửa: 8h30 sáng - 20h30 tối (01/04 - 10/10) / 8h30 sáng - 18h00 tối (00/11, 11/03 - 31/03)

Vé: 30 CNY cho một người, 50 CNY cho cả hai tháp

Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Nổi tiếng là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong thế kỷ 20 và là kỳ quan thứ tám của thế giới, được chôn cất cách Lăng mộ Tần Thủy Hoàng 1,5 km về phía đông, Đội quân đất nung hay Chiến binh và ngựa đất nung là vật dùng trong tang lễ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259~210) TCN), Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Ở Trung Quốc cổ đại, mọi người tin vào thế giới bên kia, do đó, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã xây dựng các Chiến binh và Ngựa đất nung làm đội quân ngầm để bảo vệ linh hồn của mình ở thế giới bên kia.

Năm 1987, bảo tàng này cùng với Lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được hợp nhất thành Bảo tàng Khu lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Vào năm 2009, bảo tàng được Tripadvisor bình chọn là 25 bảo tàng hàng đầu thế giới. Bảo tàng châu Á duy nhất trên thế giới đã được UNESCO liệt kê là Di sản Thế giới.

Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Ghé thăm Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Vé vào cửa dành cho Bảo tàng Lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, và bảo tàng có Bảo tàng Ngựa và Chiến binh Đất nung Tần và Lăng mộ của Hoàng đế Tần đầu tiên. Thông thường, bạn nên đến thăm Đội quân đất nung trước, nếu dư dả thời gian, bạn có thể đi xe buýt tham quan miễn phí (khoảng 2,2km) đến Lăng Bác.

Bảo tàng Ngựa và Chiến binh đất nung Qin bao gồm bốn phần, Hố 1, Hố 2, Hố 3 và Phòng triển lãm.

Ngoại trừ nghệ thuật điêu khắc rất điêu luyện, tầm quan trọng của Đội quân đất nung còn nằm ở chỗ nó phản ánh công nghệ quân sự của nhà Tần. Đội quân đất nung kích thích dàn trận cổ xưa, tạo thành một cảnh tượng quân sự tráng lệ và làm lộ bộ mặt thật của quân Tần.

Giờ mở cửa: 8h30 – 18h00 (16/03 – 15/11) & 8h30 – 17h30 (16/11 – 15/03).

Giá vé: ¥120.

Tường thành cổ Tây An (Cheng Qiang) - Bức tường thành được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc

Bức tường thành được bảo tồn cực kỳ tốt này là minh chứng tuyệt vời cho kỹ năng xây dựng và kỹ thuật của người Trung Quốc cổ đại. Đi bộ hoặc đạp xe quanh bức tường thật đáng kinh ngạc với những góc nhìn thú vị và khác biệt về các phần cũ và mới của Tây An.

Tây An từng là kinh đô của nhà Đường (618 - 907 sau Công nguyên), từng được gọi là Trường An (长安) vào thời điểm đó. Bức tường thành cổ được xây dựng từ thời nhà Minh được xây dựng và mở rộng trên nền tường thành của hoàng gia nhà Đường. Bây giờ, Tường thành cổ Tây An là bức tường thành cổ lớn nhất và được bảo quản tốt nhất ở Trung Quốc.

Các bức tường thành của Trung Quốc được xây dựng như hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thành phố hoặc thị trấn ở Trung Quốc. Tường thành cổ Tây An thể hiện chức năng phòng thủ một cách hoàn hảo. Tường thành hình chữ nhật có chiều dài 13,75km (khoảng 4 giờ đi bộ), cao 12m, đỉnh dày 12m – 14m, chân dày 15m – 18m. Chiều rộng của bức tường dày hơn chiều cao của nó, do đó, bức tường vững chắc như một ngọn núi và thành phố được củng cố vững chắc.

Tường thành cổ Tây An (Cheng Qiang)

Tường thành cổ Tây An (Cheng Qiang)

Các vũ khí cổ đại đã lạc hậu và cổng thành là lối vào duy nhất vào thành phố, do đó, cổng thành là điểm mấu chốt của hệ thống phòng thủ thành phố. Có bốn cổng chính của tường thành, và mỗi cổng có năm tuyến phòng thủ.

Là tuyến phòng thủ đầu tiên, con hào bao quanh bức tường có cầu rút trước mỗi cổng thành. Là lối vào duy nhất, các cầu rút được đặt vào ban ngày để cho phép người ra vào, và được nâng lên vào ban đêm để cắt đứt lối vào thành phố. Tuyến phòng thủ thứ hai là tháp xả lũ, kiểm soát các cầu rút và chịu trách nhiệm thông báo ca đêm và đưa ra báo động. Phía sau tháp cửa lũ là tháp bắn cung nằm bên ngoài tháp cổng. Cao hơn 30m, tháp bắn cung có tường ngoài thẳng đứng, lỗ bắn tên dày đặc, thuận tiện cho việc quan sát và bắn. Tuyến phòng thủ thứ tư là không gian kín giữa tháp bắn cung và tháp cổng, được gọi là barbican. Barbican là một thành phố nhỏ hình bán nguyệt hoặc hình vuông được xây dựng bên ngoài cổng thành để tăng cường khả năng phòng thủ của thành phố. Bốn rợ của Bức tường thành cổ có diện tích hơn 7000m2, nếu kẻ thù tiến vào trong dã chiến, quân đồn trú sẽ tiêu diệt chúng từ trên cao, giống như bắn cá trong thùng. Tuyến phòng thủ cuối cùng chắc chắn là cổng nguyên tắc. Việc phá vỡ năm tuyến phòng thủ của quân địch là vô cùng khó khăn.

Ngoại trừ bức tường thành kiên cố, có bốn tháp canh ở mỗi góc của bức tường thành phố để hỗ trợ cổng thành trong việc quan sát và phòng thủ kẻ thù xung quanh. Có một tháp thành lũy kéo dài ra khỏi tường thành cứ sau 120m, rộng 20m và dài 12m, tổng cộng có 98 tháp thành lũy. Rìa bên ngoài của các tháp thành lũy và tường thành có các lỗ nhỏ để quan sát và bắn, được gọi là battlement. Trong khi mép trong của bức tường được phủ lan can để bảo vệ người lính khỏi bị ngã.

Giờ mở cửa: đối với Cổng Nam: 8h00 – 22h00; đối với Cổng Hanguang: 8h00 – 17h30; đối với các cổng khác: 8h00 – 18h00 (01/04 – 30/04) & 8h00 – 19h00 (01/05 – 31/10) & 08h00 – 18h00 (01/11 – 31/03).

Giá vé:¥54.

Để khám phá và trải nghiệm những điểm đến ở trên, hãy đăng ký tour du lịch Thượng Hải - Tây An - Lạc Dương - Trịnh Châu của Vietnamtourism Hanoi với giá siêu hấp dẫn.

TIN LIÊN QUAN