Khám phá cầu Nam Phố: cây cầu tráng lệ ở Thượng Hải

Cầu Nam Phố bắc qua sông Hoàng Phố trông giống như một con rồng đang bay cao và là một trong những biểu tượng của Thượng Hải, Trung Quốc. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về cầu Nam Phố, đồng thời giúp bạn có cái nhìn sắc nét về sự độc đáo của cây cầu tráng lệ này.

Tại sao được gọi là cầu Nam Phố?

Sau khi cầu Nam Phố được xây dựng hoàn thành, nó là cây cầu nối quận Nanshi và Pudong vào thời điểm đó nên được gọi là cầu Nam Phố. Do không gian nhỏ nên cầu dẫn vào đoạn Puxi áp dụng phương pháp đi lên theo hình xoắn ốc.

Cầu Nam Phố được đặt tên như vậy vì nó nối quận Nanshi ban đầu của Thượng Hải (nay đã sáp nhập vào quận Huangpu) và quận Pudong mới nên có tên là cầu Nam Phố.

Tương ứng, có cầu Yangpu (nối quận Yangpu và Pudong), cầu Lupu (quận Luwan và Pudong) và cầu Fengpu (quận Fengxian và Pudong) ở Thượng Hải. Cầu Nam Phố được đặt tên như vậy vì nó nối quận Nanshi ban đầu của Thượng Hải (nay đã sáp nhập vào quận Huangpu) và quận Pudong mới nên có tên là cầu Nam Phố.

cầu nam phố

Cầu Nam Phố - Cây cầu biểu tượng ở Thượng Hải

Cầu Nam Phố là cây cầu nối Nam Phố và Luoxi ở quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu. Tên tiếng Trung là cầu Nam Phố và được xây dựng vào năm 1989. Trước ngày 19 tháng 11 năm 1991, phía nam đảo Nam Phố không có cầu, giao thông đối ngoại trên toàn bộ đảo Nam Phố chỉ có thể đi qua cầu Nam Phố và cầu Lệ Giang ở phía bắc đảo và kết nối với khu đô thị qua Lạc Tây. Thị trấn mới. Cầu Nam Phố được xây dựng từ năm 1989 bằng kinh phí tự túc của dân làng 4 thôn trên đảo Nam Phố, mặt cầu rộng 12m, có hai làn xe hai chiều, đảm nhận chức năng chính là giao thông đối ngoại trên đảo Nam Phố. đã được cải tạo. Tuy nhiên, mặt cầu hẹp không thể đáp ứng được nhu cầu giao thông ngày càng tăng.

Cầu Nam Phố được thiết kế như thế nào?

Cầu Nam Phố là cầu vượt sông nối quận Hoàng Phố và Khu vực mới Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc, nằm trên tuyến đường thủy sông Hoàng Phố và là một trong những thành phần của Đường cao tốc Vành đai Thượng Hải.

Cầu Nam Phố được thiết kế thành “con rồng uốn lượn ngẩng cao đầu”, giống như một con rồng khổng lồ uốn vòng tròn nằm trên sông Hoàng Phố, giúp người Thượng Hải hiện thực hóa ước mơ “cây cầu bay qua sông Hoàng Phố”. Cây cầu vững chắc, thẳng tắp và đơn giản, nhẹ nhàng bay qua sông Pujiang, phong cảnh thật tráng lệ.

Cầu Nam Phố là cây cầu dây văng nhiều lớp mặt phẳng cáp và tháp đôi tự thiết kế và xây dựng đầu tiên ở Thượng Hải. Cầu chính sử dụng kết cấu dầm nhiều lớp kết hợp dầm thép và tấm bê tông cốt thép đúc sẵn. Tháp cầu chính là kết cấu bê tông cốt thép hình chữ H đứt đoạn. Dây cáp thép được nối với dầm chính ở hai bên của mỗi tháp cầu. Dây cáp các mặt phẳng bố trí theo hình quạt.

thiết kế cầu

Thiết kế độc đáo của cầu Nam Phố

Đế tháp sử dụng móng nhóm cọc ống thép, mặt cầu là dầm BTCT dự ứng lực và kết cấu trụ bê tông cốt thép. Cầu dẫn Puxi có dạng xoắn ốc với đường cong phức tạp, phần trên và các nhánh rẽ ba vòng phía dưới kết nối các đường phố xung quanh, trong khi cầu dẫn vào Phố Đông hướng về phía Đông, nối trực tiếp với đường phố và nối với Đường Nam Phố Đông ở cả hai đầu bằng hai vòng hình elip cong phức tạp.

Cầu Nam Phố Thượng Hải có bao nhiêu tầng?

Cầu Nam Phố Thượng Hải có 5 tầng, là cây cầu bắc qua sông nối quận Hoàng Phố và Khu mới Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc, nằm trên tuyến đường thủy sông Hoàng Phố và là một trong những thành phần của Đường cao tốc vành đai Thượng Hải.

Cầu Nam Phố được hoàn thành và thông xe vào ngày 1 tháng 12 năm 1991, có tổng chiều dài 8.346 mét, chiều dài cầu chính 846 mét, nhịp 423 mét, chiều cao thông thủy thông suốt 46 mét và 55.000 m.

Đây hiện là cây cầu dây văng mặt phẳng cáp đôi và tháp đôi lớn thứ 4 trên thế giới. Tháp cầu chính hình chữ “H” cao 150 mét, cầu chính được trang bị 6 làn xe cơ giới. Tổng chiều rộng Mặt cầu dài 30,35m, có vỉa hè rộng 2m, du khách có thể đi thang máy lên cầu chính và ngắm nhìn toàn cảnh khung cảnh vô tận hai bên sông Phổ Giang. Cầu Nam Phố là cây cầu đầu tiên trên sông Hoàng Phố, trông giống như một con rồng khổng lồ nằm trên sông Hoàng Phố, khiến người dân Thượng Hải hiện thực hóa ước mơ “một cây cầu bay qua sông Hoàng Phố”.

Sự kết hợp giữa văn hóa và nghệ thuật

Cầu Nam Phố không chỉ là một cây cầu mà nó còn là một phần văn hóa đô thị Thượng Hải. Lan can hai bên cầu được chạm khắc bằng đá và phù điêu tinh xảo, thể hiện nét đặc trưng lịch sử và văn hóa của Thượng Hải. Ngoài ra, cầu Nam Phố thường được sử dụng làm địa điểm chụp ảnh cho những người đam mê nhiếp ảnh, thể hiện vẻ đẹp và sự độc đáo của Thượng Hải.

đặc điểm của cầu

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp về đêm ở cầu Nam Phố

Có thang máy tham quan trên cầu Nam Phố không?

Cầu Nam Phố có tổng cộng 4 thang máy thẳng đứng ở Pudong và Puxi, giúp du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp hai bên bờ sông Hoàng Phố. Nhưng nếu muốn lên cầu ngắm cảnh thì bạn cũng chỉ có thể đi bộ lên, trải nghiệm này chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều kỳ vọng và khám phá cảnh đẹp của thành phố này hơn.

Điểm tham quan ở cầu Nam Phố

Tháp chính

Tháp chính cao 150m, có cột tháp bê tông cốt thép uốn cong hình chữ H với các mặt phẳng cáp đôi xếp thành hình quạt. Có 22 cặp dây văng ở mỗi bên của cột tháp và một cặp cáp dọc được đặt ở giữa cột tháp để thay thế cho hệ thống đỡ dọc dưới dầm, làm cho dầm chính trở thành hệ thống nổi theo phương dọc .

Cầu chính

Cầu chính sử dụng kết cấu dầm liên hợp thép-bê tông, có các trụ phụ lắp đặt ở các nhịp bên. Khe co giãn tổng hợp chuyển vị lớn 640mm được lắp đặt tại hai phần cầu chính và trụ bên. Mặt cầu chính rộng 30,35m, trong đó đường 6 làn xe rộng 23,45m, hai bên cầu chính có vỉa hè rộng 2m.

Vỉa hè

Trên vỉa hè có bốn chữ “Cầu Nam Phố” do Đặng Tiểu Bình viết. Vỉa hè không hoạt động trong thời gian dài. Cầu Nanpu có tổng cộng 4 thang máy thẳng đứng ở Pudong và Puxi để du khách lên cầu ngắm cảnh.

Tóm lại, cầu Nam Phố Thượng Hải là một công trình xây dựng cầu mang tính bước ngoặt ở Trung Quốc, có ý nghĩa lịch sử và văn hóa rất quan trọng. Nó không chỉ thể hiện trình độ xây dựng cầu cao nhất ở Trung Quốc về mặt kỹ thuật mà còn thể hiện tầm nhìn xa và khả năng đổi mới của Thượng Hải và thậm chí cả Trung Quốc trong quy hoạch và phát triển đô thị. Trong tương lai, cùng với sự phát triển của thành phố, cầu Nam Phố sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và trở thành một phần văn hóa đô thị Thượng Hải.

TIN LIÊN QUAN