Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn - Công trình truyền thống điển hình của Trung Quốc

Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn nằm sâu trong khu rừng rậm của Lăng Tôn Trung Sơn. Quả thực, đây là một công trình kiến ​​trúc truyền thống điển hình của Trung Quốc với gạch tráng men, được xem là bảo tàng nổi tiếng nhất Quảng Châu.

Đôi nét về Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn nằm trong khu rừng rậm rạp giữa Lăng Tôn Trung Sơn và chùa Linggu. Là một tòa nhà cổ điển được mô phỏng theo tu viện thời nhà Thanh. Tòa nhà chính cao 20,8 mét, phía trên lợp ngói tráng men màu xanh lá cây và mái ngói tráng men màu vàng, chính giữa sườn núi được trang trí bằng tán đồng, các xà, cột, xà đều được trang trí bằng những bức tranh nhiều màu sắc.

nhà tưởng niệm

Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Tòa nhà lưu giữ những tài liệu lịch sử quý giá như các tác phẩm kinh điển của Tiến sĩ Tôn Trung Sơn và những bức ảnh Feng'an. Có một bức tượng toàn thân bằng đồng cao 2,6 mét của Tiến sĩ Tôn Trung Sơn trên bệ hoa ở giữa quảng trường phía trước tòa nhà. Phía sau tòa nhà là một hành lang bia dài 125 mét, trên đó có khắc toàn văn "Nguyên tắc ba dân tộc" do Tiến sĩ Sun Yatsen viết .

Bảo tàng được thành lập vào năm 1956, với diện tích quản lý hiện tại là 200.000 mét vuông, hiện là bảo tàng hạng nhất quốc gia và là danh lam thắng cảnh cốt lõi của điểm du lịch cấp quốc gia AAAAA.

Cấu trúc Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Hệ thống trưng bày của bảo tàng này bám sát chủ đề “Tôn Trung Sơn và môi trường xã hội nơi ông lớn lên” và dựa vào làng Cuiheng - một ngôi làng văn hóa lịch sử nổi tiếng ở Trung Quốc, vừa có tính tưởng niệm lịch sử vừa có phong tục dân gian. Đồng thời kết hợp di sản văn hóa vật thể với di sản văn hóa phi vật thể, tạo thành hệ thống trưng bày ba chiều, đa dạng, có tính tương tác với khán giả, độc đáo, giàu ý nghĩa và có những yếu tố cơ bản của một bảo tàng sinh thái hiện đại. Các khu vực trưng bày chính hiện đang mở cửa cho công chúng bao gồm:

Khu triển lãm tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Khu triển lãm bao gồm nơi ở cũ của Tôn Trung Sơn, khu trưng bày “Cuộc đời và thành tích lịch sử của Tôn Trung Sơn”, khu trưng bày “Người thân và con cháu của Tôn Trung Sơn”, Thư viện Yixian, v.v.

phòng triênr lãm

Khu triển lãm các tác phẩm liên quan đến Tôn Trung Sơn

Trưng bày toàn diện và đa góc độ về cuộc đời cống hiến vẻ vang của Tiến sĩ Tôn Trung Sơn cho người dân Trung Quốc, cũng như những ý tưởng vĩ đại và tinh thần bất tử của ông.

Khu triển lãm nơi ở dân gian Cuiheng

Sử dụng 17 ngôi nhà dân gian cũ ở góc Tây Nam của làng Cuiheng, bao gồm việc khôi phục nơi ở của tổ tiên Tôn Trung Sơn, triển lãm “Phong tục làng Cuiheng”, “Triển lãm phong cách gia đình Tôn Trung Sơn” và các cấp độ khác nhau của các ngôi nhà dân gian và phong tục dân gian ở làng Cuiheng vào thời điểm đó.

Khu triển lãm nơi ở dân gian Cuiheng thể hiện môi trường lịch sử và phong tục dân gian địa phương nơi Tôn Trung Sơn sinh ra và lớn lên.

Khu triển lãm văn hóa nông nghiệp

Đây là vùng đất canh tác nơi Tôn Trung Sơn từng làm việc bao gồm khu trồng lúa, khu trồng trọt, khu chăn nuôi, khu nông nghiệp sinh thái truyền thống dâu tằm, khu thí nghiệm nông nghiệp hiện đại và khu trồng "Sen Trung Sơn" các khu vực, v.v., thể hiện văn hóa nông nghiệp của quê hương Tôn Trung Sơn.

Khu trưng bày nơi ở cũ của Yang Yin

Khu trưng bày này bao gồm nơi ở cũ của liệt sĩ Yang Yin, một nhà lãnh đạo quan trọng đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi ở cũ của liệt sĩ Yang Rishao và Yang Rixun, nơi ở cũ của liệt sĩ Yang Weixue, Yang Thính phòng Lai, Phòng triển lãm “Bảo vệ đức tin với Tử đạo Dương Âm”, phòng đọc sách đỏ, v.v.

nhà tưởng niệm

Tham quan Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Khu triển lãm Di sản văn hóa phi vật thể

Các lĩnh vực như Ca hát, Múa, Ẩm thực và Nghệ thuật để trưng bày các hạng mục tiêu biểu của Thành phố Trung Sơn có trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố.

Thông qua trưng bày, biểu diễn tại chỗ và kế thừa cuộc sống cũng như các phương tiện khác nhằm thúc đẩy tinh thần yêu nước và văn hóa địa phương xuất sắc.

Công viên tưởng niệm Cách mạng Tân Hải

Có diện tích khoảng 20.000 mét vuông, tích hợp các yếu tố đặc biệt như tưởng niệm, thư giãn và giải trí Cách mạng Tân Hải, đồng thời tạo ra một không gian sân vườn với màu sắc phong phú, các lớp rõ ràng , hoa cỏ thưa thớt, nêu bật sự tiến bộ của Cách mạng Tân Hợi. Tinh thần tiên phong của các nhà cách mạng dân chủ do Tôn Trung Sơn đứng đầu.

Làng Cuiheng

Đây là một ngôi làng lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc: Bao gồm các di tích phong phú về hoạt động của Tôn Trung Sơn, nơi ở trước đây của những người nổi tiếng và các tòa nhà truyền thống Lĩnh Nam và phong cách nghệ thuật kiến ​​trúc và phong tục dân gian Lĩnh Nam lâu đời.

Trong những năm gần đây, số lượng du khách đến Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn hàng năm vẫn tiếp tục duy trì ở mức trên 300.000. Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, nhà tưởng niệm đã mở cửa vào ban đêm, chuỗi hoạt động văn hóa về đêm được thể hiện bằng "Đêm biệt thự Shuai" không chỉ khiến nơi đây trở thành địa điểm vui chơi cho cư dân xung quanh mà còn thu hút nhiều du khách đến đây.

TIN LIÊN QUAN