Khu nghiên Cứu Bảo Tồn Gấu Trúc Đô Giang Yển

Khu nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Đông Giang Yển là tổ chức chuyên nghiệp duy nhất trên thế giới về nghiên cứu cứu hộ gấu trúc khổng lồ và phòng chống dịch bệnh. Hãy cùng Vietnamtourism Hanoi khám phá thiên đường gấu trúc đặc biệt này nhé!

Giới thiệu về Khu nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Đô Giang Yển

Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc khổng lồ Trung Quốc Căn cứ Đô Giang Yển (còn được gọi là "Thiên đường gấu trúc", "Vườn gấu trúc khổng lồ Trung Quốc Đô Giang Yển") được xây dựng với sự hỗ trợ của Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông là cơ sở quy mô lớn duy nhất ở Trung Quốc. Một cơ quan nghiên cứu khoa học tập trung vào phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh gấu trúc và cứu hộ động vật hoang dã.

khu nghiên cửu bảo tồn gấu trúc đô giang yển

Trung tâm Bảo tồn và Nghiên Cứu Gấu Trúc cơ sở Đô Giang Yển

Khu nghiên cứu này nằm trên đường Hoài Trung, làng Shiqiao, thị trấn Thanh Thành Sơn, cách khu đô thị 18 km, tiếp giáp với núi Thanh Thành, thánh địa Đạo giáo, ở phía bắc, đến phố cổ phố Tây Tứ Xuyên ở phía nam, và tỉnh lộ S106 (Đường vành đai du lịch Tây Tứ Xuyên) được kết nối giữa chúng. Nơi đây nằm gần Khu di sản thế giới về Môi trường sống của gấu trúc khổng lồ và có khí hậu, môi trường tự nhiên phù hợp với cuộc sống của gấu trúc khổng lồ.

Đặc điểm của Thiên đường gấu trúc Đô Giang Yển

Cơ sở này là cơ quan nghiên cứu khoa học duy nhất ở Trung Quốc tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh cho gấu trúc khổng lồ và cứu hộ hoang dã. Trong công viên có rừng trúc uốn lượn, cây xanh rợp bóng mát, tre xanh tươi tốt, chim hót và hoa thơm, không khí trong lành, cộng với hàng mẫu bãi cỏ và những con đường mòn quanh co.

Đây là căn cứ có số lượng gấu trúc lớn nhất quanh Thành Đô, hiện có hơn 30 con gấu trúc khổng lồ sống ở đây. Khu nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Đô Giang Yển mang phong cách của những tòa nhà dân cư Linpan ở phía Tây Tứ Xuyên, công viên được bao quanh bởi rừng tre, bãi cỏ trải dài và những con đường mòn quanh co, khiến bạn cảm thấy sảng khoái khi bước vào.

gấu trúc ăn trẻ

Các chú gấu trúc đang ăn tre

Điều đáng nói là tổng thể công viên được thiết kế theo tiêu chuẩn của Giải thưởng Công trình Xanh 3 Sao, nằm gần Khu Di sản Thế giới Khu sinh sống của Gấu trúc khổng lồ và có khí hậu, môi trường tự nhiên phù hợp cho cuộc sống của gấu trúc khổng lồ. Ở đây có tre vuông, tre chống gậy, tre mũi tên và các loại tre ăn được khác có thể được gấu trúc khổng lồ sử dụng, có thể nói chúng không hề lo lắng về thức ăn.

Khu nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Đô Giang Yển có gì đặc biệt?

Năm 2000, tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Di sản Thế giới Liên Hợp Quốc, Đô Giang Yển được đưa vào danh sách "Di sản Văn hóa Thế giới"; năm 2006, tại phiên họp thứ 30 của Ủy ban Di sản Thế giới Liên Hợp Quốc, Khu bảo tồn gấu trúc khổng lồ Tứ Xuyên đã được đưa vào danh sách "Danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới". Danh mục Đô Giang Yển là một trong 18 đơn vị quản lý. Cho đến nay, Đô Giang Yển đã trở thành một trong số ít địa danh “di sản kép” trên thế giới.

Gấu trúc khổng lồ đã sống trên trái đất ít nhất 8 triệu năm, được mệnh danh là "hóa thạch sống" và "báu vật quốc gia của Trung Quốc", là đại sứ hình ảnh của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới và là loài biểu tượng cho công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới.

hình ảnh gấu trúc ở đô giang yển

Đô Giang Yển nằm trong Danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới

Gấu trúc khổng lồ sống ở một số hệ thống núi lớn như núi Minshan và núi Qionglai, dân số khoảng 1.600 con, trong đó hơn 80% phân bố ở Tứ Xuyên. Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một trạm thí nghiệm bảo tồn gấu trúc khổng lồ đã được xây dựng ở Đô Giang Yển, sau này dần dần phát triển thành trung tâm bảo tồn gấu trúc khổng lồ và trở thành cơ sở nổi tiếng thế giới về bảo tồn, nghiên cứu khoa học và giáo dục. Từ "ngoại giao gấu trúc" ban đầu đến nghiên cứu khoa học và trao đổi văn hóa gấu trúc bắt đầu vào những năm 1980, nhiều gấu trúc khổng lồ đã rời Đô Giang Yển ra nước ngoài và trở về Đô Giang Yển từ nước ngoài.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc khổng lồ Trung Quốc tại thành phố Đô Giang Yển đã thiết lập hợp tác nghiên cứu khoa học gấu trúc khổng lồ với 15 vườn thú ở 13 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Áo, Úc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia, và Bỉ.

Những câu chuyện về gấu trúc nổi tiếng khắp thế giới

Thành phố Đô Giang Yển luôn có mối quan hệ văn hóa sâu sắc với gấu trúc khổng lồ. Ngay từ năm 1953, một con gấu trúc khổng lồ hoang dã đã được phát hiện tại thị trấn Yutang, thành phố Đô Giang Yển. Gấu trúc khổng lồ cũng là loài gấu trúc khổng lồ còn sống đầu tiên được giải cứu sau khi thành lập Ủy ban Nhân dân Trung Hoa Dân Quốc đã mở ra con đường giải cứu gấu trúc khổng lồ trong tự nhiên ở nước tôi. Trạm thí nghiệm bảo tồn gấu trúc khổng lồ nằm ở thị trấn Longchi, thành phố Đô Giang Yển là trạm thí nghiệm gấu trúc khổng lồ đầu tiên ở Trung Quốc, những con gấu trúc khổng lồ hoang dã đã được quan sát nhiều lần.

Năm 2000, một con gấu trúc khổng lồ hoang dã đói khát đã đột nhập vào nhà của một nông dân địa phương, trùng với năm thành phố Đô Giang Yển đăng ký Di sản Thế giới nên được đặt tên là "Kho báu Di sản" và trở thành hình ảnh đại diện cho đơn đăng ký của Đô Giang Yển và Núi Thanh Thành cho Di sản văn hóa thế giới. Vào ngày 16 tháng 7 năm 2005, "Shenglin số 1", chú gấu trúc khổng lồ hoang dã đầu tiên được ghi nhận vào thành phố, đã thu hút rất đông khán giả ở khu đô thị Đô Giang Yển. Nó đã được giải cứu thành công và thả về Quốc gia Longxi-Hongkou Khu bảo tồn thiên nhiên ở thành phố Đô Giang Yển. Khu bảo tồn đã mở ra con đường giám sát việc đưa chúng trở lại hoang dã.

hình ảnh đoàn khách tham quan khu bảo tồn gấu trúc đô giang yển

Hình ảnh đoàn khách việt nam tham quan khu bảo tồn gấu trúc đô giang yển

Hiện tại, có hơn 10 con gấu trúc khổng lồ sống ở "Thung lũng gấu trúc" ở Yutang, Đô Giang Yển. Có 30 con gấu trúc khổng lồ sống trong "Thiên đường gấu trúc" dưới chân núi Thanh Thành ở Đô Giang Yển. Ngoài ra còn có 10 con gấu trúc khổng lồ sống ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Longxi Hongkou ở thành phố Đô Giang Yển có 14 con gấu trúc khổng lồ hoang dã. Nếu khởi hành từ Sân bay Shuangliu, bạn có thể "tiếp xúc gần" với gấu trúc khổng lồ chỉ trong vòng chưa đầy một giờ lái xe.

Giá vé vào Khu nghiên cứu Bảo tồn gấu trúc Đô Giang Yển

Vé vào Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc khổng lồ Trung Quốc Căn cứ Đô Giang Yển: 60 nhân dân tệ.

Trẻ em dưới 1,3m được miễn phí, người già trên 70 tuổi được miễn phí.

Xem thêm: Tour Bay Thẳng VNA 6N5Đ: Cửu Trại Câu - Đô Giang Yển - Ngõa Ốc Sơn - Lạc Sơn Đạt Phật

TIN LIÊN QUAN